Đượm hồn quê cơm nắm lá cọ

0
419
Đượm hồn quê trong nắm cơm lá cọ.

Cơm nắm không cầu kì, hoa mĩ tuy nhiên chứa tất cả hồn quê và tinh túy của đất trời. Với người Phù Ninh, Phú Thọ, xứ cọ của miền Bắc, cơm nắm lá cọ chứa đựng tất cả nét văn hóa, cả tập tục tập quán của miền đất xanh này và cả hồn quê: “Dù ai đi ngược về xuôi/Cơm nắm lá cọ là người Phù Ninh” (ca dao).

Cơm nắm lá cọ là món ăn bình dân, đơn giản tuy nhiên bày tỏ sự dẻo dai của bàn tay người Phú Thọ.Người Phù Ninh xưa cũng mang “thương hiệu” cơm nắm lá cọ đi khắp miền Tổ quốc.

ảnh 1

Chọn lá của các cây cọ còn non, lá bánh tẻ để làm cơm nắm. hình ảnh. Đỗ Thảo

Gạo nấu cơm nắm phải là gạo mới, dẻo, thơm ngon. Nấu cơm nắm phải dùng nước mưa để giữ nguyên vị ngon của gạo, phải chế cơm dẻo hơn cơm ăn hằng ngày.

ảnh 2

Lá cọ được cắt thành từng đoạn, lau sạch để gói cơm. hình ảnh. Đỗ Thảo

Lá cọ để nắm cơm phải được chọn lọc cẩn trọng, các cây cọ non, mới cao tầm ngang người, lấy các lá bánh bẻ, nhỏ như miệng nón, còn e ấp chưa xòe hết.

Lá cọ này còn màu vàng phớt xanh, chưa chuyển sang xanh đậm như lá già. Lá cọ mang về, cắt thành các mảnh vuông, hơ qua lửa, rồi lau sạch.

ảnh 3

Nắm cơm vào lá cọ. hình ảnh. Đỗ Thảo

Cơm khi nấu chín, dùng khăn ướt nắm tròn lại, lăn kĩ cho nhuyễn, cho chặt hạt gạo vào nhau rồi đem chia thành các phần vừa ăn, rồi cho vào lá cọ, buộc túm một đầu lại, lăn qua lăn lại cho thật chặt, cho cơm chắc và bám vào lá. Những nắm cơm đem để nguội dùng dần.

ảnh 4

Những mảnh cơm còn in vết gân cọ, thơm lừng mùi gạo mới, quện trong mùi lá ngai ngái mà có sức hút. hình ảnh. Đỗ Thảo

Bóc lá cọ ra, các nắm cơm trắng mịn, chắc lẳn, in các viền sọc đều, bắt mắt từ gân lá cọ hằn lên. Bóc đến đâu, mùi gạo, mùi lá quện vào nhau, thoang thoảng,thơm lừng mùi gạo mới, quện trong mùi lá ngai ngái mà có sức hút, mà đam mê.

Cắt mảnh cơm trắng, chấm với muối vừng hoặc thịt lợn rang khô, mảnh ngon đượm vào mọi giác quan, gợi cho người ăn các tâm trí đơn giản nhất, mà trầm ấm nhất về tình người, tình quê.

ảnh 5

Bà Thông hài hước khoe nắm cơm đang nóng hơi, dự định gói vào lá cọ. hình ảnh. Đỗ Thảo

Một món ăn rất bình dị mà gợi nhớ cả một miền quê, gợi nhớ các ngày trẻ thơ, khi mùa lúa chín, cả làng đua nhau làm cơm nắm lá cọ, mang ra đồng ăn vui như trẩy hội, mọi người chia nhau từng mảnh cơm, từng chút muối vừng, chia nhau từng chút tình người, thấm bao nhọc nhằn mà thơm bùi, mà ngọt lành.

Từ khóa tìm kiếm:

  • lá cọ mọc ở đâu