Thủ tướng bác đề xuất Sở An toàn làm sạch thực phẩm của TPHCM

0
195

-Tại buổi làm việc với ủy ban nhân dân TPHCM về ATVSTP sáng 8/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thể hiện, mô hình chuyên biệt về giám sát ATVSTP cho nên mất kết nối ở cấp độ Ban.

Theo phương châm của TPHCM, bắt đầu từ nét riêng biệt hiện trạng hiện thực của đô thị, từ đòi hỏi giám sát như ngay lập tức ngăn chặn, xử lí dứt điểm, căn cơ hiện trạng không bảo đảm ATVSTP… TP cần có một tổ chức giám sát lãnh vực chuyên môn về ATTP trực thuộc ủy ban nhân dân TP.

thủ tướng, an toàn thực phẩm, TPHCM
Thủ tướng kiểm định VSATTP trong siêu thị

Cơ quan này sẽ hội tụ những nhân sự lãnh vực chuyên môn có sẵn, có đủ khả năng, quyền hạn để giám sát những chợ hoá chất, những chợ có bán buôn thực phẩm, những lò giết mổ, những nhà xưởng chế tạo, bán buôn thực phẩm, kết hợp lãnh vực trồng trọt, điều khiển ATTP đến tận khâu nuôi trồng, sơ chế.

TPHCM cho hay, đã chỉnh chu Đề án thành lập Sở Vệ sinh An toàn thực phẩm TPHCM, thông báo Ban Thường vụ Thành uỷ. TPHCM dự định trong tháng 10/2016 sẽ gửi lấy phản ánh những Bộ-lãnh vực Trung ương và trình Thủ tướng.

Cho phản ánh về những báo cáo lên của TP đối với Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: những hư hỏng về ATVSTP là rất cấp thiết, và TPHCM cho nên thành lập một Ban mới để xử lí hư hỏng này.

“Các ông thành lập Sở mới làm chi. Chính phủ đồng cảm thành lập 1 Ban, chứ không chấp nhận thành lập 1 Sở vì còn dính dáng đến rất đa dạng điều. Còn những báo cáo lên khác của TP về cảm nhận lại Luật An toàn Thực phẩm, về cấp phép TP áp dụng nguồn tiền xử phạt, về thanh tra ATVSTP, liên qua đến quy định riêng của Bộ Công thương và Bộ Y tế… thì chúng tôi chấp nhận hết”, Thủ tướng Chính phủ kết luận.

Việt Đông