Thạch anh Đen thật giả

0
197

Đá thạch anh đen là đá đang được làm giả nhiều nhất trên thị trường hiện nay, nên dẫn đến tình trạng giá trị của đá bị giảm xuống trầm trọng. Có lẽ, bởi nó sở nguồn  năng lượng phong thủy tâm linh đặc biệt thu hút được nhiều người ưu chuộng.

Đá thạch anh đen được dùng trong phong thủy thường được dùng dưới dạng nguyên khối tự nhiên, hay được cắt thành hình khối trụ, tì hưu  hoặc tạo thành các món đồ trang sức ( vòng đeo tay, chuỗi hạt, mặt dây chuyền,…). Đá thạch anh đen không đắt về mặt giá trị, nhưng lại là loại đá khá hiếm, nên với số lượng lớn đá thạch anh đen xuất hiện được  bày bán trên thị trường hiện nay là điều không thể.

Vậy làm sao để nhận biết được đá thạch anh đen thật và giả ???

Các phương pháp nhận biết:

Đá thạch anh đen thường tồn tại ở 3 dạng :

  1. Đá thạch anh đen tuyền: Không thể nhìn xuyên qua thịt đá
  2. Đá thạch anh đen khói: Có thể nhìn xuyên thấu một phần hoặc toàn phần của viên đá
  3. Đá thạch anh đen tóc: Nhìn thấy được các sợi tóc bên trong thịt đá

Để có được một sản phẩm từ đá thạch anh đen hoàn mỹ thì nó phải trải qua một quá trình rất công phu. Các sản phẩm làm từ đá thạch anh đen chắc chắn sẽ không bao giờ giống nhau, kể cả cho dù được làm từ cùng một khối đá. Vì vậy, sản phẩm làm ra có thể có màu đen tuyền, màu đen khói, nhưng cũng có thể pha lẫn màu đen tuyền và màu đen khói.

Với những món đồ trang sức được bày bán tại các cửa hàng đá quý được gắn mác “ Đá thạch anh đen” gần như đó không phải là đá thạch anh đen, mà là những loại khác. Các chủ cửa hàng có thể thiếu sự hiểu biết, nhầm lẫn hoặc cố tình gọi tên sai đá kiếm lời. Vậy những loại đá hay bị nhầm lẫn là gì :

– Obsidian đen (Đá núi lửa): Với số lượng lớn, dễ kiếm nên thường được làm giả đá thạch anh đen.

– Tektite: Tektite có nguồn gốc từ các vụ nổ thiên thạch, chúng rất giòn và dễ vỡ nên ít phổ biến hơn Obsidian đen.

– Tourmaline đen: Tourmaline đen thường được gia công thành vòng tay, năng lượng phong thủy cũng khá mạnh.

– Mã não đen: Mã não đen không có trong tự nhiên, mà đây là mã não được nhuộm màu, giá trị không cao.

Vì là loại đá khá hiếm nên đá thạch anh đen không đủ nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp, vì thế những cửa hàng công nghiệp chế tác vòng tay, chuỗi hạt, mặt dây chuyền,… tạo ra đồng loạt các sản phẩm có mẫu mã giống nhau thì chắc chắn đó không phải là đá thạch anh đen.

Kết luận: Bằng cách nhìn thật kĩ  đá thạch anh đen là phương pháp đơn giản và chắc chắn nhất, bởi đá thạch anh đen xịn có độ trong khác nhau, có thể nhìn được các vết rạn trong đá và hình thái có chút xù xì tư nhiên. Còn muốn đảm bảo hơn thì bạn có thể đem đá đi kiểm định hoặc lựa chọn mua ở các cửa hàng uy tín.

Từ khóa tìm kiếm:

  • thạch anh giả