Vì sao một thầy cô giáo ở Hà Nội trở thành kẻ lừa lộc?

0
213
Đang là thầy cô giáo dạy toán một trường THCS có tiếng trên địa bàn Hà Nội, Trần Thành Mạnh Huân (28 tuổi) sa đà vào con đường cờ bạc. Để có tiền thanh toán nợ, nam thầy cô giáo đã nghĩ ra các chiêu lừa gạt “chạy” biên chế, chuyển công vụ cho thầy cô giáo, “chạy” trường cho học trò thi vào cấp 3… nhằm đoạt lấy tài sản.

Một trong các bị hại của thầy cô giáo ham cờ bạc này là bà Nguyễn Thị N. (60 tuổi, ở phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội) tiết lộ, cháu trai của bà học yếu môn Toán cho nên cuối năm 2013, được người quen chỉ dẫn, bà N. đã thuê Trần Thành Mạnh Huân (28 tuổi), ở phường Cống Vị (Ba Đình, Hà Nội), lúc này là thầy cô giáo dạy môn Toán một trường THCS danh tiếng, làm gia sư dạy kèm cho cháu trai bà N. là Nguyễn Văn H. – học trò cấp 2.Tuy nhiên, dù đã thuê gia sư là thầy cô giáo tuy nhiên sức học của cháu H. vẫn yếu, quá trình bà N. chỉ mong cháu bản thân thi đỗ vào trường PTTH Nguyễn Trãi (quận Ba Đình) cho gần nhà. Biết được “mơ ước” của bà N., Huân đã lập kế nhằm đoạt lấy tài sản của người đàn bà hết mực yêu chiều cháu.

Đầu năm 2016, Huân nói với bà N. rằng anh ta chơi thân với cán bộ Sở Giáo dục – Đào cấu thành phố, có giá trị “xin” cho cháu H. thi đỗ trường cấp 3 Nguyễn Trãi với mức phí là 170 triệu đồng. Vì Huân đang là thầy cô giáo cho nên bà N. tin tưởng, chấp nhận đưa tiền cho anh ta.

Khi nhận tiền, Huân viết giấy biên nhận, ghi rõ nội dung: “Nhận của bác Nguyễn Thị N. số tiền 170 triệu đồng để hỗ trợ cho cháu Nguyễn Văn H. thi đỗ vào Trường cấp 3 Nguyễn Trãi trong kỳ thi lớp 10 cấp 3 năm 2016”.

Tuy nhiên, tháng 2-2016, sau khi nhận tiền, Huân đột ngột bỏ dạy gia sư cho cháu H.. Bà N. liên lạc, Huân lấy cớ bận dạy học ở trường, bước này cắt liên lạc. Bản thân cháu H. khi thi hoàn thành khóa học THCS có ghi danh mong muốn vào Trường cấp 3 Nguyễn Trãi tuy nhiên không đỗ.

Sau khi bà N. có đơn tố cáo hành vi lừa gạt của Trần Thành Mạnh Huân, Công an quận Ba Đình đã tiến hành xác minh, tìm hiểu. Tại tổ chức cảnh sát, Huân khai nhận do sa đà vào cờ bạc cho nên từ giữa năm 2015, anh ta lâm vào nợ nần chồng chất. Để có tiền chi tiêu và thanh toán nợ, Huân đã phát sinh ý đồ lừa gạt. Trước khi thi hành phi vụ lừa “chạy” thi đỗ cấp 3 cho cháu bà Nguyễn Thị N, Huân còn lừa gạt tối thiểu 2 đồng nghiệp khác.

Tháng 7-2015, thấy Huân cường độ cao phô trương “có mối quan hệ rộng”, có giá trị xin cho thầy cô giáo vào biên chế tại các trường cấp 2 trên địa bàn quận Ba Đình, chị Lê Thu H. (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đặt hư hỏng nhờ Huân xin biên chế thầy cô giáo dạy học tại một trường THCS ở quận Ba Đình. Huân chấp nhận “hỗ trợ” chị Lê Thu H. với “giá bán” là 200 triệu đồng.

Nhận tiền bạc chị H. chấp dứt, Huân đến Phòng Giáo dục quận Ba Đình mua 1 bộ bộ hồ sơ ghi danh thi công chức đưa cho chị H., chỉ dẫn chị khai và tự nộp ghi danh thi như thông thường. Huân hứa chắc rằng với sự hỗ trợ đỡ phía sau của anh ta thì chị H. chắc hẳn chắc rằng thi đỗ. Để chị H. tin tưởng, Huân còn chỉ dẫn chị liên lạc với 2 người bạn của anh ta đang là thầy cô giáo giảng dạy tại các trường trên địa bàn Hà Nội để giải đáp về mặt chiều sâu, chỉnh sửa giáo án.

Tuy nhiên đến tháng 11-2015, chị H. đã trượt kỳ thi công chức. Chị H. tìm Huân để đòi lại số tiền 200 triệu đồng tuy nhiên Huân đã sử dụng hết, không có giá trị thanh toán.

Ngay sau khi đoạt lấy tiền bạc chị Lê Thu H., chính bạn là con bạc khát nước cho nên Trần Thành Mạnh Huân không ngừng tìm các người nhẹ dạ để lừa gạt.

Tháng 8-2015, biết chị Trần Thị V., thầy cô giáo ở quận Đống Đa có đòi hỏi chuyển công vụ sang dạy học ở quận Ba Đình, Huân tự “quảng cáo” có đa dạng mối quan hệ đặc điểm khác biệt cho nên có giá trị hỗ trợ chị V. thi hành mong muốn.

Do quen biết với Huân đã đa dạng năm, chị V. chưa được hoài nghi người bạn đồng nghiệp. Theo đề nghị của Huân, chị V đã chuyển cho anh ta 1 bộ bộ hồ sơ chuyển công vụ cùng 320 triệu đồng. Huân hứa chắc rằng từ 3 đến 6 tháng sẽ hỗ trợ chị V. hoàn thành các thủ tục chuyển công vụ. Thế tuy nhiên cho đến nay, công việc của chị V. vẫn không biến đổi, tiền thì Huân đã chi tiêu cá nhân hết.

Như vậy, con số tiền mà Trần Thành Mạnh Huân đã lừa gạt, đoạt lấy của 3 cá nhân nêu trên là 690 triệu đồng.

Quá trình xác minh, được biết tháng 2-2016, Huân đã tự nghỉ việc tại chỗ anh ta công vụ. Cuối tháng 9 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Trần Thành Mạnh Huân về hành vi “Lừa đảo đoạt lấy tài sản”, đồng thời chuyển bộ hồ sơ vụ án đến Cơ quan CSĐT (PC46) Công an Hà Nội tìm hiểu, giải quyết theo thẩm quyền.

Theo An ninh Thế giới

Từ khóa tìm kiếm:

  • trần thành mạnh huân