Những tác dụng và ý nghĩa phong thủy của đá mắt hổ – Tiger’s eye

Đá mắt hổ Tiger’s Eye s đang được ưa chuộng không chỉ do giá trị cao mà còn bởi ý nghĩa đặc biệt mà nó đem lại. Tựa như mãnh hổ trong rừng sâu, viên đá sâu thẳm toát lên vẻ uy nghi, oai hùng của vị chúa tể. Với vẻ đẹp đầy kiêu hãnh, đây chính là một trong những loại đá quý thần kỳ với sức hút mãnh liệt, khiến bất cứ ai cũng không thể khước từ. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về đá mắt hổ qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Đá mắt hổ

Đá mắt hổ là gì?

Đá mắt hổ là gì?

Đá mắt hổ hay ngọc mắt hổ, tên khoa học là tiger’s eye là loại đá chatoyant (loại đá có hiệu ứng mắt mèo) có màu sắc từ vàng, vàng nâu và nâu đỏ, bề mặt đá có hiệu ứng “ánh lụa – silky lustre” vô cùng bắt mắt.

Ngọc mắt hổ là một biến thể thuộc nhóm đá thạch anh. Một dạng biến thể khác gần giống là đá mắt chim ưng xanh (tên khoa học là Hawk’s eye), ở Việt Nam Hawk’s eye thường được gọi là đá mắt hổ xanh.

Thành phần hóa học là SiO2 ,độ cứng 7/10 trên thang độ cứng Mohs và ánh thủy tinh trên bề mặt cực bắt mắt.

Tính chất của đá mắt hổ

Tính chất của đá mắt hổ

– Thành phần hóa học: SiO2
– Độ cứng trên thang đo Mohs: 6,5-7,0 / 10
Thạch anh mắt hổ thì đặc biệt đáng chú ý bởi hiệu ứng mắt của mèo cũng như màu sắc hấp dẫn của nó. Trong quá trình hình thành, nếu vật liệu có hàm lượng ion sắt cao, nó tạo ra mắt hổ nâu nâu, trong khi vật liệu có hàm lượng sắt thấp thì nó có xu hướng có màu xanh lam của crocidolite và được gọi là cobanit. Tên là chim ưng mắt đại bàng.

Trong tự nhiên, thạch anh mắt của hổ có màu vàng, nâu vàng và nâu đỏ. Khi con mắt của con hổ màu xanh-đen, nó sẽ được gọi là thạch anh mắt chim ưng.

Các loại đá mắt hổ

Các loại đá mắt hổ

Đây là loại khá hiếm trong các biến thể của đá mắt hổ. Trong phong thủy, màu nâu đỏ thuộc hành Hỏa nên một chiếc vòng với màu đá này sẽ hợp với những người mệnh Hỏa và mệnh Thổ.

Vòng tay đá mắt hổ vàng nâu

Đây là loại biến thể phổ biến nhất trong tự nhiên. Màu nâu vàng trong phong thủy ngũ hành thuộc hành Thổ. Bởi thế, vòng đá mắt hổ vàng nâu sẽ phù hợp với những người mệnh Thổ và mệnh Kim.

Vòng đá mắt hổ vàng tươi

Vòng đá mắt hổ màu vàng tươi là biến thể hiếm gặp nhất trong tự nhiên. Nằm lẫn với biến thể màu nâu vàng, với màu sắc đẹp, lấp lánh sang trọng; loại đá này có giá trị thương mại cao. Màu vàng tươi tượng trưng cho hành Thổ; nên chiếc vòng đá mắt hổ vàng tươi sẽ hợp với những người mệnh Thổ và mệnh Kim.

Vòng đá mắt hổ xanh đen (đá mắt chim ưng)

Đây là loại biến thể hiếm gặp thuộc dòng đá mắt hổ. Loại đá này còn có tên gọi khác là vòng đá mắt chim ưng. Bởi màu xanh đậm huyền bí, sâu lắng, rất quyền uy giống với đôi mắt của loài chim ưng. Màu xanh này trong phong thủy ngũ hành tượng trưng cho hành Thủy. Bởi vậy, vòng đá mắt chim ưng rất hợp với những người mệnh Thủy và mệnh Mộc.

Đá mắt chim ưng mang màu sắc huyền bí, sâu lắng. Nếu bắt gặp các màu đỏ, xanh hoặc hồng thì chắc chắn những viên đá đó đã được nhuộm hoặc đã qua xử lý. Đá mắt hổ được tìm thấy chủ yếu ở miền Trung của Việt Nam.

Tiêu chí đánh giá chất lượng vòng đá mắt hổ

Tiêu chí đánh giá chất lượng vòng đá mắt hổ

Chất lượng vòng đá mắt hổ được đánh giá dựa trên tiêu chí là: kiểu cắt, độ bóng sáng, hiệu ứng quang học “ánh lụa”, tạp chất lẫn trong đá, độ trơn và độ mịn của bề mặt đá.

Kiểu cắt: là viên đá được cắt tròn, đều, không méo mó sai lệch;

Độ bóng sáng: là viên đá được mài bóng, kích thích tối đa ánh thủy tinh;

Hiệu ứng quang học: là viên đá phát huy tối đa hiệu ứng ánh lụa, viên đá dưới ánh đèn neon hoặc ánh sáng ban ngày trông “rực lửa” như mắt con hổ;

Tạp chất: viên đá sạch, không lẫn các tạp chất, khoáng vật khác.

Công dụng của đá mắt hổ

Công dụng của đá mắt hổ

Công dụng đối với sức khỏe

Trang sức phong thủy đá mắt hổ được coi là vật hộ mệnh trừ tà; bảo vệ người đeo khỏi những ta ma, âm khí, mang đến bình an, may mắn. Với những người yếu bóng vía, nhát gan, hay gặp những điều mờ ám, xui xẻo; đeo trang sức gắn loại đá này sẽ giúp tăng cường sinh khí, kích thích niềm tin để đối mặt với khó khăn, thử thách.

Người có trí nhớ kém, thiếu tập trung mang theo chiếc vòng đá phong thuỷ này sẽ giúp các triệu chứng trên suy giảm. Đồng thời cải thiện thị lực, giúp mắt sáng và tinh anh hơn.

Người bị các bệnh về dạ dày, đường ruột, dùng đá mắt hổ xoa vào vùng bụng sẽ giúp các chức năng bộ phận ở vùng bụng được khỏe hơn.

– Những người luôn có rất nhiều dự định nhưng lại không thực hiện được, hãy đeo các trang sức đá mắt hổ, nó sẽ kích thích lòng tin và dũng khí hành động.

– Những người khí huyết hư nhược, thiếu dũng khí, hãy luôn nắm đá mắt hổ trong tay kết hợp với thở sâu để tăng cường sức sống và sức mạnh của cơ bắp.

– Khi làm việc gặp khó khăn, khó kiên trì chỉ muốn bỏ cuộc, hãy nắm đá mắt hổ ở tay trái kết hợp thở sâu, sẽ có được những phán đoán và hành động quả quyết chính xác.

– Những người trí nhớ kém, khả năng tính toán kém, hay quên, hãy đeo đá mắt hổ ở gần vùng thần kinh thái dương, như vậy sẽ tăng cường năng lượng tốt cho luân xa thái dương.

– Đeo đá mắt hổ trên người để đem lại sự giàu có và may mắn. Trong thời Trung cổ đá mắt hổ được dùng để xua đuổi những phép thuật ma quỷ và tránh tà.

– Những người hay ốm vặt, thân thể bị suy nhược, hãy cầm mỗi tay một viên đá mắt hổ tương đối to rồi đi dạo, chạy, vận động cho đến khi ra mồ hôi thì dừng lại, cứ mỗi tuần làm từ hai đến bốn lần như thế thì sẽ cải thiện được sức khoẻ.

– Những người bị suy yếu dạ dày và đường ruột, cầm quả cầu đá mắt hổ xoa vào vùng bụng, làm cho chức năng của các bộ phận vùng bụng khoẻ lên.
– Khi làm việc tại văn phòng, có thể đặt trên bàn đá mắt hổ hình cầu, hình thỏi, hình kim tự tháp hoặc các vật điêu khắc, như vậy sẽ làm cho tinh thần được tập trung ổn định, hoàn thành công việc một cách đầy đủ, chu đáo.

– Trong một tập thể, có người nào đó do không biết phải làm việc như thế nào, phải cống hiến như thế nào, từ đó sinh ra lơ là thờ ơ, hãy để người đó đeo đá mắt hổ, như vậy thì sẽ hiểu rõ được góc độ và vai trò của mình để hoà nhập với tập thể cộng đồng.

– Đeo vòng tay đá mắt hổ tụng kinh, niệm thần chú sẽ tăng cường sức mạnh của kinh văn và lời chú.

– Những người yếu bóng vía không dám đi đêm, hãy đeo đá mắt hổ để tăng cường trạng thái tinh thần, dũng khí.

– Đá mắt hổ giúp xóa bỏ sợ hãi, lo lắng hoang tưởng, do vậy nó là một liều thuốc cực kỳ hiệu quả với bệnh căng thẳng thần kinh.

– Những người nhát gan, sức khoẻ yếu, người làm việc không tới nơi tới chốn hãy đeo vòng tay đá mắt hổ vào tay, người đó sẽ trở nên hoạt bát hơn. Người phụ nữ sức khoẻ yếu sẽ trở nên khoẻ mạnh hơn.

– Một vài người dùng đá mắt hổ để chữa các bệnh về cổ họng, về mắt và sinh sản, đồng thời làm xương cột sống thêm cứng cáp, loại bỏ các chất độc và giảm đau.

Trang trí nội thất

Với ý nghĩa phong thủy, đem đến cho gia chủ cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc, đá mặt hổ được nhiều kiến trúc sư lựa chọn làm đồ trang trí nội thất. Đó là lý do vì sao đồ trang trí được làm từ loại đá này thường xuất hiện tại những khu vực quan trọng trong nhà như phòng khách, phòng bếp.

Chế tác trang sức

Mắt hổ có màu sắc và vân đẹp nên rất được ưa chuộng trong lĩnh vực chế tác trang sức. Chúng thường được tạo hình và mài dũa dưới dạng hạt tròn có lỗ để làm vòng tay vòng cổ, đồ trang sức. Một số hạt đá đẹp còn được các nghệ nhân lựa chọn để đính lên mặt dây chuyền, nhẫn, lắc tay.

Ý nghĩa trong phong thủy ngũ hành

Ý nghĩa trong phong thủy ngũ hành

Theo nghiên cứu thạch trị liệu học, đá mắt hổ màu vàng tươi sẽ mang đến cảm xúc vững vàng; giúp tâm lý con người ổn định hơn khi đeo chúng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, năng lượng của loại đá này tác động trực tiếp tới hệ thần kinh, làm tăng cảm xúc tự tin, đầu óc sáng suốt minh mẫn.

Trong văn hoá phương Đông, đá mắt hổ được xem là biểu tượng mang đến may mắn, thịnh vượng, tiền tài, hạnh phúc.

Trong văn hóa người Ấn Độ và một số vùng dân tộc Nam Á khác, loại đá này còn có nghĩa là “sự bảo vệ, che chở”. Người ta tin rằng, khi đi xa công tác xa mang nó theo bên mình sẽ được bình an, may mắn. Ngư dân thì mang theo ra khơi để tăng sự tập trung và tầm nhìn, bình an và thu được nhiều thành quả.

Vậy bài viết trên đã cung cấp cho các bạn biết được đá mắt hổ là gì, công dụng của từng loại đá. Cảm ơn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn chọn được chiếc vòng đá mắt hổ phù hợp.

Phương pháp chế tác và xử lý

Phương pháp chế tác và xử lý

Đá Mắt Hổ là một trong những loại đá quý có vẻ đẹp tự nhiên được đánh giá cao và giá trị phong thủy lớn nên nó rất được ưa chuộng trong ngành trang sức. Đá Mắt Hổ thường được chế tác nhiều nhất ở dạng hạt tròn để làm vòng đeo tay hoặc vòng cổ. Cũng có thể bắt gặp đá Mắt Hổ được gia công thành những con vật hoặc đồ vật mang ý nghĩa phong thủy và tâm linh như : con hổ, con cá chép, mặt đức Phật,… Những món trang sức kiểu này thường có kích thước rất nhỏ và nhỏ.

Tuy có vẻ đẹp tự nhiên không thua kém bất kỳ loại đá quý nào nhưng hiện nay đá Mắt Hổ vẫn thường xuyên được xử lý bằng nhiều phương pháp hóa học nhằm tăng giá trị cho đá. Chủ yếu là những phương pháp sử dụng nhiệt và Axit Nitric làm tăng sắc đỏ trên bề mặt đá.

Trên đây là những thông tin liên quan đến đá mắt hổ do 350.org.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về đá mắt hổ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *