Nhà Chòi Lá – Xưởng Tre Trúc

Hướng dẫn thi công nhà lá cọ

Kỹ thuật lợp mái

Bước 1: Tiến hành chọn lá và các nguyên liệu liên quan

Theo kinh nghiệm chọn lá thi công, bạn tuyệt đối không chọn lá bị sâu nhiều hay bị rách,, có màu xanh thẫm,…điều này giúp căn nhà bền bỉ hơn. Ngoài ra, tre, trúc.., sẽ được chuẩn bị để làm cột, giúp cố định được phần khung của căn nhà.

Bước 2:Tiến hành làm khung

Tre và trúc là vật liệu làm khung của căn nhà. Sau khi làm khung xong, tiến hành lợp mái và lá.

Bước 3: Tiến hành lợp

Đo ni tấc là việc không thể thiếu khi lợp lá.Đối với những ai thích lợp dày, hãy lợp mỗi lá cách nhau 10cm, 8cm cho phần lá chiếc. Còn nếu muốn lợp thưa thì mỗi phần lá cách khoảng 15cm. Người ta gọi khoảng cách lợp này là li lá.

“Khít mắt” sẽ ám chỉ phần lợp dày. Khi đã thống nhất được phần dày và thưa của mỗi ly lá, người thợ sẽ làm “cây cỡ” bằng lòng bàn tay với mục đích đo cho li lá đều nhau.Độ dày thưa được điều chỉnh sao cho đẹp mắt nhờ các thợ phụ.

Nhà lá được lợp bằng lá nước

Ở miền tây Nam Bộ hoặc một số tỉnh miền Trung, lá nước thường mọc khá nhiều, bạn sẽ dễ dàng tìm được chúng khi sống ở miền Nam.

Hướng dẫn lợp nhà bằng lá nước đúng chuẩn

Bước 1: tiến hành chọn nguyên liệu

Giai đoạn chọn lá dừa khá quan trọng. Không nên chọn tàu lá dừa quá già hoặc quá non,chỉ cần lá vừa độ chín tới là được, lá đảm bảo đủ độ xanh và không bị sâu bọ. Nếu lá màu xanh thẫm thì lại càng thuận lợi. Tre, trúc, lạt cũng là những vật liệu cần có để buộc cố định.

Bước 2: Tiến hành chằm lá dừa nước

Làm thế nào để chằm lá dừa nước?

Để giúp tuổi thọ ngôi nhà được lâu hơn, người ta thường dùng phương pháp chằm lá dừa nước Những lá dừa sau khi hái về sẽ được tách đôi và phơi khô. Các loại lá dừa cũng sẽ nằm trong 1 khoảng cách bằng nhau, đối với lá dừa nhỏ sẽ được chẻ thành nhiều cọng nhỏ đem đi phơi.

Dây lạt được dùng để chằm lá dừa nước

Người ta rọc sống lưng của bẹ lá dừa, tiếp đến lấy dây lạt buộc lại. Đan lại thành từng mảng lớn khi buộc với 1 khung tròn cố định. Độ dài của tấm dừa nước tiêu chuẩn tầm 1m.

Bước 3: Bắt đầu thực hiện

Dùng thước tam giác đều cạnh dài 41.5cm để tính toán kỹ độ phơi (hứng nắng) trung bình của mái và cộng thêm vào đó 0.5cm. Cách tính này để làm giảm áp lực khi có thời tiết bất thường như mưa gió xảy đến, tránh bị dột.

Mỗi tấm lá đôi nên có khoảng cách nhau 10cm, lá đơn 8cm, sẽ là 15cm nếu muốn mái lá thư. Lợp khít mắt các tấm lá với nhau. Tuy nhiên đừng lợp quá khít, nó sẽ khiến nơi ở trông ẩm thấp, tối tăm và nhanh mục.

Ngày nay, người ta thường không tự dựng nhà lá mà thuê đơn vị thi công nhà lá riêng. Và cũng có nhiều thắc mắc xoay quanh việc giá thi công nhà mái lá là bao nhiêu. Nội dung tiếp theo sẽ giúp các bạn biết rõ.

Related Posts