Cách trồng và chăm sóc cây cỏ nhật phát triển xanh tốt

Đối với nhiều người chơi cá cảnh, việc sử dụng cây thủy sinh đê trang trí bể cá thủy sinh là điều hết sức quen thuộc. Thường cây thủy sinh được lựa chọn dựa theo sở thích của người nuôi cá cảnh, thủy sinh. Mặc dù vậy, người chơi nhất định cần phải có chút hiểu biết về loại cây mình muốn trồng. Để giúp bạn đọc có kiến thức đa dạng hơn trong quá trình nuôi cá, bể cá hoàng gia chúng tôi hôm nay xin giời thiệu bài viết: Cây cỏ nhật dưới đây nhé.

cây cỏ nhật

Nguồn gốc và đặc điểm của cây cỏ nhật

Cỏ nhật còn có tên gọi khác là Blyxa Japonica. Chúng là loại cây thủy sinh thường được tìm thấy ở các khu vực thuộc Châu Á. Thường sinh sống tại các dòng suối chảy chậm giàu chất sắt. Ngoài ra chúng cũng thường được tìm thấy tại những môi trường nhân tạo như ao, hồ hoặc cánh đồng lúa của con người.

Đặc điểm của cây cỏ nhật như sau:

 • Tên khoa học: Blyxa japonica
 • Đặc điểm: thân đốt
 • Chiều cao: 5-15cm
 • Chiều rộng 5-8cm
 • Nhiệt độ: 22 – 28 độ C
 • PH: 5.0 – 7.0
 • Trồng cạn: không thể
 • Ánh sáng: trung bình, mạnh
 • Tốc độ tăng trưởng: khá nhanh
 • Sinh sản: Tự tách rễ
 • Độ khó: trung bình
 • Xuất xứ: châu Á
 • Bố trí: Thường bố trí ở tiền cảnh, trung cảnh

Cách trồng cây cỏ nhật trong hồ cá thủy sinh

cây cỏ nhật

Cỏ nhật là loại cây nhỏ và có tốc độ tăng trưởng khá nhanh. Do vậy chúng rất thích hợp được sử dụng trong các bể thủy sinh có kích thước nhỏ. Chỉ cần cung cấp cho chúng một môi trường lý tưởng thì chả mấy mà chúng sẽ phủ xanh khoảng trống bể của bạn. Môi trường lý tưởng để cỏ nhật phát triển sẽ cần những yếu tố như sau:

Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ: Không chỉ đối riêng với cỏ nhật mà đối với bất kể loại cây thủy sinh nào khác, cung cấp dinh dướng đầy đủ là yếu tố tiên quyết nếu muốn trồng cây thủy sinh. Cỏ nhật sẽ cần tới một chế độ bón phân giàu nitrate, phosphate, kali và các vi chất dinh dưỡng bổ sung khác…

Cỏ nhật cần co2: Có một số loại cây thủy sinh sẽ cần tới Co2 mới có thể phát triển trong hồ thủy sinh và cỏ nhật cũng vậy. Để cây phát triển tốt nhất thì bạn nên trang bị cho mình một hệ thống cung cấp Co2 ổn định nhé.

Cường độ ánh sáng: Cung cấp ánh sáng cho cây thủy sinh là điều cực kỳ cần thiết. Sẽ tùy thuộc vào từng loại cây mà cường độ ánh sáng chúng cần nhiều hay ít. Đối với cỏ nhật thì cung cấp 2 đến 4 watt cho mỗi gallon là hợp lý.

Nếu môi trường thích hợp thì cây cỏ nhật sẽ phát triển thế nào?

Cái hay của cây thủy sinh là trong mỗi môi trường khác nhau, chúng sẽ phát triển thành dáng vẻ khác nhau. Cỏ nhật cũng vậy, trong điều kiện tối ưu, cây cỏ nhật có thể dễ dàng phát triển tới bề mặt nước trong bể chỉ khoảng một vài tuần. Theo kinh nghiệm thì bạn cũng nên thường xuyên cắt tỉa và loại bỏ các cành lá bị úa tàn nhé.

Ngoài ra nếu bạn để chúng trong môi trường ánh sáng cao là cây sẽ phát triển thành các tông màu vàng và đỏ, cây cũng phát triển nhỏ gọn hơn. Ngược lại nếu không cung cấp đủ ánh sáng, cỏ nhật sẽ trở nên cao hơn, ốm và xanh hơn. Ngoài ra nếu lượng phosphate trong bể được giữ cao khoảng từ 1-2ppm thì cây sẽ liên tục ra hoa màu trắng trên thân và dài mỏng.

Một số hình ảnh cây cỏ nhật cực đẹp

cây cỏ nhật

Cây cỏ nhật phát triển xanh tốt sau một khoảng thời gian ngắn

cây cỏ nhật

Có phải cây cỏ nhật phát triển rất hài hòa với cảnh vật xung quanh?

cây cỏ nhật

Lấy cỏ nhất làm cây thủy sinh chủ đạo cũng thật tuyệt vời phải không?

cây cỏ nhật

Một bụi cỏ nhật trong bể thủy sinh có các chú cá neon

cây cỏ nhật

Bụi cỏ nhật phát triển cực kỳ tươi tốt và có cả hoa… Bạn thấy không?

Related Posts