Đề nghị Quảng Nam cung cấp số liệu về Dự án Nhà máy thép Việt – Pháp

0
202

Trước lo lắng của người dân đô thị về gian nguy cơ ô nhiễm và tác động nguồn nước sông Vu Gia- Thu Bồn, Chủ tịch ủy ban nhân dân đô thị Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã gửi văn bản đến ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam yêu cầu cung cấp, share những số liệu dính dáng đến dự án Nhà máy luyện cán thép Việt- Pháp ở huyện miền núi Nam Giang.

de nghi quang nam cung cap thong tin ve du an nha may thep viet - phap hinh 0
Nhà máy thép Việt Pháp (ở phường Điện Nam Đông) hiện đang tác vụ cầm chừng do người dân phản hồi về môi trường (Ảnh: Tuổi trẻ)

 

Nội dung công văn của ủy ban nhân dân đô thị Đà Nẵng nêu rõ, qua phản picture của những tổ chức thông tấn xã, được biết ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã chấp nhận chủ trương cấp phép đầu tư Dự án công xưởng luyện cán thép Việt Pháp quy mô 180 nghìn tấn/năm tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang.

Địa điểm xay dựng công xưởng thuộc lưu vực sông Vu Gia chỗ cung cấp khoảng 250.000 m3/ngày cho Nhà máy nước Cầu Đỏ, chiếm 99% đòi hỏi nước sạch tại Đà Nẵng. Chính quyền và dân chúng đô thị Đà Nẵng hết sức quan ngại việc ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cấp phép đầu tư dự án nói trên tại chỗ đứng mẫn cảm đầu nguồn nước của lưu vực sông Vu Gia sẽ tác động trực tiếp đến chất lượng nguồn nước cấp sinh hoạt cho vùng hạ du của đô thị Đà Nẵng. Vì vậy, ủy ban nhân dân đô thị Đà Nẵng kính yêu cầu ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cung cấp, share những số liệu dính dáng đến dự án, đặc điểm khác biệt tác động của dự án đến môi trường lưu vực sông Vu Gia để có nhà xưởng lý giải cho dân chúng đô thị Đà Nẵng được biết.

Sáng 9/10, bàn luận với phóng viên Đài TNVN, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cho hay, tỉnh Quảng Nam đã gửi công văn phúc đáp nhà nước đô thị Đà Nẵng; đăng tải phương châm việc di dời công xưởng này lên chỗ phía Tây của tỉnh là thích hợp với quy hoạch cải tiến cụm công nghiệp và xu hướng cải tiến của địa phương.

Ông Huỳnh Khánh Toàn xách định, không đánh cược tất cả những dự án đầu tư để mất môi trường, hội tụ chỉ đạo quyết liệt, điều khiển kỹ nguồn nước thải. Trường hợp người dân không đồng thuận và những nghình tiện ích không đồng thuận thì phải giải quyết giải pháp kế tiếp là đóng cửa công xưởng hoặc chuyển đến chỗ đứng khác không làm tác động đến môi trường, không tác động đến cuộc sống người dân.

Được biết, trước đó dự án xây dựng Nhà máy cán luyện thép Việt- Pháp được cấp phép xây dựng tại xã Điện Nam Đông, thị trấn Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã gặp sự từ chối khi gây ô nhiễm môi trường, tác động nghiêm trọng đến cuộc sống và khỏe mạnh của người dân địa phương./.

de nghi quang nam cung cap thong tin ve du an nha may thep viet - phap hinh 1

Quảng Nam “tiến thoái lưỡng nan” với Dự án xây dựng công xưởng thép

VOV.VN – Người dân tỉnh Quảng Nam lo lắng việc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn thép Việt Pháp được lựa chọn chỗ để xây dựng công xưởng luyện cán thép.