Cách trồng hoa oải hương Lavender chi tiết dễ làm tại nhà

Hoa oải hương Lavender là loài hoa phổ biến được yêu thích bởi hương thơm, vẻ đẹp và các lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ. Bạn có thể trồng chúng trong sân, vườn hay chậu đẻ làm đẹp, nổi bật và thêm hương cho căn nhà của mình. Đặc biệt, hoa oải hương còn có thể đuổi sâu bệnh, ruồi muỗi và các côn trùng có hại khỏi gia đình bạn. Để trông hoa oải hương tại nhà không phải ai cũng biết cách. Cùng Tinh dầu thiên nhiên HAKU Farm khám phá cách trồng hoa oải hương Lavender chi tiết và đơn giản sau đây.

  • Phân biệt các dòng hoa oải hương Lavender như thế nào?
  • Ý nghĩa hoa oải hương Lavender lãng mạn trong tình yêu
hinh anh cach trong hoa oai huong lavender bang hat chi tiet de lam tai nha
Cách trồng hoa oải hương Lavender tại nhà

I. Chuẩn bị điều kiện sống thích hợp cho hoa oải hương Lavender

Khi lựa chọn loài hoa oải hương để trồng, bạn hãy nhớ rằng đây là loại cây có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Nơi có mùa đông lạnh và ẩm ướt và mùa hè nóng và khô. Để trồng và nhân giống hoa oải hương được tại Việt Nam chúng ta cần chuẩn bị một số điều kiện sau:

1. Đất: cần thoát nước tốt, đất trồng oải hương là đất tơi, xốp có tính kiềm, độ pH phải là 6,5 hoặc cao hơn.

2. Hạt giống: ngoài sở thích bạn còn có thể lựa chọn giống oải hương tùy theo điều kiện sống, mục đích sử dụng và loài phù hợp với khí hậu Việt Nam. Hạt giống hoa oải hương có nguồn gốc từ Anh và Pháp rất thích hợp với khí hậu Đà Lạt và miền Bắc nước ta.

3. Chậu trồng: loại có lỗ thoát nước tốt.

4. Nhiệt độ: thích hợp nhất là từ 18-24 độ. Vì vậy ở Đà Lạt và Sapa có thể gieo trồng quanh năm. Hoa oải hương nên trồng vào tháng 11 – 12 ở các vùng các vùng khác ở miền Nam. Hoa oải hương nên trồng vào mùa thu nếu bạn ở miền Bắc.

Cùng ngắm thử cánh đồng hoa oải hương Lavender ở Pháp đẹp mộng mơ Tại Đây để có thêm động lực trồng và chăm sóc những cây oải hương của mình nhé ^^.

II. Kỹ thuật trồng hoa oải hương Lavender bằng hạt tại nhà

Bước 1: Ngâm hạt

cach gieo hat hoa oai huong lavender

Ngâm hạt giống 12 giờ trong nước, 2 giờ với Gibberellin chất kích thích điều hòa sinh trưởng. Bạn có thể mua Gibberellin ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp trước khi gieo hạt.

Bước 2: Gieo hạt

Tưới cho mặt đất ẩm, gieo hạt giống rồi phủ một lớp đất tốt lên trên với độ dày 0,2cm. Sau đó phủ cỏ hoặc bộ phim nhựa để giữa ẩm cho đất.

Bước 3: Chăm sóc hạt giống

cham soc hoa oai huong lavender con

Tưới ít nước 2 lần/ngày để giữ ẩm đất, giúp cây con phát triển. Lưu ý không nên quá ẩm ướt khiến nấm phát triển. Hoa oải hương bao lâu thì nảy mầm? Hoa oải hương có thể nảy mầm trong thời gian 1 – 3 tuần ở nhiệt độ 18-24 độ C.

Bước 4: Chuẩn bị đất trồng

Trộn hỗn hợp đá: 2-3 viên đá sỏi (đường kính 2,5cm), phân chuồng, bột xương trộn đều. Đá sẽ giúp thoát nước tốt hơn, vôi tăng độ kiềm của đất và bột xương, phân bón giúp cây oải hương phát triển tốt hơn.

Sau đó phủ một lớp đất lên hỗn hợp đá này để chuẩn bị chuyển cây con vào chậu.

Lưu ý: Hãy chắc chắn rằng khi chuyển chậu, bộ rễ hoa oải hương không tiếp xúc với hỗn hợp đá.

Bước 5: Chuyển cây con vào chậu

trong hoa oai huong
Cách trồng hoa oải hương Lavender trong chậu

Nên chuyển cây oải hương vào chậu khi cây được 5-10cm. Lắc nhẹ để loại bỏ đất thừ từ rễ trước khi cho vào chậu mới. Khi hoa oải hương được chuyển qua chậu mới với bộ rễ trần, giúp chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường và phát triển nhanh hơn.

Bước 6: Trồng hoa oải hương

Đặt cẩn thận cây oải hương vào vị trí đã chuẩn bị trong chậu, phía trên một lớp đất và không tiếp xúc với hỗn hợp đá. Thêm đất vào khoảng trống xung quanh gốc và vỗ nhẹ xung quanh.

Lưu ý: Trường hợp bạn trồng hoa oải hương trong vườn rộng, trồng nhiều cây thì mỗi cây cần khoảng trống là 30-45cm. Điều này giúp đảm bảo không gian cho hoa oải hương phát triển tốt.

III. Hướng dẫn chăm sóc hoa oải hương

trong hoa lavender

1. Bón phân

Hoa oải hương là giống cây chỉ cần bón phân mỗi năm một lần. Hỗn hợp phân bón cho oải hương là bột xương và phân trộn đều, thời gian bón tốt nhất là đầu mùa xuân.

Lưu ý: Thời điểm bón phân cho hoa oải hương mới trồng tốt nhất là sau khi tưới nước lần đầu tiên. Để đất khô rồi sau đó bón phân cho cây.

2. Tưới nước

Hoa oải hương Lavender chỉ cần tưới nước 1-2 lần/tuần trong 2 năm đầu tiên. Mỗi lần tưới một lượng nước vừa đủ, không quá nhiều vì có thể gây úng, chết rễ. Tốt nhất là nên tưới nước 7-10 ngày/lần.

Lưu ý: Nếu bạn đang trồng hoa oải hương trong chậu, hãy đảm bảo rằng đáy chậu có hệ thống thoát nước tốt.

3. Tỉa cành

Việc tỉa hoa oải hương là cần thiết để giúp cây nở rộ, kích thích mọc cành mới và giữ cho cây không quá già. Nên tỉa hoa oải hương ít nhất 1 lần/năm vào đầu mùa xuân và mùa thu hoạch.

Lưu ý: Khi tỉa nên cắt khoảng 1/3 cây, không quá sâu gây ảnh hưởng đến sự phát triển chồi mới.

IV. Thu hoạch hoa oải hương

hinh anh cach trong hoa oai huong lavender bang hat
Cách trồng hoa oải hương Lavender trong sân vườn đẹp

Dựa vào mùa hoa oải hương nở và thời gian ra hoa của từng loại Lavender để có thể thu hoạch. Thời điểm tốt nhất để thu hoạch hoa oải hương tươi là khi hoa dưới cùng của mỗi thân cây chỉ mới bắt đầu mở. Đây là thời điểm hoa oải hương thơm và đẹp nhất. Khi hoa oải hương đã nở hết mới thu hoạch thì quá muộn cho mục đích thảo dược.

Trường hợp thu hoạch để làm oải hương khô thì hãy cắt khi hoa nở 3/4. Sau khi phơi khô nên bảo quản đúng cách để hoa oải hương Lavender khô luôn thơm mới. Hoa oải hương bị cắt mất rễ, căm vào bình hoa chứa nước sẽ khiến nụ hoa nhanh rơi rụng, mùi thơm nhạt.

Lưu ý: Cắt hoa ở gốc thân cây, gần phần lá cây ở khoảng 1/3 cây. Điều này giúp khuyến khích cây phát triển và nở hoa lần thứ hai vào mùa thu.

V. Những lưu ý khi trồng hoa oải hương Lavender

dieu kien cham soc hoa oai huong
Những lưu ý trong cách trồng hoa oải hương Lavender

Hoa oải hương Lavender là loài hoa dễ dàng phát triển nhưng cũng cần tuân theo một số các hương dẫn về điều kiện thích hợp cho hoa sau đây.

  • Phơi hoa dưới ánh nắng Mặt Trời ít nhất 6 giờ mỗi ngày, nếu đặt gần cửa sổ bạn nên xoay chậu mỗi ngày để cây phát triển đều.
  • Thoát nước tốt, hoặc vun phần gốc hoa lên cao hơn.
  • Cần đất tơi xốp giúp lưu thông không khí tốt.
  • Tưới cây 7-10 ngày/lần là hoàn hảo.
  • Không bón hoặc chỉ cần bón phân 1 lần mỗi năm vì nó không cần thiết.
  • Cần thay chậu mỗi năm 1 lần, mỗi lần rộng hơn 3cm đường kính để hoa có không gian phát triển.

Mong rằng cách trồng hoa oải hương Lavender bằng hạt chi tiết tại nhà dễ làm trên đây sẽ có ích cho bạn. Đặc biệt nếu được chăm sóc tốt ở năm thứ ba, hoa oải hương Lavender sẽ cho khoảng 1000 cành hoa. Hãy chia sẻ với chúng tôi thêm kinh nghiệm của bạn nhé.

Related Posts