Làm giàu từ trồng huệ trắng

0
256

Ông Bảy (65 tuổi, ngụ ấp Trường Thạnh A, xã Trường Thành, H.Thới Lai, TP.Cần Thơ) cho hay trước đó, ông từng làm ruộng, trồng rẫy, nuôi tôm… tuy nhiên nghèo vẫn hoàn nghèo. Trong bối cảnh đó, ông không ngừng băn khoăn tìm một loại cây trồng có hiệu năng kinh tế cao để hỗ trợ người thân vượt qua áp lực, vươn lên làm giàu.

lam giau tu trong hue trang hinh 0
Từ 3 – 4 ngày, ông Bảy thu hoạch huệ một lần
Năm 2010, một lần đi Đồng Tháp, ông thấy người dân trồng bông huệ trắng bán được chi phí cao, đầu ra không thay đổi cho nên có ý đồ trồng thử. “Ban đầu tôi cũng băn khoăn không biết cây huệ trắng có thích ứng với vùng đất này hay không, rồi tới lúc thu hoạch biết bán cho ai.
Nghĩ tới lui tôi vẫn kiên trì trồng vì bản thân không có gan thì sao làm giàu”, ông Bảy share.
Sau chuyến đi, ông về quê vay vốn cải tạo 3 công đất trồng lúa kém hiệu năng sang trồng huệ trắng. Lúc này ở địa phương chưa có ai trồng huệ trắng cho nên ông Bảy phải tự tìm mua tương tự, tham khảo trải nghiệm chăm lo cây. Thời gian đầu, gần như suốt ngày ông ở ngoài ruộng follow sự cải tiến của cây huệ để kịp thời khám phá sâu bệnh, gia tăng cường các loại phân bón cho cây. Sau 4 tháng, ruộng huệ của ông cải tiến tốt, cho bông thẳng, đẹp. Đợt thu hoạch căn bản, ông bán được gần 10 triệu đồng.
Thấy trồng bông huệ đem đến hiệu năng tích cực hơn các loại cây khác, 3 người con trai của ông Bảy cũng theo cha cải tiến diện tích trồng huệ. Từ 3 công lúc đầu, sau 6 năm, người thân ông đã làm rộng lên gần 4 ha trồng bông huệ.
Ông Bảy cho hay, đối với bông huệ, khâu làm đất rất cần chú trọng. Đất trồng cần giàu tài nguyên, được lên liếp cao tránh ngập úng; đồng thời phải đào hệ thống mương dẫn để cung cấp nước tưới và thoát nước trong mùa mưa lũ. Trước khi trồng phải cày xới đất cho tơi xốp để gia tăng lượng ô xy trong đất, giải tỏa khí độc và bón lót một số loại phân. Củ huệ trước lúc vùi xuống đất được ông phơi khô, khử các mầm bệnh để khi lớn, bụi huệ sẽ nảy nhanh hơn, bông to đẹp, không bị chai chắc chắn. Mỗi bụi huệ ông trồng từ 4 – 5 củ, cách nhau khoảng 40 cm. Trong thời lượng trồng bón thêm phân u rê, DAP hỗ trợ cây cải tiến tốt; đồng thời phun các loại thuốc bảo quản thực vật để phòng trừ các loại bệnh úng lá, sâu đục bông… Đặc biệt, người trồng cần cường độ cao kiểm định gốc để tránh bệnh nấm gốc dẫn đến thối củ.
Thời gian trồng huệ tính từ lúc vùi củ đến thu hoạch khoảng 4 tháng. Đặc điểm của huệ trắng là ra bông quanh năm, từ 3 – 4 ngày nhổ bông một lần. Huệ sẽ cho bông liên tục khoảng 3 – 4 năm mới phải trồng lại đợt mới. Hiện huệ loại 1 có chi phí 3.000 đồng/cành, loại 2 khoảng 2.000 đồng/cành. Vào các ngày rằm, chi phí huệ từ 4.000 – 5.000 đồng/cành, riêng dịp Tết Nguyên đán chi phí gia tăng lên 10.000 – 12.000 đồng/cành. Thay vì thi hành xong khâu trung gian, ông cùng các hội viên trong người thân liên lạc trực tiếp với bạn hàng để bán được chi phí cao hơn. Mối hàng của ông Bảy có ở khắp chỗ, từ TP.Cần Thơ đến các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… Trung bình mỗi đợt ông giao khoảng 25.000 cành, riêng dịp lễ tết có khả năng lên đến 100.000 cành/đợt. Tính ra bình quân mỗi tháng, người thân ông Bảy thu về hơn 100 triệu đồng.

Mô hình trồng huệ trắng của ông Bảy một ít năm qua trở thành điểm thăm thú, tham khảo trải nghiệm của đa dạng nông dân trong, ngoài tỉnh. Ông cũng thi hành được ước mơ thoát nghèo, xây được nhà cửa khang trang và hỗ trợ các con lập nghiệp./.

lam giau tu trong hue trang hinh 2

Tỷ phú miệt vườn làm giàu từ…tin đồn

VOV.VN – Ông Khanh kiên trì tìm hiểu về công dụng của quả bưởi đối với khỏe mạnh chúng ta để làm ra mỹ phẩm và các loại thuốc chữa bệnh.

Từ khóa tìm kiếm:

  • lam giau tu trong bau
  • trồng huệ trắng