Thủ tướng mừng khi cô CEO phường nói vanh vách về ATTP

0
194

– Thủ tướng rất mừng khi đi kiểm định thì một cô CEO phường trẻ tuổi đã nói vanh vách về ATTP trên địa bàn.

 

Sáng nay, tại TP. HCM, sau khi kiểm định một số nhà xưởng nấu nướng suất ăn đội ngủ, thức ăn đường phố, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn kiểm định đã gián đoạn chân, dùng điểm tâm tại một quán ăn đường phố.

Bản thân Thủ tướng cũng mua giò lụa ở một nhà xưởng nấu nướng thực phẩm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, an toàn thực phẩm, Thủ tướng ăn phở, Thủ tướng uống cà phê đá
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc làm việc với ủy ban nhân dân TP.HCM
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trong công vụ này, người dân phải tự ngộ ra, hành động thì mới thắng lợi, nhất là với một đô thị có tới 10 triệu dân. Trên cả 3 mặt là phát tán vận động; trọn vẹn hành lang pháp lý; kiểm định, đôn đốc và giải quyết, TP đều đã đạt được những kết quả cuối cùng cần chú trọng.
Làm việc với lãnh đạo TP.HCM, Thủ tướng chào đón những nhữngh làm hay, đột phá, quyết liệt của TP như có gần 30 văn bản chỉ đạo của Thành ủy, ủy ban nhân dân, đã cơ quan khá hiệu năng đề án ATTP theo chuỗi, đã ký kết với đa dạng địa phương về cung cấp thực phẩm sạch…
TP cũng là địa phương căn bản đề xuất cơ chế thanh tra ngành nghề chuyên môn ATTP, trên nhà xưởng đó Thủ tướng đã có định đoạt cho thí điểm thi hành.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng những kết quả cuối cùng trên mới là bước đầu, vẫn còn hiện hữu, giới hạn.

Công tác giám sát ATTP còn bất cập từ chế tạo đến sử dụng. Số nhà xưởng xâm phạm còn lớn. Từ đầu năm đến hết tháng 7, kiểm 641 nhà xưởng thì khám phá 211 nhà xưởng xâm phạm, chiếm 30%.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, an toàn thực phẩm, Thủ tướng ăn phở, Thủ tướng uống cà phê đá
Thủ tướng mua giò lụa ở một nhà xưởng nấu nướng thực phẩm
“Chưa gắn thái độ người dẫn đầu địa phương với việc mất ATTP. Chúng ta có bộ máy chừng đó mà hư hỏng cần chú trọng với cuộc sống không lo thì sao được?”, Thủ tướng nói.
“Tôi rất mừng khi đi kiểm định thì một cô CEO phường trẻ tuổi đã nói vanh vách về ATTP trên địa bàn, có bấy nhiêu cửa tiệm phở, bấy nhiêu điểm chế tạo giò chả, làm bún… Anh hiểu chiến lược, chiến lược tuy nhiên thực tiễn dính dáng đến người dân mà không hiểu thì cũng không có công dụng”.
Thủ tướng đề nghị bổ sung thái độ giám sát chính quyền về ATTP. Tập trung quy hoạch cải tiến những chuỗi cung cấp thực phẩm sạch. Tiếp tục phát tán vận động những nhà xưởng chế tạo, nấu nướng. Đồng thời, có chế tài giải quyết nghiêm, kể cả giải quyết hình sự những hoàn cảnh xâm phạm tác động nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.
Tiếp tục đầu tư những labor xét nghiệm lưu động tại những chợ đầu mối, những phòng kiểm nghiệm chung những lĩnh vực y tế, công thương, trồng trọt… Quản lý khắt khe việc chế tạo, bán buôn những loại chất hóa học, phụ gia thực phẩm, làm rõ “nhập vào bằng đường nào, chống buôn lậu bằng nhữngh nào”.
Về những đề xuất cận cảnh của TP, Thủ tướng chủ yếu chấp nhận như đề xuất kéo dài thời lượng và làm rộng những loại được thí điểm thanh tra ngành nghề chuyên môn về ATTP trên địa bàn.
Cho rằng những văn bản chiến lược hiện đã quy định khá cận cảnh về công vụ ATTP, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhận định hư hỏng mấu chốt hiện giờ là cơ quan thi hành và điều cần chú trọng nhất là thái độ của người dẫn đầu.
“Với độ́i ngũ hiện giờ thì chẳng thể dàn hàng ngang để làm hết được, cần lựa chọn từng lĩnh vực, làm từng đợt, từ đó, có kết quả cuối cùng rồi sang làm đợt khác”, Phó Thủ tướng gợi ý và nhấn mạnh, cần đầy mạnh vận động, phát tán cũng như thanh tra, kiểm định.

 

H.Nhì