Hội Xuân Núi Bà – Tây Ninh

Nếu có một lần được đặt chân lên mảnh đất Tây Ninh, hẳn bạn không thể không tới vãng cảnh Núi Bà, một ngọn núi cao và đẹp nằm giữa vùng đồng bằng Nam Bộ – cách thị xã Tây Ninh 11 km. Hàng năm vào dịp xuân về, từ chiều 30 tết nguyên Đán đến suốt tháng Giêng, tháng Hai âm lịch – nhất là ngày rằm tháng Giêng, du khách trong tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác ở Nam Bộ đổ về hành hương, lễ bái và tham quan du lịch rất đông đúc để tham gia lễ Hội Xuân Núi Bà.

Thuyết minh về sự tích núi Bà Đen Tây Ninh

Núi Bà Đen là vùng đất tâm linh vào hàng bậc nhất của vùng đất Nam Bộ. Nằm trên địa phận xã Ninh Sơn thuộc thị xã Tây Ninh cách trung tâm thị xã chừng 11km về phía Tây Bắc,là  khu di tích danh thắng gắn với nhiều truyền thuyết nổi tiếng.

Trên núi có nhiều tiên,thánh,phật,đền đài miếu mạo và nhiều cảnh quan đặc sắc. Trong đó vị thần chính là Bà Đen được sắc phong Linh Sơn Thánh Mẫu. Hàng năm tại núi Bà Đen có hai lễ hội được nhiều người biết đến, đó là hội Xuân núi Bà diễn ra từ đêm 18 và ngày 19 tháng Giêng Âm lịch, hội Vía Bà được tổ chức từ ngày 4-6/5 Âm lịch.

Thuyết minh về sự tích núi Bà Đen Tây Ninh

Từ Tết năm ngoái núi Bà Đen khai trương hệ thống cáp treo mới hiện đại và sức chứa tới 8 người/cabin (cáp treo cũ 2 người/cabin) và hai hệ thống cáp treo này chạy song song, nên người dân không còn phải chờ đợi lâu như trước để lên cáp treo.

Hội Vía Bà khởi đầu bằng lễ Mộc Dục (tắm tượng) được tiến hành vào lúc 0 giờ ngày 4 Tết tại điện thờ. Đây là một nghi thức trang nghiêm, người bên ngoài không được tham dự và cửa điện được đóng kín, đèn nến cũng tắt gần hết. Sáu phụ nữ trung niên trong đó có ba ni cô của nhà chùa sẽ cử hành nghi thức tắm tượng. Khi nghi thức tắm và thay áo cho tượng Bà vừa kết thúc, các phụ nữ lại thắp nhang vái lạy Bà, lúc này nhang đèn trong điện cũng được thắp lên và các cửa điện mở ra cho khách hành hương vào lễ bái.

Trong suốt những ngày có lễ hội dân gian là những điệu hát bóng rối chào mời, hát chặp bóng tuồng hài “Địa Nàng“, múa dâng bông,mâm ngũ sắc,…

Ngày 5 Tết là ngày lễ vía chính thức của Bà cũng là ngày hội núi Bà. Nghi lễ quan trọng nhất là “Trình thập cúng” dâng lên Bà 10 món gồm hương, đèn, hoa quả, trà bánh, rượu… Trong ngày này các vị sư thay nhau tụng kinh liên tục trước bàn thờ Bà.

Dù được tổ chức vào ngày Xuân hay ngày Hè, lễ hội núi Bà Đen vẫn có sức thu hút đặc biệt đối với nhiều người cả trong và ngoài tỉnh.

Những nghi thức trong lễ hội núi Bà vừa có tính chất trang nghiêm của lễ thức Phật giáo, vừa mang sắc thái tươi vui rộn ràng của tín ngưỡng dân gian, chuyển tải một cách dung dị những ước mong của đại chúng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc…, thể hiện rõ nét đặc trưng của nền văn hóa dân gian Nam Bộ.

Giới thiệu về Hội Xuân Núi Bà

Lễ hội núi Bà Đen – Tây Ninh được xem là một trong những lễ hội mùa xuân lớn nhất ở miền Nam nước ta. Người ta không chỉ kéo đến đây để bái Phật mà còn để hòa mình vào không khí lễ hội tưng bừng với nhiều chương trình hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Giới thiệu về Hội Xuân Núi Bà

Hội Xuân núi Bà Đen là hoạt động lễ hội thường niên tại Khu di tích lịch sử văn hóa-danh thắng và du lịch núi Bà Đen nhân dịp đón năm mới, được tổ chức từ ngày mùng 4 đến ngày 16 tháng Giêng âm lịch. Nhằm đảm bảo cho Hội Xuân diễn ra an toàn, chu đáo, trước đó, Ban tổ chức Hội Xuân đã trang trí, chỉnh trang Khu di tích nhằm thu hút du khách đến tham quan, hành hương, trẩy hội vào đầu năm mới.

Vào dịp Tết Nguyên đán, tiết Xuân mát mẻ du khách từ bốn phương như thường lệ lại đến núi Bà Đen lễ Phật cầu bình an. Đặc biệt tháng Giêng là tháng mà núi Bà trở nên đông vui tấp nập và có nhiều hoạt động vui chơi giải trí. Du khách khi đến đây sẽ được chiêm ngưỡng những hoạt động sôi nổi, hoành tráng của các lễ hội, cũng như cảnh đẹp thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ và uy nghiêm của núi Bà Đen.

Giới thiệu về Hội Xuân Núi Bà

Ga cáp treo Bà Đen có kiến trúc được thiết kế hiện đại, mang nhiều nét độc đáo, đã được Tổ chức Kỷ lục Guinness công nhận là “Nhà ga cáp treo lớn nhất thế giới.”

Đây là hạng mục đầu tiên trong quần thể Khu du lịch Sun World Ba Den Mountain được Tập đoàn Sun Group đầu tư xây dựng tại Tây Ninh, với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là hơn 2.000 tỷ đồng.

Hệ thống cáp treo núi Bà Đen bao gồm hai tuyến cáp: Tuyến cáp Vân Sơn đưa du khách từ chân núi lên đỉnh Bà Đen có độ cao 986m; tuyến cáp Chùa Hang từ chân núi lên Chùa Bà Đen có chiều dài 1.210m.

Trên đây là những thông tin liên quan đến sự kiện Hội Xuân Núi Bà do 350.org.vn đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này bạn6 sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Hội Xuân Núi Bà và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức hay và bổ ích mỗi ngày nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *