Top 15 Món Ăn Kinh Dị Tây Bắc Vừa Nghe Đã Thèm

Khi nhắc đến vùng đất rẻo giũa mang tên Tây Bắc, người ta thường nhớ những cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hay các lễ hội vô cùng đa dạng và phong phú. Nhưng ít ai ngờ rằng, điểm thú vị nhất của nơi đây chính là các món ăn kinh dị Tây Bắc vừa nghe đã thèm gây ấn tượng vô cùng sâu sắc trong lòng mỗi du khách. Và bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem đó là những món ăn gì nhé!

1  Món Nậm Pịa

Nậm Pịa là món ngon truyền thống của bà con dân tộc Thái, trong tiếng Thái thì “Nậm” có nghĩa là “canh” còn “Pịa” là chất dịch sền sệt trong ruột non của các loài động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê hay còn có tên gọi là phân non.

Món Nậm Pịa
Món Nậm Pịa

Bao gồm các nguyên liệu là tiết đông, bạc nhạc, sụn, đuôi, thịt và lục phủ ngũ tạng của động vật ăn cỏ như bò, trâu, dê. Tất cả được nấu trong một chiếc chảo khổng lồ cho đến khi vừa chín tới.

Sau đó cho Pịa ra bát với các loại gia vị đặc trưng như mắc khén, sả, ớt,…và cho thêm nội tạng như lòng, dạ dày, gan, phổi vô. Đặc biệt, hương vị làm nên tên tuổi của món ăn “kinh dị” này chính là chất dịch non (phân non).

Tuy nhiên, đây vẫn được xem là món ăn ngon nhất nhì vùng Tây Bắc. Nếu có cơ hội, hãy nếm thử nhé!

 

2 Món Thắng Cố

Thắng Cố thì vùng núi phía Bắc nào cũng có, nhưng ở bắc hà Lào Cai lại mang một vị riêng đặc sắc không thể lẫn vào đâu được là vì được chế biến từ “lục phủ ngũ tạng” của con ngựa.

Hương vị đặc trưng của món Thắng Cố chính là sự kết hợp giữa các gia vị gồm: Thảo quả, địa liền cùng với hạt dổi, củ sả, quế chi… được tẩm ướp với thịt trước lúc đem xào rồi chế nước hầm nhừ trong chảo lớn.

Món Thắng Cố
Món Thắng Cố

Bát Thắng Cố trở nên lôi cuốn hơn khi được nhấp với thứ rượu thóc Shan Lùng (Bát Xát), rượu ngô Bản Phố (Bắc Hà) được chưng cất bởi thứ men làm từ cây hồng mi.

 

3 Món Lá Ngón Xào Tỏi

Lá ngón xào tỏi là món ăn phổ biến và quen thuộc trong những bữa cơm của dân bản vào những bửa cơm ngày Tết.

Hơn nữa, người Thái trắng ở Mường So thường dùng lá và hoa của cây này để luộc, nấu canh hoặc làm các món xào thay rau rừng. Để phân biệt với “lá ngón” không ăn được, thì loại này có hình dáng tròn hơn và ngắn hơn.

Món lá Ngón Xào Tỏi
Món lá Ngón Xào Tỏi

Nếu trong tác phẩm nhân vật Mị từng cầm nắm “lá ngón” trên tay với suy nghĩ chấm dứt cuộc sống của chính mình, thì giờ đây, vẫn tên gọi “lá ngón” nhưng có hình dáng tròn và ngắn hơn, là món ăn phổ biến của người Thái trắng cùng với món kinh tau (canh rêu đá tươi) đã níu chân du khách ở lại bản làng.

 

4 Món Bọ Xít Rang Lá Chanh

Bọ xít rang lá chanh được xem là món ngon trứ danh của bà con dân tộc Thái tỉnh Sơn La. Vị giòn, nhai nghe rôm rốp của bọ xít hòa quyện với mùi thơm, cay nồng của lá chanh khiến món ăn này trở thành đặc sản, được nhiều người ưa chuộng.

Theo đó, loại bọ xít để chế biến món ăn phải là loại bọ non chưa mọc ra cánh cứng và sống trên những cây vãi, nhãn.

Sau khi bắt về, để khử hết mùi hôi, bọ xít sẽ được ngâm vào nước muối loãng cho đến khi bọt khí từ bọ xít bốc lên phủ kín mặt nước. Lúc này đem vặt bỏ đầu, cánh, rút ruột rồi đem chiên với dầu hoặc mỡ.

Bọ Xít Rang lá Chanh
Bọ Xít Rang lá Chanh

Trước khi bày ra đĩa cho thêm lá chanh thái chỉ và không cần cho thêm bất cứ loại gia vị nào vì bản thân con bọ xít đã mang trong mình những vị mặn, cay, ngọt.

Món bọ xít đạt chuẩn là có màu sẫm óng, khi nếm thấy có vị ngọt, béo ngậy nơi đầu lưỡi và giòn tan thơm nức. Người Sơn La thường dùng món ăn này với cơm nóng hoặc nhâm nhi với rượu ngô trong bữa ăn gia đình.

 

5 Món Cháo Ấu Tẩu

Cháo ấu tẩu ở Hà Giang được làm từ nguyên liệu là củ ấu tẩu và đây là một loại củ có chất độc cực mạnh.

Bề ngoài giống củ ấu miền xuôi, nhưng là 2 loại hoàn toàn khác biệt. Củ ấu tẩu mọc trên đá, rất cứng và độc. Trong y học, ấu tẩu có tác dụng chữa bệnh rất tốt, đặc biệt dùng ngâm rượu thuốc xoa bóp xương khớp.

Trước khi nấu cháo, củ ấu tẩu phải được ngâm trong nước gạo, sau đó ninh cho đến lúc bở tơi, rồi mới đem tán nhuyễn, nấu cùng với gạo tẻ, nếp cái, chân giò. Cháo ấu tẩu thường được ăn kèm với thịt băm, các loại rau thơm, tiêu, măng chua…

Cháo Ấu Tẩu
Cháo Ấu Tẩu

Ngoài ra, ăn cháo vào buổi tối sẽ có tác dụng tốt nhất qua giấc ngủ đêm. Món ăn giúp thư giãn gân cốt, giảm đau xương nhức cơ, hồi phục sinh lực.

 

6 Món Thịt Thối Gác Bếp

Thịt thối gác bếp (Kính Coong) được xem là “kinh dị” nhất bởi chính cách làm mà người Khơ Mú ở Sơn La sáng tạo, sử dụng từ thịt heo, thịt trâu hay thịt bò.

Phần thịt này đem đi phơi nắng. Tuy nhiên, chúng sẽ không được tẩm gia vị và đem phơi khoảng 7–10 ngày.

Khi phơi, người ta sẽ vẩy nước vào thịt cộng với phần không được tẩm gia vị sẽ làm cho chúng dậy mùi để thu hút nhiều côn trùng. 

Thịt Thối Gác Bếp
Thịt Thối Gác Bếp

Ngoài ra, món Thịt Thối Gác Bếp còn chữa được các bệnh về dạ dày, và gan mật. Do kết hợp với các gia vị như: Tiêu, gừng, tỏi, ớt, sả, và các lá cây rừng… Tất cả được hòa quyện vào thịt thối rồi hầm nhừ.

Đây được xem là món ăn “kinh dị” bật nhất vùng Tây Bắc.

 

7 Món Rau Thối

Rau Thối
Rau Thối

Rau thối là món ngon đặc sắc ở Sơn La  Đây là loại cây dây leo, lá kép màu xanh thẫm, mọc đối xứng nhau. Thân cây và cành lá có rất nhiều gai nhọn.

Sở dĩ người ta đặt cho nó cái tên rau thối là cũng bởi vì mùi hôi nồng mà dù có đứng cách xa cả mấy mét vẫn dễ phát hiện ra. Rau thối được người Thái chế biến thành nhiều món như nấu canh, xào hoặc làm nộm.

Rau thối thường kết hợp rau cùng thịt trâu, thịt lợn hoặc mớ cá tươi mới bắt từ suối về. Cũng có khi chỉ cần ít mỡ hành phi thơm, rồi cho nắm rau xanh mướt ấy vào xào nhanh tay là cũng khiến bữa ăn trở nên hấp dẫn lạ thường. 

8 Món Sâu Tre

Sâu tre là một loại ấu trùng sống trong những đốt tre. Nó có màu trắng muốt, dài bằng hai đốt ngón tay. Sâu tre có hàm lượng đạm cao, giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Sâu tre có hàm lượng protein và axit amin cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn như chiên giòn với lá chanh hoặc sâu tre nướng, ăn giòn tan và có vị béo ngậy.

Sây Tre
Sâu Tre

Cây tre bị sâu tre ký sinh thường có biểu hiện héo ngọn, đốt tre bị co rúm, ngắn lại khác thường. Mùa sâu tre bắt đầu từ tháng 9 kéo dài đến cuối tháng 10. Sâu tre sinh sôi nảy nở nhiều và béo nhất vào lúc này.

Để bắt sâu, người đi rừng sẽ dùng dao chặt ngang ống tre tạo hốc để kiểm tra. Nếu thấy có sâu bên trong sẽ tiến hành làm rộng hốc tre và dùng tay bắt. Mỗi tổ có thể có chứa tới nửa kg sâu đang sinh sống. Giá thành của món sâu tre này khá đắt đỏ, khoảng 500.000 đồng/kg.

 

9 Món Rêu Đá

Rêu đá được xem là đặc sản khá dân dã của người Thái, cùng với một số món ngon hấp dẫn như cơm lam, thịt trâu gác bếp, rau sắng…

Rêu đá mọc theo mùa bắt đầu từ xuân hè, rêu ngon là rêu mọc dài thướt tha, sờ vào thấy mát rượi êm ái, chỉ cần lấy tay vợt nhẹ nhàng là thu hái được.

Sau khi rũ hết cát sạn được cắt thành từng đoạn nhỏ, thả vào nước luộc gà hoặc xương hầm, nêm gia vị vừa khéo, đến khi chín sẽ dậy lên hương thơm hấp dẫn.

Ngoài ra, rêu đá còn được chế biến một cách đơn giản như canh rêu tươi, còn được gọi là kinh tau.

Rêu Đá
Rêu Đá

 

10 Món Cá Nhảy

Món cá nhảy được xem là món ăn phổ biến, đặc sản của người Thái ở Sơn La.

Điểm khác biệt của món ăn này chính là ở cách ăn rất lạ lùng: Cá phải còn sống, được chế biến và ăn ngay tại bàn. Cá dùng để chế biến món “cá nhảy” phải được nuôi ở ao tự nhiên hoặc bắt ở suối nguồn, cách xa khu dân cư.

Cá bắt về phải còn sống, chọn những con cá bé, có kích thước lớn nhất là bằng ngón tay cái của người lớn, thả vào chậu nước muối sạch, để cá tự bơi và tiết hết những thứ bẩn ở trong người.

Sau đó mang cá ra rửa lại bằng nước muối nhạt lần nữa là đạt yêu cầu.Theo người Thái ở Sơn La, loại cá ngon nhất để chế biến món cá nhảy là cá chép con.

Theo đó, cá được ăn kèm với lõi chuối tươi, rau thơm (mùi, húng, thì là, kinh giới…), các loại gia vị mắm, muối, mỳ chính, tỏi, ớt và đặc biệt là không thể thiếu hạt mắc khén (gia vị đặc biệt của người Thái).

Món Cá Nhảy
Món Cá Nhảy

Khi ăn, người ta thường bắt cá từ chậu, dùng dao nhỏ khía nhanh vào bụng cá, nặn ruột bỏ ra ngoài rồi thả nhanh vào hỗn hợp ăn kèm. Mỗi người ăn dùng một chiếc thìa nhỏ xúc cá kèm theo lõi chuối và nước chua đưa lên miệng thưởng thức. 

 

11 Món Da Trâu Thối

Món Da Trâu Thối
Món Da Trâu Thối

Da trâu thối hay còn gọi là năng min, một món ăn đặc trưng của người Thái.

Da của con trâu sau khi lọc ra vẫn giữ nguyên phần lông, đem gói vào lá chuối và ủ trong vòng khoảng hai ngày. Sau một thời gian ủ, da trâu bốc mùi đem rửa sạch thì lông sẽ rụng hết.

Sau đó, người ta đem miếng da đi phơi, rồi dùng nấu canh bon, hoa chuối hoặc nướng tùy sở thích.

 

12 Món Bọ Nước

Bọ nước (ấu trùng chuồn chuồn) là món ăn không phải lúc nào cũng có sẵn. Bọ nước bắt ở sông suối quanh khu vực Điện Biên vào thời điểm tháng 3, tháng 4.

Bọ Nước (Ấu Trùng Chuồn Chuồn)

Bọ làm sạch chân, lươn băm nhỏ, cho thêm gia vị, tiêu rừng (mắc khén), và rau thơm, tía tô, hành, húng tròn, húng chó, ớt, xả bọc lá chuối, sau đó vùi than hồng khoảng 40 phút.

Khi chín, món này có vị thơm của rau và hạt tiêu rừng, bọ bùi, dai và hơi ngậy.

Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm nét văn hóa di sản phi vật thể “Chợ tình Tây Bắc”.

13 Món Muỗm Muỗm Rang

Muỗm Muỗm Rang
Muỗm Muỗm Rang

Muồm muỗm rang Mường Lò (Yên Bái) được chế biến bỏ đầu, bỏ cánh, bỏ chân và rút ruột của muồm muỗm. 

Đầu tiên, sẽ cho muồm muỗm vào om cùng với nước măng chua hoặc là giấm gạo ở trên ngọn lửa nhỏ. Cứ đun như thế cho đến khi cạn nước, rồi cho mỡ hoặc là dầu ăn vào rồi đảo cho thật đều ở trên ngọn lửa lớn.

Rang như thế cho đến khi nào nghe được tiếng nổ lách tách thì có nghĩa là muồm muỗm đã chín. Lúc này cho gia vị và một chút ớt tươi và đảo thật nhanh tay.

Sau đó cho thêm lá chanh vào đảo thêm một lúc rồi bắc chảo ra. Muồm muỗm sau khi được rang chín có màu vàng sậm và đặc biệt là rất thơm.

 

14 Món Nhọng Ong Đất

Nhọng ong đất là đặc sản của Tây Bắc được sinh sản từ tháng 4 đến tháng 9, người ta dùng lá cây hoặc nhiều thanh đóm được bó lại, buộc chặt vào đầu cành cây, chiếc gậy dài sau đó châm lửa và đưa lửa lại gần tổ ong.

Theo phản xạ bầy ong sẽ bay hết khi gặp phải hơi nóng và khói. Khi đó, người dân nhanh chóng lại gần lấy tổ ong còn nguyên vẹn, trước khi bầy ong quay trở về tổ.

Ngay cả khi lấy nhộng ong từ trong tổ cũng phải hết sức cẩn thận và cảnh giác, vì nhiều trường hợp con ong đã đủ tuổi trưởng thành từ trong tổ sẽ bay ra và đốt người nếu sơ xuất.

Người Tây Bắc chế biến nhộng ong thành các món ăn độc đáo: Nhộng ong chiên lá chanh, nhộng ong ướp nướng trong ống tre, nhộng ong ướp gói lá nghệ nướng, nhộng ong cuộn lá lốt. Tuy nhiên, thông dụng nhất là món nhộng ong xào măng chua lá chanh hoặc xào nghệ. 

Nhộng Ong Đất
Nhộng Ong Đất

15 Món Sâu Chít

Sâu chít được người dân Điện Biên thu hái từ những cây có dấu hiệu bệnh, không thể ra hoa (đó chính là cây đã bị ấu trùng ký sinh).

Sau khi được lấy ra thường được thả trong chậu rượu nhạt. Thứ rượu ấy sẽ giữ cho sâu không bị biến chất. Ngoài cách sử dụng phổ biến nhất là ngâm rượu uống, sâu chít có thể sao khô, nấu cháo.

Vào những ngày trở lạnh, Tây Bắc còn xưởi ấm lòng người bằng một cốc chè Tuyết Shan Tủa Chùa hay một ngụm rượu sâu chít Điện Biên. Bên cạnh bếp than hồng đã vùi sẵn nắm bọ nước bọc trong lá chuối ướp sẵn tiêu rừng (mắc khén), húng tròn, húng chó…

Rượu Sâu Chít
Rượu Sâu Chít

Ngoài ra, theo số liệu khảo cứu  loài “đông trùng hạ thảo” có hàm lượng protein chiếm 25-32% trong cơ thể, trong đó có 6 axit amin, còn sâu chít cũng có hàm lượng protein tương đương nhưng thành phần axit amin được xác định lên đến 17/20 loại cần cho cơ thể. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến những món ăn kinh dị nhưng vô cùng đặc sắc ở Tây Bắc do 350.org.vn đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết về những món ăn ngon ở Tây Bắc, và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức hay và bổ ích mỗi ngày nhé!

Mỹ Anh.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *