Vẻ đẹp tráng lệ của quần thể đền chùa Nikko Toshogu

0
243
Lá phong mùa thu ở Nikko.

Cách Tokyo 2 tiếng xe chạy là quần thể đền chùa đi đầu của thành phố Nikko – Nikko Toshogu.

Đền thờ được xây vào năm 1617, sau khi ông Tokugawa leyasu – người sáng chế Mạc phủ Tokugawa mất và được thần thánh hóa thành một vị thần của đạo Shito. Sau khi ông mất, con cháu của ông đã xây dựng rất đa dạng đền thờ trên khắp nước Nhật và để nhận biết đền thờ ở Nikko là đền chính, chỗ đây được gọi tên là Nikko Toshogu.

hình ảnh 1
Kiến trúc tráng lệ của đền

Kiến trúc của đền thờ vô cùng tráng lệ, các cổng đền đều là tác phẩm điểu khắc có từ thế kỷ 17, các tác phẩm điêu khắc trong đền đều rất đi đầu Nhật Bản và có cách đây 300-400 năm. Một điểm đặc sắc nữa là là hình hình ảnh các con vật tại các công trình kiến trúc trong đền.

Nổi tiếng nhất phải kể đến bức điêu khắc 3 chú khỉ trên cửa vào ngôi đền: Một chú khỉ bịt mắt, một chú khỉ bịt miệng, một chú chú khỉ bịt tai hàm ý không nhìn điều xấu, không nói điều xấu, không nghe điều xấu. Người nghệ nhân đã dùng hình hình ảnh các chú khỉ để nói về người. Tác phẩm điêu khắc này là một trong các quốc bảo của Nhật Bản.

hình ảnh 2
Bức điêu khắc 3 chú khỉ đi đầu

Trong quần thể đền chùa còn có đền dành cho người theo đạo Shinto vào cầu nguyện. Khi xây dựng, đa số mọi người dùng đồng để dán lên 2 bên tường ẩn sâu đền, trên đó có 108 bức điêu khắc rồng và không bức nào tương đương bức nào. Một điểm đặc điểm khác biệt nữa là ẩn sâu đền chưa được được cài đặt hệ thống đèn, chính nguồn sáng ngoài trời tương phản vào các mảnh đồng giúp đỡ chiếu sáng cho cả đền.

hình ảnh 3
Cây cầu Thần bắc qua sông dẫn vào đền

Một đền thờ đặc sắc nữa trong quần thể đền chùa là đền mô phỏng tiếng rồng kêu. Người ta đã chọn lựa chỗ đứng đắc địa, chỗ có đa dạng thuyết về rồng hiện để xây dựng đền. Trong đền có một chỗ đứng được đặt tên là Mắt rồng. Khi đứng tại điểm này, chỉ cần cầm hai khúc gỗ gõ vào nhau sẽ thấy có tiếng vang dội từ trên trần lan tỏa xuống khắp đền.

hình ảnh 4
Tòa tháp Gojunotou, cao 36m, chạm khắc hình 12 con giáp

Phía ngoài đền là rừng thông cụ cao chót vót có cách đây 400-500 năm với rất đa dạng cây thông có đường kính thân cây từ 2-3m trở lên. Khu rừng thông được bảo tồn như rừng đất nước và là điểm chụp hình lý thú của du khách khi đến thăm quần thể đền chùa này.

hình ảnh 5
Rừng thông cụ cao vút hai bên lối vào
Năm 1999, UNESCO đã công nhận quần thể đền chùa Nikko Toshogu là di vật văn hóa các châu lục.

Tin bài dính dáng

 • hình ảnh 6
  Vui chơi trong tuyết rơi trắng trời Fukushima
 • hình ảnh 7
  15 cái cớ du khách cho nên đến Nhật Bản
 • hình ảnh 8
  Những điều cho nên biết trước lúc tham quan đến Nhật Bản
 • hình ảnh 9
  8 món ăn Nhật Bản có khả năng bạn chưa từng nghe tới