Mâm cúng rằm tháng 7 tại nhà, cơ quan gồm những gì? Đồ cúng và văn khấn chính xác 

Rằm tháng 7 hay còn gọi là ngày Tết Trung Nguyên, cũng là ngày xá tội vong nhân theo phong tục của các nước Á Đông. Theo phong tục của tín ngưỡng dân gian, tháng 7 Âm lịch cũng là thời điểm Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan (cửa địa ngục) để ma quỷ được trở về dương thế. Đó cũng là lí do tháng 7 âm lịch hàng năm được dân gian gọi là tháng cô hồn.

Bên cạnh đó, tháng 7 còn có ngày lễ Vu Lan, đây là ngày con cái báo hiếu với cha mẹ. Ngày này đã đi vào văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam như một ngày lễ cổ truyền. Chính vì vậy, theo phong tục vào ngày Rằm tháng 7, các gia đình Việt thường làm mâm cơm cúng, mời các cụ về với con cháu, sau cũng là dịp để gia đình sum vầy. Các gia đình thường cúng Rằm tháng 7 từ mùng 10 cho tới 14, 15 âm lịch. Nếu như bạn vẫn chưa biết chuẩn bị mâm cúng sao cho đầy đủ lễ vật và đọc bài văn khấn nào chính xác thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Rằm tháng 7 là ngày gì?

Điều ít ai biết, lễ cúng cô hồn có nguồn gốc từ Trung Quốc, về sau mới lan rộng đến những nước khác ở châu Á, tuy nhiên có những điểm khác biệt tùy theo văn hóa của mỗi quốc gia mà cách thể hiện mỗi nơi có khác nhau.

Vào thời cổ đại, việc cúng “ngày Rằm tháng bảy” vốn là lễ cúng tổ tiên của người dân Trung Quốc, có nguồn gốc từ Đạo giáo thời hậu Đông Hán. Quan niệm của đạo này cho rằng tiết Trung Nguyên bắt đầu từ ngày mồng 1 tháng 7 Âm lịch (ngày “mở cửa quỷ môn”) cho đến ngày 30 tháng 7 (ngày “đóng cửa quỷ môn”).

ram thang 7 la ngay gi 1
Rằm tháng 7 là ngày gì?

Đầu tháng này, cửa địa ngục mở ra cho các cô hồn bị chết oan, chết bất đắc kỳ tử hay chết mà không có người thân thờ cúng… sẽ được lên dương thế để thọ hưởng sự cúng tế và nhận đồ thế chấp của người trần gian, cũng như tìm người thế mạng.

Người trần gian muốn tránh các cô hồn phá rối hay làm hại tính mạng của mình nên vào ngày rằm tháng 7 họ làm lễ bày các vật phẩm, đồ ăn thức uống và những loại vàng mã, hình nộm để cúng các cô hồn. Trước là cho cô hồn ăn uống, sau là cầu mong cô hồn đừng làm hại mình.

Ở Trung Quốc lễ cúng cô hồn được gọi là Tiết Trung Nguyên, người Việt đọc trại thành Tết Trung Nguyên, tất cả những điều này đều được ghi rõ trong Huyền Đô Đại Hiến kinh của Đạo Giáo.

Lễ này thường được tổ chức vào buổi chiều hoặc ban đêm vì người ta tin rằng hồn ma sẽ thoát khỏi địa ngục lúc mặt trời lặn. Các nhà sư và thầy cúng thường ném gạo hoặc những thức ăn nhỏ khác vào không khí theo mọi hướng để phân phát cho các hồn ma.

Vào ngày thứ mười lăm, cõi thiên đàng và địa ngục và cõi người sống mở cửa và cả tín đồ Đạo giáo và Phật giáo sẽ thực hiện các nghi lễ để chuyển hóa và giải oan khổ của người quá cố.

Tại Việt Nam, việc cúng Rằm tháng 7 thường được cúng ở chùa (thờ Phật) trước, rồi mới đến cúng tại gia. Lễ này thường được làm vào ban ngày, tránh làm vào ban đêm, khi mặt Trời đã lặn.

Ngoài ra, theo truyền thống tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên trong dân gian, ngày này là ngày “Xá tội vong nhân” nên nhiều nhà có mâm cơm cúng trước nhà, để cúng những vong linh bơ vơ không gia đình, còn gọi theo dân gian là “cúng cô hồn”, “cúng thí thực” (tặng thức ăn).

Vì vậy, vào tháng 7 âm lịch, dân gian còn hay gọi là “tháng cô hồn”, phong tục dân gian tin là tháng không may mắn và có những điều kiêng kỵ, cũng như là khuyến khích ăn chay và làm việc từ thiện. Dù  vậy, có nhiều nhà kinh doanh cho rằng, tháng 7 âm lịch cũng là tháng bắt đầu mua hàng để tích trữ bán trong dịp tết Nguyên đán.

Rằm tháng 7 (hay còn có tên gọi khác là lễ Vu Lan) còn là ngày lễ để con cái báo đáp công ơn sinh thành của cha mẹ, tìm về cội nguồn yêu thương, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo. Theo truyền thống lâu đời của người Việt Nam, lễ này thường được tổ chức vào ngày rằm tháng 7 Âm lịch hằng năm và được người dân khá coi trọng.

Nguồn gốc của lễ Vu Lan

Nguồn gốc của ngày rằm tháng 7 bắt nguồn từ sự tích Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ của mình khỏi kiếp ngạ quỷ nơi địa ngục. Mẹ của Mục Kiền Liên là một người sống rất xa hoa, tham lam, độc ác và không tin vào Tam Bảo. Thường ngày, bà nấu rất nhiều thức ăn và làm vương vãi khắp nơi trên mặt đất. Còn cậu bé Mục Kiền Liên – con trai của bà có tính tình hiền lành, chịu khó, trái ngược hoàn toàn với mẹ cậu. Cậu bé luôn nhặt lại những hạt cơm của mẹ làm rơi xuống, rửa sạch đi rồi ăn lại chúng.

Vì vậy, tất cả mọi người xung quanh và quen biết đều rất yêu mến, khen ngợi cậu hết lời. Sau khi bà Thanh Đề qua đời, Mục Kiền Liên đã xin xuất gia theo học Phật và trở thành đệ tử của Đức Phật. Khi có được phép thuật, Mục Kiền Liên liền dùng tuệ nhãn để tìm mẹ khắp nơi trong trời đất, cuối cùng cậu đã thấy mẹ nơi đại địa ngục.

ram thang 7 la ngay gi 2
Nguồn gốc của lễ Vu Lan

Mục Kiền Liên trông thấy mẹ tóc tai rối xù, thân hình chỉ còn da bọc xương, đói khát, úp mặt xuống đất không thể ngưỡng nổi đầu lên. Mục Kiền Lên đau xót vô cùng, ôm mẹ bật khóc rồi dâng cho mẹ một bát cơm ăn cho đỡ đói. Thế nhưng, bà Thanh Đề vẫn còn quá sân tham, vì vậy khi đưa cơm đến miệng thì cơm đã hóa thành lửa đỏ, không thể ăn được.

Mục Kiền Liên đã bất lực khi nhìn thấy cảnh này, cậu càng đau xót khi không thể cứu được mẹ mình và quay về tìm sự giúp đỡ của Đức Thế Tôn.

Đức Phật nói nếu muốn cứu mẹ thoát khỏi kiếp đọa đày, được sanh về cõi lành thì ngày 15 tháng 7 Âm lịch tức là ngày Tự Tứ của chư Tăng, cậu hãy mời tất cả các nhà sư lại và sắm sửa làm lễ cúng dường Tam Bảo để lấy phước cứu mẹ.

Cũng kể từ đó, ngày 15 tháng 7 (tức Rằm tháng Bảy) trở thành ngày tri ân, báo hiếu theo tương truyền trong Phật giáo.

Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan

Về mặt ý nghĩa, ngày lễ Vu Lan là ngày để tưởng nhớ đến công ơn của cha mẹ và tổ tiên nhiều đời nhiều kiếp của mỗi chúng ta. Vu Lan là “báo hiếu”, không chỉ dừng lại là báo hiếu đối với bố mẹ ở kiếp này mà còn là đối với cha mẹ ở nhiều kiếp trước.

Theo đạo lý “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, đây là dịp để mỗi chúng ta có thể tỏ lòng thành kính, hiếu thảo và biết ơn đối với công sinh thành, nuôi dưỡng với các bậc cha mẹ.

ram thang 7 la ngay gi 3
Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan hay còn gọi là lễ báo hiếu có nguồn gốc từ Đạo Phật Bắc Tông (Đại thừa), là một ngày lễ chính của Bắc Tông. Câu chuyện nguồn gốc ra đời của ngày này liên quan đến sự tích về đại đức Mục Kiền Liên (đệ tử của Phật Thích Ca) với lòng đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ.

Từ đó, Vu Lan là ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ (và tổ tiên nói chung) – cha mẹ của kiếp này và của các kiếp trước.

Mâm cúng rằm tháng 7 tại cửa hàng, cơ quan

Mâm lễ cúng Thần tài

Mâm lễ cúng Thần Tài tại cửa hàng, cơ quan cơ bản cần chuẩn đồ lễ gồm có:

 • Gạo (gạo tẻ), tiền vàng mã, thuốc lá, muối hạt sạch.
 • Bộ tam sên gồm có: Thịt lợn ba chỉ luộc, 3 quả trứng luộc và 3 con tôm luộc.
 • Hoa tươi (hoa cúc, hoa sen, hoa đồng tiền…).
 • Tiền lẻ, đĩa bánh, kẹo nhỏ, đèn cầy (hoặc nến), hương thắp (nhang).
 • Bộ 3 chén nước và 3 chén rượu.
 • Trái cây tươi: Mua đủ ngũ quả (5 loại quả khác nhau).
 • Trầu, cau: 1 lá trầu và 1 quả cau đẹp.
 • Xôi gấc hoặc đỗ xanh.
ram thang 7 la ngay gi 8
Mâm lễ cúng Thần tài

Trong mâm lễ cúng Thần Tài bạn có thể sắm thêm cá lóc nướng, lợn quay, bánh hỏi hoặc không cần (tùy theo văn hóa và điều kiện của mỗi gia đình).

Mâm lễ cúng chúng sinh

Song song với mâm lễ cúng thần tài là mâm lễ cúng chúng sinh, bạn cần chuẩn bị:

 • Mâm cơm chay hoặc xôi (xôi gấc hoặc đỗ xanh), chè hoặc bát cơm trắng. (Nếu nơi thờ cúng chỉ có bát hương Thần linh, thì sắm lễ để một bên ban thờ rồi cúng)
 • Mâm ngũ quả (5 loại quả khác nhau), kèm theo cóc, mía, ổi, ngô-khoai-sắn luộc.
 • Đĩa bánh kẹo, bỏng ngô, bỏng gạo, đường
 • 1 bát cháo trắng nấu loãng
 • Tiền vàng mã, quần áo giấy cúng cô hồn. Tiền vàng mã từ 10-15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.
 • Hương thắp nhang thơm, đèn cầy (hoặc nến)
 • Gạo trắng, muối trắng thêm mâm gạo muối (5 bát, 5 đôi đũa hoặc thìa).
 • Nước, rượu
 • Hoa tươi (hoa cúc, hoa sen, hoa đồng tiền…).
ram thang 7 la ngay gi 4
Mâm lễ cúng chúng sinh

Mâm lễ Phật cúng chay

Trong ngày lễ cúng rằm tháng 7, mâm cúng dâng lên cho các vị chư Phật thông thường sẽ là các món chay thể hiện sự kính trọng và thực hiện theo luật nhân quả, không sát sanh. Thông thường, mâm cúng sẽ có một số món như sau:

Xôi gấc, xôi đỗ xanh hoặc xôi vò hạt sen
Nem chay hoặc nem nấm.
Canh nấm hoặc canh rau củ.
Đậu hũ non sốt nấm
Các món ăn khác tùy theo sở thích và điều kiện của từng gia đình.
Mâm cúng chay cúng Phật Rằm tháng 7
Mâm cúng chay cúng Phật Rằm tháng 7

Mâm mặn cúng gia tiên trong nhà

Mâm cúng trong nhà hay còn gọi là mâm cúng gia tiên, thể hiện lòng kính trọng, tri ân với những người đã khuất. Cần chuẩn bị tươm tất, đầy đủ, sạch sẽ và đầy dinh dưỡng.

ram thang 7 la ngay gi 7
Mâm mặn cúng gia tiên trong nhà

Mâm cúng thường sẽ là các món mặn như: gà luộc, xôi gấc, chả lụa, gỏi, cơm, canh,…. kèm theo là trái cây, nhang đèn, hoa cúng. Ngoài ra, sẽ có thêm vàng mã và một số vật dụng khác cho người cõi Âm để họ có được một cuộc sống sung túc, đầy đủ.

Bài văn khấn cúng rằm tháng 7 tại cửa hàng, cơ quan

Bài văn khấn lễ cúng Thần tài rằm tháng 7 tại cửa hàng, cơ quan

“Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, lạy mười phương Đất, lạy Chư Phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản chốn này.

Tín chủ con là…

Ngụ tại…

Hôm nay là ngày …

Tín chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ kính dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị. Thành tâm kính xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù hộ độ trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được các vị phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (lạy 3 lần)

Bài văn khấn lễ cúng chúng sinh rằm tháng 7 tại cửa hàng, cơ quan

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, lạy ngài Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả, lạy ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, lạy ngài Bản Gia Táo quân và tất cả các vị Thần linh cai quản chốn này.

Hôm nay là ngày ….

Tín chủ con là…

Ngụ tại…

Thành tâm kính xin nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa ngục ra cho phép vong linh các cô hồn không nơi nương tựa, không mồ không mả, lẩn khuất ở gốc cây, bụi cỏ, xó chợ, đầu đường, không manh áo mỏng, đêm ngày lang thang, quanh năm đói rét cơ hàn, dù rằng chết vì lý do gì đều được tụ họp về đây thụ hưởng lễ vật của tín chủ thỉnh mời cơm canh, cháo lỏng, trầu cau, gạo muối, quả thực hoa đăng tiền vàng, quần áo đủ màu đủ bộ. Phù hộ độ trì cho tín chủ và toàn gia người người khỏe mạnh, lộc tài vượng tiến, sở cầu tất ứng, sở đạo tòng tâm, điều lành đưa tới, điều dữ đưa đi.

Nam mô A Di Đà Phật! (cúi lạy 3 lần)

Văn khấn tổ tiên Rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh.

Tín chủ chúng con là….

Ngụ tại….

Hôm nay là ngày Rằm tháng 7 năm… Nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức.

Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân vàng bạc, thắp nén tâm hương, thành kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ…

Cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Cách hóa vàng mã Rằm tháng 7 đúng cách

Khi đốt vàng mã, tín chủ nên đốt từ từ, nhẹ nhàng, đốt vàng mã cháy hết, tuyệt đối không dùng que, gậy nhấn mạnh vào phần tiền vàng mã đang cháy và vừa đốt vừa gọi tên người đã mất để thể hiện sự thành kính tôn trọng.

Khi đốt vàng mã, tín chủ nên chọn một khoảng sân sạch sẽ để hóa vàng cũng như phải đợi nhang tàn hết mới được đốt. Cần hóa vàng lần lượt theo thứ tự là ban gia thần rồi mới đến ban gia tiên. Trước khi hạ mỗi lễ đều phải thành kính vái ba vái và khấn: “Tín chủ xin hóa tiền bạc vàng mã, kim ngân… thỉnh vong linh gia tiên phật nhận chút lễ bạc, tâm thành. Kính cáo các tôn thần, xin rước vong linh về lại âm giới”.

Một số lưu ý khi thực hiện nghi thức cúng rằm tháng 7

Khi thực hiện nghi thức cúng rằm tháng 7 thì gia chủ phải giữ cho cơ thể sạch sẽ trước ngày cúng khoảng 2 ngày, không sử dụng các thực phẩm có mùi tránh làm ô uế bản thân.

Cần thực hiện lễ cúng phật, thần linh, gia tiên trước; lễ cúng chúng sinh cô hồn làm cuối cùng. Lễ cũng cô hồn tuyệt đối không được thực hiện ở trong nhà mà làm ở ngoài sân, ngõ, trước cửa nhà, có thể thực hiện ở chùa. Khi hoàn tất cúng rằm tháng 7 thì cần rải muối gạo ra bên ngoài tránh đứng theo hướng ngược lại vì điều này có thể rước vong vào trong nhà. Mâm cúng phật cần được đặt ở vị trí cao nhất, sau đó đến mâm cúng thần linh và cuối cùng là mâm cúng gia tiên. Do trong rằm tháng 7 có rất nhiều vong hồn vất vưởng nên gia chủ cần ghi rõ họ tên người nhận lên vật dụng đốt cho người thân, khi cúng văn khấn thổ địa, thần linh phải đọc rõ họ tên hương hồn người thân.

Ngày nay, nhiều người hay có thói quen gộp mâm cỗ cúng rằm tháng 7 bao gồm cả việc cúng gia tiên và cúng chúng sinh là một nhưng đây là điều không nên. Bởi khi cúng gia tiên làm lễ trong nhà trước bàn thờ tổ tiên để thể hiện sự biết ơn với ông bà, người quá cố và sẽ cúng vào ban ngày. Còn mâm cơm cúng chúng sinh, cô hồn trong ngày ằm tháng 7 thì sẽ được thực hiện ở ngoài trời hay có thể sẽ được thực hiện ở chùa và sẽ cúng vào buổi tối. Mâm cớm cúng cô hồn thì không cần cầu ký, đơn giản cũng được tùy vào hoàn cảnh điều kiện của gia chủ nhưng quan trọng vẫn là thành tâm.

Và khi làm lễ cúng Rằm tháng 7 thì không thể thiếu là nhang, hương, đèn, giấy tiền vàng và muối gạo. Vàng mã cúng ằm tháng 7 trong mâm cơm cúng gia tiên sẽ gồm: Giấy vàng mã, quần áo, tiền âm phủ,… hoặc những đồ mà người đã khuất lúc còn sống thích để gửi cho họ. Theo quan niệm dân gian thì sau khi đốt vàng mã thì người âm sẽ nhận được. Và đặc biệt khi gửi quần áo cho người âm, bạn cần ghi họ tên đầy đủ của người đã mất, giới tính và ngày giờ mất.

Vậy là 350.org.vn đã tổng hợp giúp bạn lựa chọn bài văn khấn rằm tháng 7 chuẩn nhất mà nhiều người trăn trở tìm kiếm giúp việc cúng lễ trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Hãy lưu lại để khấn cúng sao cho hiệu nghiệm nhất nha!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *