Cây xuyến chi: Loài cỏ dại được dùng làm thuốc chữa bệnh

Trị ngứa do dị ứng

Đun 200g xuyến chi cùng với 1-5L nước để tắm. Nên tắm thường xuyên trong vòng từ 3-5 ngày để mau khỏi bệnh. Khi tắm, dùng bã dược liệu chà xát lên người để có hiệu quả tốt hơn.

Chữa viêm thận

Bài thuốc chữa viêm thận gồm có 15g cây xuyến chi đã được hấp cách thủy giã nát cùng với 1 quả trứng gà dùng để ăn hằng ngày.

Chữa viêm gan do virus

Xuyến chi và diệp hạ châu mỗi vị 20g; bồ bồ và cam thảo đất mỗi vị 15g; hạt dành dành 12g đem đi sắc lấy nước uống mỗi ngày 2 lần.

Trị đau nửa đầu

30g xuyến chi, 20g trân châu mẫu, 3 quả đại táo làm sạch, sắc lấy nước và uống khi còn ấm để trị bệnh.

Chữa các bệnh về họng

Xuyến chi, sài đất, kim ngân hoa, cam thảo đất và lá húng chanh mỗi vị 15g làm sạch, sắc với nước uống. Mỗi ngày nên uống 2 lần, sau bữa ăn 20 phút và uống khi nước còn ấm.

Chữa đau nhức do phong thấp

Lấy khoảng 30-60g cây xuyến chi đem sắc lấy nước uống sau mỗi bữa ăn tù 2-3 lần/ngày. Để bài thuốc này phát huy công dụng tốt nhất nên uống theo một liệu trình từ 10-15 ngày.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Lấy 500g cây xuyến chi đem rửa sạch và bỏ rễ, nấu cùng với 2 lít nước để uống mỗi ngày.

Sát trùng vết động vật, côn trùng cắn

Lấy 100g cây xuyến chi tươi sắc với 300ml đến khi nước đặc lại rồi chia thành 3 lần uống mỗi ngày, mỗi lần uống một ngụm nhỏ. Bên cạnh đó, bôi một lượng nhỏ dung dịch này lên vết rắn cắn để giúp kháng viêm, vết thương sẽ mau lành hơn.

Lưu ý, thận trọng khi dùng

Khi dùng cây xuyến chi, bạn nên lưu ý những gì?

Để sử dụng dược liệu đơn buốt một cách an toàn và có hiệu quả, bạn nên tham khảo trước ý kiến từ các bác sĩ, thầy thuốc đông y uy tín.

Trong quá trình sử dụng, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng bất thường, hãy tạm ngưng dùng và thông báo ngay cho bác sĩ.

Trước khi sử dụng nên rửa thật sạch để loại bỏ những bụi bẩn bám trên cây.

Mức độ an toàn của cây xuyến chi

Không nên tùy tiện sử dụng cây xuyến chi cho phụ nữ mang thai khi chưa có chỉ định từ bác sĩ. Ngoài ra, một số người bị dị ứng với các thành phần trong xuyến chi cũng không được sử dụng dược liệu này làm thuốc.

Tương tác có thể xảy ra với dược liệu cây xuyến chi

Cây xuyến chi có thể tương tác với một số thuốc, thực phẩm chức năng hay dược liệu khác mà bạn đang sử dụng. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi dùng, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ và thầy thuốc trước khi muốn dùng bất kỳ loại dược liệu nào.

Related Posts