Hội Nghinh Ông – Di Sản Văn Hóa Phi Vật Thể Quốc Gia

Lễ Hội Nghinh Ông là lễ hội cúng cá Ông của ngư dân các tỉnh miền ven biển Việt Nam từ Quảng Bình trở vào Nam. Cũng nhiều lễ hội khác, lễ hội Nghinh Ông là lễ hội cầu ngư: cầu cho biển lặng gió hòa, ngư dân may mắn làm ăn phát đạt, an khang. Lễ hội nghinh Ông là loại lễ hội nước lớn nhất của ngư dân.

Đôi nét về Lễ Hội Nghinh Ông

Lễ hội nghinh Ông là lễ hội cúng cá Ông của ngư dân các tỉnh miền ven biển Việt Nam từ Quảng Bình trở vào Nam (gồm cả Phú Quốc). Cũng nhiều lễ hội khác, lễ hội Nghinh Ông là lễ hội cầu ngư: cầu cho biển lặng gió hòa, ngư dân may mắn làm ăn phát đạt, an khang.

le hoi nghinh ong 3
Đôi nét về Lễ Hội Nghinh Ông

Lễ hội nghinh Ông là loại lễ hội nước lớn nhất của ngư dân. Có nhiều tên gọi khác nhau như lễ rước cốt ông, lễ cầu ngư, lễ tế cá “Ông”, lễ cúng “Ông”, lễ nghinh “Ông”, lễ nghinh ông Thủy tướng, nhưng tất cả đều có chung một quan niệm rằng cá “Ông” là sinh vật thiêng ở biển, là cứu tinh đối với những người đánh cá và làm nghề trên biển nói chung. Điều này đã trở thành một tín ngưỡng dân gian phổ biến trong các thế hệ ngư dân ở các địa phương nói trên.

Ở mỗi địa phương, lễ hội nghinh Ông diễn ra vào một thời điểm khác nhau.

Phần lễ

Thông thường lễ hội nghinh Ông có lễ rước và lễ tế truyền thống.

Lễ rước kiệu của Nam hải Tướng quân xuống thuyền rồng ra biển. Dọc theo đường rước, ngư dân sống trên biển và bà con bày lễ vật nghênh đón, khói nhang nghi ngút. Cùng với thuyền rồng rước thủy tướng, có hàng trăm ghe lớn nhỏ, trang hoàng lộng lẫy, cờ hoa rực rỡ tháp tùng ra biển nghênh ông. Trước mũi ghe là hương án và mâm lễ vật. Trên các ghe lớn nhỏ này có chở hàng ngàn khách và bà con tham dự đoàn rước. Đoàn rước quay về bến nơi xuất phát, rước ông về lăng ông Thủy tướng (nếu có ở địa phương đó). Tại bến một đoàn múa lân, sư tử, rồng đã đợi sẵn để đón ông về lăng.

Lễ tế diễn ra trang trọng sau lễ rước với nghi thức cổ truyền. Các lễ cầu an, xây chầu đại bội, hát bội diễn ra tại lăng ông Thủy tướng.

Phần hội

Trước thời điểm lễ hội, đã có hàng trăm chiếc tàu đánh cá của ngư dân được trang trí cờ hoa neo đậu dưới bến sông. Phần hội gồm các nghi thức rước Ông ra biển với hàng trăm ghe tàu lớn nhỏ cùng các lễ cúng trang trọng.

Ở tại nhà suốt ngày lễ hội, các ngư dân mời thỉnh lẫn nhau, kể cả khách từ nơi xa đến cùng nhau ăn uống, vui chơi, trò chuyện thân tình đây là một lễ hội đậm đà và mang bản sắc thuần phong mỹ tục sâu sắc.

Màu sắc trong lễ hội Nghing Ông

le hoi nghinh ong 1
Màu sắc trong lễ hội Nghing Ông

Ngày nay, lễ hội Nghinh Ông không chỉ là hoạt động văn hóa của địa phương, lễ hội này hiện thu hút rất nhiều khách du lịch tham quan tìm hiểu. Với không khí vui tươi, màu sắc rực rỡ, lễ hội này còn thể hiện màu sắc văn hóa truyền thống của người dân ven biển

Thông thường, lễ Nghinh Ông diễn ra trong 3 ngày với nhiều hoạt động diễu hành kể cả trên biển lẫn trên đường bộ. Người dân tổ chức hoạt động lễ hội với cầu mong cho mưa thuận gió hòa, nguồn lợi thủy sản phong phú. Cùng với đó là các chương trình biểu diễn lân sư rồng, thả giống tôm cá, và các trò chơi dân gian…

Thông thường, lễ hội chính thức được tính vào ngày diễu hành ra ngơi trong lễ nghinh ông. Người dân sẽ có mặt từ rất sớm trước khu vực lăng để chờ đón Nghinh ông ra biển.

Ban tổ chức sẽ chuẩn bị khoảng 30 tàu chở đoàn người , chiêng, trống và lân sư rồng để diễu hành ra khơi xa. Vì thế, lễ Nghinh Ông có không khí tươi vui, náo nhiệt cả một vùng biển.

le hoi nghinh ong 2
Màu sắc trong lễ hội Nghing Ông

Đối với những người sống lâu năm tại các vùng ven biển, trước khi diễn ra lễ hội người dân thường đưa ghe tàu vào bờ sớm từ nhiều ngày trước để rửa ráy sạch sẽ, trang trí lộng lẫy để Nghinh Ông.

Cho đến hiện tại, lễ Nghinh Ông đã trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu của người dân ven biển mỗi năm. Hoạt động này còn thu hút đông đảo những người dân các tỉnh lân cận tham dự.

Hiện nay, tại các địa phương vẫn duy trì hoạt động lễ Nghinh Ông đậm màu sắc hương vị. Thông qua lễ hội này, những con người gắn mình với biển cả giường như có niềm tin lớn hơn mỗi khi ra khơi. Lễ hội còn tạo thêm điểm nhấn cho ngành du lịch biên, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của người dân. Từ đó, phát triển kinh tế xã hội.

Trên đây là những thông tin liên quan đến sự kiện Lễ Hội Nghinh Ông do 350.org.vn đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Hội Nghinh Ông và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức hay và bổ ích mỗi ngày nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *