Tổng hợp 5 mèo tam thể tốt nhất

Mèo Tam thể không phải là một giống mèo (hay nòi mèo) thuần chủng, tên gọi của loài mèo này là một cách phân loại mèo dựa trên màu lông với 3 màu khác nhau, thông thường là các màu vàng/nâu vàng/trắng, đen/nâu đen và trắng. Ba màu này xuất hiện trên lông thành từng mảng, màu trắng thường chiếm phần lớn diện tích, còn lại các màu có thể là vàng – đen; nâu vàng – nâu đen…

Những con tam thể hầu như đều là con cái, và rất hiếm khi mèo Tam thể là mèo đực, nếu là mèo đực thường chúng sẽ bị vô sinh.

Nguồn gốc mèo Tam thể

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, mèo Tam thể là loài mèo nhà, chúng di cư đến nhiều nơi bằng nhiều cách khác nhau và được tìm thấy nhiều ở các thành phố cảng biển dọc theo Địa Trung Hải ở Pháp, Ý và có nguồn gốc từ Ai Cập. Ngoài ra, loài mèo này cũng rất phổ biến ở Việt Nam.

Những giống mèo cũng được gọi là mèo Tam thể do sở hữu bộ lông 3 màu như mèo Maine Coon, mèo Anh lông ngắn, lông dài hay mèo Ba Tư…

Mèo Tam thể - Nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi - 3

Đặc điểm ngoại hình của mèo Tam thể

Mèo Tam thể không có đặc điểm hình dáng mang tính đặc trưng riêng do không phải một giống mèo cụ thể. Chính vì thế mà đặc điểm ngoại hình để nhận biết loại mèo này thông qua màu sắc bộ lông 3 màu, phổ biến nhất là đen – trắng – xám, đen – trắng – cam,…

Mèo Tam thể - Nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi - 4

Tính cách của mèo Tam thể

Do mèo Tam thể không phải là một giống mèo, vì vậy tính cách và hành vi cụ thể của loài mèo này tùy thuộc vào những giống mèo có xuất hiện bộ lông 3 màu. Giống như nhiều loài mèo khác, mèo Tam thể sẽ phát triển tính cách độc đáo của chúng theo nhiều yếu tố, chẳng hạn như xã hội hóa và kinh nghiệm sống.

Bạn có thể kiếm được một chú mèo dễ thương, hiền lành, thích ở bên bạn và muốn trở thành người bạn đồng hành trung thành của bạn.

Bạn cũng có thể nhận được điều ngược lại: Một con mèo ngổ ngáo, lanh lợi và rất nghịch ngợm…

Mèo Tam thể - Nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi - 5

Phân biệt mèo Đồi mồi và mèo Tam thể

Mèo Tam thể khá giống với mèo Đồi mồi (mai rùa), chúng rất giống nhau về mặt di truyền. Mèo Đồi mồi cũng có ba màu. Tuy nhiên, cách thể hiện màu sắc qua bộ lông lại khác nhau giữa hai loài mèo này.

Mèo Tam thể - Nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi - 6

Hình ảnh mèo Đồi mồi hay mèo mai rùa

Mèo Tam thể có bộ lông là các mảng màu tách biệt nhưng phải có mảng màu trắng còn các màu khác như cam, đen, nâu, xám… sẽ phân bổ đan xen. Mèo đồi mồi không có màu trắng, màu sắc lông của chúng được trộn lẫn thay vì thể hiện các mảng màu cụ thể.

Mèo Tam thể - Nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi - 7

Hình ảnh mèo Tam thể

Tại sao mèo Tam thể thường là mèo cái?

Trên thực tế, có tới 99.9% mèo Tam thể là giống cái do cấu tạo nhiễm sắc thể độc đáo quyết định sự khác biệt về màu sắc trong bộ lông của chúng.

Các nhiễm sắc thể giới tính (X và Y) xác định mèo sẽ là đực hay cái. Những mảng lông màu đen và cam đặc trưng cho những con mèo này là kết quả của hiện tượng di truyền được gọi là “bất hoạt nhiễm sắc thể X”.

Mèo Tam thể - Nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi - 8

Ở mèo, gen quy định màu lông nằm trên nhiễm sắc thể X. Gần như tất cả mèo tam thể đều là giống cái, vì chúng có hai nhiễm sắc thể X. Mèo tam thể đực quý hiếm có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y.

Tuy nhiên, cứ 3000 con mèo Tam thể thì có 1 con đực sinh ra do dị tật di truyền được gọi là hội chứng Klinefelter. Do đó, những con đực thường rất khỏe mạnh nhưng bị vô sinh. Xác suất để sinh ra một con mèo Tam thể đực có khả năng sinh sản chỉ có 1 trong 1000 con mèo.

Ý nghĩa của mèo Tam thể

Những con mèo có màu sắc này được cho là mang lại may mắn trong văn hóa dân gian của nhiều nền văn hóa. Ở Đức, từ để chỉ con mèo Tam thể là “Glückskatze” hoặc “mèo may mắn”. Ở Hoa Kỳ, chúng đôi khi được gọi là mèo tiền. Mèo Tam thể cũng được chọn là mèo của tiểu bang Maryland của Hoa Kỳ vì màu trắng, đen và cam của chúng giống với màu của chim vàng anh Baltimore (loài chim của bang).

Mèo Tam thể - Nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi - 9

Ở Nhật Bản, các hình Maneki-neko mô tả mèo Tam thể, mang lại may mắn; Các thủy thủ Nhật Bản thường có một con mèo hoa để bảo tránh gặp những điều xui xẻo khi đi biển.

Ở Việt Nam, những chú mèo con Tam thể được sinh ra cũng là điềm báo mang lại sự may mắn, cuộc sống tốt đẹp hơn và công việc thuận lợi, tiền tài, công danh mở rộng.

Sức khỏe và tuổi thọ

Mèo Tam thể có sức sống mãnh liệt, tuổi thọ của chúng có thể lên đến 12 -16 năm. Những con tam thể đực có tuổi thọ ngắn hơn so với những con tam thể cái do tình trạng di truyền Hội chứng Klinefelter ở mèo tam thể đực.

Mèo tam thể đực được sinh ra do dị tật di truyền thường kém khỏe mạnh hơn nhiều so với con cái. Mèo đực thường có hàm lượng khoáng chất trong xương thấp, làm tăng nguy cơ gãy xương, có thể gây đau khớp, bệnh tim và tiểu đường và các khả năng nhận thức bị ảnh hưởng.

Mèo Tam thể - Nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi - 10

Cách nuôi mèo Tam thể

1. Thức ăn cho mèo Tam thể

Mèo tam thể nuôi khá đơn và không cầu kỳ về thức ăn. Những loại thực phẩm mà mèo này thích ăn có thể kể đến như: Cá, thịt lợn, gan động vật, sữa, đồ khô cho mèo, pate và một vài loại rau củ…

Cần chú ý đến từng giai đoạn phát triển của mèo mà cung cấp lượng dinh dưỡng phù hợp. Không quá nhiều và cũng không quá ít.

Mèo Tam thể - Nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi - 11

2. Chăm sóc bộ lông

Vì mèo Tam thể có bộ lông màu mè khá đặc biệt nên bạn cần chịu khó chải chuốt cho chúng hàng tuần để loại bỏ lông chết, tắm cho chúng thường xuyên để bộ lông luôn mượt mà và màu sắc thêm rực rỡ.

Mèo Tam thể - Nguồn gốc, đặc điểm và cách nuôi - 12

3. Vệ sinh tổng thể

Mỗi tháng, bạn nên đưa mèo Tam thể đến trung tâm chăm sóc thú y để vệ sinh tổng thể phần tai, cắt móng, kẽ móng chân, tầm soát các loại bệnh và kiểm tra sức khỏe về da của chúng để chúng có sức khỏe tốt nhất, không mắc các bệnh truyền nhiễm cho người.

Giá mèo Tam thể là bao nhiêu?

Hiện nay, giá mèo Tam thể khá đa dạng, tùy thuộc vào giống loài mà giá có sự thay đổi. Cụ thể, đối với mèo Tam thể đực có thể trạng tốt, có thể sinh sản bình thường khá là hiếm nên chúng có giá từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng. Mèo tam thể cái thì tùy giống và ngoại hình, giá dao động từ vài trăm nghìn đồng đến hàng chục triệu đồng.

Top 5 mèo tam thể tổng hợp bởi 350 Việt Nam

Mèo tam thể giá bao nhiêu? Mua bán mèo tam thể tricolor ở đâu?

 • Tác giả: dogily.vn
 • Ngày đăng: 07/06/2022
 • Đánh giá: 4.87 (756 vote)
 • Tóm tắt: Mèo tam thể là những cá thể mèo có bộ lông cơ bản với ba màu riêng biệt, thông thường sẽ là các màu vàng/nâu vàng/đỏ hoặc đen/nâu đen và trắng. Các cá thể mèo …

Đặc điểm của mèo tam thể, kinh nghiệm nuôi dưỡng mèo tam thể

 • Tác giả: phukienpet.vn
 • Ngày đăng: 06/23/2022
 • Đánh giá: 4.5 (308 vote)
 • Tóm tắt: Mèo tam thể là những con mèo có bộ lông ba màu ở ba vùng riêng biệt trên cơ thể, thường là những màu vàng/nâu vàng/đỏ, đen/nâu đen/trắng.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với mỗi chú mèo tam thể chúng ta không chỉ biết đến như là giống mèo mang lại giá trị vật chất mà cả về giá trị tinh thần nữa đấy, tức là nó đem lại ý nghĩa phing thủy khá to lớn khiến cho gia chủ cảm nhận được mình như có thêm may mắn, tài lộc …

Mèo tam thể đực là gì và tại sao lại hiếm có?

Mèo tam thể đực là gì và tại sao lại hiếm có?
 • Tác giả: chotot.com
 • Ngày đăng: 05/29/2022
 • Đánh giá: 4.19 (393 vote)
 • Tóm tắt: Mèo tam thể luôn là vốn là một trong những sự lựa chọn phổ biến nhất đối với người nuôi mèo. Trái với lầm tưởng của nhiều người, tam thể không …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đối với con cái, khả năng sinh sản và phối giống để tạo nên mèo tam thể con là hoàn toàn bình thường. Và hiển nhiên, tỉ lệ mèo con được sinh ra sẽ khó có thể là mèo tam thể đực. Các trường hợp có thể ghi nhận đa phần là: mèo tam thể cái, mèo đực 1 …

Mèo Tam Thể Vào Nhà Là Điềm Gì? Có Nên Đuổi Nó Đi?

Mèo Tam Thể Vào Nhà Là Điềm Gì? Có Nên Đuổi Nó Đi?
 • Tác giả: thienmochuong.com
 • Ngày đăng: 03/22/2022
 • Đánh giá: 4.01 (290 vote)
 • Tóm tắt: Cai tên mèo tam thể bắt nguồn từ chính bộ lông của nó. Bộ lông của giống mèo này là sự kết hợp giữa 3 sắc màu vàng, nâu, trắng hoặc đen. Theo các bài nghiên cứu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cai tên mèo tam thể bắt nguồn từ chính bộ lông của nó. Bộ lông của giống mèo này là sự kết hợp giữa 3 sắc màu vàng, nâu, trắng hoặc đen. Theo các bài nghiên cứu khoa học thì bộ lông này do nhiễm sắc thể X quy định vậy nên hầu hết mèo tam thể là con …

Mèo tam thể đực giá bao nhiêu? Vì sao mèo tam thể đực lại hiếm?

Mèo tam thể đực giá bao nhiêu? Vì sao mèo tam thể đực lại hiếm?
 • Tác giả: happyvet.vn
 • Ngày đăng: 04/29/2022
 • Đánh giá: 3.94 (454 vote)
 • Tóm tắt: Trong khi mèo cái có tới 2 nhiễm sắc thể X (XX) thì mèo đực chỉ có một nên nó hầu như không thể nào xuất hiện các nhóm màu nâu vàng hoặc vàng và …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Theo văn hóa của nhiều dân tộc, mèo là biểu tượng của sự cao sang, quyền quý, đặc biệt là mèo tam thể. Chắc chắn trong chúng ta, hình ảnh chú mèo tam thể gọi tài lộc Maneki Neko mũm mĩm ôm đồng tiền của Nhật đã không còn quá xa lạ không còn xa lạ …

Related Posts