Sứ giả 350

0
246

Sứ giả 350

Sứ giả 350 là các nhà văn, học giả, các nhà hoạt động môi trường, các nhà lãnh đạo, và những người đã hết lòng ủng hộ mục tiêu 350. Đọc thông điệp của họ dưới đây:

Bill McKibben

“Văn minh nhân loại phát triển trong giới hạn của thời gian và được bảo vệ bởi mối quan hệ mật thiết với thế giới tự nhiên. Giới hạn đó sẽ tồn tại lâu, miễn là chúng ta vẫn dưới mức 350ppm. Đó là mục tiêu mà chúng ta phải đối mặt.”

Bill McKibben người đồng sáng lập tổ chức toàn cầu 350.org. Ông là một nhà môi trường học người Mỹ và nhà văn viết về sự nóng lên toàn cầu, nguồn năng lượng thay thế và những rủi ro liên quan đến kỹ thuật di truyền. Là một học giả tại Trường CĐ Middlebury, McKibben đồng thời là tác giả quyển sách đầu tiên dành cho công chúng viết về tình trạng ấm lên toàn cầu The End of Nature (tạm dịch: Hồi kết của Thiên nhiên).

Rajendra Pachauri

“Ở vị trí Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), tôi không thể đảm đương vị trí đó vì chúng tôi không phải là bên đưa ra khuyến nghị”, ông Rajendra Pachauri trả lời khi được hỏi về cách để giữ cho nồng độ CO2 trong khí quyển ở mức 350 phần triệu (ppm). “Tuy nhiên với tư cách một con người, tôi hoàn toàn ủng hộ mục tiêu này. Những gì đang và sẽ xảy ra thuyết phục tôi rằng thế giới cần rất nhiều tham vọng và quyết tâm mới có thể hướng về mục tiêu 350.”

Rajendra Kumar Pachauri nguyên chủ tịch Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) từ năm 2002. Pachauri đã rất thẳng thắn về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu. Hiện nay ông là cố vấn cao cấp cho Viện Khí hậu và Năng lượng Yale (YCEI). Pachauri từng đại diện cho IPCC nhận giải Nobel Hòa bình khi giải thưởng được chia sẻ giữa Al Gore và IPCC vào 10/12/2007.

Vandana Shiva

“Tôi hoàn toàn ủng hộ chiến dịch 350. Một sự thay đổi từ nông nghiệp đến sinh thái, thực phẩm sẽ là bước lớn nhất để tiến đến 350 – mức khí hậu an toàn, đồng thời giải quyết được khủng hoảng lương thực.”

Sinh ra ở Ấn Độ vào năm 1952, Vandana Shiva là một nhà lãnh đạo và nhà tư tưởng môi trường nổi tiếng thế giới. Shiva đã chiến đấu cho những thay đổi trong thực hành và mô hình sản xuất nông nghiệp và thực phẩm. Quyền sở hữu trí tuệ, đa dạng sinh học, công nghệ sinh học, đạo đức sinh học, kỹ thuật di truyền là một trong những lĩnh vực mà cô đã đóng góp thông qua các chiến dịch. Cô đã hỗ trợ tổ chức chiến dịch chống lại kỹ thuật di truyền của Chuyển động Xanh ở châu Phi, châu Á, châu Mỹ La tinh, Ai-len, Thụy Sĩ và Áo. Cô là một trong những nhà lãnh đạo của Diễn đàn quốc tế về toàn cầu hóa.

Archbishop Desmond Tutu

“Biến đổi khí hậu là một hiện thực. Sự sống phụ thuộc vào một môi trường bền vững. Không có thế giới, có nghĩa là không có gì cả -… Không có chim, không có động vật, không cây cối, không có con người. Đó là lý do rất quan trọng khi tham gia vào dự án 350 – đó là một cách hiệu quả để có hành động để quay lại cuộc khủng hoảng khí hậu.”

Desmond Tutu từng là tổng giám mục ở Cape Town từ 1986 đến 1996 và ông đã đoạt giải Nobel Hoà Bình vào năm 1984, ông nổi tiếng toàn thế giới trong những năm 80 khi chống lại phân biệt chủng tộc. Từ khi nghỉ hưu, Tutu tiếp tục làm việc liên quan đến dân chủ, tự do và quyền con người.

Dr. James Hansen

“Nếu con người muốn bảo tồn hành tinh tương tự như phát triền văn minh và sự sống trên Trái đất, thì phải hành động để giảm hàm lượng CO2 từ mức hiện tại 385 ppm đến 350 ppm.”

Tiến sĩ James Hansen đứng đầu Viện Nghiên cứu Không gian NASA ở New York. Tiến sĩ Hansen được biết đến với bằng chứng về biến đổi khí hậu đến các ủy ban của Quốc hội trong những năm 1980, đã giúp nâng cao nhận thức về các vấn đề nóng lên toàn cầu. Tiến sĩ Hansen được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học vào năm 1995 và ông được nhận giải thưởng uy tín Môi trường Heinz cho nghiên cứu của ông về sự nóng lên toàn cầu vào năm 2001.

Liz Thompson

Là một cư dân của một nước đang phát triển, tôi nhận thức sâu sắc về nguy hiểm của sự nóng lên toàn cầu. Một số nước gần gũi hơn với ranh giới của sự nóng lên toàn cầu hơn những người khác, nhưng chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi vấn đề toàn cầu này, từ đó đòi hỏi chúng ta phải có một phản ứng toàn cầu. Biết đến 350 có nghĩa là bảo vệ hành tinh của chúng ta khỏi một thảm họa do chính chúng ta tạo ra.

Bà Thompson được công nhận một trong những nhà lãnh đạo về các vấn đề môi trường của đảo nhỏ đang phát triển. Trong suốt thời gian làm Bộ trưởng Năng lượng và Môi trường của Barbados, bà đã ban hành một loạt các chính sách tiến bộ cho sự phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Bà có tiếng nói quan trọng để nâng cao nhận thức của sự nóng lên toàn cầu trong Barbados – một đất nước mà những thách thức của biến đổi khí hậu và bảo tồn được đặc biệt thích hợp.

President Mohamed Nasheed

“Mọi người trên thế giới phải đoàn kết và gây áp lực với các nhà lãnh đạo của họ để làm giảm nồng độ CO2 đến 350 ppm. Các hành động chống biến đổi khí hậu là điều có thể thực hiện được. Maldives sẽ chơi một phần của nó bằng cách trở thành nước không thải carbon đầu tiên trên thế giới trong vòng 10 năm”

Mohamed Nasheed, 42 tuổi, là người đầu tiên được bầu làm tổng thống đảng dân chủ trong lịch sử Maldives. tháng 3 năm 2009, sau bốn tháng trong nhậm chức, Nasheed công bố kế hoạch để Maldives thành nước đầu tiên trên thế giới trong vòng một thập kỷ không thải carbon.

David Suzuki

“Tại sao lại là 350? Chúng ta phải làm gì để trở lại sự cân bằng đó!”

Tiến sĩ David T. Suzuki, đồng sáng lập của Quỹ David Suzuki, là người từng đoạt giải thưởng khoa học, nhà môi trường và nhà phát thanh ở Canada. David đã nhận được sự hoan nghênh một cách nhất quán cao trong 30 năm làm việc đoạt giải thưởng trong phát thanh truyền hình của mình, giải thích sự phức tạp của khoa học theo một cách dễ hiểu hấp dẫn. Ông nổi tiếng với hàng triệu như các máy chủ của bộ phim truyền hình khoa học nổi tiếng Broadcasting Corporation của Canada, The Nature of Things.

Van Jones

“350 có nghĩa là thay đổi mọi thứ từ nền kinh tế toàn cầu của chúng ta. Nó có nghĩa là việc làm mới năng lượng sạch của thế giới và xúc tác chuyển đổi toàn cầu được dựa trên nguyên tắc hợp lý và đúng lúc.”

Van Jones đang làm việc để giải quyết hai vấn đề lớn nhấ của Mỹ: sự bất bình đẳng xã hội và sự tàn phá môi trường. Năm 2007, ông thành lập Green For All, một tổ chức mới để xây dựng một nền kinh tế xanh nhằm giúp con người thoát khỏi cảnh nghèo đói.

Barbara Kingsolver

“Để đạt được mốc 350 ppm là một vấn đề của cuộc sống bằng các giá trị-trong đó bao gồm ” yêu thương những người thân thuộc của bạn” và “cố gắng không phá hoại mọi thứ tươi đẹp trên hành tinh này.”

Barbara Kingsolver là một nhà văn người Mỹ, hoặc cộng tác viên,với 12 cuốn sách, hầu hết là tiểu thuyết trong đó có một số bài thơ, truyện ngắn và bài luận. Năm 1997, Kingsolver thành lập giải thưởng Bellwether về “văn chương trong xã hội thay đổi”, được đặt tên theo bellwether. Cô sống cùng gia đình trên một trang trại ở phía tây nam Virginia.

Alex Steffen 

“Không phát thải carbon là điều hoàn toàn làm được. Chúng ta có thể thiết kế và xây dựng một xã hội bền vững trong thời gian tới. Đó là lý do tại sao việc làm của 350.org rất quan trọng.”

Alex Steffen từng là tổng biên tập của Worldchanging kể từ khi ông đồng sáng lập tổ chức này vào năm 2003, là giai đoạn tiếp theo trong cuộc đời làm việc để tìm cách xây dựng một tương lai tốt hơn.

Paul Loeb 

“Thách thức lớn nhất nhất để giải quyết biến đổi khí hậu toàn cầu là truyền đạt mối đe dọa của nó đến những con người không biết. 350.org tiên phong để giải quyết khủng hoảng đó.”

Paul Loeb là một nhà hoạt động xã hội và chính trị Mỹ, ông đã đấu tranh để giành công bằng xã hội, nhân đạo, bảo vệ môi trường, quyền công dân trong đảng dân chủ Mỹ. Loeb là một diễn giả và đã viết năm cuốn sách và hàng loạt các bài báo.

Sheila Watt-Cloutier

“Biến đổi khí hậu thật sự nguy hiểm. Khi mà băng tan Bắc Cực và các quần đảo chìm dưới mực nước biển, thế giới không thể không hành động. Con người và tất cả nhân dân có quyền được sống an toàn trong văn hóa của họ. Chúng ta phải lùi lại từ vách. 350 là một mục tiêu để nhắm tới.”

Sheila Watt-Cloutier là một nhà hoạt động người Inuit. Cô đại diện chính trị cho người Inuit ở cấp khu vực, quốc gia và quốc tế, gần đây nhất là Chủ tịch Hội đồng Quốc tế Circumpolar Inuit (trước đây là ICC). Watt-Cloutier đã đưa ra các vấn đề xã hội và môi trường ảnh hưởng đến người Inuit, và gần đây nhất đã tập trung vào các chất ô nhiễm hữu cơ và biến đổi khí hậu toàn cầu.Cô đã nhận được nhiều giải thưởng và danh dự cho công việc của mình, và được chiếu trong một số phim tài liệu và lưu hồ sơ của các nhà báo từ tất cả các phương tiện truyền thông.

Lester Brown

“Các chiến dịch 350.org nhận thấy tầm quan trọng không phải là thực hiện những đòi hỏi về chính trị, mà là những gì cần thiết để ự gián đoạn thiên tai khí hậu. Cắt giảm phát thải carbon còn 80% vào năm 2020 kết hợp với chuyển dịch cơ cấu kinh tế sẽ là những thách thức trong thời gian tới, nhưng làm thế nào chúng ta có thể đối mặt với những thế hệ tiếp theo nếu chúng ta không thử? Bảo vệ nhân loại thì không thu hút được chú ý của nhiều người – chúng ta là một gia đình”

Lester R. Brown, “một trong những nhà tư tưởng có ảnh hưởng nhất thế giới” của Washington Post, là người sáng lập và Chủ tịch Viện Chính sách Trái đất, một tổ chức nghiên cứu môi trường phi lợi nhuận. Một trong những tác giả được xuất bản rộng rãi nhất trên thế giới, sách của ông đã xuất hiện với 40 ngôn ngữ. Cuốn sách gần đây nhất của ông là Plan B 4.0: Mobilizing to Save Civilization . Ông là một MacArthur Fellow và nhận được rất nhiều giải thưởng.

George Monbiot

“Đó là một sáng kiến tuyệt vời, mà tất cả những ai quan tâm về tương lai của nhân loại cần chung tay. Bằng cách giữ nồng độ khí nhà kính ở mức này chúng ta có thể ngăn chặn sự biến đổi khí hậu.”

George Monbiot là một nhà văn người Anh, ông nổi tiếng với các hoạt động về môi trường và chính trị. Ông viết nhật báo cho tờ The Guardian, và là tác giả của một số cuốn sách.

Colin Beaven

“Một cuộc khủng hoảng, là một mất mát khủng khiếp. Và có nhiều hơn một cuộc khủng hoảng. Đầu tiên, là cuộc khủng hoảng về khí hậu, mà chúng ta phải giải quyết trong vài năm. Thứ hai, là cuộc khủng hoảng trong cuộc sống. Ở các nước phát triển, người ta lo âu và trầm cảm về tỷ lệ bệnh dịch. Ở các nước đang phát triển, hơn một tỉ người không có nguồn nước sạch. Chúng ta phải làm tốt hơn. Chúng ta có cơ hội để cải thiện cuộc sống , cho cả bản thân và cho hành tinh của chúng ta. Hãy hành động.”

Colin Beavan (hay còn gọi là No Impact Man) là một nhà văn, diễn giả, blogger, tác giả và biên tập phim. Ông là giám đốc của dự án phi lợi nhuận Không Tác Động. Nhiệm vụ của nó là trao quyền cho người dân để có sự lựa chọn cuộc sống tốt hơn và giảm tác động môi trường của họ thông qua thay đổi lối sống, hành động cộng đồng, và các hoạt động môi trường.

Will Steger

“Chúng ta không thể giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu một mình. Đó là một thách thức cũng như yêu cầu làm việc tập thể với quy mô quốc tế -.Đó là những gì trải nghiệm sau chuyến thám hiểm địa cực, và 350.org đang xây dựng một phong trào toàn cầu cho một chính sách khí hậu tốt hơn và một tương lai bền vững hơn.”

Nhà thám hiểm vùng cực nổi tiếng Will Steger đã được giới thiệu trong Global Warming 101 – một loạt các cuộc thám hiểm đến Bắc Cực và Nam Cực do Steger và nhóm thám hiểm trẻ từ khắp nơi trên thế giới. Các đội sẽ đi du lịch bằng xe chó kéo và diều trượt tuyết phía trước – nơi xa nhất cảm nhận ranh giới của sự ấm lên toàn cầu.

Ross Gelbspan

“Với thời gian ngắn, 350 đã truyền đạt dự án kết nối năng lượng sạch trên toàn thế giới – có thể cung cấp một hướng ổn định lâu dài cho hòa bình giữa con người và giữa con người với thiên nhiên.”

Ross Gelbspan là một nhà báo đoạt giải Pulitzer và là tác giả của một số cuốn sách có ảnh hưởng đến sự nóng lên toàn cầu, trong đó có The Heat í On and Boiling Point. Cuốn sách sau đó được nhận xét của cựu Phó Tổng Al Gore trên tờ tờ New York Times Sunday Book Review. Nó cũng được vinh danh là một trong những cuốn sách khoa học hay nhất năm 2004 do tạp chí Discover bình chọn. Ross cũng là một nhà lãnh đạo có ảnh hưởng trong phong trào khí hậu ở Hoa Kỳ và một nhà giáo dục đáng kính và một diễn giả.

Keibo Oiwa

“Hãy làm chậm đến 350. Chậm lại với nhịp điệu của trái đất. Chậm lại với tốc độ của cộng đồng. Chậm lại để đánh bại cuộc sống, Vì thế, chúng ta phải gắn kết lại!”

Keibo Oiwa (Tên Nhật Bản: Tsuji Shinichi) là một nhà nhân chủng học,là một tác giả, nhà môi trường, và diễn giả cộng đồng. Anh sống ở Bắc Mỹ trong mười lăm năm và đạt tiến sĩ ngành nhân chủng học tại Đại học Cornell. Người sáng lập Câu lạc bộ Sloth, hướng dẫn nhóm môi trường “Sống Chậm” của Nhật Bản, anh là cố vấn thường xuyên cho bài giảng ở Nhật Bản.

Thomas Homer Dixon

“Hướng đến mục tiêu 350 ppm có nghĩa là thách thức với chúng ta không chỉ đơn thuần là giảm lượng khí thải carbon bằng không càng sớm càng tốt, loại bỏ một lượng lớn carbon trong bầu khí quyển. Đó là một thử thách ngoạn mục mà chúng ta phải đối diện…”

Thomas Homer-Dixon là Chủ tịch hội đồng Quản trị của hệ thống Trường Quốc tế Balsillie tại Waterloo, Canada, và là một giáo sư tại Trung tâm Môi trường và kinh doanh tại Khoa Môi trường, Đại học Waterloo.

Fiona Stanley

“Biến đổi khí hậu là mối đe dọa sức khỏe cộng đồng lớn nhất của thế kỷ 21. Là một người ủng hộ cho gia đình và trẻ em, tôi hiểu tầm quan trọng của việc đứng lên và nói lên tiếng nói của mình về mối đe dọa này. Vì lợi ích cho thế hệ tương lai, chúng ta phải làm việc khẩn trương và nổ lực để đạt được mục tiêu 350ppm. 350.org đang làm việc để thay đổi từ ‘chúng ta không đủ khả năng để giải quyết biến đổi khí hậu’ thành ‘chúng ta có khả năng để giải quyết biến đổi khí hậu “. tôi tự hào là một sứ giả cho 350.org và tham gia cộng đồng quốc tế này.”

Giáo sư Fiona Stanley AC là một nhà nghiên cứu sức khỏe trẻ em và ủng hộ nhiệt tình cho việc cải thiện sức khỏe và phúc lợi của trẻ em và gia đình.