Hoa Mẫu Đơn Phong Thủy – Biểu Tượng Của Sự Thịnh Vượng, Phồn Vinh, Quý Phái

Hoa mẫu đơn là loài hoa nổi tiếng ở Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản vì nó là biểu tượng của sự thịnh vượng, phồn vinh, quý phái. Hoa mẫu đơn là loài hoa nổi tiếng ở Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản vì nó là biểu tượng của sự thịnh vượng, phồn vinh, quý phái. Hoa mẫu đơn thường được sử dụng trong phong thủy, nhưng ít người biết Hoa Mẫu Đơn Phong Thủy có tác dụng gì? ý nghĩa phong thủy hoa mẫu đơn trong công việc và tình yêu và cách sử dụng hoa mẫu đơn mang lại lợi ích tốt nhất trong phong thủy.

hoa mau don 10
Hoa Mẫu Đơn là hoa gì? Sự tích Hoa Mẫu Đơn

Hoa Mẫu Đơn là hoa gì? Sự tích Hoa Mẫu Đơn

Theo một số sử sách ghi chép lại, Hoa Mẫu Đơn được biết đến có xuất xứ từ 4000 năm trước trong thung lũng Thiểm Cam Ninh thuộc vùng cao nguyên xa xôi phía Tây Bắc, nay là tỉnh Tứ Xuyên, Hà Nam, Trung Quốc.

Loài hoa này có đường kính khá lớn khoảng 20 – 30 cm cùng sắc hoa lộng lẫy với nhiều màu vàng, đỏ, hồng, tím, trắng. Khi đến độ nở hoa, các cánh hoa e ấp từ từ bung nở to tròn rất đẹp và lan tỏa hương thơm nồng nàn “mê hoặc” khắp cả núi rừng. Nhờ hội tụ đủ các yếu tố về sắc lẫn hương khó có hoa nào sánh kịp nên Mẫu Đơn được mệnh danh là “quốc sắc thiên hương”, “nữ hoàng của muôn hoa”.

hoa mau don 4
Hoa Mẫu Đơn là hoa gì? Sự tích Hoa Mẫu Đơn

Tương truyền, Hoa Mẫu Đơn hưng thịnh nhất vào thời nhà Đường, chỉ được trồng ở trong các khu vườn hoàng gia của vua chúa, quan võ quyền quý còn người dân tuyệt đối không được trồng hoa này. Hoa Mẫu Đơn cũng xuất hiện nhiều trên các mũ đội đầu, cài tóc của công chúa, hoàng hậu, phi tần thời đó.

Các bậc văn hào nho sĩ thường lấy Mẫu Đơn để đặt tên cho thư phòng, vườn hoa nhà mình như Chu Vương nhà Minh có “Quốc Sắc Viên”, Chu Tất Đại nhà Tống có “Thiên Hương Đường”. Các quan thần muốn lấy lòng vua thì thường dâng vua những bức tranh Hoa Mẫu Đơn để thể hiện sự tôn kính với đấng minh quân. Cũng vì đó mà cho đến ngày nay, hễ nhắc đến Hoa Mẫu Đơn là người ta nghĩ ngay đến sự cao quý, thịnh vượng, giàu có và sung túc.

Có tích kể rằng, vì vô tình làm phật ý Võ Tắc Thiên nên bà đã lệnh nhổ hết Mẫu Đơn trong vườn thượng uyển rồi đày xuống vùng đất Giang Nam nắng gió khô cằn. Lạ thay ở nơi khí hậu khắc nghiệt, nắng cháy như tro than, xa chốn kinh thành hoa lệ thì loài hoa ấy vẫn vươn lên đâm chồi nảy lộc, trăm hoa bừng nở khoe sắc tỏa hương. Kể từ đó, sự nổi tiếng của Mẫu Đơn được lưu truyền càng nhiều trong nhân gian và được người đời ví như là người phụ nữ xinh đẹp, quyền quý, đầy bản lĩnh, luôn kiên cường trước sóng gió cuộc đời.

hoa mau don 7
Hoa Mẫu Đơn là hoa gì? Sự tích Hoa Mẫu Đơn

Ở Nhật Bản, Mẫu Đơn ngoài ý mang ý nghĩa vương giả, phú quý, còn được xem là loài hoa biểu trưng cho sự thuỷ chung, hạnh phúc gia đình. Đến với đất này này, bạn rất dễ bắt gặp hình ảnh tranh Hoa Mẫu Đơn hoặc bình gốm sứ có hình Hoa Mẫu Đơn được đặt trong phòng khách của gia đình Nhật.

Khác với các nước Á Đông, hình ảnh Hoa Mẫu Đơn ở Phương Tây được xem là biểu tượng cho sự ngại ngùng, e lệ của người con gái ở độ tuổi thanh xuân. Có thể hình ảnh những cánh Hoa Mẫu Đơn e ấp, mỏng manh, bồng bềnh toả hương trước gió đã khiến người ta có sự liên tưởng thú vị này.

Vì sao nói Mẫu Đơn “ Nữ hoàng của các loài hoa”

hoa mau don 11
Vì sao nói Mẫu Đơn “ Nữ hoàng của các loài hoa”

✔️ Hoa Mẫu Đơn từ lâu được tôn vinh là “Nữ hoàng của các loài hoa”. Vẻ đẹp mong manh, dịu dàng, rực rỡ sắc màu và quyến rũ của những cánh hoa khiến cho người xem chẳng thể nào rời mắt.

✔️ Hoa mẫu đơn có tên tiếng Anh là Paeonia lactiflora thuộc Hoàng Liên, có nguồn gốc từ Hồng Kông và Tây Tạng, là một trong những loài hoa được con người biết đến từ rất sớm, khoảng 4000 năm trước đây.

✔️ Hoa Mẫu Đơn được ví như vẻ đẹp của các bậc mỹ nhân, ái phi của vua chúa, nó tô điểm, khoe sắc cho chốn cung đình thêm hoa lệ, kiều diễm. Chính vì thế mà nó được coi là loài hoa của sự giàu sang phú quý, của quyền lực và được coi là “Nữ hoàng của các loài hoa”

✔️ Biểu tượng hoa mẫu đơn trong văn hóa các nước cũng khác nhau. Tương truyền rằng, loài hoa này xuất xứ từ Trung Hoa, trong chế độ phong kiến của các hoàng triều Trung Quốc thì hoa Mẫu Đơn chỉ có trong các vườn thượng uyển của hoàng cung để vua chúa thưởng ngoạn và ngắm nghía, dân thường không được phép trồng.

Còn tại Nhật Bản, hoa Mẫu Đơn có tên gọi là Botan chúng cũng rất  nổi tiếng và cũng được gọi với cái tên “ Vua của các loài hoa”.  Tại Mỹ, hoa Mẫu đơn – Peony còn là biểu tượng hoa của tiểu bang Indiana.

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn trong phong thủy

Hoa mẫu đơn là loài hoa có xuất xứ từ Trung Quốc, Tây Tạng. Trong phong thủy, hình tượng hoa mẫu đơn được biết đến là một loài hoa vương giả mang sắc đẹp sang trọng, kiểu kỳ, quý phái. Loài hoa này cũng được xem là hình ảnh của một gia đình xa hoa, giàu có.

hoa mau don 5
Ý nghĩa của hoa mẫu đơn trong phong thủy

Bên cạnh đó từ xưa nay, khi nhắc đến hoa mẫu đơn thì ý nghĩa tượng trưng đầu tiên được người ta nghĩ đến đó là tình yêu. Chính vì vậy khi muốn cầu tình duyên tới thì người ta thường để các bức họ, các bức tượng tạc có hình hoa mẫu đơn phong thủy trong nhà theo hướng Tây Nam, hay còn biết đến như cung tình duyên để cầu tình yêu may mắn.

Ngoài ra loài hoa mẫu đơn này cũng thường được xuất hiện trong các vật phẩm phong thủy như trang trí hoa mẫu đơn phong thủy trên các bức tranh, hay các loại bình, lọ, trang sức.

Hoa mẫu đơn cho tình yêu thăng hoa

Để kích hoạt cung cầu duyên thì những người đang độc thân hoặc mới cưới có thể cắm một lọ hoa mẫu đơn hoặc một bức tranh treo tại hướng tây nam trong phòng ngủ. Với cách làm này sẽ mang lại nhiều may mắn và thuận lợi cho chủ nhân. Với những người độc thân thì sẽ thu hút được tình duyên còn những cặp vợ chồng mới cưới thì sẽ thêm yêu mặn nồng. Bên cạnh đó những người mong muốn lập gia đình khi sử dụng hoa mẫu đơn phong thủy cũng sẽ được phù hộ để gặp người bạn đời như ý.

hoa mau don 22
Ý nghĩa của hoa mẫu đơn trong phong thủy

Hoa mẫu đơn cho cuộc sống phú quý

Như đã nói ở trên thì hoa mẫu đơn tượng trưng cho cuộc sống vương giả, chính vì vậy sử dụng hoa mẫu đơn phong thủy chính là muốn cầu một cuộc sống phú quý dài lâu, công thành danh toại, hạnh phúc ngập tràn. Để có được điều này thì nên để các vật phẩm hoa mẫu đơn phong thủy ở các hướng tương sinh như tây, tây nam, nam. Bên cạnh đó những người có tuổi Tuất, Hợi, Thìn, Tỵ, Mùi, Dậu rất hợp treo những vật có hoa mẫu đơn phong thủy trong nhà.

Hoa mẫu đơn cho sự nghiệp vẻ vang

Hoa mẫu đơn đại diện cho sự phú quý, giàu sang, còn được dùng để cầu cho công danh sự nghiệp thành công vẻ vang. Gia chủ có thể lựa chọn 8 đến 9 bông hoa mẫu đơn treo về phía Đông Bắc trong phòng khách, Mộc, Thủy đãi Hỏa, củi nước sẵn sàng chỉ chờ lửa đun sôi. Như vậy để hoa mẫu đơn phong thủy về hướng Đông Bắc sẽ mang lại tác dụng cao hơn.

Ý nghĩa màu sắc của hoa mẫu đơn phong thủy

Hoa mẫu đơn đỏ

Hoa mẫu đơn đỏ có sức hút mãnh liệt, có vẻ ngoài đầy sang trọng và quyến rũ, thể hiện được sự kiêu sa và lộng lẫy, nó tượng trưng cho tình yêu cháy bỏng và hạnh phúc, mang đến sự may mắn, lòng chung thủy sắc son trong cuộc sống tình yêu đôi lứa.

hoa mau don 1
Hoa mẫu đơn đỏ

Việc trưng bày hoa mẫu đơn trong phòng khách sẽ giúp các cô gái thu hút được nhiều chàng trai đến cầu hôn. Có rất nhiều truyền thuyết liên quan đến hoa mẫu đơn đỏ, đó là khi một chàng trai tặng hoa mẫu đơn mỗi ngày cho cô gái trong 999 ngày liên tiếp thì họ sẽ hạnh phúc bên nhau trọn đời.

Hoa mẫu đơn tím

Màu tím của hoa mẫu đơn mang một sắc thái quyền lực của người phụ nữ nhưng vẫn không kém phần yểu điệu, quyến rũ. Không chỉ làm cho người ta mê mẩn vì vẻ đẹp bên ngoài mà nó còn có ý nghĩa sâu xa bên trong. Loài hoa này rất được ưa chuộng bởi vua chúa, cung tần mỹ nữ trong cung, đặc biệt là ở châu Âu.

hoa mau don 2
Hoa mẫu đơn tím

Hoa mẫu đơn tím được trồng khắp cung điện với mục đích mang lại ánh hào quang tỏa sáng, niềm vui và sự may mắn thành công. Trong phong thủy, mẫu đơn tím cũng mang lại cho gia chủ sự may mắn, suôn sẻ, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Hoa mẫu đơn trắng

hoa mau don 13
Hoa mẫu đơn trắng

Hoa mẫu đơn trắng có vẻ đẹp toát ra được khí chất thanh thoát, tinh khôi, mang ý nghĩa của sự tinh tế, sang trọng, đẳng cấp. Bên cạnh đó nó còn thể hiện được sự chân thành, hạnh phúc cho gia chủ.

Hoa mẫu đơn vàng

hoa mau don 3
Hoa mẫu đơn vàng

Hoa mẫu đơn vàng thể hiện cho đam mê và khát vọng. Sắc vàng luôn rực rỡ, mang lại những năng lượng tích cực, tượng trưng cho sự khát khao cháy mình đầy nhiệt huyết, mạnh mẽ và không bao giờ từ bỏ.

Hoa mẫu đơn hồng

hoa mau don 6
Hoa mẫu đơn hồng

Màu hồng là màu của sự dịu nhẹ tạo liên tưởng đến sự e ấp nhẹ nhàng của thiếu nữ. Hoa mẫu đơn hồng mang phong thái dịu dàng nhưng vẫn quyến rũ và sang trọng. Hoa mẫu đơn màu hồng còn được dùng để tặng và gửi gắm tình cảm đến người khác và thường được dùng trong các lễ lớn trong năm.

