Hình ảnh hoa Sơn Trà – Tổng quan về hoa sơn trà từ A-Z

Nhắc tới loài hoa sơn trà, mọi người sẽ cảm nhận được không khí dịu ngọt của mùa xuân đang đến gần. Với những màu sắc tuyệt đẹp mang nhiều ý nghĩa khác nhau, hình ảnh hoa sơn trà được nhiều gia đình chọn lựa để trang trí cho ngôi nhà của mình. Vậy hoa sơn trà là loại hoa như thế nào? Chúng có nguồn gốc từ đâu? Ý nghĩa của những bông hoa rực rỡ này là gì? Những thông tin sau đây của chúng tôi sẽ là lời giải đáp cho những câu hỏi đó nhé.

Những hình ảnh đẹp nhất về hoa sơn trà

Những hình ảnh đẹp nhất về hoa sơn trà 1
Những hình ảnh đẹp nhất về hoa sơn trà 2
Những hình ảnh đẹp nhất về hoa sơn trà 3
Những hình ảnh đẹp nhất về hoa sơn trà 4
Những hình ảnh đẹp nhất về hoa sơn trà 5
Những hình ảnh đẹp nhất về hoa sơn trà 6
Những hình ảnh đẹp nhất về hoa sơn trà 7
Những hình ảnh đẹp nhất về hoa sơn trà 8
Những hình ảnh đẹp nhất về hoa sơn trà 9
Những hình ảnh đẹp nhất về hoa sơn trà 10
Những hình ảnh đẹp nhất về hoa sơn trà 11
Những hình ảnh đẹp nhất về hoa sơn trà 12
Những hình ảnh đẹp nhất về hoa sơn trà 13
Những hình ảnh đẹp nhất về hoa sơn trà 14
Những hình ảnh đẹp nhất về hoa sơn trà 14
Những hình ảnh đẹp nhất về hoa sơn trà 15
Những hình ảnh đẹp nhất về hoa sơn trà 16
Những hình ảnh đẹp nhất về hoa sơn trà 17
Những hình ảnh đẹp nhất về hoa sơn trà 18
Những hình ảnh đẹp nhất về hoa sơn trà 19
Những hình ảnh đẹp nhất về hoa sơn trà 20

Đặc điểm của hoa sơn trà

Chi Sơn tra hay chi Táo gai (danh pháp công nghệ: Crataegus), một số tài liệu còn gọi là sơn trà hoặc đào gai, là một chi to chứa các loài cây bụi và cây gỗ trong họ hoa hồng (Rosaceae), có ở khu vực ôn đới Bắc bán cầu tại châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ.

Đặc điểm của hoa sơn trà

Sơn trà là loại cây bụi hay cây gỗ nhỏ, cao khoảng 5 –15 m, sở hữu đặc trưng là các quả nhỏ dạng quả táo và các cành nhiều gai. Ở những cây non, vỏ nhẵn màu xám, lớn mạnh thành các vết nứt nông chạy theo chiều dọc thân cây mang các gợn hẹp ở các cây già. Quả của sơn trà đôi khi cũng được gọi là “quả táo gai”. Các gai mọc ở những cành, bình thường dài 1–3 cm. Lá sắp xép theo kiểu vòng xoắn trên các cành dài, và mọc thành cụm trên những cành non. Lá sở hữu thùy hay mép răng cưa và khá khác nhau một tí về hình trạng ở các loài.

Ý nghĩa của hoa sơn trà

Chắc hẳn lúc tìm hiểu về bất cứ loài hoa nào thì chúng ta cũng không thể bỏ qua được ý nghĩa của chúng. Và đối với hoa sơn trà cũng vậy. Những bông hoa sơn trà chính là tiếng lòng chạm thẳng đến trái tim và biểu thị xúc cảm một cách tích cực nhất. Và sau đây là một số ý nghĩa điển hình của hoa sơn trà:

 • Là sự khát khao và đam mê.
 • Sự sàng lọc.
 • Sự hoàn thiện và xuất sắc.
 • Là lòng trung thành và tuổi thọ.

Bên cạnh các ý nghĩa đấy thì hoa sơn trà cũng là loài hoa sở hữu đa dạng màu sắc khác nhau nên chắc chắn rằng mỗi màu sắc nó lại có một ý nghĩa khác nhau. Sau đây sẽ là ý nghĩa của hoa sơn trà theo màu sắc:

 • Hoa sơn trà trắng: đó chính là sự thuần khiết, tình mẫu tử hoặc là sự tang thương trong các đám tang.
 • Hoa sơn trà hồng: đó là sự khao khát và ước muốn.
 • Hoa sơn trà đỏ: là sự đam mê và khát vọng.
 • Hoa sơn trà đỏ và hồng: đó là tình yêu của sự lãng mạn.

Biểu tượng của hoa sơn trà

Biểu tượng của hoa sơn trà

Theo như những gì mà chúng tôi tìm hiểu thì những bông hoa sơn trà mang một lịch sử tương đối là phong phú. Nó còn bao gồm cả các báo cáo ở trong các khu vườn bí ẩn của hoàng đế Trung Hoa.

 • Tại Trung Quốc: hoa sơn trà là loài hoa được phân tích rất cao. Cao đến mức mà nó có thể được xem xét là quốc hoa của Trung Hoa phương Nam. Và nó còn là tượng trương cho những người thanh thiếu niên nam nữ của gia đình.
 • Tại Nhật Bản: ngoài tên gọi hoa sơn trà ra thì nó còn sở hữu một cái tên gọi khác là Tsubaki. Đây chính là loài hoa tượng trưng cho thần thánh và thường được dùng trong những lễ nghi tín ngưỡng thiêng liêng. Và loài cây hoa sơn trà này còn chính là đại diện cho sự chuyển mình của mùa xuân.
 • Tại Hàn Quốc: hoa sơn trà là biểu trưng cho lòng trung thành và tuổi thọ. Và tại đất nước này thì hoa sơn trà cũng chính là một phần nghi lễ chẳng thể thiếu được trong những đám cưới truyền thống trong khoảng những năm 1200 TCN.
 • Tại Anh: dưới thời Victoria thì hoa sơn trà là loài hoa được dùng để gửi đi những thông điệp bí ẩn để đề cập lên sự đáng yêu của người nhận.
 • Tại Mỹ: hoa sơn trà chính là loài hoa của bang Alabama và nó chính là đại diện cho vẻ đẹp của miền Nam.

Thông điệp của hoa sơn trà

Cũng giống như đông đảo loài hoa khác thì sơn trà cũng là loài hoa mang thông điệp cho ái tình và những suy nghĩ hăng hái trong cuộc sống. Và với những màu sắc của hoa sơn trà thì bạn có thể chọn lọc và hài hòa chúng lại với nhau để tạo thành món quà ý nghĩa theo đúng thông điệp mà bạn muốn gửi đến người nhận.

Công dụng của hoa sơn trà

Theo truyền thuyết thì loại trà này được phát hiện lúc một vị hoàng đế của Trung Quốc ra lệnh đun sôi nước trước lúc uống để ngăn đề phòng bệnh tật. Lúc đấy có một số lá trà khô rơi vào trong cốc của ông. Vị vua đã tỏ ra vô cùng yêu thích bởi hương vị trà này và cũng từ ấy mà nó đã được sinh ra. Còn đối với các giống khác thì tại quốc gia Trung Quốc, nó được dùng trong thuốc thảo dược để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, bệnh tim và hen suyễn.

Công dụng của hoa sơn trà

Các giống hoa sơn trà hiện có là gì ?

Trà thơm Trinidad: Cây trà thơm trinidad là giống trà quý ra nhiều hoa, bông to từ 6-9cm nở cân đối trên các cành, có màu hồng. Mỗi màu đều có một vẻ đẹp riêng không những thế màu hồng được yêu chuộng hơn cả bởi sắc hoa và nhụy hoa màu vàng nhìn rất đặc biệt. Từ lúc ra nụ đến khi hoa bung nở độ bền phải được trong khoảng 7-12 ngày.

Bạch trà: Hoa bạch trà toàn bông hoa một màu trắng ngần tinh khiết, tinh khiết đến tuyệt trằn. Thời xưa bạch trà nở trước tết nhưng nếu như cây lớn vẫn còn nhiều hoa chơi Tết. Bây giờ có kĩ thuật trồng và chăm sóc nên người ta có thể điều khiển được để bạch trà nhộn nhịp hoa đúng Tết.

Trà Lựu: Còn trà lựu sở hữu vẻ đẹp cuốn hút đến mê li, hiện rất quý hiếm, nỗi lo tiệt chủng đang đặt ra. Hoa màu đỏ cam. Mỗi năm trà đơm hoa một vụ kéo dài đến vài ba tháng. Hoa nở đa dạng trong thời kì dài, cánh khá xoăn, màu đỏ rực. Mẫu này đặc trưng quý hiếm, phổ thông ở những vùng lạnh. Hoa Trà Lựu đẹp cuốn hút tới mê li và hiện những nhà trồng hoa đang có nỗi lo tuyệt chủng.

Cách trồng và chăm sóc hoa sơn trà

Đất trồng hoa: Hoa trà cần nước nhưng không chịu được úng. Chính vì vậy đất trồng phải là loại đất thịt pha, giàu mùn và có độ tơi xốp. Khi trồng cây phải chọn đất có đa dạng cỡ hạt để hạn chế bị bết dính, khó thoát nước dẫn tới nghẹt rễ nhưng vẫn phải giữ được độ ẩm cho cây. Đất rắn chặt rễ, hoa không phát triển được. Nếu bị úng ướng hoa trà sẽ bị chết rễ. Đất vào chậu trà tốt nhất là đất bùn ao nuôi rộng rãi cá ở những vùng trồng được chè, đưa lên phơi khô và xếp ải càng lâu càng tốt.

Cách trồng và chăm sóc hoa sơn trà

Mội trường trồng hoa: Hoa Sơn Trà không chịu nắng nên phải làm dàn lưới nilon, phên nứa hoặc mành mành để tạo bóng rấm mát. Nếu chơi một vài chậu thì có thể để nơi nào sở hữu bóng mát cả ngày nhất là trưa và chiều. Nên tránh nơi bị cớm những cây lớn hoặc sát những bức tường xây mùa hè tường nóng.

Cách chăm sóc hoa: Không bao giờ để mặt đất trong chậu trà khô thành màu trắng. Luôn phun tưới để sản xuất đủ nước và độ ẩm cho trà. Nước tưới trà phải là nước không có hóa chất, nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt. Luôn giữ cho lá trà sạch sẽ bằng phương pháp sử dụng vòi nước bơm xẹp rửa sạch 2 mặt lá. Gặp trường hợp lá quá bẩn hoặc mang rệp thì phải rửa từng lá. Cách rửa là lật chậu trà nằm nghiêng, kê một chậu nước to cho vừa độ cao rồi dìm từng cánh trà xuống nước mà rửa cả 2 mặt lá.

Trên đây là những hình ảnh đẹp nhất về hoa Sơn Trà và một số thông tin hoa Sơn Trà do 350.org.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn cảm nhận được phần nào vẻ đẹp của loài hoa này cũng như có thêm những thông tin thú vị về hoa Sơn Trà bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *