Các câu hỏi thường gặp

0
320

Câu hỏi thông thường

  • Thế nào là ấm lên toàn cầu và vấn đề ở đây là gì ? 
  • Con số 350 có ý nghĩa gì ? 
  • Nếu vượt quá 350, có phải tất cả chúng ta sẽ bị diệt vong ?  

Chủ đề chuyên sâu

———————

Thế nào là ấm lên toàn cầu và vấn đề ở đây là gì ?

Khoa học chỉ rõ: hiện tượng ấm lên toàn cầu đang diễn ra nhanh hơn bao giờ hết và con người phải chịu trách nhiệm cho điều này. Trái đất nóng dần lên do sự phát thải các loại khí nhà kính vào bầu khí quyển. Loại phổ biến nhất trong số đó là carbon dioxide. Các sinh hoạt thường nhật của chúng ta như bật đèn, nấu ăn, làm mát hoặc sưởi ấm ngôi nhà nhà đều dựa vào việc đốt cháy các nguồn nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ và thải ra carbon dioxide và các loại khí giữ nhiệt khác. Đây là vấn đề chủ yếu vì hiện tượng ấm lên toàn cầu làm sự cân bằng mong manh cuộc  sống trên trái đất bị xáo trộn. Chỉ cần nhiệt độ nhích lên một vài đơn vị đã có thể thay đổi hoàn toàn hành tinh mà ta từng biết, đe dọa cuộc sống của hàng triệu người khắp thế giới. Thế nhưng xin đừng bỏ cuộc ! Bạn có thể ngăn chặn điều này bằng cách cùng hành động với 350.org, tại đây.

Con số 350 có ý nghĩa gì ?

350 là con số mà các nhà khoa học cho là giới hạn an toàn của nồng độ CO2 trong bầu khí quyển – được tính bằng đơn vị ppm – “phần triệu”. 350ppm cũng là mục tiêu mà nhân loại cần phải trở lại càng sớm càng tốt để tránh các hậu quả từ biến đổi khí hậu. Đọc thêm tại đây.

Nếu vượt quá 350, có phải tất cả chúng ta sẽ bị diệt vong ?  

Không. Chúng ta giống như một bệnh nhân đi khám bác sĩ và biết rằng mình bị thừa cân, cholesterol trong máu quá cao. Ta không chết ngay lập tức nhưng có nhiều khả năng sẽ bị trụy tim hoặc đột quỵ trong tương lai gần. Thế nhưng nguy cơ này sẽ giảm đi rõ rệt khi ta bắt đầu thay đổi tích cực lối sống của mình . Hành tinh này cũng vậy –  đang trong vùng nguy hiểm bởi chúng ta đã thải quá nhiều carbon vào khí quyển, các dấu hiệu rắc rối đã ở trước mắt: băng tan, hạn hán lan rộng, thời tiết cực đoan gia tăng … Chúng ta cần phải trở về ngưỡng an toàn càng nhanh càng tốt.

Từ khóa tìm kiếm:

  • 350 nghĩa là gì