Các loại tranh hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn đang nở rộ

Treo tranh phong thủy hoa mẫu đơn đang nở rực rỡ trông rất bắt mắt, luôn mang lại cảm giác tươi vui cho những ai nhìn thấy tranh.

hoa mau don 16
Hoa mẫu đơn đang nở rộ

Không những thế, bức tranh còn mang ý nghĩa tình yêu tốt đẹp, hôn nhân sẽ được viên mãn, con cháu đầy đàn.

Tranh tứ quý hoa mẫu đơn

hoa mau don 17
Tranh tứ quý hoa mẫu đơn

Tranh tứ quý hoa mẫu đơn với sự kết hợp của hoa sen, trúc, đào mỗi loại mang một vẻ đẹp riêng được kết hợp với nhau một cách hoàn hảo. Đây là mẫu tranh có ý nghĩa giúp cho cuộc sống may mắn và viên mãn.

Tranh hoa mẫu đơn 8 bông

Tranh gỗ, ảnh, tranh thêu có số lượng 8 bông là biểu tượng cho tài lộc và sự giàu sang.

hoa mau don 15
Tranh hoa mẫu đơn 8 bông

Bởi vì, trong phiên âm tiếng Hán số 8 là bát với ý nghĩa ăn nên làm ra, phát triển hơn. Ngoài ra, đây còn là dấu hiệu của sự trường tồn mang ý nghĩa tình duyên viên mãn, cuộc sống giàu sang mãi mãi. Nên treo ở hướng Đông Bắc, như là đang chờ đợi thời cơ để phát triển.

Tranh hoa mẫu đơn 9 bông

Bức tranh được khắc trên gỗ, khảm đá, hay tranh vẽ, tranh thêu 9 bông hoa cũng mang ý nghĩa thành công, hạnh phúc.

Trong tiếng Hán 9 – cửu đồng nghĩa với vĩnh cửu do đó tranh còn mang đến sự giàu sang, may mắn, hạnh phúc suốt kiếp. Gia chủ cũng nên treo ở hướng Đông Bắc.

hoa mau don 14
Ý nghĩa của số 9 – con số thần thánh của văn hóa phương Đông

Trong quan niệm của người phương Đông, số 9 là con số của thần linh được tôn vinh và ứng dụng trong tất cả các phương diện quan trọng của đời sống. Ý nghĩa của

Tranh cá chép và hoa mẫu đơn

Cá chép còn là biểu tượng của sự thành công, tài lộc, do đó gia chủ nào muốn thu hút tiền tài, vượng công danh nhớ treo bức tranh này trong nhà.

hoa mau don 18
Tranh cá chép và hoa mẫu đơn

Không những thế, người Nhật còn treo tranh cá chép và hoa mẫu đơn với mục đích giúp tăng cơ hội gặp gỡ ý trung nhân, đời sống hôn nhân được viên mãn hơn.

Tranh hạc và hoa mẫu đơn

hoa mau don 19
Tranh hạc và hoa mẫu đơn

Trong truyền thuyết hạc là loài chim bất tử chỉ xuất hiện ở chốn thần tiên với hiện thân cho tuổi thọ lâu dài. Do đó, treo tranh hạc và hoa mẫu đơn sẽ mang đến nhiều sự tốt lành, cuộc sống giàu sang, hạnh phúc hơn. Đây cũng được xem là quà tặng quý giá cho những dịp như mừng nhà mới, mừng thọ ông bà.

Tranh công và hoa mẫu đơn

hoa mau don 20
Tranh công và hoa mẫu đơn

Công là loài chim chỉ có một bạn đời duy nhất nên nó tượng trưng cho tình yêu, sự chung thủy. Do đó, bức tranh hoa mẫu đơn kết hợp cùng chú công mang ý nghĩa tình yêu đôi lứa bền chặt, tình vợ chồng bền lâu, son sắt.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể treo tranh này với ý nghĩa thu hút tiền tài, sự may mắn, sự nghiệp thăng tiến.

Tranh gà trống và hoa mẫu đơn

hoa mau don 21
Tranh gà trống và hoa mẫu đơn

Tranh hoa mẫu đơn phong thủy kết hợp với hình ảnh chú gà trống oai nghi có liên hệ tới quyền lực, phú quý, mang tới năng lượng bảo vệ, giúp xua tan những điều xui xẻo, mang tới may mắn, cát tường cho gia chủ. Ngoài ra, tranh còn mang ý nghĩa của hạnh phúc keo sơn, bền vững.

Một số lưu ý khi sử dụng hoa mẫu đơn phong thủy

Ngoài những điều may mắn tốt đẹp mà hoa mẫu đơn phong thủy đã mang lại như trên thì cũng cần lưu ý một số điểm, vì không phải đặt mẫu đơn trong nhà lúc nào cũng tốt.

Đối với những cặp vợ chồng mới cưới thì hoa mẫu đơn phong thủy sẽ giúp tình cảm nồng cháy, bền chặt hơn. Tuy nhiên hoa mẫu đơn sẽ mang tác dụng ngược lại với những cặp vợ chồng lâu năm. Khi đặt hoa mẫu đơn trong phòng ngủ của cặp vợ chồng đã cưới nhau lâu có thể sẽ gây ra rắc rối trong mối quan hệ. Việc treo tranh hoa mẫu đơn sẽ thúc đẩy ham muốn khiến cho chồng hoặc vợ dễ nảy ra thói trăng hoa.

hoa mau don 12
Một số lưu ý khi sử dụng hoa mẫu đơn phong thủy

Việc treo tranh trong phòng khách cũng vậy, hoa mẫu phong thủy treo trong phòng khách chỉ hợp với những cô gái đang còn trẻ, ở tuổi xuân đang độc thân trong gia đình, còn chưa hẳn sẽ hợp với gia chủ hoặc những người khác.

Việc sử dụng hoa mẫu đơn phong thủy trong cuộc sống hàng ngày sẽ giúp bạn thu hút được sự may mắn trong cuộc sống, đặc biệt là đường tình duyên. Tuy nhiên hãy lưu ý khi đã sử dụng trong mục đích phong thủy thì cần phải chú ý đến những điều kiêng kỵ mà chúng tôi đã đề cập bên trên để không gặp phải những chuyện không hay xảy ra.

Hoa Mẫu Đơn nên dùng vào những dịp nào? 

Khai trương, gặp gỡ đối tác

Sự có mặt của Hoa Mẫu Đơn trong căn nhà, cửa hàng sẽ giúp tăng cường thịnh khí, thu hút tài lộc cho gia chủ. Do đó, vào ngày những ngày khai trương, bạn bè, đối tác có thể tặng nhau những vật phẩm đá Hoa Mẫu Đơn phong thuỷ, tranh Hoa Mẫu Đơn như một lời chúc khai trương hồng phát, kinh doanh buôn bán thuận lợi.

Ngày quốc tế phụ nữ

Vào những ngày tôn vinh người phụ nữ như 8/3, 20/10, việc tặng Hoa Mẫu Đơn cho chị em được xem như là món quà thể sự trân trọng, yêu mến của đối phương dành riêng cho nàng.

hoa mau don 9
Hoa Mẫu Đơn nên dùng vào những dịp nào?

Ngày của Mẹ

Hoa Mẫu Đơn có cá tính rất riêng và có khả năng sinh tồn, phát triển trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất. Đặc biệt còn nổi tiếng trứ danh về sự sống mãnh liệt vươn lên từ nắng gió tro than vào thời Võ Tắc Thiên nhà Đường. Vậy nên, tặng Hoa Mẫu Đơn vào một ngày trọng đại đầy ý nghĩa nhân văn như “ngày của Mẹ” chính là món quà thay lời cảm ơn đến sự hy sinh tần tảo của mẹ, đã vượt qua nhiều khó khăn, vất vả để nuôi dưỡng con yêu nên người.

Ngày lễ tình nhân

Mẫu Đơn là “nữ hoàng của muôn hoa”, loài hoa hội tụ đủ sắc hương khó có loài hoa nào sánh kịp. Do đó, vào ngày lễ tình nhân việc tặng Hoa Mẫu Đơn cho người phụ nữ mình yêu chính là thông điệp chàng muốn truyền tải đến cho nàng biết rằng nàng chính là người phụ nữ đẹp nhất, là nữ hoàng duy nhất trong lòng chàng.

Trên đây là những thông tin về loài hoa Mẫu đơn do 350.org.vn chia sẻ đến các bạn, mong rằng đã giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về loài hoa này, áp dụng và mang đến nhiều tài lộc cho gia đình. Mỗi bông hoa mẫu đơn tượng trưng cho nhiều ý nghĩa khác nhau. Vẻ quyến rũ của nó không chỉ thể hiện ở sự tinh tế của Phương Đông mà còn kết hợp với nét hiện đại của Phương Tây. Trên hết, tất cả loại mẫu đơn đều là món quà mà thiên nhiên đã ban tặng và làm đẹp cho cuộc đời.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *