Những điều cấm kị khi đi tham quan Campuchia

0
404

Kỳ quan Angkor hùng vĩ cùng sự hiếu khách của người dân khiến Campuchia trở thành điểm thăm thú có sức hút. Tuy nhiên, khi đến Campuchia, bạn nên tránh những điều cấm kỵ dưới đây để chuyến đi của mình ý nghĩa nhất.

Tránh thất kính với Hoàng gia và nhà chùa

Người Campuchia vô cùng kính trọng và dành sự tôn sùng lớn đối với Hoàng gia. Chính vì vậy, mọi hành động giễu cợt, những cử chỉ khiếm nhã hay lời nói không hay dành cho người trong hoàng tộc đều không được chào đón.

picture 1
Cung điện tại Campuchia. Ảnh: Cam-pu-chia Travel.

Không chỉ có Hoàng gia mà chùa chiền cũng là địa điểm nhất đinh trang nghiêm bởi Phật giáo chính là quốc giáo của nhà nước này. Campuchia đi đầu với vô vàn chùa chiền, cung điện, miếu mạo cho nên khi thăm thú quanh địa điểm chùa chiền, du người dùng không được mặc váy ngắn, trang phục hớ hênh hay đi dép lê.

Du người dùng không được chạm tay vào những bức tượng Phật, bệ ngồi của tượng Phật, những di tích history hay hiện vật được trưng bày.

Hơn thế, bạn phải bảo vệ đồ đạc của nhà chùa, tránh vẽ bậy, làm hỏng hỏng hay thất lạc đồ của nhà chùa.

picture 2
Toàn cpicture đền Angkor Wat. Cam-pu-chia Travel.

Còn một điều vô cùng cần chú trọng khác, đó là đàn bà không được chạm hay đứng gần những nhà sư.

Nếu bạn có mua tượng Phật hay những đồ trưng bày về đạo Phật tại nhà nước chùa Tháp làm quà kỉ niệm thì cũng cho nên chăm chút, trân trọng và đặt chúng tại những chỗ trang nghiêm nhất, tránh để trong túi quần bởi đó là hành động xúc phạm Phật giáo và nhà nước Campuchia.

Du người dùng không cho nên chụp hình Hoàng gia và chùa chiền tại Campuchia khi chưa có sự cấp phép, nếu cố tình xâm phạm, bạn sẽ bị nhắc nhở, bị phạt thậm chí có khi là phạt tù cho hành động đó.

picture 3
Chùa Bạc tại Campuchia. Cam-pu-chia Travel.

Ứng xử chỗ công cộng

Nếu ở VN, hành động xoa đầu được xem là cử chỉ mât thiết của người lớn tuổi dành cho em bé thì tại Campuchia, đây lại bị cho là hành vi khiếm nhã. Bởi lẽ, đầu là chỗ cần chú trọng và linh thiêng, không cho nên phụ thuộc tiện chạm vào, chỉ có bố mẹ và đấng tối cao mới được phép xoa đầu.

picture 4
Chùa Wat Phnom hay còn đặt tên là chùa bà Pênh ở Campuchia. Cam-pu-chia Travel.

Tương tự chừng đó, chân là thành phần dơ bẩn đối với người Campuchia cho nên bạn cần tránh dùng chân để chỉ vào người khác hay ngồi gác chân mà mũi chân hướng về người khác, đặc điểm khác biệt là người của hoàng tộc và những vị sư nếu không muốn gặp vấn đề lớn.

Đối với người dân ở đây, tay trái không được gọn gàng cho nên khi đưa tiền hay tặng phầm, bạn hãy dùng tay phải trao quà để món quà của bạn được người dân nồng hậu đón nhận.

Không chỉ có vậy, việc du người dùng bày tỏ tình cảm thái quá chỗ công cộng, ăn mặc không thích hợp với thuần phong mỹ tục hay thể hiện tình cảm những cô gái Campuchia cũng là hành vi khiến người bản địa bức xúc. Vì vậy, hãy lưu ý đánh giá và thận trọng để chuyến đi của bản thân thật sự hài hước.

picture 5
Koh Rong Samloem – điểm thăm thú đi đầu của Campuchia. Ảnh: Cam-pu-chia Travel.

Khi tới thăm nhà người dân Campuchia

Giống như một số nhà nước Châu Á khác, khi đến nhà người dân ở Campuchia, bạn cho nên để giầy dép ở ở ngoài và xếp chúng ngay ngắn trước lúc bước vào cửa.

picture 6
Các cô gái Campuchia

Khi được mời đến nhà dùng bữa, đừng ăn trước chủ nhà mà hãy để họ làm trước và bản thân đánh giá làm theo, tránh những hành vi thất lễ. Đặc biệt, bạn cho nên mang theo chút trái cây hoặc bánh kẹo để bày tỏ sự biết ơn vì họ đã dành thời lượng dự định bữa ăn cho bản thân.

Không chỉ có vậy, người lớn tuổi nhất trong bạn bè sẽ dùng bữa trước và bạn là người ăn sau, đó chính là sự tôn kính. Bạn cho nên lưu ý để tránh làm mất lòng người bản địa.

Người dân Campuchia vô cùng hiếu người dùng và mât thiết. Tuy nhiên, nhập gia phải phụ thuộc tục, nếu bạn có những hành động đi quá hạn chế cấp phép thì bạn sẽ gặp vấn đề lớn, thậm chí có khi là phạt tù. Hãy ghi nhớ những điều cấm kỵ trên đây để chuyến thăm thú Campuchia của bạn diễn ra thật suôn sẻ, đem đến đa dạng điều hên.

Tin bài nổi trội

 • picture 7
  Ly kỳ cuộc thám hiểm xác tàu đắm dưới đáy biển đảo Marshall
 • picture 8
  5 cung đường trek đẹp nhất châu Á
 • picture 9
  Nơi nào thích thú nhất Anh quốc?
 • picture 10
  Bí kíp “sống sót” khi phượt xe máy tại VN của phượt thủ Anh
 • picture 11
  Vẻ đẹp tráng lệ của quần thể đền chùa Nikko Toshogu
 • picture 12
  Vui chơi trong tuyết rơi trắng trời Fukushima
 • picture 13
  Ám picture trong những tòa nhà hoang tàn, đổ nát
 • picture 14
  Video: Nín thở trải qua đường hầm xuyên núi đáng sợ nhất những châu lục