Kích thước, chiều cao bàn thờ hợp phong thủy

Bàn thờ là một phần không thể thiếu trong bất cứ gia đình nào bởi mang ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng. Đối với những căn hộ chung cư hay những ngôi nhà có diện tích nhỏ thì việc lựa chọn không gian để thờ cúng sẽ trở nên khó khăn. Làm sao để thiết kế kích thước Bàn Thờ Hợp Phong Thủy? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Các mẫu bàn thờ phổ biến hiện nay

Bàn thờ hiện đại

a. Ưu điểm

Bàn thờ hiện đại thường được làm từ các chất liệu gỗ tự nhiên nên đảm bảo độ bền đẹp, không lo bị mối mọt hay cong vênh, biến dạng. Chất liệu gỗ tự nhiên rất thuận lợi để chế tác hoa văn mang đến những mẫu bàn thờ hiện đại, sang trọng, tạo điểm nhấn cho không gian.

ban tho 1
Bàn thờ hiện đại

Các mẫu bàn thờ hiện đại vô cùng phù hợp với những căn nhà có diện tích khiêm tốn hoặc những căn hộ chung cư. Được thiết kế với kích thước vô cùng nhỏ gọn và có mức giá thành phải chăng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng sẽ tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ.

Các mẫu bàn thờ hiện đại được thiết kế phù hợp với nhiều không gian khác nhau, phong cách đơn giản nhưng tinh tế và hiện đại, mang đến một vẻ đẹp sang trọng.

Bàn thờ truyền thống

ban tho 3
Bàn thờ truyền thống

Bàn thờ truyền thống với các đường nét chạm khắc cầu kỳ, kiểu dáng vững chắc, khỏe khoắn, bộ cuốn thư khảm trai quý.

Tủ thờ

ban tho 4
Mẫu tủ thờ với công năng chia thành nhiều cấp

Hiện nay, các gia chủ thường hướng đến những mẫu tủ thờ hiện đại hơn là những mẫu có quá nhiều chạm khắc cổ điển. Tuy  đơn giản nhưng vô cùng tinh tế.

Bàn thờ treo tường

a. Ưu điểm

Các mẫu bàn thờ treo tường vô cùng phù hợp với những căn nhà có diện tích khiêm tốn hoặc những căn hộ chung cư. Được thiết kế với kích thước vô cùng nhỏ gọn và có mức giá thành phải chăng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng sẽ tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ.

ban tho 5
Bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường sẽ dễ dàng lựa chọn vị trí để treo trong ngôi nhà. Với kiểu dáng và thiết kế treo tường, sẽ mang lại sự linh động trong quá trình sử dụng.

b. Nhược điểm

Loại bàn thờ treo tường thì việc đóng vít cố định vào tường sẽ gây mất tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Ngoài ra, đối với những loại bàn thờ gia tiên kiểu treo tường cho dù được đóng chắc chắn tới đâu thì khả năng chịu sức nặng của chúng chắc chắn luôn luôn có hạn chế. Phải phụ thuộc vào chất liệu xây dựng của ngôi nhà bạn. Nếu như ngôi nhà của bạn được xây dựng với chất lượng kém thì khả năng chịu nặng lại giảm đi rất nhiều và không được chắc chắn.

Bàn thờ đơn giản

Bàn thờ nhỏ, đơn giản treo tường phù hợp cho các căn hộ chung cư nhỏ, những người không có nhiều thời gian lau dọn.

ban tho 6
Bàn thờ đơn giản

Bàn thờ kiểu nhiều cấp

ban tho 7
Bàn thờ kiểu nhiều cấp

Mẫu bàn thờ này thường có cấu trúc với tầng trên thờ phật và tầng dưới thờ gia tiên. Thiết kế phòng thờ này rất đẹp, gọn, phù hợp với cả những không gian không được lớn đồng thời vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Mẫu bàn thờ kết hợp tủ

ban tho 8
Mẫu bàn thờ kết hợp tủ

Để giữ được vẻ tôn nghiêm, kính trọng cho những không gian nhỏ như các căn hộ chung cư, bạn có thể tận dụng các khu vực như phòng khách hoặc khu vực tủ để làm bàn thờ.

