Biệt thự và nhà liền kề gia tăng chi phí vẫn hút quý khách ‘xuống tiền’

0
195

Giá dinh thự tại quận Cầu Giấy đứng đầu chỗ giao dịch Hà Nội

Theo khảo sát của CBRE, trong quý 3/2016, chỗ giao dịch nhà đất Hà Nội lắng nghe 4 dự án mới trong phân khúc dinh thự, nhà liền kề, gồm có Gamuda công đoạn 3 (nhà liền kề Camilla), La Casa Villa, An Phú Shop biệt thự (khu đô thị mới Dương Nội) và dinh thự Imperia Garden, bổ sung 446 căn cho toàn chỗ giao dịch, thấp hơn các đợt mở bán trong Quý 1 và Quý 2/2016. Ba trong bốn dự án này tọa lạc tại các quận đóng góp lớn vào tổng cung trên chỗ giao dịch: Hà Đông, Thanh Xuân và Hoàng Mai.

biet thu va nha lien ke tang gia van hut khach ‘xuong tien’ hinh 0
Trong quý 3, chi phí thứ cấp bình quân gia tăng 1,3% so với cùng kỳ năm trước. (ảnh diễn tả: KT)

Lần căn bản, quận Đống Đa tham dự vào chỗ giao dịch các dự án dinh thự/liền kề với dự án cấp cao quy mô nhỏ với chỉ gồm 16 căn dinh thự và 9 căn nhà phố thương mại. Theo loại hình, nhà liền kề và nhà phố thương mại chiếm 84,9% số lượng mở bán mới, còn lại là loại hình dinh thự.

Trong quý, chi phí thứ cấp bình quân giảm 1,9% so với quý trước và gia tăng 1,3% so với cùng kỳ năm trước. Giá bình quân tại quận Cầu Giấy vẫn cao nhất chỗ giao dịch và không ngừng gia tăng 1,38% so với quý trước. Long Biên, Tây Hồ, Từ Liêm và Hoài Đức cũng lắng nghe đà gia tăng của chi phí thứ cấp. Tình hình thao tác của chỗ giao dịch nhà đất phát tín hiệu khả quan tại tất cả các quận, đặc điểm khác biệt tại quận Hai Bà Trưng với nguồn cung giới hạn.

Quý cuối năm 2016 được kỳ vọng sẽ có đa dạng dự án mở bán mới nổi trội từ các chủ đầu tư đáng tin cậy như Vinhomes Paradise Mễ Trì, Vinhomes Riverside công đoạn 2, The Manor Central Park, khu đô thị mới Tân Hoàng Mai.

Khách chuộng mặt hàng tại các dự án khu đô thị lớn

Tại chỗ giao dịch TPHCM, chỗ giao dịch nhà đất gắn kết với đất được CBRE khảo sát cho thấy, trong Quý 3/2016, chỗ giao dịch dinh thự và nhà phố xây sẵn chờ đợi thêm các dự án mới ở đa dạng địa điểm khác nhau, tiêu biểu là Palm Residence tại Quận 2, Valora Fuji tại Quận 9 và Senturia Vườn Lài ở Quận 12. Tổng nguồn cung mới trong Quý 3 đạt gần 500 căn, thấp hơn các quý vừa qua (bình quân 1.000-1.200 căn).

Như vậy, trong 9 tháng đầu năm 2016, chỗ giao dịch đã có thêm hơn 2.700 nhà phố/dinh thự xây sẵn được chào bán. Theo kê khai, gần 50% nguồn cung mới đến từ chỗ giao dịch khu Đông. Tuy nhiên, khác với năm 2015 khi chỗ giao dịch Quận 9 chiếm lĩnh nguồn cung mới, 2016 tận mắt các dự án tại Quận 2 được chào bán với quy mô lớn: Lakeview City trong Quý 2 và Palm Residence trong Quý 3.

Hai dự án này đều nằm trong khu đô thị có quy mô cải tiến lớn và chỗ đứng thuận lợi cho nên có tốc độ sử dụng sự ấn tượng ngay trong quý chào bán, như Palm Residence sử dụng hoàn toàn số căn trong ngày đầu chào bán chính thức và Lakeview City lắng nghe sử dụng hơn 50% sau một quý chào bán.

Tại địa điểm trung tâm đô thị, chỗ giao dịch chờ đợi dự án căn bản là The Victoria trong khu đô thị Vinhomes Golden River của chủ đầu tư Vingroup. Dự án này có mức chi phí bắt đầu cao hơn 20.000USD/m2 đất và có chi phí trị gia tăng chi phí nhanh và mạnh trong thời lượng sắp tới.

So với Quý trước, tốc độ gia tăng chi phí cao nhất thuộc về Quận 2 với 1,6% nhờ vào các dự án mới chào bán đạt được kết quả sau cùng bán buôn tốt. So với cùng kỳ năm trước, Quận 9 vẫn được lắng nghe là quận có tốc độ gia tăng chi phí nhanh nhất, gia tăng hơn 10%. Còn tại các chỗ giao dịch lâu năm như Quận 7, chi phí chào bán thứ cấp vẫn không thay đổi và phải thường chỉ dao động khoảng 1% cho mỗi quý trong hai năm kệ cận đây.

Tỷ lệ bán bình quân toàn chỗ giao dịch đạt khoảng 80%, cao nhất là tại Quận 7, Bình Thạnh và thấp nhất là tại các quận có các dự án mới chào bán kệ cận đây như Quận 2, Gò Vấp và Quận 12. Về nguồn cầu, khách vẫn ưa chuộng các mặt hàng tại các dự án khu đô thị lớn có đa dạng tiện nghi/tiện ích, pháp lý minh bạch và chủ đầu tư đáng tin cậy.

Thị trường nhà đất gắn kết với đất cải tiến mạnh kệ cận đây cùng với sự bổ sung kết nối, đến gần và gia tăng cường về nhà xưởng hạ tầng. CBRE cho rằng, trong hai năm vừa qua, dọc theo tuyến Metro 1, cao tốc Long Thành – Dầu Giây và kệ cận đây là số liệu về airport Long Thành, đường Vành đai 3 cũng khiến cho các dự án cải tiến lên mạnh mẽ, đặc điểm khác biệt là dự án khu đô thị quy mô lớn ở các chỗ có quỹ dất bội thu. Nguồn cung mới trong năm 2016 cao hơn cả năm 2015 cũng vì các khu đô thị mới này./.