Những thông tin cơ bản liên quan đến đá hoàng ngọc – Topaz

Đá Topaz hay còn được biết đến với cái tên khác là hoàng ngọc. “Topaz” theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là tìm kiếm, theo ngôn ngữ Phạn cổ topaz có nghĩa là lửa. Chúng mang trong mình nguồn năng lượng lớn và tác dụng thần kỳ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại đá độc đáo trong bài viết này nhé!

Đá Topaz

Truyền thuyết và lịch sử

Truyền thuyết và lịch sử

Đá Topaz là một trong những viên đá che chở cho con người chống lại các dịch bệnh và bùa chú. Ngoài ra, nó còn được sử dụng giúp giảm cân, cải thiện tình trạng của hệ tiêu hóa. Đặc biệt đá topaz sẽ bảo vệ bạn khỏi các nguy hiểm của lửa, những tai nạn bất ngờ và còn đem lại sức khỏe cùng tiền bạc.

Đá Topaz là biểu tượng của sự thông minh, sắc đẹp, lòng chung thủy, giúp xua đuổi những cơn ác mộng, thư giãn và giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Người Hy Lạp thời trung cổ tin rằng Topaz có khả năng tăng cường sức mạnh và làm cho người sử dụng có thể tàng hình. Còn với người La Mã cổ đại thì tin rằng nó có thể cải thiện thị lực. Người ai cập coi đây là bùa hộ mệnh để bảo vệ khỏi bệnh tật và tổn thương.

Nguồn gốc hình thành

Nguồn gốc hình thành

“Topaz” theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là tìm kiếm, theo ngôn ngữ Phạn cổ topaz có nghĩa là lửa. Một khoáng vật của silicat của nhôm và flo, có công thức hóa học là AI2[SIO4](F,OH2). Lần đầu tiên Topaz được sử dụng làm đồ trang sức vào năm 1737 bởi Henekel.

Với độ cứng cao trong thang đo Mohs, ánh thủy tương đối mạnh. Đặc biệt là có màu sắc đa dạng, một số loại đá quý có màu vàng. Thậm chí cả những loại có màu lục cũng được gọi là topaz. Đá Topaz hay còn được biết đến với cái tên khác là hoàng ngọc.

Nguồn khai thác

Nguồn khai thác

Brazil là nước có nhiều mỏ khai thác đá topaz nổi tiếng ở bang Minas và Gerais. Ở Mehico mỏ Lapaz được biết đến với topaz màu vàng tuyệt đẹp. Tại Mỹ có mỏ topaz màu hồng, vàng và xanh lam rất đẹp. Một số nước khác cũng khai thác nhiều Topaz như Úc, Myanma. Và đặc biệt là ở Nga khai thác nhiều topaz màu lam, màu lâm ở vùng núi Ural.

Ở Việt Nam, Topaz được tìm thấy trong pegmatit ở Thạch Khoán, Vĩnh Phúc. Topaz ở vùng Xuân Lệ, Thường Xuân, Thanh Hóa cũng có nguồn gốc pegmatit, cộng sinh với aquamarin và thạch anh. Topaz Lâm Đồng trong pegmtit cộng sinh với felspat, thạch anh.

Tính chất cơ bản

Topaz có công thức hóa học đầy đủ là Al2SiO4(OH,F)2. Thành phần hóa học chính gồm nhôm, Silic và Flo giúp tạo nên màu sắc độc đáo cho loại đá này. Trong tự nhiên, Topaz thường được khai thác cùng với Thạch anh, nhưng sở hữu nhiều tính chất tốt hơn. Theo thang đo độ cứng, Topaz sở hữu mức cứng lên đến 8.0, thuộc hàng top những loại đá quý có độ cứng vượt trội nhất.

Phân loại màu sắc

Phân loại màu sắc

Trong tự nhiên, Topaz có thể được tìm thấy với đa dạng nhiều màu sắc khác nhau. Những màu sắc phổ biến nhất thường là hồng đào và vàng kim hổ phách , những viên đá có càng nhiều sắc đỏ thì giá trị trên thị trường của chúng càng cao. Ngoài ra, những viên Topaz mà nâu vàng hay nâu cam cũng đang rất được ưa chuộng trên thị trường trang sức hiện nay.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay mới xuất hiện loại Topaz xanh dương đặc biệt quý hiếm. Những loại Topaz xanh tự nhiên vô cùng hiếm có, hiện nay, chủ yếu là Topaz trắng được chiếu xạ và tác dụng nhiệt để biến đổi màu. Đây cũng loại Topaz có giá thành cao nhất và được ưa chuộng nhất trong các dòng đá Topaz.

Những đặc tính của đá hoàng ngọc

Những đặc tính của đá hoàng ngọc

Đặc tính siêu hình

Topaz được cho là tăng cường tiềm năng tâm linh của con người. Truyền thuyết cho chúng ta biết rằng nó được sử dụng để làm tăng trí thông minh và sáng tạo, cho trí tuệ để dẫn tới sự giàu có. Là viên đá của “tình yêu đích thực và thành công trong mọi việc”, nó có thể được sử dụng để tăng sự hiểu biết, lòng từ bi, lòng tốt và sự cảm thông. Nó sẽ mở cửa những trái tim đang đóng kín cũng như bảo vệ trái tim ấy từ quá nhiều những đau đớn.

+ Topaz xanh: sự mát mẻ, tĩnh lặng và những rung động nhẹ nhàng giúp cân bằng cảm xúc, với sự sáng tạo, tự biểu hiện và nhận thức tâm linh.

+ Topaz trong suốt mở ra sự giao tiếp với các loài vật.

+ Topaz vàng, cai trị bởi mặt trời, mang lại sự phong phú, khuyến khích thực tế cũng như những kế hoạch tốt.

+ Topaz xanh lá cây giúp con người thoát khỏi những suy nghĩ nặng nề của sự trả thù.

+ Topaz màu sherry rất hữu ích với học sinh và các học giả trong việc khuyến khích họ tìm kiếm và lưu giữ kiến thức. Nó kích thích vào tâm trí cao hơn, nạp lại năng lượng với nhận thức lớn hơn.

+ Topaz nâu hoặc nâu đỏ kích thích vị giác tốt và phân biệt cũng như hỗ trợ mọi người thoát khỏi hoài nghi, đặc biệt là sự tự nghi ngờ. Loại đá này thích hợp cho những người đang có khuynh hướng không tin tưởng vào vũ trụ hơn là tin nó một cách bừa bãi.

+ Topaz hồng khuyến khích sự toàn vẹn, trung thực và cởi mở.

+ Topaz trắng kích thích tâm trí để tập trung trí tuệ tốt hơn, nhiều tác dụng như hổ phách nhưng không mạnh mẽ.

Đặc tính về sức khỏe

– Topaz là một hòn đá mạnh mẽ theo cách mà thạch anh có. Nó là một viên đá cân bằng và êm dịu giúp cân bằng cảm xúc, miễn trừ căng thẳng và có thể mang lại niềm vui.

– Topaz kích thích sự trao đổi chất và tiêu hóa, nâng cao vị giác! Theo truyền thống cổ xưa, nó sẽ giúp cầm máu, và thúc đẩy thư giãn bằng cách giảm bớt căng thẳng.

– Về thể chất, topaz hỗ trợ cho bệnh gút, rối loạn máu, xuất huyết, kém ăn, tái tạo mô, bệnh lao, lão hóa, hệ thống nội tiết.

– Topaz xanh đặc biệt thúc đẩy cảm hứng nghệ thuật, tăng cường tuyến giáp và sự trao đổi chất. Nó được biết đến phổ biến là giúp cho việc giảm cân.

– Topaz vàng chống lại những tâm trạng xấu và giảm sự khó chịu bị gây ra bởi bệnh thiếu ngủ. Màu này cũng có thể giải độc cho cơ thể giúp tái tạo mô.

Đặc tính ma thuật

Topaz được coi là một hòn đá khác được sử dụng cho mục đích bảo vệ, nó được coi là đặc biệt chống lại ghen tị, âm mưu, bệnh tật, chấn thương, đột tử, phù thủy, và phép thuật tiêu cực cũng như hành động điên rồ.

Nó cũng được cho là đặc biệt hiệu quả khi đặt trong vàng và được đeo vào cánh tay trái, đeo theo cách nào đó để phát tiết sự trầm cảm, giận dữ, tham lam, sợ hãi, điên cuồng hay bất kì sự phiền não nào.

Khi được đặt bên trong hoặc xung quanh nhà, nó sẽ là một phép thuật chống lại tai nạn và cháy, để dưới gối hoặc đeo khi ngủ, topaz sẽ chống lại những cơn ác mộng và đè bẹp mộng du.

Hãy mang bên mình chiếc nhẫn hay dây chuyền đá Topaz để tôn lên nét sang trọng và quý phái, trang sức Topaz đẹp làm điểm nhấn nổi bật trong phong cách thời trang của phái đẹp.

Ý nghĩa và tác dụng cúa đá hoàng ngọc

Ý nghĩa và tác dụng cúa đá hoàng ngọc

Vốn là một loại đá được yêu thích từ xa xưa, đặc biệt, từ thời trung cổ, đá Topaz đã được sử dụng với chức năng chống đầu độc. Tới ngày nay, khi khoa học đã có những bước tiến bộ vượt bậc, trải qua nhiều công trình nghiên cứu và thử nghiệm, các nhà thạch học đã tìm ra một chức năng khác của đá Topaz đối với sức khỏe con người. Đó là hoàng ngọc đá khả năng bảo vệ con người khỏi cảm cúm. Không chỉ có vậy, đá Topaz còn thúc đẩy quá trình tái sinh mô, hôc trợ chữa trị các bệnh ở các cơ quan của hệ tiêu hóa cũng như các cơ quan nội tạng khác như gan, túi mật, lá lách.

Mỗi lúc mất ngủ hay suy nhược thần kinh, áp lực dẫn đến stress, các trang sức từ đá Topaz như phật bản mệnh, vòng tay phong thủy, nhẫn, bông tai hay đá phong thủy trấn trạch sẽ giúp chủ sở hữu cải thiện những tình trạng vô cùng hiệu quả.

Đặc biệt, củng cố hệ miễn dịch và được cho rằng có công dụng trong việc phòng tránh các bệnh tâm lý, đá topaz còn đem tới chơ chủ nhân sở hữu nó cảm giác ăn ngon miệng.

Về phong thủy, sử dụng đá hoàng ngọc khiến cho tâm trạng và tinh thần của người sở hữu thêm phần dễ chịu, sảng khoái, từ đó giúp họ lạc quan, yêu đời hơn…Chính vì lý do này, loại đá phong thủy này được mệnh danh “đá thức tỉnh nội tâm”. Đối với phụ nữ khi sử dụng thì thêm xinh đẹp, rạng ngời, còn đàn ông thì mạnh mẽ, phóng khoáng, hào sảng.

Đá Topaz hợp mệnh gì?

Đá Topaz có màu sắc rất phong phú, các bạn theo dõi bảng dưới về màu sắc hợp mệnh theo ngũ hành trong phong thủy.

Đá Topaz hợp mệnh gì?
Màu sắc các loại đá topaz
Đá Topaz xanh dương Thủy, Mộc
Đá Topaz xanh lá cây Mộc, Hỏa
Đá Topaz vàng Thổ, Kim
Đá Topaz trắng Kim, Thủy
Đá Topaz đỏ, tím, hồng Hỏa, Thổ

Các bạn có thể dùng các trang sức như: mặt dây chuyền, nhẫn, vòng tay,…từ đá Topaz hợp mệnh để tôn vinh vẻ đẹp, sức hút của bản thân cũng như nhận được những lợi ích kì diệu của nó.

Cách bảo quản và làm sạch đá Topaz hoàng ngọc

Có độ cứng 8/10 trên thang Mohs nhưng lại không chắc vì topaz có tính cát khai dễ, do đó, chỉ cần một cú rơi cũng có thể làm viên đá tách đôi. Chính vì loại đá này tương đối mỏng manh nên người sử dụng nên tránh để các loại trang sức như phật bản mệnh, vòng tay phong thủy, bông tai hay nhẫn đá hoàng ngọc va chạm mạnh.
Thêm nữa, bởi màu xanh xử lý ở topaz là vững bền và loại đá topaz xanh thường không cần phải chăm sóc đặc biệt.
Khi muốn vệ sinh đá Topaz, người sở hữu nên rửa hoàng ngọc với xà phòng và nước ấm đồng thời dùng bàn chải chà phía sau viên đá là nơi có thể tích tụ nhiều cặn bẩn.

Hướng dẫn cách nhận biết và phân biệt đá Topaz thật – giả

Hướng dẫn cách nhận biết và phân biệt đá Topaz thật – giả

Quan sát hình dáng bên ngoài viên đá

Bởi một viên đá tự nhiên chắc chắn không thể tránh khỏi những vết như rạn, nứt, vân, tạp chất trong lòng đá. Đây là những đặc điểm có thể quan sát được bằng mắt thường. Bới vậy, ngoại trừ các loại đá phong thủy như thạch anh trắng, thạch anh khói, obsidian là những loại đá sạch trơn và có giá thành rất rẻ, còn lại các loại đá khác đều có thể nhận biết bằng cách này.

Đây cũng chính là lý do tại sao những chiếc vòng tay hay linh vật phong thủy hay đá trấn trạch mà trong vắt không một chút gợn, không hề có vết nứt, vân hay tạp chất trong lòng đá, đồng thời có màu sắc sặc sỡ thì nhìn chung đều là hàng dởm.

Tránh kiểm tra Đá Quý bằng cách đốt lửa, dùng hóa chất,…

Tuy nhiệt lượng nóng chảy của đá thật và đá giả có sự khác biệt tương đối, nhưng sử dụng lơar hay nhiệt và háo chất vẫn là những cách thức phân biệt hàng thật và giả mà Phong thủy Lục Yên không khuyến khích.

Lý do trước hết là bởi vì hiện nay có rất nhiều cơ sở làm Giả Đá Quý bằng nhựa chịu nhiệt cho nên sẽ gây khó khăn cho người sử dụng nếu thử bằng phương pháp này. Hơn ữa, nhiệt độ cao không kiểm soát được hay hóa chất có thể gây ảnh hướng tới đặc điểm và tính chất cũng như giá trị của một viên đá quý tự nhiên. Ví dụ, một số loại đá phong thủy quý hiếm tự nhiên có cấu tạo hóa học phản ứng mạnh với nhiệt lượng hay các hóa chất như axit hay bazo.

Kiểm tra độ cứng của Đá Quý

Một cách kiểm tra hàng thật của đá Topaz mà người tiêu dùng có thể áp dụng độ cứng. Do hầu hết các loại đá phong thủy nhái trên thị trường đều có độ cứng bằng hoặc thấp hơn thủy tinh nên nếu sử dụng một mảnh thủy tinh rạch lên bề mặt đá, hàng giả sẽ bị xước còn đá phong thủy làm trang sức thật sẽ không.

Kiểm tra đá quý bằng máy

Tuy nhiên, tất cả các biện pháp thử nghiệm trên chỉ là các biện pháp thủ công, có thể đưa ra những kết quả không chính xác. Chính bởi vậy mà người tiêu dùng nên áp dụng một phương pháp chính xác và hiệu quả hơn nhiều, đó là kiểm tra đá quý bằng các phương thiện hỗ trợ như máy móc.

Trên đây là những thông tin liên quan đến đo hoàng ngọc do 350.org.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạnh. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin liên quan đến đá hoàng ngọc bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *