Những loại cây bụi được sử dụng phổ biến trong công trình

Từ lâu, cây bụi công trình đã được lựa chọn để trồng rất nhiều trong các công trình như công viên, sân vườn, khu công nghiệp,…Cây không chỉ giúp thanh lọc không khí, tạo cảnh quan tươi mát cho công trình mà còn giúp con người thư giãn, hạnh phúc hơn. Vậy những loại cây bụi nào đang được sử dụng phổ biến trong công trình, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Tổng quan về cây bụi công trình

Tổng quan về cây bụi công trình

Cây bụi công trình là những loại cây được trồng trong những công trình công cộng như công viên, sân vườn, khu công nghiệp,…

Điểm phân biệt cây bụi với những loại cây khác là chúng sở hữu thân cây nhiều nhánh, có chiều cao trung bình dưới 5m.

Những loại cây bụi công trình sẽ mang đến một không gian tuyệt đẹp – điều mà những loại cây công trình khác chưa làm được.

Theo đó, cây được cắt tỉa tốt và trồng theo nhóm, kết hợp cùng với thảm có hoặc cây thân thảo góp phần tạo nên một không gian tươi mát và thoải mái.

Tác dụng của cây bụi công trình

Tác dụng của cây bụi công trình

Tác dụng của cây bụi đối với con người và không gian là rất lớn, cụ thể:

 • Cây bụi mang lại nguồn không khí trong lành với chức năng cung cấp khí Oxi cho môi trường sống.
 • Có thể giữ ẩm cho đất rất tốt mà những loại cây công trình khác không thể làm được.
 • Giúp cản bụi, lọc sạch không khí cho đô thị, khu công nghiệp.
 • Chống xói mòn đất, giảm tình trạng ngập úng do lượng mưa lớn trong các khu dân cư.
 • Mang đến vẻ đẹp hài hòa cho không gian, dễ chịu, bảo vệ tốt sức khỏe con người.

Những loại cây bụi phổ biến

Cây Hồng Lộc

Cây Hồng Lộc

Đặc điểm

Cây Hồng lộc là cây bụi, sở hữu nhiều cành, nhánh với màu sắc lá khác nhau như xanh, đỏ hồng hay màu vàng. Loại cây này mọc rất khỏe và có ý nghĩa rất tốt. Vì thế mà các chủ đầu tư thường lựa chọn chúng cho thiết kế cảnh quan bệnh viện, trường học, khu vui chơi…

Giá: 300,000 – 600,000VNĐ

Ứng dụng trong công trình và cách chăm sóc

Cây hồng lộc thường được lựa chọn trong thiết kế cảnh quan sân vườn nhà ở, trường học, công viên hoặc cơ quan.

Loại cây này ưa sáng, ưa ẩm, tương đối dễ trồng và chăm sóc. Bạn chỉ cần thường xuyên diệt sâu bọ, giữ ẩm tốt, bón phân hàng tháng và 2 – 3 năm thay đất cho cây là được.

Cây Lẻ Bạn

Cây Lẻ Bạn

Đặc điểm

Còn được biết đến với cái tên cây bảy sắc cầu vồng/vạn niên thanh. Cây lẻ bạn thuộc loại thân bụi nhỏ, chiều cao từ 20 – 50 cm, có hoa. Cây con của cây lẻ bạn phát triển, dễ tạo khóm, trồng tại công trình rất xinh xắn.

Ứng dụng trong công trình và cách chăm sóc

Cây lẻ bạn dùng để trang trí cảnh quan, công viên hay sân vườn đều rất phù hợp. Chỉ cần bạn sử dụng đất tơi xốp, giữ ẩm nhưng tránh được ngập úng cho cây. Nên bổ sung NPK 2 tháng/lần và cung cấp đủ sáng.

Cây hoa ngũ sắc

Cây hoa ngũ sắc

Đặc điểm

Cây ngũ sắc là một trong số những loại cây công trình có hoa sở hữu cành mềm, dài, gai mềm và cong xuống. Lá cây có hình trái xoan, nhọn đầu, hoa nở với nhiều màu sắc khác nhau cho tới khi tàn. Các màu thường thấy là vàng, trắng tuyền, đỏ cam, đỏ hay hồng phấn. Hoa nở trong khoảng tháng 6 -> tháng 10. Chính vì vẻ đẹp này mà loại cây bụi công trình này được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Ứng dụng trong công trình và cách chăm sóc

Cây hoa ngũ sắc được trồng nhiều tại các khu công nghiệp, khu đô thị cũng như cảnh quan sân vườn biệt thự. Cách chăm sóc hoa không khó, bạn nên cung cấp đủ ánh nắng và đất thoát nước tốt là được.

Cây dền đỏ

Cây dền đỏ

Đặc điểm

Cây dền đỏ có tên khoa học là Alternanthera Bettzickiana. Đây là một trong số những loại cây bụi công trình dùng để phủ nền rất tốt mà nhiều đơn vị đặc biệt yêu thích. Sở hữu chiều cao từ 20 – 40cm, cây dền đỏ có lá màu đỏ tía, hình bầu dục, nhọn ở phần đầu lá. Các lá của cây được mọc đối nhau từ gốc tới ngọn.

Ứng dụng trong công trình và cách chăm sóc

Đây là loại cây ưa sáng hoặc bán râm, được trồng để phủ nền, tạo viền hay tạo hình cho công viên, đường phố, khu du lịch hay khu đô thị. Dền đỏ phát triển rất tố và dễ chăm sóc. Thậm chí chúng có thể chịu được khô hạn, môi trường nóng, gió lạnh.

Cây chuỗi ngọc

Cây chuỗi ngọc

Đặc điểm

Cây chuỗi ngọc có nhiều cao khoảng từ 0,2 – 3m. Đây là một loại cây bụi công trình thường xanh với lá hình bầu dục kích thước từ 2,3 – 7,5cm. Lá cây chuỗi ngọc có thể là màu vàng hoặc xanh.

Ứng dụng trong công trình và cách chăm sóc

Sở hữu màu sắc đẹp, nổi bật, cây chuỗi ngọc được ứng dụng trong trang trí công viên, đường phố hay khu công nghiệp để tạo hàng rào, tạo viền, chữ rất độc đáo. Khi chăm sóc, hãy quan tâm đến độ tơi xốp đất, độ ẩm và bón phân định kỳ.

Cây hoa chiều tím

Cây hoa chiều tím

Đặc điểm

Là một trong số những loại cây hoa công trình sống lâu năm. Hoa chiều tím sở hữu chiều cao 50 – 60 cm. Khi hoa nở mang đến vẻ đẹp thơ mộng, lãng mạn nên rất được nhiều người ưa chuộng.

Ứng dụng trong công trình và cách chăm sóc

Với sức sống mạnh mẽ, cây hoa chiều tím ưu tiên dùng trong khuôn viên, công viên, nhà máy, xí nghiệp hoặc trên đường phố. Loại cây này ưa bóng râm, vì thế khi chồng và chăm sóc, bạn có thể cân nhắc trồng chúng dưới các tán cây công trình lớn.

Cây ngọc bút

Cây ngọc bút

Đặc điểm

Cây ngọc bút thuộc họ Lài, thuộc cây bụi thấp, cành dài, lá thuôn, màu xanh bóng rất đẹp. Khi ra hoa, cánh trắng, thơm nhẹ, phát triển tốc độ trung bình. Là một loại cây công trình đẹp được ưu chuộng đối với cây công trình tphcm

Ứng dụng trong công trình và cách chăm sóc

Bạn có thê bắt gặp cây ngọc bút trong các khuôn viên nhà phố, biệt thự và thậm chí là trong công viên. Loại cây này ưa đất mùn, ẩm vừa, đủ sáng. Khi trồng bạn cần chăm sóc định kỳ.

Chuối mỏ két

Chuối mỏ két

Đặc điểm

Loại cây nghe rất lạ tai này thuộc cây bụi công trình mọc thưa, thân rễ tương đối mập. Lá cây có mày sanh bóng, hoa màu cam, đẹp. Vì vậy loại cây này cũng được nhiều người yêu thích.

Ứng dụng trong công trình và cách chăm sóc

Cây chuối mỏ két được trồng nhiều trong khuôn viên, đô thị, công viên hoặc quanh lối đi vườn cây. Chúng đặc biệt ưa nhiều nước, đất đai màu mỡ và ánh sáng tốt.

Cây Cẩm Tú Mai

Cây Cẩm Tú Mai

Đặc điểm
Cẩm tú mai là loại cây bụi nhỏ nhắn, cao từ 20 – 60 cm. Loại cây này được trồng lâu năm, có lá nhỏ, thường tươi tốt quanh năm. Khi cây ra hoa có màu tím hồng rất đẹp nên thường được đánh giá là cây bụi công trình được sử dụng nhiều nhất.

Ứng dụng trong công trình và cách chăm sócCây hoa này mọc bụi, thích hợp trồng viền, bổ sung cho cảnh quan công trình công cộng hoặc sân vườn biệt thự, nhà ở. Cây tuy không kén đất, nhưng khi trồng bạn cần đảm bảo đủ dinh dưỡng, thoát nước tốt cho cây.

Cây ánh dương

Cây ánh dương

Đặc điểm

Cây ánh dương có tên khoa học là Cordyline Australis. Loại cây bụi thưa này có là mọc xòe hai bên. Thân cây có đường kính 1 – 2 cm, lá có màu sắc đặc trưng nhìn rất đẹp mắt bởi viền tím.

Ứng dụng trong công trình và cách chăm sóc

Loại cây được ứng dụng trong công trình sân vườn nhà phố, cảnh quan của khuôn viên đô thị hoặc khu công nghiệp. Cây ưa sáng, nên trồng nơi ít bóng râm, không cần chăm sóc quá nhiều.

Cây bông trang

Cây bông trang

Mẫu đơn đỏ, hay đơn đỏ, trang đỏ, còn có các tên: long thuyền hoa, nam mẫu đơn; tên khoa học là Ixora coccinea, thuộc họ Thiến thảo (Rubiaceae). Nở hoa quanh năm, là loại cây hoa bụi đẹp

 • Thời gian nở hoa: Hoa tự do
 • Mô tả hoa: Màu đỏ tươi
 • Cần ánh sáng mặt trời đầy đủ
 • Nước: Trung bình
 • Chăm sóc: Thấp
 • Đề xuất sử dụng: Hàng rào
 • Lá: Thường xanh
 • Thu hút: Chim, Bướm

Thân cây gỗ có các lá đối diện, có lông, hình elip đến thuôn, bóng, màu xanh đậm (mỗi lá dài 4 “). Nở hoa chính là vào mùa hè, nhưng nở hoa lẻ tẻ xảy ra trong suốt cả năm.

Thường được trồng làm hàng rào, cây móng, cây sàng hoặc cây nền.

Cây hoa mười giờ

Cây hoa mười giờ

Hoa mười giờ hay rau sam hoa lớn (Tên khoa học: Portulaca grandiflora) là một loài cây thân mọng nước, nhỏ, nhiều nhánh và lớn nhanh trong họ Rau sam (Portulacaceae).

Tên gọi mười giờ là do hoa của nó thường chỉ nở từ khoảng 8/9 giờ đến 10 giờ sáng trong ngày.

Là loại cây thân thảo, cao khoảng 10–15 cm. Lá hình dải hơi dẹt, dài 1,5–2 cm, mép nguyên, thân có màu hồng nhạt, lá có màu xanh nhạt.

 • Chiều cao: 0,25 đến 0,75 feet
 • Lan truyền: 0,50 đến 1,00 feet
 • Màu hoa: Đỏ, hồng, cam, vàng hoặc trắng

Chịu được Hạn hán và đất khô, ít cần chăm sóc. Có thể trồng làm cây hoa bụi cảnh quan đẹp, trồng giỏ, leo tường, dọc theo lối đi,..

Cây dừa cạn

Cây dừa cạn

Dừa cạn hay hải đằng, dương giác, bông dừa, trường xuân hoa, hoa tứ quý (danh pháp hai phần: Catharanthus roseus) là một loài thực vật trong chi Catharanthus thuộc họ La bố ma (Apocynaceae).

 • Chiều cao: 0,50 đến 1,50 feet
 • Lan rộng: 0,50 đến 1,50 feet
 • Thời gian nở hoa: Tháng Sáu đến sương giá
 • Màu hoa: Màu hồng hồng sang màu đỏ với cổ họng màu hoa cà

Thối thân, đốm lá và vàng aster có thể xảy ra. Để ý ốc sên. Là loại cây nên trồng trong vườn nhà

Trên đây là những loại cây bụi được sử dụng chủ yếu trong việc trang trí các công trình do 350.org.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn về những loại cây bụi công trình này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *