Báo Giá Cây Hoa Hải Đường Giá Tốt Tại Hà Nội

Hải Đường là loài cây cho hoa có màu sắc rực rỡ nhưng lại không chói lọi giống như cây hoa hồng Tree Rose vậy. Cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu và được lựa chọn trồng làm cây hoa cảnh trưng bày trong nhà.

Hoa hải đường là loài hoa sở hữu vẻ đẹp rực rỡ và đặc biệt nên được được rất nhiều người yêu thích. Nhắc đến hoa hải đường người ta sẽ nhớ đến một loài hoa có màu sắc tươi tắn, rực rỡ tạo cảm giác ấm áp nhưng không hề chói mắt. Theo quan niệm của người Việt bởi màu đỏ rực rỡ của hoa hải đường khi nở vào mùa xuân nên thường được trưng vào mỗi dịp tết đến xuân về. Loài cây này thường được dùng làm quà tặng, với ý nghĩa mang đến may mắn, niềm vui cho gia chủ.

Tìm hiểu hoa hải đường là cây gì?

 • Cây hoa hải đường hay còn có tên gọi khác là cây hải đường Việt Nam. Đây là loài cây thuộc nhóm thực vật hạt kín.

 • Tên khoa học của hoa hải đường là Malus spectabilis Borkh.

 • Thuộc họ Chè – Theaceae.

 • Ngoài tên gọi hoa hải đường, loại cây này còn được gọi bởi những cái tên như Hoắc hương núi hay cây chè nội.

 • Trong tiếng Anh, hoa hải đường được gọi là Camellia amplexicaulis.

 • Loài hoa này vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, hoa hải đường đã được đưa vào Việt Nam trồng từ rất lâu. Tại Việt Nam, chúng thường được trồng tập trung ở từ khu vực Lạng Sơn cho đến Thừa Thiên Huế.

Hoa hải đường

Hải đường là loài cây thuộc họ chè

Đặc điểm của cây hoa hải đường

Cây hoa hải đường là được đánh giá là loại cây quý sánh ngang với các loại hoa đỗ quyên hay trà truyền thống. Hình dáng bông hoa hải đường khi nở cũng như hương thơm của nó có phần giống hoa trà. Tuy nhiên, nếu để ý kĩ ta sẽ thấy mỗi nụ hoa hải đường so với hoa trà thường có kích cỡ lớn hơn và tỏa mùi hương cũng đậm đà hơn.

Đặc điểm về hình thái cây hoa hải đường

Cây hoa hải Đường là loại cây thân gỗ, sống lâu năm, khi trưởng thành cây có chiều cao khoảng 2m, cây cho ra hoa quý ngang với cây đỗ quyên và cây hoa trà. Điểm đặc biệt của loại hoa này là nở vào đúng dịp tết nguyên đán. Cây còn tượng trưng cho sự may mắn, phú quý, anh em hòa hợp.

Cây hoa hải đường có chiều cao trung bình khoảng 3m và thường mọc thành dạng bụi. Cây hải đường thường có cành nhiều nhánh, khá cứng cáp, phát triển thành chùm dài và xum xuê. Thêm vào đó, loài cây này thường có chiều cao vừa phải, tiện cho việc trồng và chăm sóc nhờ đó được rất nhiều người ưa thích.

của cây hoa hải đường mọc cách thưa nhau, hình trứng hoặc hình bầu dục nhẵn mịn, bóng, có màu xanh đậm và mép lá có răng cưa nhỏ, lá rụng vào mùa hè. Lá của loài cây này thường nhanh tàn, có hình mác hẹp. Chiều dài lá thường từ 4 đếm 6mm, thuộc dạng màng. Mặt lá phía gần trục thì có lông nhung, đỉnh lá thon nhọn, viền lá cây hoa hải đường nguyên vẹn, không có răng cưa.

Hoa hải đường hơi giống hoa trà nhưng to và khum hơn. Thuộc loại cây có hoa đơn, hoa hải đường thường có từ 1 đến 3 nụ ở đầu cành. Hoa hải đường có màu trắng nhạt, màu đỏ hay màu hồng tươi, cánh hoa hải đường thường khá nhẵn mịn, xếp úp lên nhau, hoa có 5 cánh khá dày, nhụy hoa có màu vàng đậm, hoa mọc đơn hoặc kép, thời gian hoa nở khá lâu. Tuy hoa Hải Đường có họ với cây chè, cây trà mi nhưng về kích thước của cây lại lớn hơn và sống lâu hơn tới hàng 100 năm.

Bông hoa hải đường

Hoa hải đường thường có màu đỏ rực rỡ

Cây hải đường cũng có quả. Mỗi quả hải đường thường có khoảng 2-4 hạt. Mùa thu hoạch quả hải đường thường nằm ở khoảng từ tháng 9 đến tháng 10 âm lịch. Sau khi thu hái, cần phơi nắng nhẹ hạt hải đường một vài hôm để kích thích hạt nảy mầm tốt hơn.

Đặc điểm sinh trưởng của cây hoa hải đường

Tuy cùng họ với cây chè và cây trà mi, những xét về kích thước thì cây hải đường lại có phần lớn hơn. Đồng thời, cây này cũng có tuổi thọ cao hơn, có cây sống và phát triển đến hơn 100 năm.

Tuy vậy, tốc độ phát triển và sinh trưởng của cây hoa hải đường thường khá chậm. Loài cây này thích nghi rất tốt trong điều kiện khí hậu mát, ẩm, đất tốt, nhiều dinh dưỡng. Khi trồng cây hải đường, cần lưu ý đảm bảo thoát nước tốt và chăm sóc kỹ.

Hoa hải đường thường nở hoa vào dịp tết, từ tháng 3 đến tháng 4 hàng năm. Mỗi bông hoa nở và tươi lâu, trung bình giữ được 4 hay 5 ngày không kể nụ. Không chỉ có hoa tươi lâu, những cây hải đường đều rất sai hoa. Những nụ hoa hải đường thường mọc ở nách lá, xen dày và đầy nổi bật trên nền lá xanh mượt.

Cây hoa hải đường được 3 năm tuổi

Cây hoa hải đường 3 năm tuổi

Đối với những cây hoa hải đường được ươm trồng từ hạt thường sẽ có hoa bói sau khoảng 5 đến 7 năm. Loài hoa này thường nở vào các dịp tết nguyên đán hàng năm. Tuy nhiên, để hoa có thể nở bung đúng dịp tết như mong muốn, chúng ta cần lưu ý chăm sóc cây theo chế độ hợp lý từ thời gian độ cuối thu.

Các giống hoa hải đường ở Việt Nam

Trên thực tế, hoa hải đường có rất nhiều chủng loại khác nhau. Trong đó, tại Việt Nam thường phổ biến nhất là các loại hoa hải đường đỏ hay có nơi gọi là hải đường hồng, hoa hải đường vàng và hoa hải đường trắng.

Công dụng của cây hoa hải đường

Giá trị cảnh quan

Hoa hải đường thường được dùng để trưng bày trong phòng khách, gian thờ hay trước cửa nhà. Ngoài ra, hoa hải đường có thể dùng để trưng bày thành lọ trên bàn thờ vào các dịp tết để đón một năm mới sung túc. Ngoài ra, cây hoa hải đường còn được trồng vườn, trồng trong các bồn cây trước nhà để tô điểm cho ngôi nhà càng thêm sinh động.

Hoa hải đường làm quà tặng

Hoa hải đường là món quà tặng ý nghĩa

Về mặt phong thủy, hoa hải đường với màu sắc rực rỡ và nổi bật, giúp thu hút tài lộc và may mắn cho gia chủ. Ngoài ra, loài cây này còn ngăn chặn những điềm xui, vận rủi và những luồng khí xấu có thể ảnh hưởng đến nhà của bạn. Chính vì vậy, cây hải đường được nhiều người lựa chọn với mong muốn mang đến bình yên và may mắn cho gia đình.

Về cách đặt hoa hải đường, bạn có thể tham khảo các vị trí sau để mang đến ý nghĩa tốt nhất:

 • Đặt trước mái hiên và trong sân nhà: Khi đặt chậu cây tại vị trí này, có thể mang lại nhiều may mắn, phú quý, rước lộc đầu năm cho gia chủ. Không chỉ vậy, đặt hoa hải đường ở trong sân nhà còn có ý nghĩa cầu mong một năm mới vui vẻ, nhiều may mắn.

 • Đặt trong phòng khách: Cây hải đường khi được đặt trong phòng khách sẽ mang đến một không khí vui tươi cho gian phòng. Chậu cây cũng sẽ giúp không gian phòng khách giúp phòng khách trở nên ấm cúng hơn. Một chậu hoa hải đường trong phòng khách cũng thể hiện tình yêu thương, sự đùm bọc trong gia đình.

 • Đặt ở cổng nhà: Một chậu hoa hải đường đặt ở cổng nhà sẽ tạo ra sự ấn tượng với màu sắc đầy nổi bật. Hơn nữa, cây hải đường còn thể hiện mong muốn của gia chủ, mang lại may mắn cho khách đến thăm nhà.

 • Đặt bình hoa hải đường trên bàn thờ gia tiên: Biểu thị sự biết ơn, thành kính. Chưng hoa hải đường bày tỏ thành ý, mong bề trên chứng giám lòng hiếu thảo và cầu mong gia đình một năm bình an.

Nên đặt hoa hải đường ở đâu

Vị trí đặt cây hoa hải đường và ý nghĩa

Ý nghĩa của hoa hải đường

Là loại hoa quý, cây hải đường không chỉ đẹp nhờ sắc hoa rực rỡ vào mỗi mùa xuân về mà còn mang ý nghĩa riêng từ tên gọi. Trong tên gọi của loài hoa này, chữ “đường” có nghĩa là “một ngôi nhà lớn”. Nhờ ý nghĩa này, cây hoa hải đường thường được vẽ tranh hoặc thêu thành những phần quà tặng. Cây hoa hải đường sẽ là món quà ý nghĩa vào những dịp như ngày lễ, tết hay những dịp quan trọng như mừng tân gia.

Hải Đường là cây cảnh công trình mang ý nghĩa đem lại nhiều tài lộc, phú quý, đây là điều mà bất cứ gia đình nào cũng mong muốn có được trong dịp tết nguyên đán. Không phải tự nhiên người ta lại nói về cây Hải Đường như vậy, có một điều có lẽ không nhiều người biết đến, theo quan niệm xưa, tranh hoa hải đường là một lễ vật quý báu dùng để đại diện cho lời chúc “Phú quý mãn đường“, chúc mừng quan tước thăng chức, gia chủ có nhiều vinh hoa phú quý.

Không chỉ đại diện cho sự may mắn, tài lộc, cây hải đường còn tượng trưng cho sự hòa hợp giữa bạn bè, anh em và giúp gắn kết các thành viên lại gần nhau hơn. Do đó, cây hải đường được cho là một món quà ý nghĩa và may mắn.

Hoa hải đường đại diện cho may mắn

Hải đường là loài hoa đại diện cho sự may mắn

Với sức sống mãnh liệt, hoa hải đường có thể phát triển trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt để rồi nở những bông hoa rực rỡ nhất. Chính vì vậy, hoa hải đường còn có ý nghĩa muốn đạt được thành tựu, đòi hỏi bạn phải nỗ lực hơn người và phải luôn bình tĩnh đối mặt với mọi cam go.

Với đặc điểm sống thành bụi, hoa hải đường tượng trưng cho tình cảm anh em gắn bó, khăng khít và sự đoàn kết trong cuộc sống.

Ngoài ra, tùy vào từng màu hoa, cây hải đường lại mang những ý nghĩa khác nhau, cụ thể:

 • Hoa hải đường đỏ: Tượng trưng cho mùa xuân, sự may mắn, hoa hải đường đỏ mang đến tài lộc và vinh hoa phú quý. Loài hải đường hỏ này cực kì hợp phong thủy với người mệnh Hỏa.

 • Hoa hải đường trắng: Hoa hải đường trắng hay còn được gọi là bạch hải đường tượng trưng cho sự trong sạch và cao quý, tinh khôi và dịu dàng. Đồng thời chúng còn mang ý nghĩa cho sự khởi đầu mới mẻ và tràn đầy sức sống, hợp với người mệnh Thủy và Kim.

 • Hoa hải đường vàng: Thể hiện cho sự trường thọ, bền vững, “bách niên giai lão”. Hoa hải đường vàng hợp với phong thủy người mệnh Kim và mệnh Thổ.

Hoa hải đường vàng

Cây hoa hải đường vàng

Kỹ thuật trồng

Thông thường, cây hoa hải đường thường được trồng bằng 3 cách cơ bản:

Phương pháp chiết cành

 • Với phương pháp này, bạn nên chọn cành bánh tẻ cấp 2 trở lên.

 • Sau đó khoanh 1 đoạn vỏ trên cành tương ứng với đường kính của cành nhánh chiết.

 • Tiếp theo lấy một con dao nhỏ lột bỏ lớp vỏ ngoài và lau sạch nhựa cây chả ra (tránh cây hình thành mô sẹo khó ra rễ).

 • Sau khi lột bỏ lớp vỏ chỗ cần chiết, bạn hãy bọc xơ dừa hoặc rễ lục bình bằng túi nilon đen đã đục lỗ rồi buộc chặt đầu trên của bầu, đầu dưới dùng dây buocj nhẹ nhàng để giúp thoát nước ở vị trí chiết vào những ngày mưa.

 • Khoảng 45 ngày sau, đoạn chiết sẽ bắt đầu mọc rễ và sau khoảng 2 tháng cành sẽ tách khỏi cây mẹ. Bây giờ, bạn đã có thể cắt cành hoa hải đường và trồng vào vị trí mong muốn.

Hướng dẫn cách trồng cây hoa hải đường

Cách trồng cây hoa hải đường Việt Nam

Phương pháp giâm cành

 • Nên chọn cành hải đường khỏe trên cây mọc ít nhất đã được 2 năm, cắt cành thành đoạn dài từ 14cm đến 18cm, cắt bớt lá phía trên.

 • Cắm sâu một nửa các cành cây hải đường này vào luống đất.

 • Tưới đủ nước và giữ ẩm cho cây, sau 1 tháng, cây sẽ mọc rễ sau đó có thể đem trồng vào chậu hoặc trong vườn.

Phương pháp gieo hạt

 • Bên cạnh việc mua hạt giống cây hoa hải đường, bạn cũng có thể tự cất giữ hạt giống nếu nhà đã từng trồng. Sau khi quả hải đường già, hãy lấy hạt phơi qua nắng sử dụng để gieo.

 • Cây hài đường trồng bằng hạt giống sẽ cần 2 đến 3 năm để có hoa. Riêng đối với với phương pháp chiết và giâm cành, cây hải đường sẽ ra hoa sớm hơn.

Những lưu ý khi trồng cây hoa hải đường

Dù là loài cây thân gỗ, hoa hải đường chịu bóng bán phần, phát triển tốt hơn trong điều kiện khí hậu mát mẻ. Khi trồng, đừng quên lưu ý một số điểm sau để cây phát triển tốt:

 • Đất trồng: Cần đảm bảo đất được xử lý cho tơi xốp, đất vụn, nhỏ, tốt nhất là đất ruộng. Bạn cũng có thể dùng đất bùn phù sa trộn cùng với rơm sạch, với công thức khoảng 60% bùn phù sa cùng 40% rơm. Sau đó sử dụng hỗ hợp đất dẻo này để trồng cây hải đường.

 • Bón lót kèm vào đất loại phân NPK theo tỉ lệ 16:16:5. Đây là bí quyết để giúp trồng cây hoa hải đường nhanh bén rễ, cây phát triển khỏe mạnh hơn.

Lưu ý khi trồng cây hoa hải đường

Lưu ý khi trồng hoa hải đường

Kỹ thuật chăm sóc hoa hải đường

Để có được những chậu hải đường đẹp nhất, đừng bỏ qua các kỹ thuật chăm sóc cây sau:

 • Ánh sáng: cây thuộc loại ưa ánh sáng tán xạ nên khi trồng cần lưu ý phải có mái che chắn cẩn thận, nên trồng nơi có ánh sáng khuếch tán khoảng 50-60%.

 • Nhiệt độ: Nhiệt độ môi trường từ 18 độ C đến 27 độ C.

 • Độ ẩm: Cây ưa ẩm trung bình, độ ẩm không khí từ 50% đến 65%, cần có chế độ tưới nước hợp lý. Trong giai đoạn cây con, bạn cần lưu ý tới độ ẩm của cây, một ngày nên tưới một lần với lượng vừa đủ vào buổi sáng. Sau khi cây trưởng thành có thể tưới lượng nước ít hơn, 1 tuần chỉ cần 3 lần.

 • Cần tỉa bỏ những cành tăm, cành bị sâu, cành khuất tán, để tập cây tập trung dinh dưỡng ra hoa, nụ, to nở đều và đẹp.

 • Để phòng trừ sâu bệnh cho cây, bạn có thể dùng cách quét nước vôi vào gốc mỗi 2 ngày 1 lần và tăng ánh sáng để cây có thể quang hợp tốt hơn.

 • Khi cây ra hoa, cần loại bỏ các nụ kẹ, chỉ để lại 2 -3 nụ to mập. Việc tỉ bớt nụ kẹ sẽ giúp cho hoa hải đường nở to, bền đẹp.

Nụ cây hoa hải đường

 • Phân bón: Nên bón phân định kỳ mỗi tháng một lần cho cây. Những cây từ 3 – 4 năm sẽ ra hoa nhiều nếu chăm sóc đúng cách. Bón thúc cho hoa bằng các rãnh vành khăn bên ngoài chu vi bóng tán. Đối với cây bonsai chỉ cần xới đất xung quanh viền chậu và cho vào đố hỗn hợp phân đa vi lượng tự chế với 30% phân hữu cơ hoai mục + 40 % bùn khô + 10 % phân NPK (loại phân sử dụng cho cây cảnh).

Các bệnh cây hải đường thường gặp và cách phòng trừ

Hải đường thường bị rệp phồng lá vào khoảng tháng 4-7 hàng năm. Do đó, nên chuẩn bị các loại thuốc đặc trị và phun kép đều cho cây. Thời gian mỗi lần phun nên cách nhau từ 4 đến 5 ngày cho đến khi hết bệnh.

Để điều chỉnh cho hải đường nở rộ đúng dịp Tết thì bạn cần chăm sóc cây trước từ 2 tháng.

 • Tỉa cành sâu bệnh, cành dăm nhỏ yếu, loại trừ vùng ẩn nấp của các bệnh nấm, dịch hại vừa tạo dáng thế đẹp cho cây, giúp cây hạ thấp trọng tâm, cản gió mưa, giúp cây vững chãi hơn.

 • Đề phòng sâu đục thân, nấm bệnh và tăng độ phản xạ ánh sáng giúp cây quang hợp tốt hơn thì ta quét nước vôi bão hòa vào thân cây. Hàng năm nên quét 2-3 lần,mỗi lần cách nhau 1-2 ngày.

 • Mỗi cành nhánh chỉ nên để 2-3 nụ khỏe mập, bỏ đi các nụ nhỏ, để tập trung nhựa nuôi nụ, để hoa bền và to.

 • Bón thúc cho hoa bằng phân chứa: 40% phân hữu cơ hoai mục + 40% bùn khô đập nhỏ + 10% NPK với lượng N<10% + 10% còn lại là vôi, xỉ than, vữa đập nhỏ rồi trộn đều. Bón bằng cách đào rãnh ở ngoài chu vi bóng tán, bỏ phân rồi lấp đất, tưới ẩm đất tránh nền bị ngập gây úng rễ, rụng nụ và hỏng lộc.

Giá cây hoa hải đường

Giá bán cây hoa hải đường tùy thuộc vào nhiều yếu tố như loại màu hoa, độ lớn của cây, thương hiệu,…. Nhìn chung, cây hoa hải đường có giá bán cũng không quá cao, dao động khoảng từ 350k – 600k một cây trở lên. Giá bán sẽ có sự chênh lệch tuỳ vào đường kính gốc, chiều cao và độ lớn nhỏ của tán cây.

Hiện nay, chúng ta có thể tìm mua hoa hải đường tại các vườn ươm, shop cây kiểng hoặc bạn có thể tìm mua cho mình một chậu hoa hải đường trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee. Ngoài ra cũng có thể tìm mua hạt giống cây hoa hải đường để ở nhà tự trồng cũng được nhưng sẽ hơi lâu.

Nơi cây hoa hải đường uy tín giá tốt

Để mua cây hoa hải đường giá tốt, bạn cần tìm đến những nơi bán cây có quy mô lớn và chuyên nghiệp. Cây cảnh Hoàng Gia cung cấp các loại cây nho thân gỗ với đa dạng các giống cây thích hợp để làm cảnh, trồng lấy bóng mát và làm cây ăn trái. Mua cây tại Cây cảnh Hoàng Gia, bạn sẽ được tư vấn tận tâm để chọn được cây giống phù hợp nhất với giá tốt nhất.

Công ty Cây cảnh Hoàng Gia là một trong những nơi cung cấp đa dạng các loại cây cảnh, cây xanh công trình, cây ăn quả, cây bóng mát, cây phong thủy…

Xem ngay: Bán cây hoa mẫu đơn ta giá rẻ nhất thị trường hiện nay

Related Posts