Tất cả kiến thức cần biết về cây Tuyết Sơn Phi Hồng – Hoa đẹp

Loài hoa tuyết sơn phi hồng mang vẻ đẹp khá ấn tượng lá nhỏ màu trắng bạc, xen lẫn là hoa có màu tím hồng tuyệt đẹp. Loại cây này hiện đang rất được ưa chuộng và được trồng nhiều ở quán cà phê, ban công, hoặc trồng dưới đất làm hàng rồi. Cây Tuyết Sơn Phi Hồng cũng đã được rất nhiều nghệ nhân bonsai ưa thích nhằm tạo hình nghệ thuật. Chính vì vậy bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn tất cả kiến thức cần biết về loại cây này – cây tuyết sơn phi hồng.

cay-tuyet-son-phi-hong-dep-1aa

Giới thiệu về cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Nghe tên gọi tuyết sơn phi hồng ắt hẳn nhiều người sẽ có suy nghĩ nguồn gốc xuất phát của loài cây này phải chăng từ Trung Quốc chăng? Thật sự thì hoàn toàn không phải, dưới đây mình cùng tìm hiểu tên khoa học, nguồn gốc của cây tuyết sơn phi hồng nhé.

Tên gọi của cây tuyết sơn phi hồng

Cây tuyết sơn phi hồng có tên khoa học là Leucophyllum frutescens và ở Việt Nam cây còn được gọi với cái tên khác như cây tuyết sơn phi hồ. Hiện nay cây được biết đến rộng rãi và được trồng ở khắp mọi miền đất nước.

Nguồn gốc của cây tuyết sơn phi hồng

Loại cây tuyết sơn phi hồng này có nguồn gốc ở Texas, xuất hiện chủ yếu ở sa mạc Chihuahuan và miền bắc Mexico. Hiện nay, cây tuyết sơn phi hồng được phổ biến khắp thế giới và được trồng nhiều ở Đông Nam Á, Florida, bởi tại đây có thời tiết nhiệt đới rất thích hợp với sự sinh trưởng phát triển cảu cây tuyết sơn phi hồng.

Những lợi ích, ứng dụng của cây tuyết sơn phi hồngDù là loài cây nhỏ bé nhưng cây tuyết sơn phi hồng lại mang ý nghĩa đặc biệt và có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống, đặc biệt là cảnh quan.

  • Ý nghĩa của cây tuyết sơn phi hồng: là thể hiện sức sống mạnh mẽ trong mọi hoàn cảnh khó khăn. Điều này tượng trưng cho ý chí và sức mạnh của nam giới.
  • Ứng dụng: cây tuyết sơn phi hồng có hình dáng rất đẹp và lạ mắt từ hoa đến thân lá, nên được nhiều người yêu thích trồng tại sân vườn, công trình cảnh quan, biệt thự, khu đô thị, trước cửa quán cà phê hoặc cửa nhà… Với nét lãng mạng của hoa và cây tuyết sơn phi hồng sẽ mang đến cho bạn một cảnh quan đẹp và khó cưỡng.
  • Cây tuyết sơn phi hồng là một loại cây phát triển chậm nên không cần phải dành thời gian cắt tỉa nhiều. Để không mất nhiều thời gian cắt tỉa thì bạn nên trồng cây này ở dọc lối đi hoặc ở chỗ gần hàng rào. Nên kết hợp trồng cây tuyết sơn phi hồng với các loại cây khác để tạo nên vẻ đẹp sinh động.
  • Cây tuyết sơn phi hồng ngoài tác dụng dùng để làm cảnh ra, thì lá và hoa tuyết sơn phi hồng còn được phơi khô để làm thảo dược hoặc trà giúp an thần, hỗ trợ điều trị bệnh cảm lạnh, cảm cúm rất tốt.

Đặc điểm của cây tuyết sơn phi hồng

Cây tuyết sơn phi hồng có những đặc điểm hình thái và đặc điểm sinh thái được thể hiện qua lá, thân, hoa và việc thích hợp với các điều kiện môi trường sống. Để hiểu hơn về loài cây này mình cùng tìm hiểu một số các đặc điểm tiêu biểu sau đây của loài cây này nhé.

Đặc điểm hình thái cây tuyết sơn phi hồng

Cây tuyết sơn phi hồng thuộc họ huyền sâm hay họ mõm là loại cây bụi thường xanh với chiều cao khoảng 1m – 1.5m. Nếu cây Tuyết Sơn Phi Hồ được chăm sóc ở điều kiện môi trường tốt thì loại cây này có thể cao từ 1.5m đến 2m.

Lá cây tuyết sơn phi hồng có màu xanh lục đến màu xám dài khoảng 3cm và lá mềm, nhưng chủ yếu lá dài khoảng 2 đến 2.5cm. Phần đầu lá tròn và thon dần về phía cuống. Hoa của cây tuyết sơn phi hồng có hình ống 5 thùy với đường kính khoảng 1.3cm đến 2.5cm có màu đỏ tía đến màu tím, đôi khi hoa có màu hồng mọc ở nách lá đơn độc.

Một đặc tính tiêu biểu của loại hoa này là họng hoa lốm đốm khá đặc biệt.

Đặc Điểm sinh thái cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Cây Tuyết Sơn Phi Hồng phát triển tốt trong môi trường thành phố mưa nhiều và nắng nóng, chịu hạt tốt. Cây được nhân giống bằng cách giâm cành thông thường, và thường cây sẽ được nhân giống vào mùa xuân.

Hoa tuyết sơn phi hồng nở liên tục ở 2 mùa: mùa thu & mùa xuân. Trung bình 2 hoặc 3 tháng hoa nở một đợt, mỗi đợt hoa nở trong khoảng 4 hoặc 5 ngày, hoa nở rộ nhưng mau phai. Quả cây tuyết sơn phi hồng chứa nhiều hạt nhỏ nhăn nheo.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây tuyết sơn phi hồng

Cây tuyết sơn phi hồng rất dễ trồng, dễ chăm sóc, phù hợp mọi điều kiện thời tiết. Tuy nhiên cây cũng sẽ có một số đặc điểm về cách trồng và cách chăm sóc cần lưu ý.

Cách trồng cây Tuyết Sơn Phi Hồng

Nên nhân giống cây Tuyết Sơn Phi Hồ vào mùa xuân, sẽ giúp cây phát triển tốt nhất. Chỉ khoảng 60 ngày đến 70 ngày cành giâm sẽ mọc thành rễ, sau đó bạn mang đi trồng. Đây là một loại cây chịu hạn tốt, có sức sống cao nên dễ trồng và dễ chăm sóc.

  • Đất trồng: bất cứ loại cây nào dù dễ hay khó trồng thì đất trồng cũng đều quan trọng, đất trồng cây tuyết sơn phi hồng cũng vậy, nên chọn đất tơi xốp được trộn với phân hữu cơ và bón lót thêm phân chuồng ở dưới hố trồng cây. Sau đó, bạn trồng cây tuyết sơn phi hồng trong chậu hoặc tại vị trí cần trồng ngoài vườn.
  • Tưới nước: ngày tưới 1lần trong 3 hoặc 4 tuần để đảm bảo độ ẩm, nhưng tuyệt đối không được để đọng nước. Những tuần tiếp theo khi rễ cây tuyết sơn phi hồng đã bám vào đất thì bạn có thể thay đổi lượng tưới tuỳ vào thời tiết.

Cách chăm sóc cây tuyết sơn phi hồng

Cây tuyết sơn phi hồng là loại cây thích nghi được với nhiều loại đất khác nhau như đất cát, đất thịt…có độ thoát nước tốt và màu mỡ. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng tốt thì ngoài việc bạn nên trồng cây với đất tơi xốp thì việc bổ sung phân định kỳ cũng khá cần thiết. Cách chăm cây tuyết sơn phi hồng đơn giản nhất là định kỳ tối thiểu 1 tháng 1 lần bạn bổ sung thêm phân tổng hợp NPK bằng cách hoà nước tưới, rắc gốc,… và 2-3 tháng một lần bổ sung thêm phân hữu cơ hoai mục để cải tạo đất tơi xốp.

  • Nước tưới: tuy cây tuyết sơn phi hồng chịu hạn tốt, ưa nắng nóng, mưa nhiều nhưng để cây phát triển tốt thì cần phải tưới nước đều đặn để giữ ẩm cho cây. Quan trọng hơn, tùy vào từng mùa mà có lượng nước mưa, độ bốc hơi nước khác nhau, vì thế không nên để cây tuyết sơn phi hồng bị thiếu nước nhưng cũng không để nước bị đọng lại quá lâu, sẽ dẫn đến cây chết.
  • Nhiệt độ: Là cây ưa sáng nên trồng hoặc đặt cây tuyết sơn phi hồng cần phải ở những nơi nhiều ánh sáng tự nhiên, không bị che bóng là tốt nhất.
  • Sâu bệnh: cây tuyết sơn phi hồng là loại cây ít sâu bệnh, vì thế khi phát hiện sâu bệnh có thể dùng tay để bắt sâu, nhặt lá bệnh đi hoặc sử dụng các loại thuốc sinh học để trị sâu bệnh.

Lưu ý khi trồng cây tuyết sơn phi hồng

Tuy đây là loại cây phát triển tốt ở hầu hết mọi loại đất đá nhưng không kén độ PH. Cây tuyết sơn phi hồng lan rộng, phát triển tán rộng theo thời gian và hay rụng bớt lá. Nếu trồng cảnh quan nơi đường đi, trồng bonsai,.. muốn hạn chế điều này thì bạn cần phải giữ cho đất khô, cắt tỉa bớt phần ngọn cây tuyết sơn phi hồng để giúp lá mọc nhiều hơn.

Loại cây này ít sâu bệnh, nên không tốn nhiều thời gian chăm sóc, bởi nó có sức đề kháng cao. Thường phòng ngừa sâu bệnh cho cây tuyết sơn phi hồng ở giai đoạn mới trồng.

Trên đây là tất cả kiến thức cần biết về cây Tuyết Sơn Phi Hồng có thể bạn chưa biết đã được chúng tôi chia sẻ một cách chi tiết. Hy vọng các bạn có thể hiểu thêm về loại cây này để thêm vào kho tàng kiến thức của mình.

Cùng ngắm thêm một số hình ảnh khác của cây tuyết sơn phi hồng nhé!

Related Posts