Top 4 cá lia thia hay nhất

Đặc điểm cá Lia Thia và cách chăm sóc chi tiết từ A – Z

Cá Lia Thia là loài cá được ưa chuộng ở Việt Nam, bởi dễ nuôi, đẹp mắt với đủ các loại màu sắc, cũng như có khả năng chiến đấu cực kỳ tốt. Dưới đây là những tìm hiểu chi tiết về loài cá này để bạn có thể hiểu và cách chăm sóc.

1. Nguồn gốc cá chiến Lia Thia

Cá Lia Thia còn có tên gọi khác là cá xiêm đá, cá betta hay cá chọi, chúng là một trong những loại cá cảnh đẹp, sống linh hoạt, hòa đồng, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, thuộc họ Macropodusinae, bắt nguồn từ Thái Lan và Campuchia.

Đây là loài cá có thể sống trong một môi trường không gian hẹp, không gian sống nguyên thủy của chúng là cánh đồng, mương thoát nước. Được mệnh danh là trang sức Phương Đông bởi tính chất nghệ thuật mang tính giá trị cao của giống cá này. Màu sắc của chúng càng được rực rỡ hơn khi bị kích động. Qua nhiều quá trình lai tạo chúng mang trên mình nhiều màu sắc đẹp mắt hơn.

Nguồn gốc cá lia thia

Ở Việt Nam cá lia thia sóng nhiều ở miền Tây, trong các ruộng lúa. Chúng thường làm tổ ở ven bờ hay dưới chân các bụi lúa. Sau khi thu hoạch, nông dân rút nước ra khỏi đồng, cá lia thia kẹt lại trong các vết chân bò, chân trâu.

Đa phần các loại cá Lia Thia đẹp đều có độ óng ánh của màu sắc khi có ánh sáng chiếu vào, điểm đặc biệt của giống cá này là cá cái có bộ vây và màu sắc đẹp mắt hơn cá đực nhưng cá đực lại mang lại giá trị kinh tế cao hơn.

2. Đặc điểm của cá Lia Thia Trang sức phương Đông

2.1. Đặc điểm ngoại hình của cá Xiêm đá Lia Thia

Cá Lia Thia trưởng thành có kích thước khoảng 6cm, có một số giống kích thước lên tới 8cm và có thể nuôi trong không gian hẹp như các loại bể cá để bàn. Gần đây, người ta còn lai tạo được những giống cá xiêm rồng khổng lồ dài trên 8cm.

Đối với những con trưởng thành thường có kích thước dài tới 8cm, màu sắc và bộ vây tuyệt đẹp do đó chúng là loài cá cảnh được người chơi cá ưa chuộng. Thường thì giống cá này sẽ có những màu sắc khá tự nhiên mang tính hoang dã, điển hình như màu xanh lá giống màu cây xỉn hoặc màu nâu.

Hiện nay cá Xiêm có màu sắc rất phong phú, chẳng hạn như đỏ, xanh lam, xanh lá, xanh ngọc, màu cam, vàng, trắng, Hầu hết chúng có màu sắc óng ánh và thay đổi màu theo góc nhìn hay cường độ ánh sáng, ngoài ra người nuôi cá có thể tạo ra những màu ánh kim như đồng, vàng,

2.2. Đặc điểm tính cách của cá Lia Thia

2.2.1. Cá Lia Thia rất hiếu chiến

Loài cá này rất hiếu chiến và thích phân biệt lãnh thổ, chúng thường phân biệt bằng bụi thủy sinh hoặc những hốc đá, khi kẻ thù xâm chiếm lãnh thổ của chúng thì cá sẵn sàng đánh trả, đối với loài cá nhỏ hơn chúng có thể ăn sống.

Cá lia thia có tính cách hiếu chiến

Chính vì tính cách hiếu chiến, mà cá Xiêm được lựa chọn cho những cuộc chơi, tiêu khiển của những cuộc vui. Khi có sự đe dọa từ kẻ thù, cá sẽ sử dụng hai mang để phòng thủ và sẽ xuất hiện hiện tượng đen sậm ở phần đầu.

2.2.2. Cá Lia Thia thông minh

Đây là một trong số ít loài cá có thể được con người huấn luyện để làm một số trò đơn giản như bơi theo chỉ dẫn hoặc vượt chướng ngại vật.

3. Đặc tính sinh sản thú vị của cá Lia Thia (cá Xiêm)

Nếu một ngày bạn thấy chú cá của mình tạo ra các bong bóng khí nổi lên trên bề mặt của nước thì cũng đừng quá ngạc nhiên. Vì đó là dấu hiệu cho thấy những chú cá của bạn đang giao phối với nhau, những chú cá đực sẽ tạo ra bong bóng để bảo vệ trứng giúp cá mới nở, tuy vậy nếu như bạn chỉ nuôi cá đực thì chúng vẫn có thể tự tạo bong bóng theo bản năng mà không cần có bạn đời.

Nếu ở ngoài tự nhiên, những chú cá Lia Thia đực sẽ chọn những vị trí được che chắn tốt như trong bụi lúa, rong hay bên dưới lá rụng, để làm tổ bọt và dẫn dụ cá cái tới đẻ trứng. Thông thường mỗi đợt sinh sản cá cái sẽ đẻ hàng trăm trứng, sau khi đẻ 1 ngày cá sẽ nở, ở môi trường nuôi nhốt khi cá bột nở, dù chúng được cá cha chăm sóc trên tổ bọt thêm khoảng 3 ngày nữa nhưng bạn cần phải chú ý cách nuôi cá Lia Thia con mới để chúng có thể phát triển tốt nhất.

4. Những giống cá Lia Thia nổi tiếng

Nhắc đến cá lia thia phải kể đến Lia Thia đồng, Lia Thia đồng thuần chủng của Việt Nam và của Thái. Sau này người ta đã lai tạo cá lia thia đồng ra những giống cá nổi tiếng dựa vào hình dạng vây như sau:

 • Veiltail: Cá có vây đuôi rủ xuống và không đối xứng.
 • Crowntail: Cá có bộ vây tưa.
 • Combtail: Cá có vây lược.
 • Half – Moon: Vây đuôi của cá mở rộng tới 180 độ hoặc lớn hơn.
 • Short-Finned Fighting Style: Cá có bộ vây rất ngắn.
 • Double – Tail: Có 2 đuôi, vây đuôi được chia làm 2 phần rõ ràng và vây lưng khá dài.
 • Delta Tail: Vây đuôi mở rộng gần bằng Half-Moon và sắc cạnh hơn.
 • Fantail: Cá có vây đuôi hình quạt.

5. Tạo môi trường sống tốt và chế độ dinh dưỡng cho cá Lia Thia

5.1. Chế độ dinh dưỡng của cá Lia Thia phát triển tốt

Tại môi trường tự nhiên thì nguồn thức ăn tự nhiên của cá bao gồm các côn trùng như trùng chỉ, trùng đỏ, lăng quăng, bọ nước, tuy nhiên, khi bị nuôi nhốt trong không gian hẹp thì chúng lại cần chế độ và nguồn thức ăn phù hợp mới đảm bảo quá trình sinh trưởng và phát triển của chúng diễn ra bình thường.

Trong điều kiện nuôi nhốt cá Lia Thia không thể tự bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng nếu chỉ ăn thức ăn tươi sống. Vì vậy cần phải sử dụng thức ăn khô được chế biến sẵn để cho cá ăn kèm nhằm bổ sung một số vi chất còn thiếu, tuy nhiên bạn cần nhớ rằng chỉ nên cho cá ăn kèm các loại thức ăn này vì nếu cho ăn thường xuyên sẽ tự là mất đi bản năng săn mồi của cá.

Cá lia thia ăn gì

Nguồn thức ăn chính của cá Lia Thia đó là cá con, lăng quăng, trùn chỉ, Đối với các loại thức ăn tươi sống thì bạn cần ngâm chúng vào nước sạch và chỉ lựa chọn những con vật còn sống cho cá ăn. Hơn nữa, bạn cũng có thể bổ sung thêm trong khẩu phần ăn của cá bằng cách xay nhỏ nội tạng động vật, thịt bò, để cung cấp nguồn protein dồi dào cho cá.

Nếu bạn nuôi cá Lia Thia để mục đích đi đấu thì nên cho cá ăn lăng quăng, cách vài ngày thì cho chúng ăn trùng chỉ để vừa giúp chúng hoạt động tốt vừa tránh xảy ra tình trạng kén ăn ở cá. Luôn cho cá ăn với một chế độ cân bằng, da dạng vì cho ăn quá nhiều sẽ không tốt cho cá, và có thể bị bệnh.

5.2. Môi trường sống cho cá Lia Thia

5.2.1. Lựa chọn bể cá

Lựa chọn bể có kích thước vừa đủ giúp chúng hoạt động và phát triển thuận lợi, nhiệt độ trong môi trường nước dao động trong khoảng 24 – 27 độ C, môi trường tốt nhất để nuôi cá là nước mềm có độ PH trung tính hoặc nhẹ.

5.2.2. Trang trí bể cá

Bạn có thể sử dụng các đồ vật trang trí cho lòng bể để tăng sự hứng thú cho cá, vừa đẹp mắt người xem. Cần chắc chắn những thứ đồ trang trí đều sạch sẽ, tránh việc mang vi khuẩn vào nước gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cá.

6. Những bệnh thường gặp ở cá Xiêm Lia Thia

6.1. Cá Thia Lia bị nhạt màu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng cá bị nhạt màu, chế độ dinh dưỡng không hợp lý hoặc nước bị ô nhiễm có thể làm cá bị ảnh hưởng xấu về thể chất, từ đó làm da bị nhạt màu.

Theo những chuyên gia về cá thì yếu tố ảnh hưởng lớn nhất làm cá bị nhạt màu là do thời tiết thay đổi làm cá không thể thích nghi được, loài cá này vốn thích thời tiết nóng ẩm, nhưng khi thời tiết lạnh, nhiệt độ giảm cá có thể sốc nhiệt và màu bị nhạt.

Nên để khắc phục tình trạng này bạn có thể thay nước thường xuyên, đúng cách, đồng thời giữ nhiệt độ trong bể ổn định. Bên cạnh đó, cũng cần đảm bảo cho cá ăn thức ăn phù hợp do bạn tự chế hoặc mua tại những điểm bán uy tín.

6.2. Bệnh đốm trắng ở cá Lia Thia

Trên thân cá sẽ xuất hiện các đốm trắng giống các hạt muối hay cát phủ, cá sẽ bơi giật cục và quét mình vào các vật thể, nếu không bị phát hiện kịp thời sẽ dẫn tới cá bị chết.

6.3. Bệnh thối vây và nấm ở cá Xiêm

Khi cá bị căng thẳng, vây bắt đầu có màu nâu hoặc trắng, bệnh này khiến cá bị hư vây và thối thịt, tương tự đối với nấm, cá thường sẽ dính nấm khi sức đề kháng yếu hoặc sau khi vừa bị thương.

7. Hướng dẫn huấn luyện cá Xiêm

7.1. Huấn luyện cá ăn thức ăn từ tay bạn

Khi cho cá ăn, cần đảm bảo rằng cá sẽ bơi tới và hiểu được đó là thức ăn bạn cho chúng ăn, một khi cá lại gần thức ăn hãy giữ tay bạn ở trên mặt nước trong khi chúng ăn. Dần dần bạn có thể chuyển sang giữ nhẹ thức ăn dưới nước giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn.

Khi đang huấn luyện cá hãy cho cá ăn những thứ thức ăn mà chúng thích, chúng có thể nhảy lên nếu bạn giữ giun hoặc côn trùng phía trên mặt nước một chút.

Huấn luyện cá lia thia thông minh

7.2. Huấn luyện cá Lia Thia nhảy qua vòng

Làm vòng bằng một cái ống sạch hoặc một miếng nhựa dẻo, sau đó hãy lấy thứ mà Lia Thia của bạn thích ăn nhất để làm mồi nhử. Treo vòng đó trong chậu để cá có thể bơi qua nó, di chuyển mồi nhử để khuyến khích cá bơi qua vòng. Chú ý chú cá của bạn khi đã quen với việc bơi qua vòng thì hãy nâng chiếc vòng lên từng chút một cho tới khi chiếc vòng chỉ còn vừa chạm vào mặt nước.

8. Bảng giá cá Lia Thia

Cá Lia Thia giá bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như nguồn gốc, kích thước, giống cá, theo đó giá:

 • Cá Lia Thia Rồng giá giao động từ 80.000 110.000 đồng/con trống, 100.000 130.000 đồng/con mái.
 • Giá cá Lia Thia Fancy giao động từ 60.000 800.000 đồng/con.
 • Cá Lia Thia Betta Bumbo giá 100.000 120.000 đồng/con.
 • Cá Lia Thia Giant giá 120.000-190.000 đồng/con.

9. Hướng dẫn mua bán cá Lia Thia tại Chợ Tốt

Bạn đang muốn mua cá Lia Thia giá rẻ hay truy cập ngay vào Chợ Tốt, tại đây các dòng cá Lia Thia được bán bởi rất nhiều người bán khác nhau với những giá phù hợp với bạn. Hơn nữa, các tin đăng bán ở Chợ Tốt được kiểm duyệt một cách kỹ lưỡng giúp giảm thiểu tối đa rủi ro cho người mua.

Nếu bạn là người bán cá Lia Thia cũng đừng ngại ngần đăng ký một tài khoản miễn phí tại Chợ Tốt và đăng tin rao bán. Để tin đăng được duyệt nhanh hơn, hãy chụp hình những chú cá của bạn và điền thông tin chi tiết, cũng đừng quên để lại địa chỉ và số điện thoại để người mua có thể liên hệ với bạn nhé.

Chúc bạn có được những chú cá Lia Thia thật đẹp cho mình tại Chợ Tốt.

Top 4 cá lia thia tổng hợp bởi 350 Việt Nam

Cá lia thia đồng, cá cờ ruộng cách nuôi và chăm sóc ra sao

 • Tác giả: vuathuysinh.com
 • Ngày đăng: 03/26/2022
 • Đánh giá: 4.97 (615 vote)
 • Tóm tắt: Tên Khoa Học:
  Thức ăn:
  Nhiệt độ nước:
  Kích thước tối đa:

Cá Lia Thia: Nguồn gốc, đặc điểm, cách chăm sóc và một số sự thật thú vị

 Cá Lia Thia: Nguồn gốc, đặc điểm, cách chăm sóc và một số sự thật thú vị
 • Tác giả: eva.vn
 • Ngày đăng: 04/06/2022
 • Đánh giá: 4.49 (560 vote)
 • Tóm tắt: Cá Lia Thia thường có tên gọi phổ biến hơn là cá Betta hoặc cá Xiêm. Đây là loài cá cảnh cực kỳ phổ biến và được nuôi nhiều nhất hiện nay.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cá Lia Thia thường có tên gọi phổ biến hơn là cá Betta hoặc cá Xiêm. Đây là loài cá cảnh cực kỳ phổ biến và được nuôi nhiều nhất hiện nay. Nhiều người vẫn dùng chúng để trang trí trong bể cá nhằm làm đẹp cho không gian, thậm chí cá Lia Thia còn có …

Cá Lia Thia Đồng Là Loài Cá Gì? Cách Nuôi Cá Lia Thia Đồng

Cá Lia Thia Đồng Là Loài Cá Gì? Cách Nuôi Cá Lia Thia Đồng
 • Tác giả: cacanhnho.com
 • Ngày đăng: 05/29/2022
 • Đánh giá: 4.2 (372 vote)
 • Tóm tắt: Cá Lia Thia Đồng được biết đến với nhiều tên gọi khác chẳng hạn như cá Đuôi Cờ và cá Thiên Đường. Loài cá này có tên khoa học là Macropodus …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhờ vào những yếu tố về mặt môi trường mà cá lia thia ruộng có tập tính hoang dã và khá hung dữ nên khi đem đi để chọi cá, chúng sẽ chiến đấu khá là hăng. Có lẽ vì đặc tính này mà cho đến tận ngày nay, người ta vẫn đi săn cá lia thia ruộng với vóc …

Cách phân biệt cá betta (lia thia, xiêm) trống và cá betta mái

 • Tác giả: bettaviet.com
 • Ngày đăng: 08/28/2022
 • Đánh giá: 4.15 (209 vote)
 • Tóm tắt: Khi quan sát phần thân cá, ở cá betta trống sẽ dài và thon hơn. Trong khi đó, cá betta mái có phần thân ngắn hơn, còn bụng cá mái lại khá to nên trông có vẻ cá …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cá betta vốn dĩ có bản tính hung hăng và những chú cá betta trống thì cũng hung hăng hơn hẳn các cô nàng betta mái. Thế nên, còn một cách nữa để giúp anh em phân biệt là hãy đặt một chiếc gương bên cạnh hồ nuôi, những chú betta trống sẽ tưởng rằng …

Related Posts