Tuyên ngôn 350 

0
171
350 là giới hạn an toàn của nồng độ carbon dioxide trong bầu khí quyển, hành tinh chúng ta đang đối mặt với khủng hoảng khí hậu vì đã vượt xa giới hạn này. Nhiệm vụ của chúng ta là cắt giảm phát thải carbon độc hại thông qua việc xây dựng sức mạnh chính trị từ cấp cơ sở, thoát khỏi nhiên liệu hóa thạch và những phương pháp canh tác đất có hại lâu nay, khởi tạo một nền kinh tế dựa trên năng lượng sạch – thông qua đó biến thế giới này trở thành miền đất đáng sống, đầy niềm vui và sự công bình.350.org là mạng lưới của mọi công dân, tổ chức và những ai tin rằng chúng ta sẽ giải quyết được cuộc khủng hoảng khí hậu và kiến thiết thế giới. Dù sống ở những vùng đất khác nhau, nói tiếng nói khác nhau, giữ những đức tin khác nhau nhưng cùng nhau chúng ta ra lời kêu gọi hành động trong sự đoàn kết. Với ưu thế là sự đa dạng, chúng ta vận động gia đình, bằng hữu, làng xóm cũng như nối kết với tất cả mọi người trên khắp thế giới không chỉ dựa trên trên nền tảng yêu thương nhân hậu mà còn là tình đoàn kết. Chúng ta là những công dân toàn cầu cùng nhau hành động để giúp đỡ cộng đồng địa phương; chúng ta cùng nhau thiết lập mạng lưới quốc tế hùng mạnh được dệt nên bởi tinh thần nhân đạo và sự cam kết giải quyết đến cùng khủng hoảng khí hậu.Chúng ta không phải chuyên gia, nhưng hiểu biết của chúng ta về khủng hoảng khí hậu đủ sức làm nên việc lớn. Chúng ta nỗ lực giữ vững tri thức và chính kiến, nhưng cũng hiểu rằng không cần phải biết tất cả mọi thứ để trở thành một người hộ vệ. Ta nhận ra việc nói lên sự thật về khoa học và bất công chính là trách nhiệm của mình và cũng là chiến lược hữu hiệu nhất.

Chúng ta phấn đấu tạo dựng một phong trào toàn diện và hiệu quả. Từ địa phương đến toàn cầu, chúng ta ấp ủ một mô hình tổ chức cởi mở, sẵn sàng đón nhận những ý tưởng và đề xuất mới, sẵn sàng trao quyền phát triển chúng cho các tân thủ lĩnh. Từ doanh nhân đến các giáo đoàn, từ sinh viên học sinh đến các các nhà văn hóa …, chúng ta tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đội nhóm thuộc càng nhiều lĩnh vực càng tốt với niềm tin rằng có rất nhiều điều có thể kéo gần chúng ta lại với nhau, rằng chúng ta cần ở mọi người thật nhiều ý tưởng cùng các cam kết thay đổi thế giới.

Chúng ta tập trung hành động thiết thực, không nói suông. Chúng ta thích làm việc cùng nhau, nhưng không có nghĩa là những đợt họp hành triền miên. Khi cùng nhau cam kết, chúng ta vạch ra kế hoạch hành động chi tiết cho suốt một chặng đường. Chúng ta làm việc nhanh chóng nhưng hiệu quả. Chúng ta cống hiến mọi thứ có thể; không có khái niệm về cái tôi trong tổ chức, chúng ta “đồng ý” nhiều nhất có thể. Luôn linh động, khôn khéo và tiết kiệm chi phí – đó là chiến lược khôn ngoan nhất.

Chúng ta suy nghĩ và hành động theo hướng phù hợp nhất để giải quyết vấn đề. Chúng ta hiểu rằng dám nghĩ lớn và có khao khát chiến thắng ở mọi cấp bậc trong chiến dịch không chỉ là điều cần thiết khi đối mặt với khủng hoảng khí hậu, mà còn trở nên hiệu quả hơn nhiều trong việc thu hút mọi người tham gia cùng chúng ta và tạo nên động lực to lớn. Những chiến dịch và hành động độc đáo nhất giúp khơi nguồn sáng tạo cho bạn bè, hàng xóm và người thân của chúng ta, thường thì chiến lược này cần huy động ít nguồn lực hơn kiểu chiến dịch truyền thống.

Là người đi đầu, chúng ta gắn kết trái tim, tâm hồn và khối óc. Cuộc khủng hoảng khí hậu suy cho cùng là một vấn đề đạo đức; thực hiện những hành động ý nghĩa sẽ tạo nên tác động lớn lao về mặt đạo đức cho công việc của chúng ta. Đem lại chiều sâu cảm xúc cho công việc, dù có bằng một đức tin cụ thể nào hay không cũng đều tiếp thêm sức mạnh để ta thêm tận tâm và vận động được nhiều người khác. Thông qua sự kết nối với mọi người và với những hành động thiết thực, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn khi phải đối mặt với hành tinh đang biến đổi một cách chóng mặt, hay khi hình dung ra thế giới mà ta đang cố gắng dựng xây.

Không đáng gia nhập một phong trào tẻ nhạt. Những khi công việc tổ chức trở nên quá vất vả, chúng ta nhận ra càng phải cố gắng vượt qua nhanh chóng để có thể ăn mừng thắng lợi và tận hưởng niềm vui bên nhau. Chúng ta ca hát nhảy múa, ăn uống chơi đùa và kể chuyện cho nhau nghe để vực dậy tinh thần, đem đến hy vọng và giữ lửa, sẵn sàng cho những thử thách (và vinh quang) phía trước trên con đường đi tới tương lai của nguồn năng lượng sạch và bền vững.

Chúng ta lan truyền thông điệp bằng cách kết hợp công nghệ mới với những sáng kiến điều hành đã được thử thách bởi thời gian – Từ việc tổ chức những buổi họp tại địa phương, những bài diễn thuyết mang tính giáo dục, đến việc lan truyền các thông điệp qua mạng xã hội và điện thoại di động; chúng ta nhận ra tầm quan trọng của việc điều hành thông qua web và công nghệ, cũng như thông qua những buổi gặp mặt trực tiếp. Chúng ta hiểu rằng công nghệ mới sẽ trở nên hữu dụng nhất khi được sử dụng một cách sáng tạo và đột phá, phản ánh đúng những gì chúng ta muốn nói. Chúng ta là một cộng đồng về công nghệ, gắn bó với nhau bởi Internet và điện thoại di động, chúng ta trau dồi công nghệ trong cộng đồng bằng việc thiết lập những mối quan hệ có thực.

Khoa học đóng vai trò quan trọng nhưng những câu chuyện làm cho phong trào cuốn hút hơn. Chúng ta kể chuyện về bản thân, về bạn bè, về cộng đồng nơi ta đang sống, bởi vì ta có thể tiếp cận với mọi người và với phương tiện truyền thông đại chúng thông qua những câu chuyện ấy. Tất cả chúng ta đều có sẵn những câu chuyện thú vị; ta dùng nó để thu hút các phương tiện truyền thông đại chúng đăng tin, để nhân rộng phong trào, và cũng để khẳng định tính nhân văn của chúng ta.

Chúng ta nỗ lực linh động, khôn khéo và tiết kiệm nhưng cũng hiểu được vai trò của việc làm nên những đổi thay lâu dài trong cộng đồng. Đó là lí do tại sao chúng ta đảm nhận một chiến dịch mang rất nhiều tham vọng, nhưng vẫn phải bảo đảm rằng bất cứ ai, bất cứ đâu đều có thể tham gia – tất cả chúng ta đều là thủ lĩnh. Dẫu cho khủng hoảng khí hậu, chỉ có sự tin tưởng lẫn nhau và tình yêu đối với cộng đồng mới có thể bồi đắp thêm hy vọng về một thế giới an toàn và công minh.