Những công dụng của đá tia lửa – Spinel có thể bạn chưa biết?

Đá Spinel hay còn gọi là Balas Ruby (biến thể màu đỏ của spinel) là khoáng vật nhôm magie có công thức hóa học MgAl2O4. Loại đá quý này đã từng đánh lừa cả thế giới bởi biến thể màu đỏ giống hệt Ruby. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về loại đá quý này bạn nhé!

Đá Spinel

Lịch sử, truyền thuyết

– Lịch sử Đá quý đã có một nhầm lẫn vĩ đại nhất về Đá Spinel: Nhiều viên ruby nổi tiếng trên các trang sức và vương miện trên thế giới xưa kia thực chất là spinel đỏ. Phần lớn spinel có màu đỏ và hồng, còn màu xanh, tím và các màu khác thì ít hơn. Vì spinel tổng hợp quá phổ biến trong các nữ trang tập thể, nên nhiều người không tin rằng spinel còn hiện diện trong tự nhiên nữa.

– Tên gọi của đá xuất phát từ tiếng La tinh Spinella – “sipik”- ám chỉ hình dạng tám mặt và mười hai mặt của tinh thể Spinel. Rất có thể thuật ngữ “ Spinel ” xuất phát từ tiếng Hy Lạp spinos – “tia lửa”, bởi vì những viên Spinel mài nhiều cạnh dường như phát sáng trong ánh hoàng hôn.

– Viên đá tên là Black Prince’s Ruby gắn trong vương miện Hoàng gia Anh nặng 170 carat thực chất không phải là ruby mà là spinel đỏ. Viên Timur Ruby 352 ct cũng là viên spinel đỏ, hiện là tài sản của Nữ hoàng Anh, nó có một dấu vết lịch sử trên bề mặt: được khắc tên của một hoàng đế Mông Cổ là người từng là chủ viên đá.

– Ở Myanmar, nơi đã khai thác được một số Spinel màu đẹp nhất, vào đầu năm 1587 người ta đã công nhận Spinel là một loại Đá quý riêng biệt. Còn nhiều nơi khác việc nhầm lẫn Spinelthành đá khác kéo dài hàng thế kỷ sau đó.

Nguồn gốc sinh thành

Spinel hay gặp trong các lớp tiếp xúc trao đổi giữa dolomit và đá vôi có magie do tác dụng khí hóa ở nhiệt độ cao. Nó cộng sinh với granat, pyroxen, các silicat có clo. Ta còn thấy nó trong các đá biến chất ở dưới sâu, ở trong các sa mạc.

Những đặc điểm chính

Những đặc điểm chính

Spinel hay thành tinh thể bát diện, thường không lớn, nhưng cũng có khi đạt tới 25cm, là oxit phức của magie và nhôm. Magie có thể được thay thế bởi kẽm, sắt hoặc mangan; còn nhôm được thay thế bởi sắt, mangan hoặc crom. Nhờ thế màu sắc của spinel trở nên xanh lam, tím, xanh lá cây, nâu hoặc thậm chí là đen. Spinel chỉ mới được tách thành một lớp khoáng vật riêng biệt vào đầu thế kỷ 19.

Tính chất vật lý

– Độ cứng : 8,0 – Tinh hệ : Hệ tinh thể đều đặn

– Tỷ trọng : 3,6 g/cm3 – Ánh : Thuỷ tinh

Tính chất chữa bệnh

Người ta cho rằng, tinh thể spinel màu đỏ máu tác động tốt tới trạng thái thể chất và tình cảm của cơ thể người. Theo quan niệm của các nhà thạch học trị liệu, spinel tăng cường tuần hoàn máu. Có lẽ vì thế nó cũng góp phần củng cố tính miễn dịch, tái sinh mô, chữa các bệnh nhiễm khuẩn, bệnh da liễu, bệnh ở dạ dày. Có ý kiến cho rằng, spinel có tác dụng nâng cao tiềm năng.

Phân loại, tính chất, phân bố

– Spinel hay gặp trong các lớp tiếp xúc trao đổi giữa dolomit và đá vôi có magie do tác dụng khí hóa ở nhiệt độ cao. Nó cộng sinh với granat, pyroxen, các silicat có clo. Ta còn thấy nó trong các đá biến chất ở dưới sâu, ở trong trọng sa.

– Các mỏ chính bao gồm: Mỏ Mogok ở Miến Điện, spinen nằm trong aluvi ở các suối và trong Đá vôi kết tinh.

– Mỏ Ceylan ở Sri Lanka, spinen tìm thấy chủ yếu ở dạng cuội với nhiều màu sắc, đặc biệt là màu lam nhạt và lam tối.

