Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Ngày Lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan là một ngày quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt. Lễ Vu Lan thường được tổ chức vào ngày 15/7 âm lịch hàng năm, đây là dịp mà những người con, cháu có thể tỏ lòng hiếu thảo với cha mẹ, đong đầy thêm tình cảm hiếu lễ, lòng biết ơn tổ tiên, cũng như những đóng góp to lớn của các anh hùng dân tộc, những người có công với đất nước.

Nguồn gốc ngày lễ Vu Lan

Nguồn gốc ngày lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan xuất phát từ điển tích Bồ tát Mục Kiền Liên cứu mẹ. Mục Kiền Liên là một trong mười đại đệ tử của Đức Phật, có mẹ là bà Thanh Đề.

Chuyện xưa kể rằng, sinh thời, mẹ của bồ tát Mục Kiền Liên làm nhiều điều ác, xúc phạm chư Tăng nên khi chết bị đày xuống địa ngục làm con ma đói.

Bồ tát Mục Kiền Liên tìm cách cứu mẹ không được. Ông được đức Phật chỉ cách phải cúng chư Tăng vào dịp Rằm tháng bảy và nhờ phước lực của đông đảo mười phương chư Tăng chúng mới cứu được mẹ mình thoát khỏi đau khổ, hành hạ ở địa ngục.

Làm theo lời Phật, mẹ của Mục Kiền Liên đã được giải thoát. Phật cũng dạy rằng chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng nên theo cách này (Vu Lan Bồn Pháp). Từ đó ngày lễ Vu Lan ra đời.

Theo đó, vào dịp tháng bảy hằng năm, tín đồ Phật giáo tổ chức cúng, dâng phẩm vật lên Tam Bảo để cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ được siêu thoát. Đó là một hình thức để báo hiếu cho những người thân đã mất trong gia đình.

Theo đó, Lễ Vu Lan 2021 rơi vào ngày thứ 4, 02/09/2020 dương lịch (15/7 âm lịch).

Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan

Với những tăng ni, phật tử thì Vu Lan là một ngày lễ lớn và vô cùng quan trọng, đây là dịp để các người có thể báo ân, báo hiếu cho những đấng sinh thành, dưỡng dục mình. Ngoài ra, đây còn là lúc để mỗi chúng ta cùng hướng về cội nguồn, về những người đã anh dũng hy sinh để bảo vệ hòa bình cho ngày hôm nay. Lễ Vu Lan cũng là ngày giúp mỗi người chúng ta có thể tiếp cận được những ý nghĩa giáo dục đầy nhân bản của văn hoá Phật giáo đó là “Từ, bi, hỷ, xả”, “vô ngã, vị tha”, “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”…

Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan

Theo giáo lý Phật dạy rằng, việc tỏ lòng thành kính biết ơn đấng sinh thành của mỗi người mỗi khác.

Tuy nhiên có một tục lệ bắt buộc và không thể thiếu của các phật tử trong ngày này đó là làm lễ cúng dường, lễ cầu siêu, làm phúc bố thí, phóng sinh để tích phước cầu an, cầu mong cho cha mẹ được tăng phúc tăng thọ, hóa giải nghiệp chướng…

Ý nghĩa bông hồng cài trên ngực áo

Theo những phong tục tập quán có từ xa xưa, thì trong ngày Vu Lan này ngoài việc chuẩn bị mâm cỗ để dâng lên tổ tiên với lòng thành kính, thì mỗi người chúng ta thường cài lên ngực một bông hoa hồng. Những bông hoa hồng được xem là biểu tượng của tình yêu, sự cao quý và ngát hương. Việc nhớ về bậc sinh thành và cài lên ngực bông hoa cao quý là tình cảm đẹp nhất, là chữ Hiếu mà con cái gửi đến những người sinh thành.

Với những ai cài lên mình bông hoa màu đỏ, điều này có nghĩa là người đó là những người may mắn khi đang có mẹ ở bên. Vậy nên chúng ta hãy sống làm sao thật có hiếu, để cha mẹ luôn nở nụ cười hạnh phúc và luôn tự hào khi nói về bạn với mọi người xung quanh.

Ý nghĩa bông hồng cài trên ngực áo

Còn với những người cài lên mình bông hoa trắng điều này có nghĩa là họ đã mất mẹ. Đây là một lời nhắc nhở để bạn biết rằng, để có được hôm nay thì đừng bao giờ quên ơn cha mẹ, dù họ đã không còn. Hãy sống làm sao để ở thế giới bên kia, cha mẹ bạn cũng đang thấy vui và hãnh diện vì bạn nhé.

Cúng lễ Vu Lan như thế nào?

Khi cúng lễ Vu Lan, chúng ta nên đặt hết cái tâm vào để thể hiện lòng thành, không cần quá chú trọng vào “mâm cao, cỗ đầy”. Tuy mỗi gia đình có cách cúng khác nhau nhưng thông thường, lễ vật cúng Vu Lan bao gồm: cháo loãng, gạo, muối, cơm trắng, nước lã, canh, xôi, các loại chè, khoai lang và khoai sọ luộc, bỏng ngô, trái cây, bánh, trầu cau, thuốc lá, hương hoa và quần áo. Và trình tự cúng Vu Lan bao gồm: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên và cuối cùng là cúng thí thực chúng sinh.

Cúng lễ Vu Lan như thế nào?

Mâm cúng Lễ Vu Lan thường đơn giản, không cần quá chú trọng “mâm cao, cỗ đầy

Cúng Phật

Bạn chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc mâm ngũ quả để cúng Phật. Khi cúng, bạn nên đọc một khóa Kinh Vu Lan (Vu Lan bồn kinh) để hiểu rõ về ngày này và cầu nguyện công đức cho những người thân trong quá khứ được sớm hồi sinh.

Cúng thần linh

Lễ cúng thần linh thông thường sẽ gồm gà luộc nguyên con hoặc xôi. Bạn có thể cúng bánh chưng đã được lột lá, 1 bầu rượu, trái cây, hoa tươi và trà.

Cúng gia tiên

Lễ cúng gia tiên bạn nên có một mâm cơm, mâm cơm mặn hay chay tùy thuộc vào bạn và ông bà ăn chay hay mặn. Ngoài ra, bạn nên cho tiền vàng, những vật dụng cho những người đã khuất tượng trưng như: quần áo, giày dép, áo bào, vật dụng trang sức,… để mong người cõi âm có được cuộc sống đầy đủ, giàu sang như trên dương thế.

Cúng chúng sinh

Bạn nên cúng chúng sinh ở ngoài trời, không nên cúng chung với bàn thờ gia tiên. Khi cúng, bạn đốt tiền vàng, quần áo rồi đứng rải gạo muối ra 5 phương 4 hướng. Mâm cúng thường gồm: Muối gạo, hoa quả, 12 chén cháo loãng, 12 cục đường phèn, quần áo, bỏng ngô, bánh kẹo, tiền vàng, nước, nhang, nến, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc, mía.

Nên tặng gì cho cha mẹ vào ngày lễ Vu Lan?

Nên tặng gì cho cha mẹ vào ngày lễ Vu Lan?

Sản phẩm bổ sung dinh dưỡng: Ba mẹ khỏe là niềm vui của con mỗi ngày. Do đó, đừng ngần ngại bổ sung cho ba mẹ nguồn dinh dưỡng dồi dào từ những sản phẩm bổ sung dinh dưỡng như sữa bột bổ sung canxi, giúp xương chắc khỏe hoặc yến cung cấp dinh dưỡng giúp ba mẹ khỏe hơn.

Các thiết bị hỗ trợ sức khỏe: Người lớn thường mắc bệnh cao huyết áp, do đó, một cái máy đo huyết áp giúp ba mẹ tự kiểm tra được huyết áp của bản thân hoặc một cái máy mát-xa tay chân, toàn thân giúp ba mẹ thoải mái, thư giãn gân cốt cũng là một ý hay.

Một bộ quần áo mới: Tự tay lựa chọn một bộ quần áo mới cho cả ba và mẹ. Tuy nhiên bạn nên lưu ý chọn quần áo phù hợp với tuổi của ba mẹ.

Trên đây là những thông tin liên quan đến sự kiện Ngày Lễ Vu Lan do 350.org.vn đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Ngày Lễ Vu Lan và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức hay và bổ ích mỗi ngày nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *