Lễ động thổ là gì? Những lưu ý khi làm lễ động thổ

Độn.g thổ là một trong những sự kiện quan trọng khi xây nhà mới hoặc sửa chữa nhà. Đây là việc làm không chỉ có ý nghĩa với cá nhân trong thời điểm đó mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ vận trạch, gia trạch trong thời gian dài. Chính vì thế hãy nhớ kỹ những lưu ý khi tổ chức Lễ Động Thổ rất ít người biết đến nhưng lại rất quan trọng và cần thiết dưới đây

Lễ động thổ là gì?

Lễ động thổ là gì?

Lễ động thổ là một buổi lễ trước khi diễn ra bắt đầu xây dựng một công trình với các nghi thức như làm lễ cúng và xin phép thần linh, xúc cát, và thông báo đến mọi người.

– Và sau khi kết thúc buổi lễ này, công trình của bạn chính thức được tiến hành đi vào xây dựng.

– Tổ chức lễ động thổ còn thể hiện lòng thành tâm của gia chủ đối với thần linh, thổ địa cai quan mảnh đất đó, cầu cho mọi sự tốt lành, thuận lợi trong xây dựng.

– Và cũng là hình thức thông báo bắt đầu tiến hành xây dựng công trình. Từ xa xưa, theo quan niệm của người Việt, những mảnh đất như xưởng sản xuất, khu tái chế.

– Hay các khu nhà ở, công trình trường học, cầu đường, bệnh viện đều có các vị thần linh thổ địa cai quản.

– Chính vì vậy, khi làm gì đụng chạm đến đất đai tức là đụng chạm đến long mạch của mảnh đất đó, đến thần linh mảnh đất đó.

Thế nên, trước khi tiến hành vào xây dựng người ta thường làm lễ động thổ cáo lễ và cầu mong các vị thần linh, thổ địa phù hộ độ trì cho được may mắn, khỏe mạnh, tránh gặp những rủi ro, những điều không may mắn với công trình.

Ý nghĩa của lễ động thổ

Ngày nay, xây dựng các công trình, người ta quan niệm là đụng đến Ông Thổ Địa nên phải làm lễ xin phép. Xuất phát từ quan niệm duy tâm, người Việt thường cho rằng trên mảnh đất sắp khởi công xây dựng đó có thể là nơi chốn của những vong linh đã khuất, hoặc cũng có thể mảnh đất này từng là nơi thờ cúng các đền miếu, chùa chiền linh thiêng.

Ý nghĩa của lễ động thổ

Vì vậy, bản chất của hành động cúng khởi công xây nhà, đó là trình báo về việc sắp phảỉ xây cất động chạm tới phạm vi mảnh đất này. Đồng thời xin phép các vong linh đang trú ngụ tại đó hãy vui vẻ và hoan hỷ chuyển sang một nơi khác để cho việc thi công được tiến hành thuận lợi. Bên cạnh đó, cúng động thổ xây nhà còn mang ý nghĩa cáo trạng với các vị thổ địa, thần hoàng trong khu vực đó về sự thay đổi sắp diễn ra với khu đất công trình.

Hầu như người dân Việt Nam dù ở tầng lớp hay thành phần xã hội nào. Khi bắt tay vào khởi công một công trình xây dựng dù với quy mô lớn hay nhỏ cũng đều chuẩn bị lễ động thổ chu toàn theo truyền thống. Đặc biệt nếu như hoạt động trong ngành bất động sản có liên quan trực tiếp đến nhà đất thì điều này càng vô cùng cần thiết.

Tùy theo điều kiện khả năng kinh tế và phong tục tín ngưỡng vùng miền, có đôi khi lễ vật cúng động thổ xây nhà đơn giản chỉ là một mâm cơm, đĩa trái cây. Cũng có trường hợp chủ nhà hay chủ thầu xây dựng sắm lễ động thổ lớn hơn bằng các vật phẩm như như heo, gà, trâu, bò ,..v..v,v,…

Những lưu ý khi làm lễ động thổ

Lễ động thổ là một sự kiện được duy trì từ xa xưa đến nay, như một tín ngưỡng của tổ tiên để lại. Trong làm ăn kinh doanh, thì đó cũng là bước đi đầu tiên cho sự khởi đầu ” Đầu có xuôi thì đuôi mới lọt ”.

Do vậy, khi tổ chức nghi thức này gia chủ cần nắm rõ 5 bước cần lưu ý khi tổ chức lễ động thổ, nếu không sẽ phạm phải sai lầm đáng tiếc mà đáng lẽ ra không nên có.

Bước 1: Xem phong thủy, chọn ngày giờ

Chọn ngày tốt, giờ tốt là những bước cần lưu ý đầu tiên trước khi tiến hành làm lễ động thổ

– Trước khi tiến hành xây dựng, gia chủ đừng bao giờ quên xem phong thủy trước khi tiến hành xây dựng.

– Theo ngũ hành, thì sự ảnh hưởng về địa điểm và thời gian mang có sự ảnh hưởng tương đối lớn đối với một nghi thức mang tính tâm linh.

– Và trước khi đào những nhét móng đầu tiên cho công trình của bạn, xem phong thủy chọn ngày giờ là những công việc vô cùng quan trọng.

– Xem phong thủy, chọn ngày tốt tránh những ngày xấu mang lại những điều không may đến cho gia chủ.

– Chọn ngày tốt theo phong thủy như các ngày Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần,….  và nên tránh những ngày xấu như Hắc đạo, Trùng tang, Hùng phục, Thổ cấm, Sát chủ.

– Thế nên, vấn đề chọn ngày giờ là một trong 5 bước đầu tiên mà bạn cần lưu ý khi tiến hành tổ chức lễ động thổ.

Bạn nên chọn ngày, giờ tốt nhất để tiến hành cúng động thổ, để có thể có một lễ khởi công, động thổ tốt nhất.

Bước 2: Tuổi tác gia chủ 

Một bước đáng lưu ý nữa, trước khi tiến hành làm lễ động thổ, khởi công đó là cần xem tuổi tác của gia chủ.

– Tuổi tác của khách hàng của là một yếu tố ảnh hưởng không hề nhỏ đến sự kiện được tổ chức.

– Người mà có các sao chiếu bản mệnh xấu, hay phạm vào những năm như Kim lâu, Hoàng thì không nên tiến hành xây dựng công trình.

– Khi tuổi tác của gia chủ không phù hợp với năm tiến hành xây dựng, nhưng công trình phải bắt buộc tiến hành đi vào xây dựng.

– Thì có thể làm một thủ tục theo dân gian gọi là mượn tuổi xây dựng, sau khi xong công trình thì làm thủ tục trả tuổi xây dựng.

Nhưng có một lưu ý trong mượn tuổi xây dựng, đó là mượn tuổi xây dựng chỉ là biện pháp mang hơi hướng nhiều về tâm lý, mọi chuyện không suôn sẻ hay vận hạn vẫn xảy ra đối với gia chủ, chứ không xảy ra với người cho mượn tuổi xây dựng kia.

Bước 3: chọn hướng, thời tiết lễ động thổ

Chọn hướng trước khi tiến hành làm lễ động thổ

Xem hướng xây nhà, hướng xây dựng công trình, là một trong những yếu tố không thể nào thiếu trước khi tiến hành lễ động thổ.

– Từ xem hướng để xác định hướng chính xác, để tiến hành làm lễ động thổ. Gia chủ có thể chọn hướng xây dựng công trình theo năm và tuổi tác của mình.

– Và hầu như người xây dựng, không thể tự chọn hướng xây dựng công trình của mình, vì mảnh đất để xây dựng đã có địa thế nhất định.

Khi đó, có thể xác định hướng tiến hành xây dựng công trình sao cho hợp phong thủy nhất theo những gợi ý dưới đây:

  • Lấy hướng khu xưởng sản xuất, hoặc công trình nhà ở xây dựng theo hướng sông hồ.
  • Hướng trước của nhà nên để, một khoảng trống.
  • Nên chọn hướng xây dựng công trình hướng ra đường, hướng ra những con phố chính.
  • Dựa vào hướng gió, để chọn hướng nhà tránh những hướng gió độc, nên chọn hướng gió đông nam, đông bắc…

Thời tiết lễ động thổ

Thời tiết lễ động thổ còn dựa theo ngày, giờ, tháng, làm lễ động thổ. Chọn được giờ đẹp, ngày đẹp, tháng đẹp thì việc ảnh hưởng do thời tiết có thể giảm đi rất nhiều.

Bước 4: trình tự thực hiện lễ động thổ

Tiến hành lễ động thổ, khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật thì gia chủ hay chủ thầu các công trình xây dựng đặt những nhát xẻng xúc cát đầu tiên.

Trình báo với thổ thần, xin được động thổ mảnh đất nơi sẽ diễn ra công trình xây dựng, sau buổi lễ động thổ bắt đầu máy móc và công nhân tiến hành vào xây dựng.

Trước tiến hành khấn, thắp nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ mà khấn.

Bắt đầu khấn và khi tiến hành làm lễ động thổ gia chủ hoặc chủ đầu tư phải có khoảng cách an toàn khỏi nơi động thổ, công trình xây dựng.

Bước 5: chuẩn bị những lễ vật gì trong cúng lễ động thổ

Lễ vật cúng trong lễ động thổ, phải được gia chủ chuẩn bị kĩ càng không được để thiếu sót đồ vật gì. Vì những lễ vật đó thể hiện sự thành kính và tấm lòng của con người đó với thần linh, thổ địa.

Lễ vật cúng động thổ hồi xưa phải có tam sinh, nhưng thời nay các nghi thức rườm rà này đã được gói gọn hơn rất nhiều. Nhưng phải có xôi, gà hoặc thịt lợn luộc, hoa, quả tươi, vàng mã, cau trầu, rượu..

Lễ vật cúng động thổ, phải được chuẩn bị kĩ càng không được thiếu sót

Dưới đây là những lễ vật cần chuẩn bị, thường thấy trong các mâm lễ cúng động thổ:

– Hoa tươi ” chọn hoa cúc ”

– Trái cây ” hoặc mâm ngũ quả ”

– Xôi

– Gà, lợn sữa ” hoặc thủ lợn luộc ”

– Giấy vàng mã

– Cau, trầu

– Nửa lít rượu trắng

– Hai cây nến cỡ lớn ” Đèn cầy ”

– Gạo, muối trắng

– Ba nén nhanh thơm cỡ lớn

– Bình hoa

– Một bình hoa

– Một ít bánh kẹo

Khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, thì gia chủ hoặc chủ đầu tư công trình xây dựng là những người cầm xẻng xúc những xẻng cát đầu tiên, trình với thổ thần xin phép được động thổ tiếp.

Sau đó kết thúc buổi lễ, bắt đầu máy móc vào tiến hành công việc đào móng và triển khai xây dựng công trình.

Các cụ ngày xưa có lời dăn dậy con cháu đời sau rằng ‘ có thờ có kiêng, có thiêng có lành ‘, chính vì vậy khi tiến hành xây dựng. Hay trùng tu sửa sang lại nhà cửa, văn phòng, khu xưởng chúng ta cần chuẩn bị lễ cúng thổ công, thổ địa.

Để mọi việc diễn ra thuận lợi, tránh gặp những điều không may đến với công trình giúp gia chủ, chủ đầu tư công trình gặp nhiều may mắn hơn, kinh doanh buôn bán phát tài, phát lộc.

Nhìn nhận thực tế thì hiện tại ngày các doanh nghiệp, công ty không bao giờ tự thân tổ chức lễ động thổ.

Vì rất dễ phạm phải những điều kỵ trong hoặc thiếu sót lễ vật trong mâm cúng lễ động thổ nên thường sử dụng dịch vụ tổ chức sự kiện trọn gói.

Nhưng để một sự kiện lễ động thổ thành công, ngoài những yếu tố tâm linh thôi thì vẫn chưa đủ mà còn đòi hỏi sự chuyên nghiệp và chất lượng trong sự kiện.

Lễ động thổ thành công trọn vẹn và gặp nhiều may mắn khi công tác chuẩn bị tổ chức kỹ càng, không thiếu sót.

Những điều cấm kỵ khi động thổ, xây nhà

Theo phong thủy, có một số điều cấm kỵ khi xây nhà, động thổ. Đầu tiên là, không nên xây nhà gần những đường cái và ngã tư. Vì đây đều là nút giao thông thứ yếu, dễ phát sinh tai nạn. Ảnh hưởng đến đời sống bình yên của gia đình. Bên cạnh đó cũng có những vấn đề về ô nhiễm âm thanh, ánh sáng,.. Không nên xây nhà trên con đường mà xây lên sẽ tạo nên hình tam giác. Vì ảnh hưởng đến hòa khí trong gia đình. Mà thực tế cũng không cho hiệu quả sử dụng cao.

Những điều cấm kỵ khi động thổ, xây nhà

Kiêng xây nhà gần chùa vì linh khí trong nhà sẽ đều bị chùa hút hết, gây suy giảm sức khỏe cho gia chủ. Không nên có cây đại thụ trước cửa nhà vì tuần hoàn âm dương sẽ bị chặn đứng. Trong lễ động thổ, những người không hợp tuổi trong gia đình nên lánh mặt, đặc biệt là gia chủ. Lúc này người được  “mượn” làm lễ sẽ đại diện cho gia chủ thực hiện toàn bộ các khâu.

Trên đây, 350.org.vn đã chia sẻ đến các bạn những lưu ý trong khi làm lễ động thổ. Hy vọng chuyên mục phong thủy bài viết này sẽ là nguồn tư liệu tham khảo hữu ích dành cho quý độc giả bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *