ủy ban nhân dân quận 10: “Bến xe lậu” Thành Bưởi hiện hữu trái luật định

0
252

ủy ban nhân dân quận 10 vừa có văn bản báo cáo lên ủy ban nhân dân TPHCM cân nhắc chấm dứt cho thuê đất, thu hồi diện tích đất làm “bãi xe quý khách hàng trá hình” tại chỗ 419 Lê Hồng Phong vì có đa dạng sai trái, áp dụng không đúng mục tiêu…để xây dựng trường trung học nhà xưởng.

Thanh tra Bộ GTVT đề nghị xử lí “xe dù, bến lậu”

 

GĐ Sở GTVT làm trưởng Đoàn thanh tra bến xe quý khách hàng “lậu”

 

Theo ủy ban nhân dân quận 10, thi hành chỉ đạo của ủy ban nhân dân TPHCM và Quận Ủy, HĐND quận 10 về việc xử lí báo cáo lên của cử tri dính dáng đến thao tác của bến xe Thành Bưởi tại khu đất số 419 đường Lê Hồng Phong (P.2, Q.10); ủy ban nhân dân quận đã lập Đoàn kiểm định liên lãnh vực về thao tác của Công ty cổ phần Giày Sài Gòn và cty TNHH Thành Bưởi. Qua kiểm định khám phá đa dạng sai trái…

Quận 10, bến xe lậu, Thành Bưởi, thu hồi đất, áp dụng sai mục tiêu, đất thuê Nhà nước
Khu đất Nhà nước cho cty Giày Sài Gòn thuê, tuy nhiên đơn vị này cho cty Thành Bưởi thuê lại, lập “bến xe lậu”

Khu đất Nhà nước cho cty Giày Sài Gòn thuê, tuy nhiên đơn vị này cho cty Thành Bưởi thuê lại, lập “bến xe lậu” Đối với cty Cổ phần Giày Sài Gòn (trụ sở 419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10) ủy ban nhân dân quận 10 cho hay: sau cổ phần hóa, cty này đang áp dụng hơn 10.000 m2 đất tại số 419 Lê Hồng Phong theo Hợp đồng thuê đất với Nhà nước. Thời hạn thuê đến năm 2020, mục tiêu áp dụng đất để làm phòng làm việc, nhà kho, nhà xưởng chế tạo giày, túi xách, tiền thuê đất được thanh toán hàng năm.

Thế tuy nhiên, khu đất được Nhà nước cho thuê này đã không được cty Giày Sài Gòn áp dụng đúng mục tiêu. Thay vào đó, cty đã chia nhỏ diện tích đất trên để cho cty cổ phần TM Dược – Sâm Ngọc Linh thuê một phần làm kho chứa hàng và cty TNHH Thành Bưởi thuê một phần nhà xưởng và gần 2.000 mét vuông đất bán buôn bãi xe, chuyển đi quý khách hàng và thành phẩm.

Điều đáng nói, sau khi được những cơ quan tiện ích nhắc nhở thì cty Giày Sài Gòn chấm dứt những cam kết giữa những bên cho thuê và ký lại Hợp đồng kết hợp bán buôn với cty Thành Bưởi để cho cty Thành Bưởi không ngừng áp dụng phần đất này đến tận năm 2021.

Như vậy, cam kết giữa những bên kết hợp bán buôn này bản chất vẫn là cho thuê vì nội dung vẫn là cty Thành Bưởi được áp dụng đất và thanh toán tiền cho cty Giày Sài Gòn. Điều này trái với quy định luật định và cam kết giữa những bên thuê đất giữa Nhà nước và cty Giày Sài Gòn.

Quận 10, bến xe lậu, Thành Bưởi, thu hồi đất, áp dụng sai mục tiêu, đất thuê Nhà nước
Quận 10, bến xe lậu, Thành Bưởi, thu hồi đất, áp dụng sai mục tiêu, đất thuê Nhà nước

Các thao tác ẩn sâu khu đất thuê làm bến xe của cty Thành Bưởi

Cụ thể, luật quy định rõ đất đai thuộc có được toàn dân, do Nhà nước giám sát. Người áp dụng đất thuê có nghĩa vụ áp dụng đất đúng mục tiêu, không được mua bán, chuyển đổi, cho thuê lại, thế chấp, góp vốn bằng ích lợi áp dụng đất.

Như vậy, cty cổ phần Giày Sài Gòn đã xâm phạm với hành vi “Tự ý cho thuê tài sản gắn kết với đất của Nhà nước cho thuê thu tiền thuê đất hàng năm. Vi phạm Luật đất đai năm 2013 và Điều 19, Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính Phủ về xử phạt xâm phạm hành chánh trong lĩnh vực đất đai”.

Đối với cty TNHH Thành Bưởi, quận 10 cho hay, Thành Bưởi không chỉ xâm phạm về việc áp dụng đất mà còn có rất đa dạng những xâm phạm khác như: cơ quan bán buôn xe tại đây không theo quy hoạch, không được phép của cơ quan có thẩm quyền, không bảo đảm tránh nguy hiểm về phòng cháy chữa cháy…Các xâm phạm này gây mất tránh nguy hiểm cho dân cư xung quanh, gây ách tắc giao thông, tạo sự nôn nao cho dân chúng trong địa điểm.

Quan điểm của ủy ban nhân dân quận 10 là việc hình thành, bán buôn bến xe, bãi đỗ xe “trá hình” tại chỗ 419 Lê Hồng Phong là hành vi trái luật định, không được cơ quan chính quyền có thẩm quyền cấp phép, không thích hợp với quy hoạch kiến trúc tại địa điểm và tạo nôn nao lớn trong cử tri, dân chúng địa điểm và TP.

Qua đó, quận 10 báo cáo lên ủy ban nhân dân TP chỉ đạo Sở Xây dựng chưa cân nhắc xử lí cấp phép xây dựng, khắc phục lỗi cải tạo những hạng mục xây dựng tại khu đất 419 Lê Hồng Phong.

Về cty TNHH Thành Bưởi, ủy ban nhân dân quận 10 báo cáo lên ủy ban nhân dân TP chỉ đạo Sở Kế hoạch và đầu tư thu hồi “giấy chứng nhận ghi danh chỗ bán buôn công ty” tại chỗ số 419 Lê Hồng Phong của cty thương mại Thành Bưởi.

Kiến nghị ủy ban nhân dân TP chỉ đạo Sở Tài Nguyên và Môi Trường có phản ánh về việc cty TNHH Thành Bưởi có đủ điều kiện được ghi danh cam kết giữa những bên thuê đất, việc áp dụng tài sản góp vốn của cty Giày Sài Gòn có thích hợp “mục tiêu chính quyền cho cty Giày Sài Gòn thuê đất hay không?”.

Đặc biệt, ủy ban nhân dân quận 10 cho hay, xét hiện trạng áp dụng đất hiện giờ tại khu đất 419 Lê Hồng Phong có đa dạng xâm phạm, quá trình địa phương hiện đang thiếu ngôi trường nghiêm trọng; 100% cụm liên phường 1,2,3,9,10,11 không có trường trung học nhà xưởng nào. Do đó, ủy ban nhân dân quận 10 báo cáo lên ủy ban nhân dân TP cân nhắc chấm dứt cho thuê đất, thu hồi diện tích của cty Giày Sài Gòn đang thuê và trước mắt bàn giao 4.500m2 (địa điểm dính dáng đến thao tác của “bến xe quý khách hàng trá hình”) cho ủy ban nhân dân quận 10 xây dựng trường trung học nhà xưởng đạt chuẩn theo quy định.

Thảo Nguyên

Từ khóa tìm kiếm:

  • bến xe thành bưởi quận 10
  • c?ng ty c? ph?n qu?n 10