Hình ảnh hoa Bìm Bìm – Tổng qua hoa Bìm Bìm từ A-Z

Hoa bìm bìm (Hoa bìm bịp) cái tên gọi nghe khá ngây ngô và buồn cười đúng không nào? Nhưng đằng sau cái tên gọi ấy là cả một nét đẹp giản dị mộc mạc và cả một bầu trời tuổi thơ của loài hoa bìm bìm tím. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hoa bìm bìm và những hình ảnh hoa bìm bìm đẹp nhất nhé.

Tổng hợp những hình ảnh đẹp nhất về hoa Bìm Bìm

hinh anh hoa bim bim 4
Tổng hợp những hình ảnh đẹp nhất về hoa Bìm Bìm 1
hinh anh hoa bim bim 5
Tổng hợp những hình ảnh đẹp nhất về hoa Bìm Bìm 2
hinh anh hoa bim bim 6
Tổng hợp những hình ảnh đẹp nhất về hoa Bìm Bìm 3
hinh anh hoa bim bim 7
Tổng hợp những hình ảnh đẹp nhất về hoa Bìm Bìm 4
hinh anh hoa bim bim 8
Tổng hợp những hình ảnh đẹp nhất về hoa Bìm Bìm 5
hinh anh hoa bim bim 9
Tổng hợp những hình ảnh đẹp nhất về hoa Bìm Bìm 6
hinh anh hoa bim bim 10
Tổng hợp những hình ảnh đẹp nhất về hoa Bìm Bìm 7
hinh anh hoa bim bim 11
Tổng hợp những hình ảnh đẹp nhất về hoa Bìm Bìm 8
hinh anh hoa bim bim 12
Tổng hợp những hình ảnh đẹp nhất về hoa Bìm Bìm 9
hinh anh hoa bim bim 13
Tổng hợp những hình ảnh đẹp nhất về hoa Bìm Bìm 10
hinh anh hoa bim bim 14
Tổng hợp những hình ảnh đẹp nhất về hoa Bìm Bìm 11
hinh anh hoa bim bim 15
Tổng hợp những hình ảnh đẹp nhất về hoa Bìm Bìm 12
hinh anh hoa bim bim 16
Tổng hợp những hình ảnh đẹp nhất về hoa Bìm Bìm 13
hinh anh hoa bim bim 17
Tổng hợp những hình ảnh đẹp nhất về hoa Bìm Bìm 14
hinh anh hoa bim bim 18
Tổng hợp những hình ảnh đẹp nhất về hoa Bìm Bìm 15
hinh anh hoa bim bim 19
Tổng hợp những hình ảnh đẹp nhất về hoa Bìm Bìm 16
hinh anh hoa bim bim 20
Tổng hợp những hình ảnh đẹp nhất về hoa Bìm Bìm 17
hinh anh hoa bim bim 22
Tổng hợp những hình ảnh đẹp nhất về hoa Bìm Bìm 18
hinh anh hoa bim bim 23
Tổng hợp những hình ảnh đẹp nhất về hoa Bìm Bìm 19
hinh anh hoa bim bim 24
Tổng hợp những hình ảnh đẹp nhất về hoa Bìm Bìm 20

Sự tích hoa bìm bìm

Truyện kể rằng ngày xưa từ thuở xưa khi các loài hoa chưa khoe sắc như bây giờ. Ngày nọ, có một cô Tiên dạo chơi xuống trần gian mặc trên mình chiếc áo rất xinh đẹp với đủ các màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng.

Và ở đây, hoa bìm bìm cố vươn mình để ngắn cô Tiên xinh đẹp thì bỗng cô ghé xuống và hỏi: “Bìm Bìm ơi, có thích màu áo tôi không?”

Bìm Bìm trả lời: “Em thích lắm, nhất là màu tím”

Cô Tiên nói: “Thế cô sẽ cho mấy viên ngọc quý hóa phép ra các màu mà em thích”.

Xong cô Tiên đưa ngọc cho Bìm Bìm rồi bay đi, hoa cảm ơn cô rồi vươn mình lên cao hơn nưa. Bấy giờ thấy trên giàn mướp có chùm nụ đang chuẩn bị nở, Bìm Bìm bèn cho viên ngọc màu vàng vào. Tự khắc trên ấy nở ra những chùm hoa vàng rực rỡ lấp lánh vô cùng xinh đẹp.

Tiếp tục xuống dưới, thấy cây hoa mào gà đang chuẩn bị nở khoe sắc, Bìm Bìm bèn nghĩ cho chúng màu đỏ. Thế là tung viên ngọc màu đỏ vào đám hoa ấy. Tự khắc cả một sắc đỏ yêu kiều nở trên những cây hoa mào gà.

Sau ấy ngước lên bầu trời và chỉ toàn nhìn thấy những đám mây màu trắng. Bìm bìm quyết định tung viên ngọc màu xanh lên và từ đó mây trắng được điểm tô thêm màu xanh trong mát nhẹ nhàng và thật đẹp.

Còn lại màu tím, Bìm Bìm nhớ về màu mình yêu thích và tung viên ngọc cuối cùng lên đầu mình. Từ ấy trên thân loài hoa Bìm Bìm này nở ra những bông hoa màu tím dịu như màu chiếc áo xinh đẹp của cô Tiên. Một màu hoa bìm bìm tím làm say lòng người.

Đặc điểm hoa bìm bìm

Hoa bìm bìm hay còn được gọi bằng những cái tên như hoa bìm bịp, hoa triều nhan,… thuộc loài dây leo sống dựa vào những loài cây khác. Hoa bìm bìm rất dễ sống và sinh trưởng, có thể chịu lạnh, chịu hạn tốt.

hinh anh hoa bim bim 1
Đặc điểm hoa bìm bìm

Hoa bìm bìm có nhiều màu, hình chuông khi nở rất đẹp. Đặc biệt loài hoa này có một khả năng rất đặc biệt là có thể chuyển từ màu lam sang màu hồng hay tím từ sáng đến chiều.

Những công dụng bất ngờ của hoa bìm bìm

Ở Việt Nam, hoa bìm bìm không được nhiều người ưa chuộng cũng như quan tâm nhưng đằng sau cái sự hoang dại và mộc mạc ấy là những công dụng vô cùng quý giá mà bìm bìm mang lại.

hinh anh hoa bim bim 2
Những công dụng bất ngờ của hoa bìm bìm

Là một nhà dự báo thời tiết đáng nể

Một công dụng mang tính chất dân gian nhưng cũng không kém phần chính xác của hoa bìm bìm là dự báo thời tiết. Do đặc tính dây leo cánh hoa lại mỏng nên bìm bìm thường không chịu được mưa. Vậy nên nếu để ý mỗi khi cánh hoa rụp xuống để che chắn thì một chốc sau trời sẽ có mưa.

Nhà nông nhờ vào đặc điểm và cồng dụng của loài hoa này mà có thể chú ý về thời tiết cho cánh đồng của mình.

Loài hoa góp phần vào việc bảo vệ môi trường

Nhìn có vẻ mộc mạc và bình thường như những loài cây dại nhưng ít ai có thể biết được tác dụng kinh ngạc của hoa bìm bìm. Những công dụng đáng kể đến có thể nói đến như hấp thụ một số loại khí độc như carbon dioxit, chlorin… và nhiều bụi khác.

Vì những công dụng đó mà trồng bìm bìm sẽ có công dụng làm sạch môi trường. Trồng bìm bìm trong nhà sẽ mang đến một bầu không khí trong lành hơn giúp ích cho sức khỏe con người hơn.

Tác dụng chữa bênh đáng ngạc nhiên của bìm bìm

Theo như kinh nghiệm từ xưa trong nhân gian lưu truyền lại lá bìm bìm có chắc năng trị một số bệnh như đái thắt, giúp lợi tiểu, bệnh phù thủng,… Hạt bìm bìm thì có công dụng trong việc chữa bệnh phù thận.

Đặc biệt hơn, đối với chị em phụ nữ, hoa bìm bìm còn có công dụng trong việc làm đẹp. Nó giúp trị nám và tàn nhang rất hay, rất tuyệt vời.

Ý nghĩa hoa bìm bìm

Ở Việt Nam, người ta hay truyền nhau câu nói “giậu đỗ bìm leo”, chính vì thế mà hình ảnh hoa bìm bìm mang một ý nghĩa không được hay và xem trọng lắm. Tuy nhiên, đối với Nhật Bản, hoa bìm bìm rất được ưa chuộng nhất bởi những công dụng cũng nhưng nét đẹp giản dị nhưng không kém phần quyến rũ của nó.

Cánh hoa bìm bìm tím hoa mong manh, thân leo yếu ớt sống dựa vào những cây khác nhưng lại mang đến bao công dụng hữu ích và tác dụng chữa bệnh. Chính vì thế mà hoa mang ý nghĩa cho sự khiêm tốn, sự hy sinh cao đẹp không màng đến bản thân mà luôn hướng đến những điều tốt đẹp cho mọi người.

Kỹ thuật trồng hạt giống hoa bìm bìm xanh

Đất trồng: Giá thể gieo hạt (giá thể tribat) là hỗn hợp của mùn xơ dừa, tảo biển, phân trùn quế, và các loại chất hữu cơ có độ tơi xốp như trấu hun, mùn cưa,  sơ dừa… nhưng phải giữ ẩm trong đất lâu dài. Ngoài ra, giá thể có thể thêm các chất kích thích đẩy nhanh quá trình nảy mầm và kích thích tăng trưởng

– Chuẩn bị: chậu hoa, giá thể hữa cơ hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế, hạt giống hoa bìm bìm xanh, bình tưới nước.

– Trộn đất phù sa và phân trùn quế theo tỉ lệ 1:1 đổ hỗn hợp vào chậu cách miệng chậu 2cm.

– Do hạt giống hoa bìm bìm xanh rất dày nên dùng dao rạch xung quanh hạt và ngâm hạt trong nước ấm 2 sôi: 3 lạnh 1 đêm, sau đó vớt ra để ráo nước rồi gieo, gieo thưa hạt hoa trên bề mặt giá thể, sau khi gieo xong phủ một lớp đất mỏng khoảng 1cm, để vào chỗ mát. Tưới phun sương cho đất ẩm, cần chú ý giữ ẩm cho đất hàng ngày.

– Hạt giống hoa bìm bìm xanh sẽ nảy mầm sau khoảng 7-15 ngày gieo.

Chăm sóc hoa bìm bìm

hinh anh hoa bim bim 3
Kỹ thuật trồng hạt giống hoa bìm bìm xanh

– Tưới ẩm cho cây hoa bìm bìm khi cây có 3 lá thật thì tiến hành tỉa thưa, khi cây có 4-5 lá thật tiến hành chuyển cây sang chậu trồng hoa với khoảng cách 30cm.

– Sau khi cây bén rễ hồi xanh ta nên bón phân vi sinh hoặc phân tùn quế cho cây định kỳ 2 tuần/ lần theo tỉ lệ 1kg phân trùn quế: 3 lít nước.

– Chú ý tưới nước đều nhẹ nhàng để giữ ẩm đến khi cây trưởng thành và ra hoa.

– Tưới 2 lần / ngày vào sáng sớm và chiều tối với mùa hè.

– Tưới 1 ngày/ lần vào chiều tối với mùa đông.

– Khi cây ra hoa cần tăng lượng nước tưới cho cây, không tưới nước lên hoa.an

– Ngắt bỏ những lá già, úa để chậu hoa thông thoáng và phòng trừ sâu bệnh.

– Sau trồng 1-2 ngày nên phun thuốc trừ sâu thảo mộc để phòng trừ sâu bệnh. Pha 5ml dung dịch với 1 lít nước để phun, cách 3-4 ngày/ lần.

– Cần đặt cây hoa ở nơi có nhiều ánh nắng.

Ngắt bỏ chồi ngọn: sau khi cây ra 10 lá nên kiểm tra dây leo, nhánh thô để cây phát triển tự nhiên, nên ngắt bỏ chồi ngọn ở nhánh non và yếu để giúp nhánh phát triển.

Thu hoạch hoa bìm bìm

– Cây bìm bìm xanh ra hoa sau khoảng 90 ngày gieo hạt

– Ngắt bỏ hoa héo để cây có nhiều hoa.

Trên đây là những hình ảnh đẹp nhất về hoa Bìm Bìm và một số thông tin về hoa Bìm Bìm do 350.org.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn cảm nhận được phần nào vẻ đẹp của loài hoa này cũng như có thêm những thông tin thú vị về hoa Bìm Bìm bạn nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *