Cách phân biệt các loại hoa Bông trang và cách xử lý cây ra hoa

111(5)

Một số loại hoa Bông trang phố biến ở Việt Nam

1. Những điều cần biết về hoa Bông trang

– Bông trang còn có tên gọi khác là hoa Mẫu đơn, có tên khoa hoc là Ixora Coccinea, thuộc họ cây cà phê, có xuất xứ từ Tây tạng Trung Quốc.

– Là một loại cây sống lâu năm . Hoa Bông trang có rất nhiều màu sắc từ trắng, hồng, vàng, đỏ, … Có hương thơm dịu gần giống như hoa hồng.

cay bong trang 1

Hoa Bông trang đỏ

– Cây Bông trang trung bình cao từ 1 – 2 m, thuộc loại cây tiểu mộc. Thân gỗ, phân thành nhiều cành, cành nhỏ phân thành bụi nhỏ, màu nâu nhạt hoặc màu xám nhạt. Lá cây mọc đối xứng, viền dài chiều dài từ 5 – 10 cm, rộng từ 3 – 5 cm, phiến lá có hình bầu dục hơi nhọn ở đầu, lá Bông trang nhỏ mọc thành bốn đài và bốn tràng. Hoa mọc thành chùm lớn, khoảng 20 – 50 hoa/chùm, mọc ở đầu cành.

– Cây có thể cho hoa quanh năm và nhiều nhất vào mùa hè và mùa thu. Quả của cây Bông trang khi chín có màu đen, đường kính khoảng 6 – 8 mm, cây ít đậu quả.

cay bong trang 2

Xem thêm < Cytokinin CPPU Tăng cường sinh trưởng phát triển cho cây trồng >

2. Một số loại hoa Bông trang phổ biến ở Việt Nam

– Cây Bông trang ở nước ta hiện nay được chia thành hai loại: Loại thứ 1: Có lá lớn, thân cây lớn như Bông trang Đà Lạt (có lá dài, hoa màu đỏ); Bông trang Huế (hoa màu đỏ thẳm); Bông trang tàu (hoa màu cam), Bông trang Mỹ (bông to có hai màu đỏ và hồng); … Những loài này có thân cao có khi cao đến 3 m, hoa có mùi thơm, cây thẳng đứng, tán lá xòe rộng xung xuê. Loại thứ 2: Có lá nhỏ , hoa nhỏ, thân cây thấp. Loài này có xuất xứ từ Thái Lan, thường được dùng để trang trí và mới du nhập vào nước ta những năm gần đây. Cây Bông trang loại này có 7 màu như tím lợt, hồng phấn, cam, trắng, vàng nghệ, vàng chanh, đỏ.

Hoa Bông trang làm cây bon sai cảnh

– Ở nước ta thường chuộng hoa Bông trang màu đỏ và màu hồng. Vì xét theo phong thủy hoa Bông trang được biết đến là loại hoa may mắn, thành công cho sự nghiệp, khai thông đường tài vận nên được các gia đình ưa thích. Hoa Bông trang được người Việt ưa chuộng trồng làm cây cảnh xung quanh nhà , giúp ngôi nhà thêm mỹ quan và mày mắn.

– Cây Bông trang là cây được trồng phổ biến nhất để trang trí các vườn hoa công viên, sân nhà. Cây còn được trồng ngay trước cửa nhà để làm hàng rào rất lý tưởng, vì cây hầu như cho hoa quanh năm, rất dễ cắt tỉa tạo hình.

bong trang do(1)

Hoa Bông trang thái vàng khoe sắc ngày tết

Xem thêm: Cách kích nụ cây hoa mai vàng cho hoa nở to đều vào dịp tết

3. Ý nghĩa của hoa Bông trang trong tình yêu và cuộc sống

– Hoa Bông trang đỏ là loài hoa vương giả sang trọng ở Hồng Kong. Biểu thị cho sự giàu có thịnh vượng sắc đẹp, cũng như trang trí cho đô thị. Ở Nhật Bản hoa Trang đỏ tượng cho cuộc sống hôn nhân hạnh phúc với nhiều con cái. Còn trang ngôn ngữ của hoa Phương Tây nhờ những đặc tính của y học tuyệt vời hoa Bông trang được xem là loài thảo dược chữa bệnh, mang ý nghĩa là sự e lệ.

cay bong trang 3

Cây hoa Bông trang đỏ bon sai 18 năm tuổi

– Xét về ý nghĩa trong phong thủy hoa Bông trang đỏ có vẻ đẹp lộng lẫy thường được chọn làm món quà tinh thần gửi bạn bè và người thân vào những dịp trọng đại, lễ tết. Trong nhà có một vài vị trí phong thủy rất tốt cho sự nghiệp và đường tài vận của gia đình đó là vị trí Đông Bắc ở phòng khách hay trên ban công của căn nhà, nếu được đặt một cây hoa Bông trang ở những vị trí này sẽ rất có lợi cho sự nghiệp của các thành viên trong gia đình.

Xem thêm < MAP 12 – 61 Siêu lân tan trong nước làm tăng năng suất cho cây trồng >

4. Cách chăm sóc hoa Bông trang

– Đây là loài cây ưa ánh sáng, sợ tối. Nếu trồng cây ở nơi có nhiều bóng dâm thì cây sẽ không cho ra hoa, tuy nhiên nếu ánh sáng gắt quá cây cũng có thể bị rụng lá.

– Cây Bông trang thích nghi tốt với điều kiện khí hậu Việt Nam. Ngoài ra cây còn chịu lạnh khá tốt, cây chịu hạn cũng tốt nhưng chịu ẩm kém. Vì vậy khi trồng cần đào rãnh thoát nước khi thời tiết mưa nhiều, nếu không cây sẽ chết úng.

– Đất trồng cây Bông trang nên là loại nhẹ, xốp, giàu dinh dưỡng. Có tính axit và PH từ 6 – 7 và thoát nước tốt. Khi vừa trồng nên tưới nước cho cây vào buổi sáng 1 ngày/lần. Khi cây lớn tưới 2 – 3 ngày/lần.

Mẹo cắt tỉa hoa Bông trang thành hàng rào tuyệt đẹp

– Bón phân bổ sung cho cây: Có thể dùng phân hóa học, phân vi sinh, phân hữu cơ cho cây với lượng từ 10 gram/4 lít nước đối với phân hóa học, phân hữu cơ từ 0,5 – 1 kg/lần bón, phân vi sinh từ 0,2 – 0,5 kg/lần bón. Cứ 3 – 4 tháng/lần. Lưu ý không bón phân khi trời lạnh, nắng gắt. Nên bón bổ sung theo định kỳ và sau mỗi đợt ra hoa và cắt tỉa để cây nhanh hồi phục.

– Cắt tỉa: Có thể tiến hành cắt tỉa định kỳ, cắt tỉa sau những đợt ra hoa. Nên cắt những cành khô héo, và nên dọn sạch lá rụng ở gốc tạo cho cây có tán lá thoáng, gốc sạch để giảm nhiễm nấm mốc. Nếu trồng cây Bông trang làm hàng rào thì nên cắt tỉa cây Bông trang vào hai đợt là tháng 4, 5 hoặc vào cuối tháng tháng 10. Nên cắt tỉa theo lịch trình định kỳ để nâng dần phân khung tán lá cây Bông trang. Nên cắt cành cây Bông trang khi cây có cành màu xanh, tránh trường hợp để cây phát triển lớn, thân chuyển sang màu xám mới cắt tỉa thì cây mất khả năng và thời gian phục hồi sẽ lâu.

Xem thêm: Mẹo nhỏ giúp kiểm soát được chiều cao cây hoa cúc vào dịp tết Nguyên Đán

Related Posts