Gợi ý chiều cao đặt bàn thờ hợp phong thủy

Độ cao lý tưởng để tính toán chiều cao bàn thờ theo thước lỗ ban là hơn tầm mắt người (trên 1m5). Sau đây là chiều cao bàn thờ hợp phong thủy cho gia đình:

Với các nhà chung cư, trần nhà thường thấp nên bạn có thể chọn theo hệ thống dưới đây:

Tầm thấp

 • 1m72 (Đại Cát)
 • 1m73 (Tài Vượng)
 • 1m76 (Phú Quý)
 • 1m76,5 (Tiến Bảo)

Tầm trung

 • 1m93 (Tài)
 • 1m93,5 (Tiến Bảo)
 • 1m97,5 (Tài Vượng)

Tầm cao

 • 2m11 (Đại Cát)
 • 2m12 (Tài Vượng)
 • 2m15 (Phú Quý)
 • 2m16 (Tiến Bảo)
 • 2m17 (Tài Lộc)

Nếu trần nhà bạn quá thấp thì chỉ cần tuân thủ nguyên tắc 50-70 cm tính từ mặt dưới bàn thờ đến trần nhà là hợp lý.

Với các nhà ở mặt đất, bàn thờ dạng đứng thường được lựa chọn nhưng cũng có đôi lúc gia chủ chọn bàn thờ treo. Vì trần nhà này cao nên bạn có thể thoải mái lựa chọn theo kích thước lỗ ban bàn thờ tổ tiên, thường là cao trên 2m31.

Kích thước bàn thờ, tủ thờ để sàn theo kích thước Lỗ ban

Trong những thiết kế đồ nội thất thì thước lỗ ban là loại thước được sử dụng phổ biến để đo đạc các nội thất nói chung và kích thước tủ thờ nói riêng.

Thước lỗ ban có 3 loại gồm 52,2cm, 42,9cm, 38,8cm. Những loại thước này thường được sử dụng để đo kích thước các đồ nội thất nào:

 • Thước lỗ ban 52,2cm: Thường để đo khối rỗng, các khoảng thông thủy trong nhà như: Ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cả đi, cửa sổ…
 • Thước lỗ ban 42.9 cm:  Để đo đạc khối đặc, các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất: Kích thước giường tủ, bệ bếp, bậc…
 • Thước lỗ ban 38.8 cm: Để đo kích thước âm trạch như:  Mồ mả, tiểu, quách, bàn thờ, …
 • Với bàn thờ hoặc tủ thờ thì chúng ta lựa chọn thước lỗ ban 38.8 cm để đo.

Hiện nay, 1270×1070 là kích thước tủ thờ, bàn thờ đẹp và phổ biến trong nhiều gia đình. Tuy nhiên nhiều người lại muốn kích thước theo phong thủy. Dưới đây là bảng kích thước theo phong thủy.

ban tho 9
Kích thước bàn thờ, tủ thờ theo phong thủy chuẩn thước lỗ ban 38.8 cm

Với bàn thờ treo tường, kích thước bàn thờ được đo theo thước lỗ ban sẽ luôn rơi vào cung đẹp cho từng tiêu chuẩn về chiều sâu và chiều rộng mang lại thịnh vượng, tài lộc, hỷ sự đúng như mong muốn của gia chủ.

Bạn có thể lựa chọn những kích thước bàn thờ treo tường theo thước lỗ ban:

 • Chiều sâu 480mm tượng trưng cho hỷ sự và chiều dài 880mm tượng trưng cho tiến bảo.
 • Chiều sâu là 495mm và chiều rộng 950mm đều mang ý nghĩa tài vượng.
 • Chiều sâu 560mm chiều rộng 950mm mang lại ý nghĩa tài vượng cho gia chủ.
 • Chiều sâu 610mm tượng trưng cho Tài Lộc và chiều rộng 1070mm với ý nghĩa Quý Tử.

Việc lựa chọn chiều cao tủ thờ là một điều vô cùng quan trọng thường được đóng theo kích thước lỗ ban có chiều cao thống nhất là 127cm. Đây là chiều cao vừa đủ giữ sự tôn nghiêm không gian thờ cúng vừa thuận tiện trong quá trình sử dụng như khi bày đồ lễ, thắp hương, lau chùi quét dọn tủ thờ.

Tủ thờ có chiều ngang khác nhau tùy cho từng không gian ngôi nhà khác nhau:

 • Tủ thờ có chiều ngang 107cm: phù hợp cho các căn hộ diện tích nhỏ. Chiều sâu nên để 48cm hoặc tối đa là 61 cm. Nếu để sâu hơn vì nhìn sẽ mất cân đối.
 • Tủ thờ có chiều ngang 127 cm, 133 cm: là loại tủ thờ nhỏ gọn, chiều sâu có thể lựa chọn là 61cm hoặc 67cm.
 • Tủ thờ có chiều ngang 148 cm, 153 cm, 167 cm: kích thước này phù hợp cho không gian thờ có diện tích trung bình. Chiều sâu có thể chọn: 61cm , 67cm, 69cm.
 • Tủ thờ có chiều ngang 175cm, 193cm: dành cho các không gian thờ cúng có diện tích lớn hơn. Chiều sâu nên để 81cm, 87cm, 88cm, 89cm

Việc chọn kích thước bàn thờ còn tùy thuộc nhiều vào kích thước không gian trong phòng thờ nhà bạn.

Đặt bàn thờ theo hướng và tọa nhà

Việc bạn cần làm là đặt biểu đồ bát quái theo tuổi của bạn vào giữa tâm ngôi nhà và bắt đầu phân tích tuổi của bạn thì hợp với hướng vào, vị trí đặt ở đâu là hợp lý.

Ngoài yếu tố bắt buộc là đúng thước lỗ ban thì hướng đặt và vị trí đặt cũng quan trọng không kém

Một số hướng tốt

Sanh khí: Làm răng tài lộc cho gia chủ, có nhiều của cải, công việc ổn định, khách khứa tới đông

Thiên Y: Nếu vợ chồng cùng mang được cung này và tạo ra nhà cửa ở phương này thì mọi thứ dễ gặp thuận lợi, không những thế bệnh tật tiêu tan, súc vật đại vương.

Phước Đức: Vợ chồng cùng mang được cung này, đường ra vào nhà hay bếp quay về hướng Phước Đức có nhiều của ăn của để, trung phú, lục súc được đại vượng.

Phục vị: Nếu vợ chồng cùng mang cung này sẽ thọ và sinh được nhiều con gái.

Một số hướng xấu

Tuyệt mạng: Bổn mạng phạm phải cung này dễ bệnh tật, bị người đời mưu hại.

Ngũ quỷ: Có thể bị hỏa hoạn, khẩu thiệt, ruộng vườn mất mùa.

Lục sát: Nếu hướng nhà nằm phải hướng này gia chủ sẽ thường xuyên mất của, cãi vã, hao mòn thể tạng.

Họa hại: Hướng nhà phạm vào thì gia chủ sẽ bị khẩu thiệt, bệnh tật, của cải tiêu tan

Trên đây, 350.org.vn đã chia sẻ đến các bạn thông tin về cách đo kích thước, chiều cao bàn thờ hợp phong thủy. Hy vọng chuyên mục phong thủy bài viết này sẽ là nguồn tư liệu tham khảo hữu ích dành cho quý độc giả bạn đọc.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *