Thòm thèm vị chua ngọt của trái bứa rừng

0
981

Cuối tháng 9, khi nắng hè ở miền Trung đã dịu hẳn để dự định giao mùa, cũng là lúc các chùm trái bứa rừng muộn tại một số khu rừng Quảng Ngãi mở đầu chín vàng, treo lúc lỉu trên cành.

thom them vi chua ngot cua trai bua rung - 1

Tại đa dạng địa điểm, để tìm hái bứa phải đi vào núi xa mới có

Bứa rừng có tên bác học Garcinia Cambogia, là loại cây gỗ mọc bổng nhiên, có chiều cao bình quân khi lớn lên 5-7m. Tuy nhiên đa dạng cây lâu năm có chiều cao trên 15m.

Trái bứa có hình khá tương tự trái ô ma (miền bắc hay đặt tên là trứng gà), tuy nhiên kích thước chỉ nhỉnh hơn nửa bắt tay người lớn. Khi còn non trái có màu xanh và lúc chín thì vàng hơi nhạt.

thom them vi chua ngot cua trai bua rung - 2

Bứa rừng khi còn non

Vỏ bứa khá dày và phần ruột ẩn sâu được chia thành đa dạng múi, với hạt khá to và lớp cơm mỏng. Tuy mọc hoang, không ngon bằng đa dạng loại quả, trái trồng khác và chỉ để ăn chơi cho vui, thế tuy nhiên vị ngọt lẫn chua chua của nó đã có sức hút không ít người, đặc điểm khác biệt là lũ em bé.

thom them vi chua ngot cua trai bua rung - 3

Một cây bứa rừng ở địa điểm núi huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi)

Nhiều năm trước, bứa rừng còn mọc hoang đa dạng. Theo đó cứ đến mùa, ở đa dạng vùng quê chỉ cần đi bộ ra bìa rừng, đồi cạnh bên là có khả năng tìm bứa mọc và hái ăn thỏa thích.

Tuy nhiên các năm kệ cận đây cũng như đa dạng loại cây quả dại khác, bứa rừng bị người dân chặt phá bỏ để lấy đất trồng bạch đàn, rồi keo cho nên ngày một hiếm dần. Tại đa dạng chỗ phải lên tận vùng núi khá xa thì may ra mới tìm thấy.

Chị Nguyễn Thị Hải (29 tuổi), ở TP Quảng Ngãi thể hiện: “Rất đa dạng lần đi công việc ở một số huyện miền núi trong tỉnh như Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà… tôi đều để tâm tìm mua về ăn tuy nhiên không thấy ai bán bứa rừng”.

thom them vi chua ngot cua trai bua rung - 4

Vị chua ngọt của bứa rừng làm đa dạng người khó quên loại quả này

Ngoài để ăn như đa dạng loại quả khác, quả bứa còn được áp dụng để tạo vị ngon chua khi nấu cari, làm gia vị kho cá và siro trong mùa nóng. Lá và hạt có vị chua cho nên được thái nhỏ nấu canh chua.

Theo một số tư liệu y học, đa dạng bộ phận của bứa rừng như vỏ cây… được áp dụng làm dược liệu để chữa một số bệnh thấp khớp, đường ruột, đau tai, giun sán, lỵ, hạ nhiệt…

Mê mẩn biến tấu bonsai trồng từ rau, củ, quả

Chọn chuẩn dưa hấu cái cho quả to, ít hạt

Lạ mắt nho dại vừa cho quả trĩu trịt vừa ra hoa tươi tốt

Khổ qua rừng – đặc sản “2 trong 1”

14 loại rau, củ, quả lidea trồng trong nhà

Từ khóa tìm kiếm:

  • trái bứa
  • cây bứa rừng
  • bán cây bứa
  • trai bua nau canh chua
  • quả bứa rừng
  • quả bứa mua ở đâu
  • mua trái bứa
  • HINH ANH QUA BỨA RUNG
  • hinh anh nhung loai cay go quy hiem trong rung
  • trái bứa rừng