Hậu Giang: Nhà máy đường dừng tác vụ vì thiếu nguyên liệu

0
280

Người trồng mía sau khi thu hoạch bán, trừ đi chi phí có khả năng thu về lợi nhuận từ 50 triệu đồng/ha đến hơn 100 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, hiện giờ nông dân trồng mía vẫn đang chần chừ không thu hoạch để chờ mía gia tăng chi phí, khiến cho các công xưởng đường đã đi vào tác vụ nay phải tạm ngừng vì không đủ mía nguyên liệu để ép.

hau giang: nha may duong ngung hoat dong vi thieu nguyen lieu hinh 0
Mía đạt chữ đường khá cao tuy nhiên người dân chưa chịu bán

Anh Trần Quang Trí, có ghe tải trọng gần 30 tấn, chuyên chở mía thuê ở vùng mía Phụng Hiệp nói rằng: vào thời điểm này mọi năm, ghe của anh tác vụ liên tục, chở mía cho thương lái từ vùng nguyên liệu đến các công xưởng đường. Vậy mà năm nay, từ đầu vụ đến giờ anh chỉ chở được một ít chuyến. Nguyên nhân do người dân chưa chịu thu hoạch, bán mía.

Hậu Giang có vùng mía nguyên liệu lớn nhất ĐBSCL. Vụ mía này, tỉnh xuống tương đương gần 11.000 ha, đạt 104% kế hoạch; trong đó, có gần 5.000 ha mía được trồng với tương đương chín sớm đã đến thời điểm thu hoạch, thường gặp là tương đương mía ROC 16. Tuy nhiên, hiện toàn tỉnh mới thu hoạch được hơn 1.500 ha.

Nguyên nhân, năm nay diện tích mía toàn vùng ĐBSCL giảm cho nên sắp tới sẽ diễn ra hiện trạng khan hiếm mía nguyên liệu khi các Nhà máy trong vùng đồng loạt vào vụ ép. Mặt khác, năm nay nước lũ không về cho nên nông dân không bị nặng nề thu hoạch mía chạy lũ. Do vậy, nông dân Hậu Giang không ngừng “neo” mía, chưa chịu thu hoạch để chờ gia tăng chữ đường và chờ chi phí mía không ngừng nhóng lên.

hau giang: nha may duong ngung hoat dong vi thieu nguyen lieu hinh 1
Lượng mía thu hoạch chở về cầu cảng Nhà máy không đa dạng so với mọi năm

Ông Võ Văn Phường ở, ấp Mỹ Hiệp, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp nói rằng: Vụ này ông trồng 2 ha mía tương đương ROCK16. Hiện mía đã đạt chữ đường và thương lái tìm đến thanh toán với chi phí 1.200 đồng /kg tuy nhiên ông vẫn chưa chịu bán.

Tình trạng người dân chưa chịu thu hoạch đã làm cho nguồn mía nguyên liệu cung ứng cho các công xưởng đường trong tỉnh ngày 1 ít, một số công xưởng gặp khó trong tác vụ do thiếu mía nguyên liệu.

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần mía đường Cần Thơ (Casuco): Vào ngày 28/9 vừa qua, hai công xưởng của đơn vị là Nhà máy đường Vị Thanh và Nhà máy đường Phụng Hiệp đã official đi vào tác vụ. Mỗi ngày, hai công xưởng này hiện chỉ ghi nhận từ 1.000-1.200 tấn mía cây, quá trình công suất ép của mỗi công xưởng là 3.000 và 3.500 tấn /ngày. Do không đủ mía nguyên liệu cho nên Công ty đã tạm dừng tác vụ cả hai Nhà máy cách đây đa dạng ngày để thu mua nguyên liệu; dự định đến ngày 15/10 công xưởng mới tác vụ trở lại. Cũng tại Hậu Giang, Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát (Losuco) đã đưa Nhà máy đường vào tác vụ từ ngày 10/9, bổng nhiên đến nay công xưởng tác vụ vẫn chưa ép hết công suất.

hau giang: nha may duong ngung hoat dong vi thieu nguyen lieu hinh 2
Nhà máy đường cồn Long Mỹ Phát chỉ mới tác vụ 70% công suất do thiếu mía nguyên liệu

Ông Võ Văn Chính – Phó chi phím đốc Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát nói rằng: Bà con thấy cái chi phí đường cao cho nên chủ động giữ mía. Điều này gây áp lực cho các công xưởng vì công suất là 2.200 tấn/ ngày mà hiện đang chế tạo 1.500 tấn/ngày, chỉ đạt 70% theo cấu tạo.

Vụ mía này, toàn vùng ĐBSCL chỉ còn hơn 42.200ha mía, giảm hơn 6.000ha so với vụ mía trước. Trong khi toàn vùng hiện có đến 9 công xưởng đường công suất lớn đang tác vụ. Mối lo ngại lớn nhất của các Nhà máy trong vùng thời lượng tới là thiếu nguồn mía nguyên liệu để ép. Do vậy, khi các công xưởng đường sử dụng hết công suất và đồng loạt tác vụ, chắc hẳn chắc rằng chuyện tranh giành mua mía nguyên liệu trong các ngày tới sẽ tái diễn và gắt gỏng hơn mọi năm./.

Từ khóa tìm kiếm:

  • cung ?ng H?u Giang