Bộ Công Thương lập Ban chỉ đạo bán vốn tại Sabeco, Habeco

0
217

Bộ Công Thương vừa định đoạt thành lập Ban chỉ đạo và Tổ hỗ trợ việc Ban chỉ đạo thoái vốn Nhà nước tại Tổng cty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Tổng cty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Theo đó, Ban chỉ đạo có một Trưởng ban là Thứ trưởng Cao Quốc Hưng và 10 hội viên là lãnh đạo các phòng ban chuyên trách tại Bộ Công Thương, lãnh đạo Sabeco, Habeco.

Ban chỉ đạo này có thái độ hỗ trợ Bộ trưởng thi hành các nhiệm vụ của Thủ tướng giao, bình chọn giải đáp bán cổ phần cho hai công ty đi đầu lãnh vực bia này. Đồng thời, chỉ đạo xây dựng đề án và cơ quan thi hành thoái vốn chính quyền tại Sabeco, Habeco theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng và quy định luật định.

Dự kiến Sabeco và Habeco sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch cổ phiếu trong nước trước lúc cân nhắc bán cổ phần cho các nhà đầu tư quan tâm. Ước tính, Chính phủ có khả năng thu về khoảng 2,2 tỷ USD nếu thoái hết 89,6% cổ phần tại Sabeco và 82% cổ phần tại Habeco. Trong năm nay, dự định Nhà nước sẽ thoái 53,59% cổ phần tại Sabeco để thu về 1 tỷ USD và phần còn lại sẽ thoái trong năm 2017.

Hiện nay, Sabeco và Habeco là các công ty đã cổ phần hóa tuy nhiên chưa niêm yết. Vì vậy, Chính phủ đã đề nghị để đảm bảo công bố, công khai, đảm bảo có lợi nhất cho chính quyền, phải thực hiện niêm yết trên nơi giao dịch cổ phiếu trước lúc bán vốn chính quyền. Khi bán vốn phải đấu giá tranh gành, không nhận biết đối tác trong nước và ngoại quốc, lợi ích quyền áp dụng đất tính riêng.

Mới đây, Hiệp hội các nhà đầu tư Tài chính (VAFI) cho rằng, việc thoái vốn 2 cty này sau khi niêm yết có khả năng thu về cho Nhà nước lên tới 2 tỷ USD. Bộ Công Thương là đại diện giám sát phần vốn chính quyền tại hai cty lãnh vực bia này./.