Cây Dầu Rái – Loại cây đặc biệt trong công trình

Cây Dầu Rái là loại cây thân thuộc; dần trở nên quan trọng hơn trong đời sống con người, nhờ giá trị; công dụng và chức năng mà loài cây này mang lại… Gỗ còn được ưa thích và thu hút người dùng trong lĩnh vực thiết kế nội thất và một số ngành công nghiệp.… Cùng tìm hiểu Gỗ Dầu Rái để giải đáp câu hỏi “Gỗ Dầu Rái giá bao nhiêu?” hay “Dầu Rái có đắt không?” qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về cây Dầu rái trong công trình

Cây Dầu rái là cây gì ?

cay dau trai 1
Cây Dầu rái là cây gì ?

Cây dầu rái còn được gọi là cây con rái, dầu rái, nước rái, dầu sơn. Là loại cây nhiệt đới. Tên khoa học Dipterocarpus alatus, thuộc họ thực vật Dầu – Dipterocarpaceae. Nguồn gốc từ Ấ độ, Malaixia. Ở nước ta rừng dầu rái tập trung dọc theo vùng núi rừng phía tây, các tỉnh từ Qủang bình đến Khánh hòa , Đông nam bộ.

Đặc điểm hình thái của cây

– Cây dầu hay còn được biết đến là cây dầu rái, cây dầu con rái, có tên khoa học là Dipterocarpus alatus. Loại cây này có xuất xứ từ các nước ở khu vực Đông Nam Á.

– Cây dầu là loại cây thuộc thân gỗ lớn, thân tròn, phân cành cao. Cây thường cao từ 40 – 50m, thậm chí có nhiều cây có thể cao đến 70m. Chiều cao dưới cành thường là 25 – 30m, với đường kính từ 70-80m.

– Cây dầu có vỏ màu xám nâu. Vỏ cây lúc còn non thường dày, đến khi cây lớn thì vỏ chuyển sang màu xám vàng và mỏng dần, bong ra thành những mảng nhỏ.

– Tán lá hình nón, tương đối dày. Lá là loại lá đơn mọc cánh hình trái xoan hoặc hình trứng. Lá thuôn dài từ 25 – 30cm, rộng từ 8 – 15cm. Mặt dưới của lá phủ đầy lông hình sao. Lá kèm lớn tạo thành lớp búp màu đỏ trung bình dài tù 5 – 6cm, cuống thường dài 3 – 4cm.

– Hoa cây dầu gần như là không có cuống, cụm hoa dài tầm 12cm. Ống đài có 5 cánh, trong đó có 2 cánh đài to hơn các cánh đài khác. Nhị hoa đều dính thành 2 hàng. Hoa thường nở vào tháng 11, tháng 12.

– Quả cây dầu thường chín vào khoảng tháng 4. Kích thước quả lớn, đường kính lên đến 24cm. Bao gồm 5 gờ phát triển, có 2 cánh đài phát triển dài khoảng 11 – 15cm, rộng 2 – 4cm, có 3-5 gân, trong đó có 3 gân dài tới đỉnh. Khi chín, quả rụng xuống cánh quay theo chiều gió trong vô cùng đẹp mắt.

Đặc tính phong thủy cây dầu

Theo các chuyên gia, cây dầu thường ưa khí hậu nhiệt đới điển hình với các điều kiện:

– Nhiệt độ bình quân 25 – 27 độ.

– Lượng mưa bình quân hàng năm 1.500 – 2.200mm.

– Độ ẩm trung bình năm: 75 – 85 độ.

– Mùa khô kéo dài 4 – 6 tháng.

Cây dầu rất ưa đất ẩm, sâu và thoát nước, độ PH khoảng 4.5 – 5.5. Cây thường mọc trên các loại đất xám, đất phù sa cổ và đất feralit. Cây thường phân bố rộng ở các tỉnh từ Huế trở vào Nam. Đặc biệt là tập trung nhiều ở Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh,… Ở các tỉnh miền Bắc như Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An,… cũng có thể trồng được loại này.

Giá trị, ứng dụng của cây dầu

cay dau trai 2
Giá trị, ứng dụng của cây dầu

Hiện nay, cây cảnh dần trở nên quan trọng hơn trong đời sống. Đó là nhờ vào những giá trị, công dụng và chức năng mà loại cây này đem lại.

Những giá trị, khả năng ứng dụng của cây dầu bao gồm:

Lấy gỗ

Gỗ của cây có màu nâu đỏ nhạt, thớ thô. Tỉ trọng khoảng 0.7 – 0.9, có bộ bền nhất định. Nên phù hợp cho việc sử dụng để gia công các đồ dùng trong xây dựng, đóng đồ thông thường. Từ đó góp phần mang đến nguồn lợi ích kinh tế.

Nguyên liệu cho ngành sơn

Không chỉ gỗ, nhựa của cây cũng được sử dụng trong các kỹ nghệ hóa mỹ phẩm như làm sơn, vecni, dầu bóng, công nghệ in, làm đuốc thắp sáng,… Ngoài ra, còn có thể được sử dụng trong kỹ nghệ dược phẩm.

Tạo bóng mát

Một trong những ứng dụng của cây dầu là dùng để tạo bóng mát cho các công trình, đường phố. Giúp đường phố xanh sạch đẹp. Trồng ở 2 bên đường vừa tạo nét đặc trưng cho con đường, lại vừa mang lại giá trị kinh tế về sau.

Phủ xanh đồi trọc

Cây dầu rái có khả năng thấm hút nước tốt, giúp giảm xói mòn đất. Thân cây cao lớn, cành lá nhiều có thể giúp cản gió, bão, thiên tai. Vì thế có thể dùng để phủ xanh đất trống trồng trọt, bảo vệ rừng đầu nguồn.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây dầu

cay dau trai 4
Hướng dẫn cách chăm sóc cây dầu

Đối với cây dầu, đây là loại cây có tốc độ sinh trưởng nhanh và ưa môi trường ẩm ướt. Chính vì vậy, trong quá trình chăm sóc thì cần phải lưu ý những điều sau:

Chế độ nước

Vì là loại cây ưa nước, ưa ẩm nên cần tưới nước thường xuyên. Tuy nhiên trong quá trình tưới nước cần phải tránh sự ngập úng khiến cây bị ngạt nước, khó phát triển. Tốt nhất, nếu trồng với quy mô lớn bạn nên thiết kế hệ thống tưới tiêu đạt chuẩn.

Đất trồng

Đất trồng đóng một vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng của cây dầu. Theo các chuyên gia, đất trồng tốt nhất là loại đất có thành phần cơ giới từ thịt nhẹ đến đất sét trung bình.

Khí hậu

Loại cây này ưa sáng, có tốc độ sinh trưởng nhanh và thích hợp trồng ở những nơi có khí hậu nóng ẩm. Việt Nam là nước có khí hậu nóng ẩm gió mùa. Do vậy, loại cây này có thể trồng ở khắp cả nước ta.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý. Dù cây ưa sáng nhưng ở giai đoạn dưới 1 năm tuổi thì cây cần che bóng khoảng 50%.

Trên đây là những tổng hợp do 350.org.vn gửi đến các bạn. Cây dầu rái có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống của chúng ta và đặc biệt là ứng dụng trong các công trình. Hãy lựa chọn loại cây này cho ngôi nhà của bạn nhé và hãy cùng chúng tôi khám phá những kiến thức mới trong những bài viết tiếp theo các bạn nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *