Top 7 cách đọc bảng chữ cái tiếng việt hay nhất, đừng bỏ lỡ

Bảng chữ cái Tiếng Việt là nền tảng đầu tiên cho việc học ngôn ngữ Việt. Để học tốt Tiếng Việt, đầu tiên là phải học thuộc lòng 29 chữ cái Tiếng Việt sau đó là âm, các vần, các dấu câu, ghép âm, ghép chữ. Việc học Tiếng Việc cho bé hoặc cho người nước ngoài thì đây là “khởi đầu” cơ bản bắt buộc phải biết, phải thuộc lòng. Bài viết sau review.edu.vn sẽ giới thiệu đầy đủ, chi tiết về bảng chữ cái Tiếng Việt Nam theo chuẩn Bộ Giáo Dục & Đào Tạo.

Bảng chữ cái Tiếng Việt Chuẩn & Đầy đủ mới nhất
Bảng chữ cái Tiếng Việt Chuẩn & Đầy đủ mới nhất

Tổng quan về chữ cái Tiếng Việt

Chữ viết chính là hệ thống đầy đủ các ký hiệu giúp chúng ta có thể ghi lại ngôn ngữ dưới dạng văn bản (chữ viết). Thông qua các ký hiệu và biểu tượng giúp miêu tả lại ngôn ngữ đang sử dụng. Từ bảng chữ cái đặc trưng của ngôn ngữ đang sử dụng tạo nên chữ viết được cấu thành.

Nhưng cũng có rất nhiều người nước ngoài biết nói thành thạo tiếng Việt nhưng lại không hề biết đọc chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt. Khi cần sử dụng thì người nước ngoài thường lấy cách phát âm của tiếng Anh ra để thay thế. Cũng có rất nhiều người Việt Nam học vẹt, nhiều người cũng không biết cách phát âm chuẩn những chữ cái có trong bảng chữ cái.

Chính vì vậy việc giới thiệu bảng chữ cái tiếng Việt đến người học là điều nhất thiết quan trọng cần phải làm ngay trong những buổi học đầu tiên. Đối với những người mới học thì cũng không nên đè nặng tư tưởng phải nhớ ngay, nhớ hết tất cả các chữ cái vì điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng tới tâm lý, thường sẽ tạo ra áp lực, thậm chí nhiều người còn có ác cảm với chữ cái.

Đối với trẻ nhỏ cần tạo ra tâm lý thoải mái nhất trong quá trình học chữ cái. Nên kết hợp hình ảnh gắn liền với chữ cái cần học để tăng sự hứng thú đối với ngôn ngữ cần học và giúp các em nhớ kiến thức lâu hơn. Đối với việc dạy bảng chữ cái thì giáo viên đứng lớp cũng phải lưu ý rằng cần phải đưa ra cách đọc thống nhất cho các chữ cái, cách tốt nhất là hướng dẫn trẻ đọc theo âm khi được ghép vần trong quá trình giảng dạy.

Bảng chữ cái Tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo dục
Bảng chữ cái Tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo dục

Bảng chữ cái Tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo dục

Theo chuẩn Bộ Giáo dục Việt Nam thì hiện nay bảng chữ cái Tiếng Việt có 29 chữ cái. Đây là con số không quá lớn để nhớ đối với mỗi học sinh trong lần đầu tiên được tiếp xúc với tiếng Việt. Các chữ cái trong bảng chữ cái đều có hai hình thức được viết, một là viết nhỏ hai là viết in lớn.

Chữ hoa – chữ in hoa – chữ viết hoa đều là những tên gọi của kiểu viết chữ in lớn. Chữ thường – chữ in thường – chữ viết thường đều được gọi là kiểu viết nhỏ.

STT Chữ thường Chữ hoa Tên chữ Phát âm 1 a A a a 2 ă Ă á á 3 â Â ớ ớ 4 b B bê bờ 5 c C xê cờ 6 d D dê dờ 7 đ Đ đê đờ 8 e E e e 9 ê Ê ê ê 10 g G giê giờ 11 h H hát hờ 12 i I i I 13 k K ca ca/cờ 14 l L e – lờ lờ 15 m M em mờ/ e – mờ mờ 16 n N em nờ/ e – nờ nờ 17 o O o O 18 ô Ô ô Ô 19 ơ Ơ Ơ Ơ 20 p P pê pờ 21 q Q cu/quy quờ 22 r R e-rờ rờ 23 s S ét-xì sờ 24 t T Tê tờ 25 u U u u 26 ư Ư ư ư 27 v V vê vờ 28 x X ích xì xờ 29 y Y i dài i

