Cách chọn tranh phong thủy hợp với mệnh của gia chủ

Tranh treo phong thủy là vật dụng trang trí không những có tác dụng làm đẹp cho ngôi nhà, mà còn đem lại may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn Tranh Phong Thủy. Những điều thuộc về yếu tố tâm linh và phong thủy cần sự chuẩn bị cẩn thận về kiến thức trước khi quyết định mua và trang trí trong nhà. Do vậy, hôm nay chúng tôi muốn nhắc bạn những lưu ý quan trọng nhất theo các chuyên gia khi lựa chọn tranh phong thủy.

Ứng dụng của thước lỗ ban

Cây thước Lỗ Ban theo lưu truyền được làm bởi cụ tổ của nghề mộc, với thời gian tồn tại hàng nghìn năm nay và được sử dụng rộng rãi đã chứng minh phần nào sự chính xác về kích thước cũng như ý nghĩa của nó. Bên cạnh đó, với thời gian lâu dài như vậy những  sai lệch trong kích thước là đều không thể tránh khỏi vì vậy trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại thước với kích thước và ý nghĩa khác nhau. Ba loại thước phổ biến hiện nay gồm các loại thước có chiều dài 520mm, 429mm vầ 390mm với công dụng của chúng lần lượt là:

tranh phong thuy 6 1
Ứng dụng của thước lỗ ban

-Thước Lỗ Ban 52.2cm gồm 8 cung lớn: Dùng để đo khoảng không thông thủy cửa chính, cửa sổ.

-Thước Lỗ Ban 42.9cm gồm 8 cung lớn (Dương trạch): Dùng trong đo đạc, xây dựng cửa bếp, bậc thang, bệ đỡ.

-Thước Lỗ Ban 38.8cm gồm 10 cung lớn (Âm phần): Dùng trong đo đạc, thiết kế đồ nội thất bàn (tủ, kệ, giường), lăng mộ.

Khi đo kích thước khung tranh chúng ta sẽ sử dụng loại thước Lỗ Ban 52,2cm được chia thành 8 cung lớn gồm 4 cung tốt và 4 cung xấu. Bạn hoàn toàn có thể tự tạo cho mình cây thước này tuy nhiên nếu chỉ sử dụng một lần vào trong đo đạc để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn nên tìm mua cây thước này ngoài thị trường.

Khi đo kích thước tranh bạn nên cho nó rơi vào các cung tốt trên thước, ta sẽ có cách tính để xác định các cung tốt xấu như sau:

Xét L = 0,52m và n = {0,1,2,3,4,5,6,7,8,9}

-Cung Quý Nhân = n x L + (0,15 đến 0,065).

-Cung hiểm hoạ = n x L + (0,07 đến 0,13).

-Cung thiên tai = n x L + (0,135 đến 0,195).

-Cung thiên tài = n x L + (0,20 đến 0,26).

-Cung phúc lộc = n x L + (0,265 đến 0,325).

-Cung cô độc = n x L + (0,33 đến 0,39).

-Cung thiên tặc = n x L + (0,395 đến 0,455).

-Cung tể tướng = n x L + (0,46 đến 0,52).

Các vị trí treo tranh phù hợp

tranh phong thuy 8
Các vị trí treo tranh phù hợp

-Đối với phòng khách bạn nên chọn những bức tranh mang tính đại chúng, không nên chọn tranh mang xu hướng cá nhân. Với những loại tranh cá nhân này bạn có thể chọn treo trong phòng riêng, vừa đảm bảo phong thủy vừa thể hiện được chất riêng của bản thân.

-Bạn nên treo tranh cách mặt sàn một khoảng từ 1,5m đến 2m có thể điều chỉnh sao cho rơi vào các cung mà bạn mong muốn trên thước Lỗ Ban, như vậy vừa tạo được cân đối cho căn phòng vừa thuận tầm mắt với người nhìn.

-Tùy thuộc vào nội dung tranh mà theo phong thủy ta có các vị trí và hướng treo tranh khác nhau. Ta xét các ví dụ cụ thể sau:

+Tranh ngũ hành sẽ tuân theo quy luật sau:

Tranh có ngũ hành mệnh Mộc gồm các đối tượng như: hoa mai, lan, cúc, trúc, tùng, bách, thư pháp,… nên treo ở hướng Nam

Tranh có ngũ hành mệnh Hỏa gồm các đối tượng như: ngựa, rắn, mặt trời, quả vải, hoa mẫu đơn, xe cộ… nên treo ở hướng Nam và hướng Đông

Tranh có ngũ hành mệnh Thổ gồm các đối tượng như: dê , chó, trâu, bò, đá núi…nên treo theo phương Tây

Tranh có ngũ hành mệnh Kim gồm các đối tượng như: phượng hoàng, hạc tin, chim ứng, gà, khỉ, núi bằng, thiên nga, voi …nên treo theo hướng Bắc

Tranh có ngũ hành mệnh Thủy gồm các đối tượng như: cá, dơi, chim uyên ương, lợn …nên treo theo hướng Bắc, hướng Đông và hướng Tây

tranh phong thuy 9
Ví dụ bức tranh về ngựa bạn nên đặt tranh ở hướng Nam.

+Tranh có chữ nên treo ngang, không nên treo dọc. Vì ngang là trời, ngụ ý đội trời đạp đất.

+Không nên treo tranh hình thú dữ trong nhà và quá nhiều bức tranh có nội dung trừu tượng trong nhà

+Nếu là treo tranh sơn thuỷ thì bạn nên xem thế nước chảy từ đó đặt vị trí sao cho phù hợp tạo thế nước chảy vào nhà, tránh hướng nước chảy ra ngoài, như vậy mới tạo thêm tài khí cho ngôi nhà, tránh điều xui xẻo.

+Với những bức tranh thuyền buồm thì đặt tranh ở vị trí để đầu thuyền hướng vào trong nhà, kỵ hướng ra ngoài, vì hướng ra ngoài thì sẽ hao tài tổn đinh, còn hướng vào trong thì chiêu tài.

+Phụ thuộc vào tuổi của gia chủ ta có vị trí treo tranh và nội dung tranh phù hợp như sau:

Tranh phong thủy hợp tuổi Tý: nên chọn những bức tranh có nội dung về rồng, sơn thủy hùng vĩ, có khí thế. Đặt ở vị trí phòng khách phía bên trái tường tính từ trong nhà nhìn ra ngoài.

Tranh phong thủy hợp tuổi Sửu: nên chọn tranh phong cảnh mùa xuân, mùa thu, có cây cối cổ thụ hay cánh đồng cỏ. Nên đặt tranh ở hướng Nam tính từ hướng trước mặt phòng khách.

Tranh phong thủy hợp tuổi Dần: nên chọn tranh về sơn thủy, núi cao hoặc hình phong thủy là Hổ. Nên treo tranh ở phòng khách, sảnh, phía sau gia chủ theo hướng phòng.

Tranh phong thủy hợp tuổi Mão: nên treo tranh trúc báo bình an hay hình ảnh phong thủy: Tùng – Trúc – Cúc – Mai hay Lan. Nên treo tranh ở phòng khách và phòng làm việc ở các hướng Đông, Tây Nam.

Tranh phong thủy hợp tuổi Thìn: nên treo các loại tranh như: Bát mã, Hoa mẫu đơn, hay tranh Thanh Long Hí Thủy…Nên treo ở hướng Đông hoặc phía tay trái chủ nhà theo hướng phòng.

Tranh phong thủy hợp tuổi Tỵ: nên chọn tranh rồng bay, hay đại bàng trên trời hoặc mẫu đơn, cá chép ao sen, Tùng – Hạc. Đặc biệt với tranh đại bàng hay rồng bay nên treo tại phòng khách, tuy nhiên nếu treo tranh đại bàng thì bạn nên treo đầu hướng ra ngoài và ngoài phòng khách, phòng làm việc.

Tranh phong thủy hợp tuổi Ngọ: nên chọn tranh như: Cá chép (Cửu ngư đồ), tranh sơn thủy, tùng bác trúc mai. Nên treo tranh phía sau lưng – hướng Bắc, Đông Nam, Tây Nam ở phòng khách, phòng làm việc hoặc đại sảnh.

Tranh phong thủy hợp tuổi Mùi: nên dùng các loại tranh trang trí là sơn thủy, có cỏ cây hoa lá, mẫu đơn hay tranh không gian thảo nguyên mênh mông, tranh tôn giáp Phật, Quan Âm, tranh chữ Phật…Nên treo ở phía tay trái hoặc phía đông theo hướng ngồi ở phòng khách, làm việc.

Tranh phong thủy hợp tuổi Thân: nếu nhà có người cao tuổi thì chọn tranh đàn dơi, tùng hạc, trúc… nếu chủ nhà làm về bên ngoại giao thì nên chọn tranh tùng bác trúc mai. Nên treo tranh ở phía Bắc, Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam tính theo hướng nhà và ở trị cao ở vị trí hoành phi sẽ hợp lý nhất.

Tranh phong thủy hợp tuổi Dậu: nên chọn tranh là Phượng Hoàng, Bách điểu, Tam Dương khai thái mẫu đơn…nên treo ở phòng khách tại trung tâm hoặc treo ở nhà thờ họ, trường họ.

Tranh phong thủy hợp tuổi Tuất: nên chọn tranh hoa mẫu đơn có thể là tranh 8, 9 bông là tốt nhất. Có thể treo được ở nhiều nơi từ phòng khách tới phòng làm việc, phòng ngủ, đọc sách đều tốt và nên treo hướng Đông, Đông Nam.

Tranh phong thủy hợp tuổi Hợi: nên treo tranh cá chép, phong cảnh sông nước. Nên treo tranh trong phong khách, phòng đọc theo hướng Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc.

Những lưu ý khi treo tranh phong thủy

Không treo tranh treo tường phòng khách màu sắc u tối

tranh phong thuy 2
Không treo tranh treo tường phòng khách màu sắc u tối

Phòng khách là bộ mặt của gia chủ vì thế không ai muốn mặt của mình lúc nào cũng ảm đạm, xơ xác, tăm tối.  Theo phong thủy, những mẫu tranh treo tường phòng khách đẹp không nên có màu sắc lạnh lẽo, ảm đảm, thê lương. Những kiểu tranh treo tường phòng khách này sẽ khiến cho không gian sinh hoạt bị thiếu sinh khí, thiếu sức sống, ngột ngạt. Ngoài ra, cũng không nên treo những mẫu tranh treo tường màu sắc quá rực hay quá chói vì sẽ khiến mọi người cảm thấy choáng ngợp và không thoải mái.

Không treo tranh treo tường phòng khách về thú dữ hay binh khí

tranh phong thuy 1
Không treo tranh treo tường phòng khách về thú dữ hay binh khí

Theo phong thủy, không nên tranh treo tường phòng khách thú dữ hoặc binh khí vì những mẫu tranh này vừa khiến không phòng khách thêm phần dữ dằn mà còn mang đến nhiều điều không may mắn cho gia chủ. Nếu vẫn muốn treo tranh về mãnh thú như hổ, cọp, rồng, ưng để bảo vệ gia trạch thì cần lưu ý đầu của những con vật này phải hướng ra ngoài cửa. Riêng ngựa (mã) thì lại nên quay hướng vào trong nhà.

Tranh treo tường phòng khách có ý nghĩa may mắn, tài lộc

Những mẫu tranh treo tường phòng khách đẹp đề xuất cho gia chủ là các loại tranh bình hoa, tranh thuyền biển với  ý nghĩa thuận buồm xuôi gió; tranh bát mã mang ý nghĩa mã đáo thành công, tranh hoa sen tốt lành, tranh sơn thủy, tranh phú quý hoặc tranh tứ quý bốn mùa… Tuy nhiên, cần lưu ý tranh có thuyền thì mũi thuyền nên hướng vào trong để còn “chiêu tài tiến bảo”, tranh sơn thủy cần chú ý thế nước chảy vào trong rước tài lộc vào nhà.

Tranh treo tường phòng khách hợp ngũ hành

Trang trí phòng khách với tranh treo tường còn cần phải chú ý đến ngũ hành tương sinh tương khắc với mệnh của gia chủ hay không? Ví dụ nêu treo tranh phong thủy là tranh cỏ cây hoa lá nhưng gia chủ lại có ngũ hành kỵ Mộc thì sẽ không đem lại may mắn, tài lộc như dự đoán. Màu sắc bức tranh và khung tranh cũng phải hợp với mệnh của gia chủ. Để lựa chọn được đúng bức tranh nào thì tốt nhất bạn nên nhờ đến những công ty thiết kế nội thất hoặc nhờ thầy phong thủy xác định.

4 bức tranh nên treo trong nhà

Tranh cá chép

Trong nhiều sự tích, cá chép vượt vũ môn hóa rồng, nên nó biểu tượng cho danh vọng, đỗ đạt kì tích. Việc treo tranh cá chép trong nhà còn ý nghĩa cầu mong cho con cái học hành đàng hoàng, công thành danh toại

tranh phong thuy 3
Tranh cá chép

Theo phong thủy, cá chép đại diện cho tính Thủy nên mát mẻ và vận may xua đuổi sát khí, bệnh tật, thiên tai. Bên cạnh đó, cá tượng trưng cho sự no ấm, đủ đầy và bức tranh thường về cá là “Cửu ngư quần hội” với hình ảnh chín chú cá vàng vây quanh hoa sen hoặc hoa mẫu đơn. Bức tranh tượng trưng cho sự dư dả, sung túc. Không những thế cá chép là biểu tượng của sự kiên trì, bền bỉ và tranh cá chép mang ý nghĩa về sự thăng tiến công danh và nổi tiếng.

Tranh hoa đào

tranh phong thuy 4
Tranh hoa đào

Là một biểu tượng không thể thiếu của mùa xuân, những bức tranh phong thủy hoa đào sẽ mang đến hơi thở tươi tắn, sinh khí cho căn phòng thêm phóng khoáng, rộng mở, hài hoà và tao nhã.

Không những thế hoa đào còn là hình tượng của cuộc sống, là loài cây giúp trừ tà, cân bằng các nguồn năng lượng âm dương trong trời đất, mang lại sự hài hoà và thành công.

Bên cạnh đó treo tranh phong thuỷ hoa đào trong phòng khách còn mang ý nghĩa cầu mong may mắn, sức khoẻ và thể hiện sự tinh tế, cân bằng tâm trạng con người.

Tranh cây tre

tranh phong thuy 5
Tranh cây tre

Từ xa xưa, cây tre không chỉ là biểu tượng của trường thọ và sức khỏe, mà còn là biểu tượng mạnh mẽ của tài lộc. Đồng thời cây tre cũng là biểu tượng của tính kiên cường vượt qua mọi nghịch cảnh và khả năng chống chọi với sóng gió của cuộc đời.

Tranh sơn thủy

tranh phong thuy 6
Tranh sơn thủy

Tranh sơn thủy được yêu thích bởi vẻ đẹp tao nhã, rung động lòng người. Thế nhưng, không phải ai cũng biết rằng loại tranh này còn mang đến tài lộc cho gia chủ nữa đấy.

Núi thể hiện sự vững vàng, chắc chắn, nước chảy thể hiện sự bình an, cũng là dấu hiệu của tài lộc. Nước vây quanh núi, được thế núi vững vàng bảo trợ nên tiền bạc không lo cạn kiệt, chẳng sợ thất thoát.

Trên đây, 350.org.vn đã chia sẻ đến các bạn thông tin về cách chọn tranh phong thủy hợp với mệnh của gia chủ.  Hy vọng chuyên mục phong thủy bài viết này sẽ là nguồn tư liệu tham khảo hữu ích dành cho quý độc giả bạn đọc.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *