Top 5 hoa lan trầm hot nhất

Trên thị trường ngày nay có nhiều loại lan trầm như trầm mắt đỏ, trầm tím,… nhưng trầm trắng là loài duy nhất vẫn giữ được nguyên vẹn các đặc tính vốn có của trầm rừng qua hàng ngàn lần nhân giống. Bạn đã thực sự hiểu biết và tự tin rằng mình sẽ trồng và chăm sóc tốt cho phong lan trầm trắng chưa? Nếu vẫn còn chưa chắc chắn, hãy đến với Đặng Gia Trang – sẽ giúp bạn củng cố thêm thông tin.

1/ Đặc điểm của lan trầm trắng

Hoa trầm trắng lấy màu trắng làm chủ đạo, mắt hơi ngà vàng, mang mùi hương quyến rũ và ấn tượng. Có lẽ những ai đã thưởng thức loài hoa này, cũng sẽ bị mê hoặc bởi mùi hương ấy.

Rễ trầm trắng thuộc loại rễ chùm phát triển quanh năm ở khí hậu nóng ẩm. Đầu rễ thường có màu xanh tím hoặc màu xanh trắng, thân rễ có màu trắng ngà. Rễ có nhiều đầu rễ, dài ra theo năm tháng và tiếp tục phân nhánh bám vào giá thể.

Trầm trắng thuộc loại thân thòng rủ xuống đất, thân to mềm, đường kính thân khoảng 0,5 – 1cm, thân nảy mầm từ gốc. Thân có màu xanh cốm rất đẹp, thẳng hoặc hình ziczac.

Hoa Lan Tram Trang (2)

Lá mọc so le, dài khoảng 10cm, rộng 2,5 – 3cm, màu sắc biến động từ xanh đậm đến xanh vàng tùy thuộc vào tình trạng thiếu hoặc thừa ánh sáng, trên lá có nhiều sọc trắng mờ chạy dọc theo. Thông thường lá sẽ bắt đầu rụng vào cuối năm, rụng dần từ gốc lên ngọn, tuy nhiên cây vẫn hút dinh dưỡng nuôi thân cho đến khi ra hoa.

Điểm đặc biệt rất riêng của phong lan trầm trắng là cần hoa mọc ngay mắt thân, dài khoảng 2 – 3cm tùy vào thân to hoặc nhỏ. Hoa mọc dày đặc, chiếm khoảng ⅓ – ⅔ thân cây. Mỗi cần ra 1 – 3 hoa, mỗi hoa khoảng 4 – 5cm.

2/ Phân bố lan trầm trắng hiện nay

Trầm trắng hay còn gọi là phong lan trầm trắng, hầu như được nhân giống công nghiệp và nhập khẩu vào Việt Nam. Phần lớn cây giống trầm trắng được nhân giống từ Thái Lan và Đài Loan.

3/ Phân biệt lan trầm trắng và Giả hạc Hawaii trắng

Có rất nhiều người đã không phân biệt được 2 loài lan này và đôi khi còn gộp chúng làm một, theo nhận định của nhiều người chơi lan lâu năm, 2 loài này hoàn toàn khác biệt nhau.

– Nguồn gốc và tên khoa học:

Trầm là con lai giữa Dendrobium anosmum (Phi điệp) và Dendrobium parishii (Giả hạc tím hồng), thường thấy 3 màu là tím (đỏ), hồng và trắng.

Tên khoa học của trầm trắng tạm là Dendrobium Nestor var alba.

Giả hạc Hawaii là cây lai giữa Dendrobium aphyllum (Hạc vĩ) và Dendrobium anosmum (Phi điệp).

Tên khoa học của giả hạc Hawaii là Dendrobium adastra var alba.

– Đặc điểm thân lá:

Trầm nói chung và trầm trắng nói riêng có đặc điểm thân lá, cách xếp lá, mọc chồi tương tự như cây mẹ lan Phi điệp. Khi lớn lá thường quăng và có nếp nhăn.

Giả hạc Hawaii nói chung giả hạc Hawaii trắng nói riêng có đặc điểm thân lá, cách xếp lá và mọc chồi giống cây mẹ Hạc vĩ. Khi lá trưởng thành căng cứng.

Xu hướng phát triển chiều thân của 2 loài này cũng khác nhau, trầm có khuynh hướng đi lên, giả hạc Hawaii sẽ rủ xuống. Thân của trầm cũng to hơn giả hạc Hawaii.

– Cách ra hoa và hoa:

Trầm thường nở hoa ở đầu ngọn, chiếm ⅓ chiều dài thân tính từ ngọn, mỗi cần hoa cho 1 – 2 hoa, hiếm khi xuất hiện 3 hoa. Cánh hơi nhọn và dài, rũ chứ không nở căng hết. Mang đậm hương thơm của giả hạc.

