Top 5 chứng minh nói dối có hại cho bản thân hay nhất, đừng bỏ qua

Bài viết tham khảo

Cuộc đời mỗi chúng ta là một hành trình rộng lớn. Trong hành trình ấy, con người ta không thể cô độc một mình mà phải hòa vào cả xã hội. Một trong những sức mạnh gắn kết con người với con người chính là sự chân thành, trung thực. Điều đó cũng có nghĩa nói dối có hại cho bản thân mỗi người.

Nói dối là nói sai sự thật, cố ý làm người khác hiểu lầm sự thật. Nói dối là hành động không trung thực, là căn bệnh của nhiều phần tử trong xã hội ngày nay. Bất kỳ đối tượng nào, lứa tuổi nào cũng có thể nói dối. Nói dối thực sự có hại cho chính bản thân.

“Giấy không thể gói được lửa”, nói dối lần đầu có thể trót lọt, không ai phát hiện ra nhưng có lần thứ nhất sẽ có những lần sau. Dần dần nó sẽ hình thành thói quen xấu. Và khi mọi người phát hiện đươc sự thật, niềm tin của họ ngay lập tức suy giảm và nếu bạn vẫn tiếp tục nói dối, niềm tin ấy sẽ biến mất. Ngược lại, mỗi lần bạn nói gì đó, bạn sẽ nhận lại thái độ nghi ngờ, thậm chí không tin tưởng từ người nghe.

Nói dối đưa bạn vào tình trạng thấp thỏm, lo âu khi bản thân luôn che giấu một điều gì đó, sợ bị phát hiện. Nói dối khiến đạo đức cá nhân đi xuống, mất đi tín nghiệm của người khác. Trong cuộc sống, ta có thể dễ dang nhìn thấy tác hại của việc nói dối. Không ít học sinh đi học muộn, thiếu bài tập về nhà dùng lời nói dối để che giấu khuyết điểm của mình, lần đầu thầy cô sẽ khoan dung cho qua. Nhưng nếu cứ tiếp tục như vậy, học sinh đó không những hình thành thói quen xấu mà thầy cô, bạn bè cũng dần mất đi niềm tin. Trong một công ty, cá nhân này lại đi lấy cắp ý tưởng của cá nhân khác, nói dối lãnh đạo rằng đó là của mình. Ban đầu, người đó chắc chắn sẽ nhận được lời khen, phần thưởng. Nhưng sau đó, họ không dùng thực lực để phát huy, mọi người sẽ nghi ngờ, dần dần người nói dối ấy sẽ mất đi vị trí của mình.

Cả thế giới đã từng phải ngỡ ngàng trước một vụ dối trá trong nghiên cứu khoa của một nhà khoa học người Hàn Quốc. Nguyên nhân là nói dối. Giáo sư Hwang Woo Suk, Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc nổi tiếng thế giới nhờ các công trình nghiên cứu nhân bản người. Đặc biệt là nghiên cứu về tế bào mầm. Nhưng sau đó, qua các cuộc điều tra, người ta phát hiện ra các nghiên cứu của ông Hwang đều không có thật. Ông nhận rất nhiều tiền từ nhà nước, mọi người đã tin ông, nhưng chỉ đưa ra kết quả giả. Hậu quả ông bị mất việc, mất lòng tin của mọi người, mất danh dự và phải đền bù lại tiền cho nhà nước. Còn rất nhiều dẫn chứng có thật khác.

Không có lời nói dối nào hoàn hảo đến mức tuyệt đối, cũng không có sự dối trá nào mãi mãi không bị phát hiện. Có những lời nói dối mang đến mục đích tốt đẹp, như lời nói dối của bác sĩ với bệnh nhân nan y để họ yên tâm, lạc quan hơn vào sự sống còn lại. Lời nói dối ấy phải vì mọi người, vì nhân văn mới thực sự có ý nghĩa. Tuy nhiên, nói dối sẽ không đem lại kết quả tốt cho bản thân. Mối quan hệ giữa người với người cần có niềm tin và sự chân thành. Mỗi cá nhân cần nhận thức tác hại của lời nói dối để từ đó biết giữ và rèn cho mình tính trung thực, chính trực. Tạo dựng được niềm tin nơi mọi người là một yếu tố cần thiết và quan trọng để chúng ta hòa mình vào cuộc sống, hoàn thiện và phát triển bản thân, đồng thời cùng chung tay góp phần đưa xã hội đi lên.

“Một lần bất tín, vạn lần bất tin”. Cuộc sống là của tất cả chúng ta nên ai cũng có trách nhiệm bảo vệ và phát triển nó. Đừng nói dối để nhận lại hậu quả khôn lường cho chính mình. Con đường thành công sẽ không xuất hiện cho những người sống mà dùng lời nói dối để đối đãi mọi người xung quanh.

Top 5 chứng minh nói dối có hại cho bản thân tổng hợp bởi 350 Việt Nam

Văn nghị luận chủ đề là “nói dối có hại cho bản thân”

Văn nghị luận chủ đề là "nói dối có hại cho bản thân"
 • Tác giả: baivanmau.net
 • Ngày đăng: 10/05/2022
 • Đánh giá: 4.76 (389 vote)
 • Tóm tắt: 2. Chứng minh “ Nói dối có hại cho bản thân”. – Trong học tập: Khi chúng ta lừa dối bạn bè thầy cô thì chúng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Tăng cường giáo dục đạo đức, nhân cách, nhân phẩm cho học sinh trong trường học. Tăng cường rèn luyện con người có phẩm chất tốt đẹp, tri thức vững vàng và tự tin trong cuộc sống. Chỉ có giáo dục mới có thể giúp con người nhận thức được bản chất …

Viết đoạn văn ngắn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân

 • Tác giả: hoatieu.vn
 • Ngày đăng: 09/03/2022
 • Đánh giá: 4.54 (295 vote)
 • Tóm tắt: Việc nói dối còn gây ra nhiều tác hại xấu đến chính bản thân. Nó làm ta mất đi sự tín nhiệm của mọi người xung quanh, làm mất đi tư chất và nhân …

Viết bài viết chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân ( văn nghị luận lớp 7 ) Mọi ng giúp e với ạ !!!!!!!

 • Tác giả: hoidap247.com
 • Ngày đăng: 09/15/2022
 • Đánh giá: 4.33 (411 vote)
 • Tóm tắt: Viết bài viết chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân ( văn nghị luận lớp 7 ) Mọi ng giúp e với ạ !!!!!!! câu hỏi 384187 – hoidap247.com.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nói dối là nói sai sự thật, cố ý làm người khác hiểu lầm sự thật. Nói dối là hành động không trung thực, là căn bệnh của nhiều phần tử trong xã hội ngày nay. Bất kỳ đối tượng nào, lứa tuổi nào cũng có thể nói dối. Nói dối thực sự có hại cho chính …

Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân ngắn hay

Chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân ngắn hay
 • Tác giả: tindep.com
 • Ngày đăng: 11/03/2022
 • Đánh giá: 4.1 (569 vote)
 • Tóm tắt: Đề văn chứng minh rằng nói dối có hại cho bản thân thuộc thể loại văn chứng minh trong chương trình trung học cơ sở và phổ thông trung học.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chẳng hạn như trong công việc, có rất nhiều người không hề học tập nhưng vẫn được kết quả tốt, không bao giờ tự cố gắng và đi lên bằng chính sức mạnh của mình. Ấy vậy mà họ luôn có những tấm bằng đẹp, giỏi. Chính vì thế mà thời gian gần đây thường …

Đề cương ôn tập văn 7 học kì II

 • Tác giả: hoc24.vn
 • Ngày đăng: 08/03/2022
 • Đánh giá: 3.83 (280 vote)
 • Tóm tắt: Có thể nói, nói dối rất có hại cho bản thân. Nói dối đưa bạn vào tình trạng thấp thỏm, lo âu khi bản thân luôn che giấu một điều gì đó, sợ bị mọi người phát …

Related Posts