– Những mẫu Spinel không đi cùng với Ruby và Sapphire được tìm thấy ở Afganistan. Ngoài ra còn một số nước khác có Spinel như Thái Lan, Úc, Braxin, Mỹ (mỏ New Jersey), Nga (Uran và Zabaican).

– Tại Việt Nam Spinel được phát hiện nhiều đi cùng với Ruby vùng Lục Yên, Tân Hương, Quỳ Châu. Tại mỏ Lục Yên phát hiện được các tinh thể Spinel có kích thước lớn (hàng kg) trong Đá hoa, tuy nhiên màu sắc của chúng thường không đẹp chỉ thích hợp làm mẫu sưu tập.

Thành phần hóa học của đá Spinel

Thành phần hóa học của đá Spinel

Theo Wikipedia thì hiểu về Spinel là một khoáng vật nhôm magie trong nhóm spinel, có công thức hóa học là MgAl2O4.

Trong đó MgO: 28,2% và Al2O3: 71,8%. Trong spinen, Mg có thể thay thế bởi Fe+2 hoặc là Mn+2 và Al bởi Fe+ hoặc Cr+3. Các chuyên gia cho hay rằng: Đôi khi thay thế các nguyên tố đó hoàn toàn tạo ra những khoáng vật có tên riêng biệt chẳng hạn như ceylonit (Mg, Fe) Al2O4 hay garnit (Zn Al2O4)…

Đặc điểm nhận biết thật và giả đá Spinel

Đá Spinelcó trị giá rất lớn, là loại đá được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Do đó, việc làm giả là chuyện hiển nhiên của một số cá nhân vì mục đích lợi nhuận. Bên cạnh đá Spinel được khai thác từ tự nhiên thì vẫn còn tồn tại những viên đáo Spinel nhân tạo được làm tinh vi.

Theo các chuyên gia chia sẻ: Spinen tổng hợp thường được nuôi cấy với phương pháp Vernuil bằng một lượng dư oxit Al2O3 làm cho dễ tăng trưởng hơn. Đồng thời trong spinen tổng hợp (giả) có chứa các bao thể khí. Tốt hơn hết, bạn nên dùng kính phân cực, kính lọc Chelsea để phân biệt rõ đâu là đá Spinel và giả.

Tính chất khác

Ở Phương Đông, những viên đá quý màu đỏ thường được gán cho đặc tính bền vững là yếu tố kích thích mạnh năng lực tình dục, tình yêu và sự đam mê. Chính quan niệm như vậy cùng được gán cho spinel. Người ta cho rằng chúng có khả năng khơi dậy niềm đam mê vô bờ. Những viên đá này nuôi dưỡng trong con người sức sống mãnh liệt, tập trung khát vọng tình dục và tạo cho họ giây phút hạnh phúc, cảm thấy mình trẻ trung trong giây lát.

Đối với những người có xung động cực mạnh thì spinel có tác dụng tiêu cực – dưới tác dụng của chúng họ nhanh chóng bị “đốt cháy”. Spinel là biểu tượng của chòm sao Sư tử trong cung hoàng đạo, năng lượng chiếu xạ của dương có tác dụng với luân xa vùng rốn: kiểm soát ruột, thận và hệ tiết niệu – sinh dục; luân xa này tương ứng với tình yêu khác giới và sự thoả mãn trong tình cảm, tình dục; dự trữ năng lượng tình dục tập trung ở luân xa này.

Các loại Đá Spinel

Thực tế thì spinel hiếm hơn ruby và saphia – 2 loại đá dễ bị nhầm lẫn với spinel nhất. Tuy nhiên, spinel là một loại đá riêng biệt và ta cần trân trọng những gì thuộc về nó. Spinel được các nhà sưu tập và nhà buôn ưa thích vì vẻ rực sáng, độ cứng và chúng có nhiều màu sắc đặc biệt. Hơn nữa, chúng lại rẻ hơn đá ruby và saphia có màu tương đương.

Màu spinel đẹp nhất là đỏ tươi (sắc đỏ ngang với Ruby). Spinel phổ biến hơn ở tông màu nhạt và đẹp như hồng và tím. Đặc biệt đá màu hồng tươi có chút sắc cam được khai thác ở Myanmar, người ta gọi chúng là spinel lửa.

Spinel cũng có màu xanh đẹp do tác động của yếu tố coban, tuy nhiên màu này rất hiếm.

Trên thực tế, spinel đỏ và xanh là giá trị hơn cả, còn đá màu nhạt hơn sẽ rẻ hơn.

Công dụng của đá Spinel

Công dụng của đá Spinel

Không phải tự nhiên mà đá Spinel lại được ưa chuộng đến vậy. Được biết đến là loại đá có công dụng hữu ích đối với con người:

Về sức khỏe

Người ta cho rằng, tinh thể Spinel với màu đỏ máu tác động tốt tới trạng thái thể chất cũng như tình cảm của cơ thể người. Theo quan niệm của một số nhà thạch học trị liệu cho hay thì đá Spinel tăng cường tuần hoàn máu cực kỳ tốt cho cơ thể.

Cho nên, đây là loại đá cũng góp phần củng cố tính miễn dịch, tái sinh mô, chữa các bệnh nhiễm khuẩn, cho tới các bệnh da liễu, bệnh ở dạ dày. Chưa dừng lại, có một số ý kiến cho rằng, Spinel có công dụng giúp nâng cao tiềm năng.

Về tinh thần

Bên cạnh đó, ở phương Đông những viên đá Spinel màu đỏ thường được gán cho đặc tính bền vững về khả năng kích thích mạnh năng lực tình dục, tình yêu và sự đam mê. Do đó, người ta cho rằng, đây là loại đá có khả năng khơi dậy niềm đam mê vô bờ.

Vì thế sở hữu những viên đá này nuôi dưỡng trong con người sức sống mãnh liệt, tập trung khát vọng tình dục, tạo cho họ giây phút hạnh phúc và luôn cảm thấy mình trẻ trung trong giây lát.

Đá Spinel có tính năng chữa bệnh

Người ta cho rằng, tinh thể Spinel với màu đỏ máu tác động tốt tới trạng thái thể chất cũng như tình cảm của cơ thể người. Theo quan niệm của một số nhà thạch học trị liệu cho hay thì đá Spinel tăng cường tuần hoàn máu cực kỳ tốt cho cơ thể.

Cho nên, đây là loại đá cũng góp phần củng cố tính miễn dịch, tái sinh mô, chữa các bệnh nhiễm khuẩn, cho tới các bệnh da liễu, bệnh ở dạ dày. Chưa dừng lại, có một số ý kiến cho rằng, Spinel có công dụng giúp nâng cao tiềm năng.

Kích thích mạnh năng lực tình dục, tình yêu và sự đam mê

Bên cạnh đó, ở phương Đông những viên đá Spinel màu đỏ thường được gán cho đặc tính bền vững về khả năng kích thích mạnh năng lực tình dục, tình yêu và sự đam mê. Do đó, người ta cho rằng, đây là loại đá có khả năng khơi dậy niềm đam mê vô bờ.

Vì thế sở hữu những viên đá này nuôi dưỡng trong con người sức sống mãnh liệt, tập trung khát vọng tình dục, tạo cho họ giây phút

Những sản phẩm trang sức được làm từ đá spinel

Thứ trong suốt có màu đẹp như đá Spinel được dùng làm đồ trang sức rất phổ biến hiện nay. Được ứng dụng khá phổ biến trong các sản phẩm như nhẫn nữ, nhẫn nam, hoa tai, mặt dây chuyền, vòng đeo tay,…

Nhẫn đá Spinel

Nhẫn đá Spinel

Nếu là tín đồ của nhẫn đeo tay thì nên sở hữu ngay một chiếc đính đá Spinel. Đeo nhẫn Spinel không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp cuộc sống bạn viên mãn hơn bên gia đình, đặc biệt là một nửa yêu thương. Hơn thế nữa, nhẫn đá Spinel giúp bạn trở nên lộng lẫy, sang trọng hơn.

Mặt dây chuyền đá Spinel

Còn gì tuyệt vời hơn khi sở hữu mặt dây chuyền được làm từ đá Spinel. Tất cả điềm may mắn sẽ đến với bạn khi chọn đá Spinel làm mặt dây chuyền. Theo thuyết phong thủy, phụ nữ đeo dây chuyền mặt đá Spinel sẽ vô cùng hạnh phúc bên gia đình của mình.

Thực tế cho thấy, đá Spinel được ứng dụng khá phổ biến trong việc thiết kế mặt dây chuyền đeo cổ. Là loại đá được ưa chuộng bởi vẻ đẹp mê li mà nó toát ra.

Vòng đeo tay, đeo cổ bằng đá Spinel

Vòng đeo tay, đeo cổ bằng đá Spinel

Đá Spinel còn được ứng dụng rộng rãi trong các thiết kế vòng đeo tay, đeo cổ bày bán trên thị trường hiện nay. Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế mà chọn một sản phẩm ưng ý, vừa kích cỡ để luôn xinh đẹp rạng ngời.

Hoa tai từ đá Spinel

Hoa tai từ đá Spinel

Bên cạnh đó thì đá này cũng được ứng dụng trong việc sản xuất ra hoa tai với nhiều mẫu mã đa dạng trên thị trường hiện nay. Do đó, nếu yêu thích nữ trang hoa tai thì chị em cũng nên lựa chọn cho mình một mẫu đã Spinel ưng ý màu sắc phù hợp.

Trên đây là những thông tin liên quan đến đá Spinel do 350.org.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về loại đá quý này nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *