Cây bàng đài loan – Đặc điểm, công dụng, cách trồng và chăm sóc

Cây Bàng Đài Loan nghe cái tên ai cũng nghĩ nó có nguồn gốc xuất xứ từ Đài Loan nhưng thật ra nó lại đến từ Madagascar. Còn ở Đài Loan nó được gọi là Tiểu Diệp Lãm Nhân Thụ. Cây có hình dáng rất đẹp lại chịu được điều kiện hoàn cảnh khắc nghiệt nên nó được dùng làm cây bóng mát cũng như cây tôn tạo cảnh quan được trồng nhiều trong công viên, đường phố, xung quanh nhà máy, xí nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến cây bàng đài loan qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Cây bàng Đài Loan

Cây bàng Đài Loan là gì ?

Cây bàng lá nhỏ được chúng ta gọi là Bàng Đài Loan, người Đài Loan gọi là  Tiểu diệp lãm nhân thụ có tên khoa học: Terminalia mantaly, thuộc họ Bàng – Combretacea, có nguồn gốc từ Madagascar, nên có tên tiếng Anh là Madagascar almond. Bàng Đài Loan thuộc loại cây thân gỗ cỡ trung, cành nhánh nhiều tạo thành những vòng ngang với tán nhiều tầng, sống lâu năm. Cây rụng lá vào mùa đông, vỏ cây màu nâu xám, chiều cao cây khoảng 3-20m.

Đặc điểm cây bàng Đài Loan

Đặc điểm cây bàng Đài Loan

Mô tả

Lá bàng Đài Loan có màu xanh đậm, nhẵn bóng, không có răng cưa, hình trái xoan ngược với cuống hơi tròn, cuối lá thuôn dài. Lá đơn thường mọc nhiều ở đầu cành. Bàng Đài Loan ít hoa, hoa kết thành bông mọc thẳng đứng với chiều dài khoảng 5cm, từng bông hoa nhỏ liti màu trắng hơi xanh trông khá giống hoa nhãn. Quả bàng Đài Loan hình oval, khi còn non có màu xanh, khi chín có màu vàng cam, nhỏ hơn nhiều so với bàng ta, bên trong chứa hạt.

Đặc điểm sinh thái

Bàng Đài loan có tốc độ sinh trưởng và phát triển trung bình, cây ưa sáng, thích hợp trồng nhưng nới đất giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt, không cần cắt  tỉa thường xuyên. Tuy nhiên khi trông trên đường phố cần cắt xén cành nhánh, phù hơp với cảnh quan.  Là cây bóng mát, cây xanh công trình xanh đẹp, thích hợp trồng trang trí vỉa hè, dọc theo con đường, khu công nghiệp.

Nhân giống cây bàng Đài Loan bằng hạt, trước lúc gieo cần cắt cánh hạt, sau đó ngâm trong nước lã 24 tiếng. Tiến hành ủ hạt giống vào túi vải sau khi đã ngâm xong, cần giữ độ ẩm đầy đủ cho túi vải, sau 2 – 3 ngày hạt đã nảy mầm thì đem gieo. Đem gieo hạt bầu đất đã chuẩn bị trước đó, bầu đất phải đảm bảo có độ ẩm cao, tiếp theo tạo 1 lỗ trên mặt bầu đất sâu khỏa 1,5cm sau đó cho 1- 2 hạt đã ủ vào, rồi cho lớp đất mỏng lên trên che hạt, phủ thêm rơm và tạo giàn che mát.

Sau khoảng 7-8 tháng cây con cao từ 20 – 35cm thì cho xuất vườn ươm đem trồng, cần làm rào che, tưới nước đủ ẩm dưỡng cây phục hồi sinh trưởng nhanh. Trong quá trình chăm sóc cây bàng Đài Loan, để chủ động kiến tạo cảnh quan xanh có thể tiến hành cắt cành, sửa tán cây cho phù hợp với kiến trúc công trình. cần theo dõi bảo vệ thực vật phòng trừ sâu hại lá và hại thân, quả.

Cách trồng chăm sóc cây bàng Đài Loan

Cách trồng chăm sóc cây bàng Đài Loan

Bàng Đài Loan là loại cây có tốc độ sinh trưởng trung bình, thuộc loại cây thân gỗ khỏe mạnh nên việc trồng, chăm sóc cũng không tốn quá nhiều thời gian, công sức:

Ánh sáng: Cây bàng Đài Loan ưa sáng hoàn toàn, càng nhiều nắng lá càng đậm màu và cây phát triển nhanh hơn.

Nhiệt độ: Cây chịu được biên độ nhiệt lớn, chịu nóng và lạnh tốt, phù hợp với nền nhiệt độ ở Việt Nam.

Độ ẩm: Bàng Đài Loan ưa ẩm trung bình.

Đất trồng: Cây có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau, kể cả đất xấu, nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu trồng ở nơi đất tốt, giàu dinh dưỡng, màu mỡ, thoát nước tốt thì cây phát triển nhanh hơn và bộ lá mượt mà hơn.

Tưới nước: Thuộc cây thân gỗ nên bàng Đài Loan ưa nước vừa phải. Khi cây mới trồng và trong giai đoạn trưởng thành cần tưới nước thường xuyên khoảng 3-4 ngày/lần, mỗi lần khoảng 3-4 lit nước. Khi cây trưởng thành đầy đủ không cần tưới.Bàng Đài Loan chịu hạn tốt, nếu đất ngập úng hoặc tưới quá nhiều có thể khiến cây bị thối rễ rồi chết.

Bón phân: Nhu cầu dinh dưỡng của bàng Đài Loan cũng ít, bạn có thể bón hoặc không.

Nếu muốn tạo cảnh quan phù hợp với kiến trúc cần sửa tán, cắt cành, tạo dáng như ý muốn.

Bàng Đài Loan ít bị sâu phá hại, chủ yếu là sâu ăn lá, sâu đục thân. Để phòng sâu đục thân hàng năm nên quét vôi vào thân cây khi đến mùa khô.

Cây bàng Đài Loan được nhân giống bằng hạt. Chú ý trước khi gieo hạt cần phải cắt cánh rồi ngâm trong nước lã trong khoảng 24h.

Ứng dụng cây bàng đài loan

Ứng dụng cây bàng đài loan
  • Bàng Đài Loan thuộc loại cây trồng cảnh quan đẹp với dáng thẳng, lá nhỏ xinh, dễ tính, lá và quả nhỏ ít rụng làm gây ô nhiễm, nên thường được trồng ở nhiều nơi:
  • Bàng Đài Loan được trồng trước cửa nhà, cổng nhà vừa trang trí vừa lấy bóng mát.
  • Cây thích hợp trồng ở vỉa hè, đường phố, dọc các con đường tạo nên hàng cây xanh lãng mạn.
  • Cây bàng Đài Loan cũng được trồng ở nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, công viên, khu đô thị, khu du lịch… vừa che nắng nóng, vừa trang trí, vừa lọc bụi đem đến không gian trong lành.
  • Bàng Đài Loan còn được trồng chậu tạo dáng khi cây còn nhỏ.
  • Cây bàng Đài Loan không chỉ có tác dụng làm đẹp mà các bộ phận của cây còn được dùng để làm thuốc: Gỗ và vỏ cây được chế thành thuốc nhuộm hoặc điều trị bệnh kiết lị.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cây bàng Đài Loan do 350.org.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về loại cây công trình này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *