Tổng hợp 5 hoa lan sóc lào tốt nhất, đừng bỏ lỡ

Trồng và chăm sóc hoa phong lan Sóc Lào đúng cách?

Hoa phong lan Sóc Lào vừa rẻ đẹp, dễ trồng, dễ ra hoa, hoa đẹp thơm mà còn lâu tàn nữa. Lan có hương thơm dịu rất hấp dẫn, làm tâm hồn ta thư thái. Nhưng bạn đã hiểu hết về loài hoa phong lan Sóc Lào và cách trồng nó như nào chưa? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc phong lan Sóc Lào (giáng hương Sóc Lào) nhé.

Đặc điểm của hoa phong lan sóc lào

Hoa có màu sắc tươi sáng, tím tươi trông rất bắt mắt. Hoa thành chùm thuôn dài nếu quan sát kỹ vào mặt hoa lan sóc lào thì từng bông hoa như những chú chim đang bay.

7 Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa lan Sóc Lào đúng cách mới nhất
Giống hoa phong lan Sóc Lào rẻ đẹp lâu tàn

Sóc Lào hay giáng hương Sóc Làosức sống rất mãnh liệt hay chính xác hơn là rất trâu bò. Cây rất ít bị bệnh tật dễ chăm, dễ hoa.

Hoa nở vào tháng 4-7 dương lịch.

Cách trồng và chăm sóc hoa phong lan sóc lào chuẩn nhất

Thời điểm trồng hoa phong lan sóc lào

Thời điểm trồng tốt nhất là lúc cây đang nụ. Ta mua lan sóc lào về bẻ nụ đi và tiến hành trồng. Còn mua hàng thuần rồi thì về chỉ việc chơi thôi khỏi làm gì.

Tại sao lại như vậy. Sóc lào là lan đơn thân nên thời điểm ra hoa là điểm cuối của chu trình từ lúc sinh trưởng-tích lũy dinh dưỡng-ra hoa.

Vì thế khi ta bẻ nụ đi, thì cây sẽ bắt đầu một chu trình mới. Ra rễ, phát triển thân lá. chuẩn bị cho mùa hoa tiếp theo.

Xử lý giống đúng cách

Xử lý giống Sóc Lào đúng cách
Xử lý giống Sóc Lào đúng cách

Lan mới mua về các bạn cắt tỉa rễ cũ đi, cắt ngắn đi cũng được. Loại bỏ lá hỏng, dập nát.

Sau đó ngâm vào Physan 20 với liều 1cc/1l từ 10-15 phút. Rồi vớt ra để ráo.

Không có physan 20 thì dùng Benkona với liều 2cc/l.

Ngâm physan 20 để làm gì? Physan 20 có tác dụng diệt nấm, khuẩn, virut hại cây. Để cây lan tránh những tác nhân gây bệnh.

Trong quá trình vận chuyển, cắt tỉa rễ lá. Cây lan rất rễ nhiễm nấm khuẩn.

Sau đó tiến hành ngâm chế phẩm Hùng Nguyễn để kích thích cây ra rễ mới, hồi phục cây. Ngâm từ 30-60 phút với liều 1cc/1l(20 giọt/l).

Cây càng suy kiệt thì ngâm càng lâu. Tùy thuộc thể trạng cây.

Nếu không có thời gian ngâm thì các bạn có thể phun sau khi trồng xong. Đương nhiên hiệu quả không cao bằng ngâm được.

Tiến hành trồng

Tôi giới thiệu đến các bạn 2 cách trồng đơn giản đó là lan sóc lào ghép gỗlan sóc lào trồng chậu.

Cách ghép lan sóc lào vào gỗ

Ở đây tôi ghép lên gỗ vải đã được bóc vỏ.

Tiến hành khoan và đóng các thanh tre để lúc nữa có cái mà cột cây lan các bạn ạ. Nhà bạn nào không có khoan thì dùng đinh đóng vào rồi dùng ống nhựa bọc vào để tránh cây tiếp xúc với đinh sắt là được.

7 Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa lan Sóc Lào đúng cách mới nhất 1
Đóng đinh vào thân và dùng ống nhựa bọc lại đinh sắt

Dàn đều trên khúc gỗ, sao cho vừa mắt. Để so le nhau cho đẹp nhé.

Sau đó tiến hành cố định cây vào các thanh tre mà ta đã làm trước đó và dưới đây là kết quả.

Lưu ý là cố định cây chặt vào cọc tre, sao cho gốc không bị lung lay khi có gió thổi. Vì không cố định chặt gốc, cây rất khó ra rễ. Ra được thì cũng rất lâu.

Không muốn ghép dọc khúc gỗ thì ta có thể ghép trên khúc gỗ nằm ngang.

7 Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa lan Sóc Lào đúng cách mới nhất 2

Các bạn thỏa sức sáng tạo đi.

Cách trồng lan sóc lào vào chậu

Trồng chậu thì đơn giản hơn nhiều. Ở đây tôi dùng giá thể là vỏ thông. Ngoài ra các bạn có thể dùng than củi, gỗ cục… có gì dùng lấy. Giá thể trồng phải to để tạo độ thông thoáng. Vì rễ bọn này rất to. Độ lớn của giá thể tỉ lệ thuận với kích thước rễ.

Rễ càng to thì giá thể càng bự. Bự thật bự
Rễ càng to thì giá thể càng bự. Bự thật bự

Trước khi ghép hay trồng thi giá thể cần phải được xử lý. Tiến hành ngâm gỗ, vỏ thông, than hoa,… vào nước vôi trong từ 2-3 ngày nhé. Để tiêu diệt nấm khuẩn gây hại cho lan.

Cách chăm sóc lan sóc lào

Sau khi ghép xong chúng ta treo lan nơi mát có độ ẩm cao trong 7-10 ngày đầu tiên. Thời gian này hằng ngày tưới giữ ẩm.

7 Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa lan Sóc Lào đúng cách mới nhất 3
Cách chăm sóc giống lan sóc lào

Ngày tưới 2-3 lần. Để cây nhanh hồi và nhanh ra rễ.

Sau đó treo lan ra nơi có nhiều nắng hơn. Ánh sáng khoảng 50% nắng. Mọi loại lan không được cho ăn nắng trực tiếp nhé. Bắt buộc phải treo dưới một lớp lưới. Muốn treo dưới nắng trực tiếp thì đó là một câu chuyện khác. Vấn đề đó bàn sau.

Đều đặn 5-7 ngày phun chế phẩm Hùng Nguyễn một lần để kích rễ. Ngoài ra có thể dùng B1+Atonik, Terra – Sorb 4, để kích rễ thay chế phẩm Hùng Nguyễn.

Khi cây ra rễ rồi thì ta phun phân bón là NPK 30-10-10+TE cho cây. Cứ đều đặn 5-7 ngày một lần. Liều 1gr/l, sau đó tăng dần lên. cây càng to thì ăn càng nhiều phân bón.

Tăng dần là từ 1gr lên 1,1gr rồi 1,2gr. Chứ đừng có tăng từ 1gr lên 2gr thì chết cây đấy. Các bạn lưu ý nhé.

Lan Sóc Lào Rẻ Đẹp Hoa Thơm Lâu Tàn
Cận cảnh chùm bông hoa Lan Sóc nở rộ

Hai đến ba lần phân NPK 30-10-10+TE thì chuyển qua một lần NPK 6-30-30+TE để cây cân bằng dinh dưỡng. Nếu thấy phiền phức quá thì quất liên tục phân NPK 20-20-20+TE. Dĩ nhiễn sẽ không bằng ta phun luân phiên 2 loại kia. Tùy các bạn lựa chọn.

Ăn tết xong thảnh thơi, thì các bạn phun liên tục 5-7 ngày một lần phân NPK 6-30-30+TE. Phun như vậy trong 4-6 tuần. Làm như vậy để lan sóc lào ra hoa.

Lan Sóc Lào Rẻ Đẹp Hoa Thơm Lâu Tàn

Hoa sóc lào thường bắt đầu nở vào tháng 4 tháng 5 dương lịch.

Phòng bệnh cho phong lan Sóc Lào

Thời gian đầu trồng thì nên tránh mưa là tốt nhất. Mới ghép cây chưa quen khí hậu, nơi ở mới nên yếu ớt lắm. Hoa lan rừng Sóc Lào gặp nước mưa hay bị thối ngọn.

7 Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa lan Sóc Lào đúng cách mới nhất 4
Một số cách phòng bệnh Lan Sóc hiệu quả

Định kỳ 15-30 ngày phun các loại thuốc sau: Nano bạc, Nano đồng, Benkona, Agrifos 400 để phòng bệnh cho cây. Phun luân phiên các loại này với nhau để đạt hiệu quả cao nhất.

Những tháng ít mưa thì có thể 1-2 tháng phun một lần.

Xen kẽ thì có thể tháng một lần phun nước vôi trong một lần, để nâng cao hiệu quả phòng bệnh nhé.

Trên đây là những chia sẻ của Orchivi.com về giống lan sóc lào. Chúc các bạn thành công!

Từ khóaCác từ khóa chính trong bài: trồng lan sóc lào lan sóc lào hoa lan sóc lào lan sóc lào ra hoa tháng mấy cách trồng và chăm sóc lan sóc lào cách ghép lan sóc lào cách trồng lan đuôi sóc lào cách trồng lan sóc lào cách trồng hoa lan sóc lào cách ghép lan sóc lào vào gỗ cách trồng phong lan sóc lào lan sóc lào trồng chậu trồng hoa lan sóc lào cách trồng lan sóc lào trong chậu kinh nghiệm trồng lan sóc lào cách trồng lan rừng sóc lào kỹ thuật trồng lan sóc lào cách chăm sóc lan sóc lào cham soc lan soc lao chăm sóc lan sóc lào chăm sóc lan long tu lào cách chăm sóc lan long tu lào cách trồng và chăm sóc lan sóc cách trồng và chăm sóc phong lan sóc lào cách chăm sóc hoa lan sóc lào cách trồng lan đuôi sóc cách trồng sóc lào lan soc lao cách ghép sóc lào vào gỗ

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Top 5 hoa lan sóc lào tổng hợp bởi 350 Việt Nam

Cách trồng và chăm sóc lan Sóc lào chuẩn nhất

Cách trồng và chăm sóc lan Sóc lào chuẩn nhất
 • Tác giả: vuonlan.net
 • Ngày đăng: 08/08/2022
 • Đánh giá: 4.76 (587 vote)
 • Tóm tắt: Lan Sóc Lào có tên khoa học Aerides multiflora là loại lan rất đẹp, hoa mọc từng chùm buông thõng xuống, rất thơm. Hãy cùng Vuonlan.net tìm hiểu đôi nét về …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hoa nở vào mùa hè khoảng tháng 4-7 dương, độ bền khoảng 15-20 ngày. Sóc lào là loại hoa lan đáng sưu tầm do giá thuộc loại rẻ nhất trong các loại Giáng hương, khỏe, có hoa màu đậm, đẹp và rất thơm. Thực tế chứng minh ghép gỗ hoặc trồng …

Hoa Lan Sóc: Cách nhận biết và chăm sóc hoa tốt nhất

 Hoa Lan Sóc: Cách nhận biết và chăm sóc hoa tốt nhất
 • Tác giả: eva.vn
 • Ngày đăng: 03/10/2022
 • Đánh giá: 4.59 (267 vote)
 • Tóm tắt: 2. Hoa Lan Sóc Lào … Cũng là cây đơn thân và cũng thuộc chi Giáng Hương. Tuy nhiên lá cây mọc khá ngắn, chiều dài chỉ khoảng 20-30cm mà thôi.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hoa Lan Sóc có tên khoa học là Aerides multiflora, đây là loài hoa thuộc chi Giáng Hương, xuất hiện vô cùng phổ biến ở nước ta. Hoa Lan Sóc vốn có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á như Lào, Thái Lan, Ấn Độ, Campuchia,… Trong đó, giống hoa Lan Sóc …

Sóc Lào Trắng, Hoa Lan Sóc Lào Trắng Đột Biến

 • Tác giả: thienduongnganhoa.com
 • Ngày đăng: 08/27/2022
 • Đánh giá: 4.32 (486 vote)
 • Tóm tắt: Hoa Lan Sóc Lào trắng rừng rất hiếm nên được trồng rất…đơn thân cần chăm sóc cẩn thận để giữ…dễ trồng, dễ chăm sóc và có hương thơm nổi bật đầy.

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc Lan Sóc Lào

Kinh nghiệm trồng và chăm sóc Lan Sóc Lào
 • Tác giả: trongphonglan.com
 • Ngày đăng: 01/24/2022
 • Đánh giá: 4 (379 vote)
 • Tóm tắt: Lan sóc lào có tên tiếng Anh là Aerides multiflora. Đây là loại lan thuộc chi giáng hương có nhiều hoa. Đúng như tên tiếng Anh của nó: Aerides là chi giáng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong quá trình nuôi, lan thường gặp không nhiều thì ít các loại bệnh cản trở quá trình phát triển. Tuy nhiên, Lan Sóc Lào là loài lan rừng nên có sức đề kháng khá mạnh. Nhưng vẫn bị một số loại nấm bệnh như: rớt lá chân, thối ngọn. Nhất là những …

Sóc Lào – Aerides multiflora – Nguyễn Ngọc Hà

Sóc Lào - Aerides multiflora - Nguyễn Ngọc Hà
 • Tác giả: hungnguyendalat.com
 • Ngày đăng: 05/21/2022
 • Đánh giá: 3.9 (372 vote)
 • Tóm tắt: Đơn giản vì nhìn cây rất đẹp, lá bóng bẩy, múp míp. Hoa tươi sáng, màu tím không buồn mà rất tươi. Hương thơm dịu nhẹ, thanh thoát. Không thơm nồng quyện như …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 4. Vị trí treo rất quan trọng. Nếu treo nắng 70% khi cây còn suy, nhăn nheo, bộ rễ còn yếu thì kiểu gì cũng bị rớt lá chân. Tôi so sánh và thấy thế này (với khí hậu mát mẻ Lâm Đồng): Nếu treo cao 3m so với mặt đất, ăn nắng 70% thì 1 năm ra thêm 1-2 …

Related Posts