Giả hạc Hawaii cũng nở ở đầu ngọn, nhưng chiếm đến ⅔ chiều dài thân, mỗi nách có thể cho 2 – 3 hoa, thậm chí là 4 hoa. Cánh hoa nở căng hết cỡ và tròn bầu hơn. Mùi giả hạc không đậm như trầm, mà thanh thoát, uyển chuyển hơn.

hoa lan trầm trắngHoa phong lan trầm trắng

4/ Lan trầm trắng nở hoa vào mùa nào?

Trầm trắng là loài lan thuộc khí hậu ôn đới, do đó ở các vùng nóng sẽ nở muộn hơn. Nếu trồng ở vùng cao khí lạnh nở rộ khoảng tháng 2 – 3 dương lịch, trồng ở đồng bằng nóng bức nở muộn khoảng tháng 3 – 4 dương lịch.

Khí hậu cũng ảnh hưởng đến độ bền hoa. Ở khí hậu mát mẻ, trầm trắng có thể bền đến 15 ngày, thời tiết nóng chỉ khoảng 7 – 10 ngày.

5/ Điều kiện sinh trưởng của lan trầm trắng

Trầm trắng ưa khí hậu mát mẻ, thời tiết se lạnh, khoái ẩm, nhưng thoáng gió, lượng ánh sáng khoảng 20 – 50% là thích hợp.

Trầm trắng cần lượng ánh sáng khoảng 3 giờ/ngày là đủ, đặt chậu nước bên dưới chậu để tăng độ ẩm hoặc đặt quạt thông gió để thoáng khí và làm mát luôn cả khu vườn.

6/ Cách trồng hoa lan trầm trắng

6.1 Chuẩn bị giá thể và cây giống

Giá thể: Có thể là cành gỗ lớn, than củi, dớn, rêu hoặc xơ dừa để giữ ẩm. Tất cả các giá thể cần được làm sạch trước khi trồng.

Cây giống: Hiện nay cây giống bán khá phổ biến, bạn nên chọn mua tại các cửa hàng giống uy tín và lựa chọn trực tiếp để đúng giống.

6.2 Xử lý cây giống sau khi mua về

Nếu bạn đặt cây giống trên các trang mạng điện tử, khi giao đến nhà lá cây có thể bị vàng và rụng hết lá, dùng kéo cắt bỏ các lá vàng và bắt đầu tách khỏi chậu.

6.3 Cách tách cây ra chậu

Tưới nhiều nước vào chậu lan giống, làm cho giá thể ẩm ướt dễ tách hơn. Khoảng 20 phút sau bắt đầu tách từng rễ ra, cắt bỏ rễ bị khô và sâu bệnh, nếu bạn cẩn thận hãy bôi vôi lên vết thương để khô và chuyển sang chậu mới.

Dù trồng trên gỗ hay trong chậu đều phải đặt cây hướng lên trên, dễ tiếp nhận ánh nắng mặt trời. Dùng dây mềm cố định, hạn chế lung lay, giúp rễ ổn định và phát triển nhanh.

Hoa Lan Tram Trang

7/ Cách chăm sóc lan trầm trắng

7.1 Tưới nước

Khi trồng trên cành gỗ: Tưới 1 lần/ngày nếu khí hậu mát mẻ, 2 lần/ngày vào trời nắng nóng. Cách trồng này thoát nước nhanh và khả năng giữ ẩm kém.

Đối với trồng chậu, cũng tưới với số lần tương tự nhưng với lượng nước ít hơn vì giá thể giữ ẩm tốt, tưới giá thể đủ ẩm, mát lá là cây sinh trưởng tốt.

7.2 Bón phân

Lúc bộ rễ phát triển tốt bắt đầu bón phân thúc đẩy sinh trưởng, dùng phân chậm tan hoặc các loại phân bón qua lá. Bón phân đều đặn quanh năm, đặc biệt mùa tăng trưởng vào đầu năm, ngưng bón vào mùa mưa.

Các bạn có thể bón phân hữu cơ chậm tan vì các loại phân này không gây nóng rễ và ổn định cấu trúc giá thể. Bạn hãy ghé website SFARM tham khảo loại phân trùn quế dạng viên nén chậm tan dành cho lan, bón 20 – 30gr phân bón trên chậu.

7.3 Phòng trừ sâu bệnh

Phun thuốc trừ nấm bệnh hàng tháng hoặc 2 tuần/lần vào mùa mưa. Nếu dự báo có mưa dài ngày, tiến hành phun thuốc trước khi mưa để phòng trừ bệnh hiệu quả hơn.

8/ Cách bảo quản hoa lan trầm trắng

Nếu bạn muốn hoa nở nhanh đặt chậu hoa vào chỗ độ ẩm cao, kín gió và thắp đèn cả ngày lẫn đêm, tưới nước đều đặn và bón phân thúc đẩy phát triển.

Muốn tăng độ bền hoa nên đặt chỗ ẩm cao, tránh mưa, hạn chế tưới nước, không phun thuốc, bón phân. Tránh tưới nước lên hoa, chỉ tưới quanh gốc cây. Lưu ý, không để cây nuôi hoa quá lâu, tránh cây bị suy kiệt dinh dưỡng khó phục hồi.

Vậy là Đặng Gia Trang đã chia sẻ mọi thông tin cần thiết về trầm trắng cho bạn rồi. Trồng và chăm sóc trầm trắng sẽ không còn quá khó khăn nữa, chúc bạn thành công! Nếu bạn có đóng góp nào muốn gửi đến chúng tôi, vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

 • Cách trồng lan kiếm chuẩn chuyên gia
 • Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan đầy đủ nhất
 • Kỹ thuật bón phân cho lan Dendro chuẩn nhà vườn
 • KỸ THUẬT TRỒNG LAN VÀ BÓN PHÂN CHO LAN MOKARA

Top 5 hoa lan trầm tổng hợp bởi 350 Việt Nam

Vẻ Đẹp Của Lan Rừng Quý Trầm Tím

 • Tác giả: lanrungtaychi.com
 • Ngày đăng: 11/15/2022
 • Đánh giá: 4.88 (831 vote)
 • Tóm tắt: Những bông hoa kiêu sa màu tím hồng tạo nên vẻ đẹp độc đáo cho Lan Trầm Tím. Là một trong những loại hoa phong lan quý – Trầm Tím rất thơm, …

Lan Trầm phải sưu tầm 30 loại này bởi vẻ đẹp, hương thơm tuyệt đỉnh

 Lan Trầm phải sưu tầm 30 loại này bởi vẻ đẹp, hương thơm tuyệt đỉnh
 • Tác giả: hoalanhuyanh.com
 • Ngày đăng: 05/14/2022
 • Đánh giá: 4.56 (246 vote)
 • Tóm tắt: Những loại lan trầm được yêu thích nhất hiện nay · 1. Lan Trầm tím · 2. Lan Trầm đỏ hay lan trầm myanma · 3. Lan Trầm rồng đỏ · 4. Hoa phong lan …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hình ảnh hoa trầm tím đẹp 2. Lan Trầm đỏ hay lan trầm myanma Về tên khoa học nó vẫn là Parishii y như trầm tím nhưng trên thị trường hoa lan việt thì phải gọi trầm myanam, để phân biệt với trầm tím lào. Lý do là hoa trầm từ myanma thường có màu đỏ …

Bí quyết phân biệt lan trầm rừng và trầm công nghiệp | Nông nghiệp phố

Bí quyết phân biệt lan trầm rừng và trầm công nghiệp | Nông nghiệp phố
 • Tác giả: nongnghieppho.vn
 • Ngày đăng: 08/05/2022
 • Đánh giá: 4.33 (453 vote)
 • Tóm tắt: Lan trầm là một loài lan phổ biến trong hầu hết các vườn lan của các nhà chơi lan. Vì độ siêng ra hoa, màu sắc và hương thơm thì loại lan …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lan trầm là một loài lan phổ biến trong hầu hết các vườn lan của các nhà chơi lan. Vì độ siêng ra hoa, màu sắc và hương thơm thì loại lan này có giá trị cao. Vì có giá trị cao nên nhiều khi chúng ta không phân biệt được đâu là hàng có giá trị thật …

Đặc điểm, công dụng và kỹ thuật chăm sóc hoa lan trầm tím nở đẹp

Đặc điểm, công dụng và kỹ thuật chăm sóc hoa lan trầm tím nở đẹp
 • Tác giả: bachhoaxanh.com
 • Ngày đăng: 01/23/2022
 • Đánh giá: 4 (420 vote)
 • Tóm tắt: Phong lan trầm tím còn có tên là Dendrobium Nestor, vốn là loại cây được con người tạo ra bằng cách lai tạo giữa lan phi điệp tím và lan hoàng thảo tím. Do đó, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phong lan trầm tím còn có tên là Dendrobium Nestor, vốn là loại cây được con người tạo ra bằng cách lai tạo giữa lan phi điệp tím và lan hoàng thảo tím. Do đó, chúng có đặc điểm của cả hai loại hoa lan tím này. Lan trầm tím có nhiều đặc điểm về …

TRẦM TÍM KHI VÀO MÙA HOA SIÊU ĐẸP

 • Tác giả: vuonlantaychi.com
 • Ngày đăng: 09/22/2022
 • Đánh giá: 3.83 (255 vote)
 • Tóm tắt: Lan Trầm Tím hay còn gọi là Dendrobium Nestor là loài lan được lai tạo giữa hai loài lan khác là lan Giả Hạc và lan Hoàng Thảo tím.

Related Posts