Cả nhà làm quan: Bí thư Thừa Thiên – Huế nói gì?

0
174

Theo Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế, trong hiện thực, đối với vị trí đứng cốt lõi có bà con, mối quan hệ họ hàng với nhau sẽ tạo ra bình luận của công chúng trong cán bộ, dân chúng nghĩ đến chuyện có bè cánh, cục bộ.

Sau khi VietNamNet có bài viết “Cả nhà làm quan huyện” ở huyện A Lưới, ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh TT-Huế tiết lộ, ông đã nắm được số liệu và đã giao Ban Tổ chức Tỉnh ủy vào cuộc điều tra.

CẢ NHÀ LÀM QUAN, NGƯỜI TÀI NGƯỜI NHÀ, QUY TRÌNH BỔ NHIỆM, BÍ THƯ TỈNH
Ông Lê Trường Lưu. Ảnh: Báo Thừa Thiên – Huế

Trước đó, giải đáp thông tấn xã, ông Lưu thừa nhận, Bí thư Huyện ủy A Lưới Hồ Xuân Trăng là anh cột chèo của ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó bí thư, Chủ tịch huyện; Nguyễn Nam Sinh – Phó trưởng Công an huyện; Hồ Thanh Hà – Phó trưởng Phòng Tài chính.

Ngoài ra, vợ ông Trăng là bà Lê Thị Thêm cũng đang giữ chức Trưởng Phòng Văn hóa số liệu.

“Vị trí Bí thư, Chủ tịch do Thường vụ Tỉnh ủy giám sát. Những vị trí đứng này được Đảng bộ, dân chúng tin tưởng bầu làm Bí thư, Chủ tịch từ đầu nhiệm kỳ vừa rồi. Các vị trí đứng khác do huyện giám sát”, ông Lưu tiết lộ.

Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế, hiện thực, đối với vị trí đứng cốt lõi có bà con, mối quan hệ họ hàng với nhau sẽ tạo bình luận của công chúng trong cán bộ, dân chúng nghĩ đến chuyện có bè cánh, cục bộ.

Anh em cột chèo không xâm phạm?

“Luật Công chức không cấm huynh đệ, người nhà cùng làm cán bộ ở một địa phương. Theo luật Công chức, 2 bạn bè này (ông Hồ Xuân Trăng và ông Nguyễn Mạnh Hùng) là huynh đệ cột chèo thì không xâm phạm chuẩn mực.

Tuy nhiên trong hiện thực, đối với các vị trí đứng cốt lõi có bà con, mối quan hệ họ hàng với nhau thì sẽ tạo ra bình luận của công chúng trong cán bộ và dân chúng, đa số mọi người nghĩ đến chuyện bè cánh, cục bộ trong đó”, ông Lưu xách định.

Ông Lưu cũng tiết lộ, trước đại hội, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có bàn luận, bàn bạc một số lần dính dáng đến hư hỏng này để có điều chỉnh thích hợp.

“Đối với các hoàn cảnh cán bộ thuộc huyện quản lí, tôi sẽ cho Ban Tổ chức kiểm định lại”, ông Lưu nhấn mạnh.

Trả lời lời hỏi: Có hay không việc Bí thư và Chủ tịch huyện bổ nhiệm họ hàng giữ các chức vụ, đa dạng người trong bạn bè làm quan, liệu có lo ngại hư hỏng cấp trên bao che cho cấp dưới không, Bí thư Tỉnh ủy TT – Huế cho rằng, bản chất, một số cán bộ được bổ nhiệm từ trước đó. Thế cho nên, việc bổ nhiệm đúng chuẩn mực, đúng các bước hay không cũng phải cho kiểm định lại.

“Ví dụ như hoàn cảnh vợ ông Trăng (bà Lê Thị Thêm – Trưởng phòng Văn hóa huyện A Lưới – PV), trước đó trưởng phòng giờ chuyển qua vị trí khác cũng trưởng phòng chừng đó thôi”, ông Lưu đơn cử.

Vẫn theo ông Lê Trường Lưu, việc cấp trên bao che cho cấp dưới cũng có khả năng diễn ra nếu đa dạng người trong bạn bè cùng làm lãnh đạo huyện.

“Để xử lí việc này, phải bổ sung địa vị cấp ủy, nhà cầm quyền địa phương. Các công việc của địa phương phải qua cấp ủy, nhà cầm quyền, bằng cách đội ngủ phải thường trực phải thường vụ.

Quy chế làm việc là phải công bố công khai, không chịu ảnh hưởng vào một số cá nhân. Mọi việc đều thi hành theo qui tắc công bố, dân chủ.

Đã công bố lấy phản ánh chung giữa đội ngủ thì sẽ giới hạn được và không có chuyện làm bậy”, ông Lưu nói.

Quang Thành