Ngoài các chữ cái truyền thống có trong bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn thì hiện nay bộ giáo dục còn đang xem xét những ý kiến đề nghị của nhiều người về việc thêm bốn chữ mới vào bảng chữ cái đó là: f, w, j, z. Vấn đề này đang được tranh luận hiện chưa có ý kiến thống nhất. Bốn chữ cái được nêu trên đã được xuất hiện trong sách báo nhưng lại không có trong chữ cái tiếng Việt. Bạn có thể bắt gặp những chữ cái này trong các từ ngữ được bắt nguồn từ các ngôn ngữ khác như chữ “Z” có trong từ Showbiz,…

Các phụ âm ghép, các vần ghép trong Tiếng Việt

Các phụ âm ghép trong Tiếng Việt:

Các phụ âm ghép trong Tiếng Việt
Các phụ âm ghép trong Tiếng Việt

Các vần ghép trong Tiếng Việt

Các vần ghép trong Tiếng Việt
Các vần ghép trong Tiếng Việt
Các vần ghép trong Tiếng Việt
Các vần ghép trong Tiếng Việt

Các dấu câu trong Tiếng Việt

 • Dấu Sắc dùng vào 1 âm đọc lên giọng mạnh, ký hiệu ( ´ ).
 • Dấu Huyền dùng vào 1 âm đọc giọng nhẹ, ký hiệu ( ` ).
 • Dấu Hỏi dùng vào một âm đọc đọc xuống giọng rồi lên giọng
 • Dấu Ngã dùng vào âm đọc lên giọng rồi xuống giọng ngay, ký hiệu ( ~ ).
 • Dấu Nặng dùng vào một âm đọc nhấn giọng xuống, kí hiệu ( . )

Cách Đánh Vần Các Chữ Trong Tiếng Việt

Cách cấu tạo Ví dụ 1.Nguyên âm đơn/ghép+dấu Ô!, Ai, Áo, Ở, . . . 2.(Nguyên âm đơn/ghép+dấu)+phụ âm ăn, uống, ông. . . 3.Phụ âm+(nguyên âm đơn/ghép+dấu) da, hỏi, cười. . . 4.Phụ âm+(nguyên âm đơn/ghép+dấu)+phụ âm cơm, thương, không, nguyễn. .

Cách đọc Bảng Chữ Cái Tiếng Việt chuẩn Bộ GD-ĐT

Chữ viết là hệ thống các ký hiệu để ghi lại ngôn ngữ dạng văn bản, là sự miêu tả lại ngôn ngữ thông qua các ký hiệu hoặc biểu tượng. Chữ viết trong mỗi ngôn ngữ được cấu thành từ bảng chữ cái đặc trưng của ngôn ngữ đó. Đối với mỗi người học ngoại ngữ thì việc làm quen với bảng chữ cái sử dụng cho ngôn ngữ đó là việc đầu tiên hết sức quan trọng.

Trong bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất hiện nay gồm các nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, y, o, ô, ơ, u, ư, oo. Ngoài ra còn có ba nguyên âm đôi với rất nhiều cách viết cụ thể như là: ua – uô, ia – yê – iê, ưa – ươ. Dưới đây là một số đặc điểm quan trọng mà người học tiếng Việt cần phải lưu ý về cách đọc các nguyên âm trên như sau:

 • a và ă là hai nguyên âm. Chúng có cách đọc gần giồng nhau từ trên căn bản vị trí của lưỡi cho đến độ mở của miệng, khẩu hình phát âm.
 • Hai nguyên âm ơ và â cũng tương tự giống nhau cụ thể là âm Ơ thì dài, còn đối với âm â thì ngắn hơn.
 • Đối với các nguyên âm, các nguyên âm có dấu là: ư, ơ, ô, â, ă cần đặc biệt chú ý. Đối với người nước ngoài thì những âm này cần học nghiêm chỉnh bởi chúng không có trong bảng chữ cái và đặc biệt khó nhớ.
 • Đối với trong chữ viết tất cả các nguyên âm đơn đều chỉ xuất hiện một mình trong các âm tiết và không lặp lại ở cùng một vị trí gần nhau. Đối với tiếng Anh thì các chữ cái có thể xuất hiện nhiều lần, thậm trí đứng cùng nhau như: look, zoo, see,… Tiếng Việt thuần chủng thì lại không có, hầu hết đều đi vay mượn được Việt hóa như: quần soóc, cái soong, kính coong,…
 • Hai âm “ă” và âm “â” không đứng một mình trong chữ viết Tiếng Việt.
 • Khi dạy cách phát âm cho học sinh, dựa theo độ mở của miệng và theo vị trí của lưỡi để dạy cách phát âm.

Cách miêu tả vị trí mở miệng và của lưỡi sẽ giúp học viên dễ hiểu cách đọc, dễ dàng phát âm. Để học tốt những điều này cần tới trí tưởng tưởng phong phú của học sinh bởi những điều này không thể nhìn thấy bằng mắt được mà thông qua việc quan sát thầy được.

Trong bảng chữ cái tiếng Việt có phần lớn các phụ âm, đều được ghi bằng một chữ cái duy nhất đó là: b, t, v, s, x, r… Ngoài ra còn có chín phụ âm được viết bằng hai chữ cái đơn ghép lại cụ thể như:

 • Ph: có trong các từ như – phở, phim, phấp phới.
 • Th: có trong các từ như – thướt tha, thê thảm.
 • Tr: có trong các từ như – tre, trúc, trước, trên.
 • Gi: có trong các từ như – gia giáo, giảng giải,
 • Ch: có trong các từ như – cha, chú, che chở.
 • Nh: có trong các từ như – nhỏ nhắn, nhẹ nhàng.
 • Ng: có trong các từ như – ngây ngất, ngan ngát.
 • Kh: có trong các từ như – không khí, khập khiễng.
 • Gh: có trong các từ như – ghế, ghi, ghé, ghẹ.

Trong chữ cái tiếng Việt có một phụ âm được ghép lại bằng 3 chữ cái: chính là Ngh – được ghép trong các từ như – nghề nghiệp.

Không chỉ có thế mà còn có ba phụ âm được ghép lại bằng nhiều chữ cái khác nhau cụ thể là:

– /k/ được ghi bằng:

 • K khi đứng trước i/y, iê, ê, e (VD: kí/ký, kiêng, kệ, …);
 • Q khi đứng trước bán nguyên âm u (VD: qua, quốc, que…)
 • C khi đứng trước các nguyên âm còn lại (VD: cá, cơm, cốc,…)

– /g/ được ghi bằng:

 • Gh khi đứng trước các nguyên âm i, iê, ê, e (VD: ghi, ghiền, ghê,…)
 • G khi đứng trước các nguyên âm còn lại (VD: gỗ, ga,…)

– /ng/ được ghi bằng:

 • Ngh khi đứng trước các nguyên âm i, iê, ê, e (VD: nghi, nghệ, nghe…)
 • Ng khi đứng trước các nguyên âm còn lại (VD: ngư, ngả, ngón…)

Những chú ý trong phát âm và đánh vần Tiếng Việt

Mặc dù đại thể tiếng Việt chúng ta đã thành hệ thống thống nhất. Tuy nhiên, vẫn còn một vài điểm ngoại lệ gây khó khăn khi dạy vần tiếng Việt:

 • Trường hợp vần gi, ghép với các vần iêng, iếc thì bỏ bớt i.
 • Trường hợp ngược lại là hai chữ chỉ đọc một âm: chữ g và gh đọc là gờ. Ðể phân biệt, giáo viên đọc gờ đơn (g) và gờ kép (gh). Tương tự với chữ ng (ngờ đơn) và ngh (ngờ kép).
 • Trường hợp chữ d và gi: mặc dù thực chất hai chữ nầy phát âm khác nhau như trong từ gia đình và da mặt, nhưng học sinh thường lẫn lộn (đặc biệt phát âm theo giọng miền Nam). Ðể phân biệt, giáo viên đọc d là dờ và gi đọc là di.
 • Một âm được ghi bằng nhiều chữ cái: âm cờ được ghi bằng 3 chữ c, k và q. Khi dạy, c đọc cờ, k đọc ca và q đọc cu. Ðặc biệt âm q không bao giờ đứng một mình mà luôn đi với u thành qu đọc là quờ. Âm i có i ngắn và y dài.

Trên đây là những chia sẻ, tổng hợp từ review.edu.vn về những học thuật trong giáo dục mầm non, người mới bắt đầu thì việc tìm bộ chữ cái là rất quan trọng cho việc học sau này. Chúc quý phụ huynh, anh chị và các bạn tìm đúng hướng để bắt đầu học Tiếng Việt!

Top 7 cách đọc bảng chữ cái tiếng việt tổng hợp bởi 350 Việt Nam

Bảng chữ cái tiếng Việt đầy đủ mới nhất theo chuẩn Bộ GD-ĐT, hướng dẫn bé học bảng chữ cái tiếng Việt

Bảng chữ cái tiếng Việt đầy đủ mới nhất theo chuẩn Bộ GD-ĐT, hướng dẫn bé học bảng chữ cái tiếng Việt
 • Tác giả: thuthuatphanmem.vn
 • Ngày đăng: 11/05/2022
 • Đánh giá: 4.61 (435 vote)
 • Tóm tắt: Bài viết này giới thiệu với các bậc phụ huynh Bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất để giúp các mẹ có cách phát âm đúng chuẩn khi hướng dẫn con em mình bắt đầu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Cách phát âm bảng chữ cái được phân làm 2 cách theo chương trình học. Nếu học theo chương trình mới (chương trình công nghệ) có chút thay đổi về cách phát âm so với truyền thống. Sau đây là bảng chữ cái tiếng việt viết hoa, viết thường, cách gọi …

Bảng chữ cái Tiếng Anh

Bảng chữ cái Tiếng Anh
 • Tác giả: americanlinks.com.vn
 • Ngày đăng: 02/28/2022
 • Đánh giá: 4.59 (456 vote)
 • Tóm tắt: Trong đó có 20 nguyên âm & 24 phụ âm. Cách đọc không đơn giản như nhìn theo mặt chữ tiếng Việt được. Học viên nên học kỹ bảng phiên âm trước, để đảm bảo phát âm …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: American Links đã giới thiệu đến bạn thông tin chi tiết về bảng 26 chữ cái Tiếng Anh cùng với cách đọc phiên âm của chúng. Hy vọng với chia sẻ đó sẽ giúp bạn nắm được những kiến thức cơ bản của ngôn ngữ hấp dẫn này. Hãy nhớ rằng, mọi thứ vĩ mô đều …

Thứ tự bảng chữ cái tiếng việt như thế nào? Bí quyết giúp bé học chữ cái hiệu quả

 • Tác giả: monkey.edu.vn
 • Ngày đăng: 10/11/2022
 • Đánh giá: 4.2 (279 vote)
 • Tóm tắt: Thứ tự bảng chữ cái tiếng việt từ nguyên âm đến phụ âm như thế nào? Làm sao để giúp bé học chữ cái hiệu quả? Monkey sẽ giải đáp ngay trong …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thay vì để bé học trên sách vở khô khan, bố mẹ có thể trang bị bảng chữ cái với hình ảnh minh họa cho từng chữ sinh động, dễ hiểu hoặc thậm chí đầu tư bảng chữ cái tiếng Việt điện tử để giúp bé học một cách hứng thú hơn. Đồng thời cũng gia tăng khả …

Cách học bảng chữ cái tiếng Anh và cách phát âm đơn giản nhất

 • Tác giả: bacsiielts.vn
 • Ngày đăng: 06/08/2022
 • Đánh giá: 4.16 (237 vote)
 • Tóm tắt: Bảng chữ cái tiếng Anh và cách phát âm là nền tảng cơ bản để bạn bắt đầu làm quen với tiếng Anh. Cùng bác sĩ IELTS tìm hiểu ngay nhé.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bảng chữ cái tiếng Anh và cách phát âm là nền tảng cơ bản để bạn chinh phục ngôn ngữ này. Do đó hãy cố gắng dành thời gian tìm hiểu và ghi nhớ nó bạn nhé! Chúc bạn có kết quả học tập như ý. Bạn cũng có thể tham khảo thư viện IELTS Speking tìm hiểu …

[2022 MỚI NHẤT] Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo Dục mới nhất

[2022 MỚI NHẤT] Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo Dục mới nhất
 • Tác giả: sakuramontessori.edu.vn
 • Ngày đăng: 04/22/2022
 • Đánh giá: 3.79 (364 vote)
 • Tóm tắt: Bài viết này, Sakura Montessori sẽ giới thiệu chi tiết về bảng chữ cái tiếng Việt gồm những gì và cách học tiếng Việt cho trẻ chuẩn theo Bộ Giáo dục mới nhất …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hy vọng với những chia sẻ cụ thể về bảng chữ cái tiếng Việt ở trên của SMIS đã giúp quý phụ huynh và con em có thông tin bổ ích cho mình. Nếu cha mẹ đang phân vân đâu là môi trường giáo dục tốt cho con hãy đến ngay với Sakura Montessori – hệ thống …

Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn Bộ GD-ĐT Bảng 29 chữ cái tiếng Việt theo Bộ Giáo dục Đào tạo

 • Tác giả: download.vn
 • Ngày đăng: 05/05/2022
 • Đánh giá: 3.69 (572 vote)
 • Tóm tắt: Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn Bộ GD-ĐT, 29 chữ cái Tiếng Việt theo chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào Tạo, giúp các bé trong độ tuổi đến trường nhanh chóng làm …

Cách đọc bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn mới nhất

Cách đọc bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn mới nhất
 • Tác giả: hotelcareers.vn
 • Ngày đăng: 06/24/2022
 • Đánh giá: 3.5 (358 vote)
 • Tóm tắt: Các nguyên âm trong bảng chữ cái tiếng Việt · Về mặt chữ viết có 12 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y. · Về mặt ngữ âm có 11 …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bảng chữ cái tiếng Việt gồm 29 chữ cái, 5 dấu thanh và 11 phụ âm ghép là một tập hợp các chữ cái – những ký hiệu viết cơ bản hoặc tự vị — một trong số chúng thường đại diện cho một hoặc nhiều âm vị trong ngôn ngữ nói, hoặc trong hiện tại hoặc ở quá …

Related Posts