Top 7 super amoled tốt nhất

So sánh AMOLED, IPS LCD và Super AMOLED. Sự khác nhau giữa 3 loại màn hình phổ biến này như thế nào? Các hãng điện thoại trên thế giới hiện nay ngoài chạy đua về vi xử lý, công nghệ chụp hình thì màn hình là thứ khiến khách hàng quan tâm nhất. Khi mà màn hình cảm ứng trên điện thoại ngày càng lớn thì tấm nền màn hình sắc nét và nịnh mắt sẽ là một chiêu để lôi kéo người dùng. Có 3 loại màn hình phổ biến trên điện thoại hiện nay, gồm AMOLED, IPS LCD và Super AMOLED. Cùng laptop Dell (.com.vn) so sánh ưu và nhược điểm của những loại màn hình này qua bài viết dưới đây.

So sánh sự khác nhau giữa AMOLED và IPS LCD

Công nghệ tấm nền

Màn hình IPS LCD (viết tắt từ In-Plane Switching Liquid Crystal Display) là một phiên bản nâng cấp từ tấm nền LCD để khắc phục những điểm yếu của công nghệ cũ. Phiên bản mới này sẽ cho bạn một góc nhìn rộng hơn từ nhiều phía, hình ảnh không bị mờ, tái tạo màu sắc chân thực hơn.

Màn hình IPS LCD vẫn đang phổ biến nhất
Màn hình IPS LCD vẫn đang phổ biến nhất

Màn hình LCD chứa các tinh thể lỏng nằm bên trong hai tấm kính. Khi các tinh thể này chịu một điện trường bởi hai cực, chúng có xu hướng xoắn lại 90 độ. Trong khi đó màn hình IPS LCD hoạt động khác hơn. Các điện cực trong IPS LCD tạo ra một điện trường song song với tấm kính phía dưới, sau đó sử dụng một ánh sáng phân cực đi qua các tinh thể lỏng với các bộ lọc ngang và dọc hai bên.

Màn hình AMOLED (viết tắt từ Active Matrix Organic Light Emitting Diode) có một ma trận đèn LED hữu cơ quang điện. Bất cứ khi nào có dòng điện đi qua bóng bán dẫn màng mỏng TFT chứa hợp chất hữu cơ, nó sẽ tạo ra ánh sáng. Bóng bán dẫn sẽ là công tắc điều khiển các điểm sáng bằng cách điều chỉnh dòng điện đi qua.

Màn hình AMOLED trên smartphone cao cấp của Samsung
Màn hình AMOLED trên smartphone cao cấp của Samsung

Tiêu thụ năng lượng và tái tạo màu sắc

Với tấm nền IPS LCD, thiết bị cần có một đèn nền tốt để tạo ra ánh sáng phân cực thích hợp. Nó có thể hiển thị màu sáng hơn đặc biệt khi ở dưới ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên mức tiêu thụ điện năng của tấm nền này lại cao hơn khoảng 15% so với AMOLED. IPS LCD thường hay bị ngả sang màu vàng nhưng khả năng tái tạo màu cũng rất tốt, được các nhiếp ảnh gia ưu tiên khi chọn máy ảnh.

AMOLED cho màu sắc sống động hơn
AMOLED cho màu sắc sống động hơn

Tấm nền AMOLED có khả năng hiển thị màu đen rất đẹp do không cần đèn nền. Khả năng tái tạo màu sắc chính xác hơn so với IPS LCD, nó là công nghệ phổ biến trên các mẫu smartphone cao cấp. AMOLED còn mang lại độ tương phản cao cho hình ảnh hiển thị, giúp nó tươi sáng và sống động hơn. Tốc độ làm tươi cao hơn so với IPS cho chuyển động hiệu ứng mượt mà hơn.

Chi phí và vòng đời

Hiện nay màn hình AMOLED thường chỉ xuất hiện trên các thiết bị cao cấp là do chi phí sản xuất ra nó rất cao. Chi phí đắt đỏ từ nguyên liệu để chế tạo ra nó, sự phức tạp trong khâu lắp ráp khiến AMOLED chưa được phổ biến.

Ưu điểm của AMOLED là hiển thị màu sắc đẹp, mịn hơn và nịnh mắt hơn nhưng nhược điểm của nó là chi phí cao (khi thay màn hình) và bị giảm tuổi thọ sau một thời gian sử dụng. Các hợp chất hữu cơ để phát quang điện có xu hướng mờ dần theo thời gian. Chúng ta hay gặp tình trạng điểm chết trên màn AMOLED do hiện thượng Burn-in, khi này các pixel vĩnh viễn sẽ mất đi khả năng trở lại bình thường. Ở IPS LCD cũng thường xuất hiện Burn-in nhưng nó có khả năng quay trở lại như cũ.

IPS LCD sản xuất dễ dàng hơn và là màn hình phổ thông trên các mẫu smartphone bình dân và trung cấp. Bạn có thể thấy khá nhiều mẫu điện thoại hay laptop sử dụng IPS LCD làm tấm nến. Các mẫu laptop hiện nay đa số dùng IPS LCD để tối ưu chi phí và tuổi thọ.

Các biến thể tấm nền màn hình Super AMOLED và Super LCD

Samsung có thể nói là hãng công nghệ lớn sản xuất được tấm nền AMOLED tốt nhất hiện tại. Các thiết bị cao cấp của Samsung đều được trang bị AMOLED, thậm chí là Super AMOLED – công nghệ màn hình được cải tiến của hãng. Màn hình Super AMOLED cho độ sáng hơn 20%, mỏng hơn 20%, phản xạ ánh sáng mặt trời ít hơn 80% (cho khả năng nhìn ngoài trời rõ ràng hơn). Công nghệ này cũng giúp mức tiêu thụ pin được giảm đáng kể.

Super LCD là biến thể của IPS LCD để mang lại độ sáng lớn hơn và khả năng hiển thị ngoài trời tốt hơn, mức tiêu thụ pin giảm.

Chọn màn hình nào: AMOLED, IPS LCD và Super AMOLED

Chúng ta đang nói về việc chọn màn hình AMOLED, IPS LCD và Super AMOLED trên điện thoại. Hiện nay hầu như các nhà sản xuất vì để tối ưu chi phí nên những mẫu máy tầm trung sẽ không có nhiều lựa chọn về AMOLED, thay vào đó sẽ là IPS LCD vì giá rẻ và bền bỉ. Màn hình AMOLED hiển thị đẹp hơn, nịnh mắt hơn có trên những smartphone cao cấp. Nếu bạn dư giả, hãy chọn những máy cao cấp trên 15 triệu đồng có màn AMOLED và tần số quét từ 90Hz trở lên sẽ cảm nhận được độ mượt mà và chất lượng.

Những mẫu laptop cao cấp hiện nay cũng trang bị màn OLED nhưng không nhiều, chỉ dành cho những người thích trải nghiệm và làm việc liên quan đến thiết kế, đồ họa cần hiển thị màu sắc trung thực và chính xác. Đa số laptop Dell hiện nay vẫn dùng màn IPS LCD, nên nó vẫn là một sự lựa chọn phổ biến cho đến khi có một công nghệ màn hình mới ra đời.

Laptop Dell – Call Center : (028) 6650 9900

119 Nguyễn Thượng Hiền, P. 6, Q. Bình Thạnh

Top 7 super amoled tổng hợp bởi 350 Việt Nam

Màn hình Super AMOLED là gì? Có ưu và nhược điểm gì?

 Màn hình Super AMOLED là gì? Có ưu và nhược điểm gì?
 • Tác giả: hc.com.vn
 • Ngày đăng: 08/25/2022
 • Đánh giá: 4.81 (883 vote)
 • Tóm tắt: Super AMOLED là một trong những công nghệ màn hình phổ biến trên smartphone hiện nay. Vậy màn hình Super AMOLED là gì? Có ưu nhược điểm gì?

Màn Hình AMOLED Là Gì? Super AMOLED Là Gì? – Nguyễn Kim

 • Tác giả: nguyenkim.com
 • Ngày đăng: 11/02/2022
 • Đánh giá: 4.65 (210 vote)
 • Tóm tắt: Super AMOLED được ra đời dựa trên nền tảng của công nghệ màn hình AMOLED. Sở hữu những ưu điểm của công nghệ tiền nhiệm, ngoài ra super AMOLED còn giảm đi rất …

Màn hình Super Amoled và những nâng cấp so với Amoled

Màn hình Super Amoled và những nâng cấp so với Amoled
 • Tác giả: chiemtaimobile.vn
 • Ngày đăng: 06/08/2022
 • Đánh giá: 4.35 (390 vote)
 • Tóm tắt: Các cá nhân tin tưởng và ưa thích lựa chọn những thiết bị điện tử sử dụng màn hình Super Amoled. Vậy bạn đã thật sự hiểu rõ về loại màn hình này chưa?
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trên đây là những so sánh khách quan dựa trên đặc điểm, cấu tạo, ưu – nhược điểm của 2 loại màn hình Super Amoled và Amoled. Dựa trên bảng so sánh này, các bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại màn hình phù hợp dành cho nhu cầu và mong muốn của bản …

Màn hình Super AMOLED là gì? Nâng cấp gì khác để trở thành con bài chiến lược của Samsung?

 Màn hình Super AMOLED là gì? Nâng cấp gì khác để trở thành con bài chiến lược của Samsung?
 • Tác giả: fptshop.com.vn
 • Ngày đăng: 05/05/2022
 • Đánh giá: 4 (248 vote)
 • Tóm tắt: Super AMOLED có các điểm ảnh (diode) có thể tự tắt, mở và hoạt động độc lập. Chính vì thế, gã khổng lồ Hàn Quốc đã tạo nên Always On Display ( …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngoài ra, Super AMOLED cho màu đen gần như tuyệt đối với cơ chế tắt – mở các diode độc lập, giúp giảm khả năng tiêu thụ điện năng và các thiết bị sẽ không còn tình trạng “xám xám” khi hiển thị nội dung tối màu nhờ vào độ dày của tấm nền được tối …

Công nghệ̣ màn hình Super AMOLED là gì?

 • Tác giả: dienmaycholon.vn
 • Ngày đăng: 02/03/2022
 • Đánh giá: 3.93 (541 vote)
 • Tóm tắt: Màn hình Super AMOLED là một phiên bản cải tiến từ dòng Amoled trước đây. Để hiểu hơn về Super AMOLED thì chúng ta cũng cần nắm được màn hình AMOLED là gì?
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngoài khả năng hiển thị tốt ra thì màn hình Super AMOLED cũng cho khả năng tiết kiệm điện năng sử dụng rất đáng nể. Theo những thống kê sơ bộ thì trong điều kiện sử dụng thông thường thì khả năng tiết kiệm của màn …

Màn hình Super Amoled là gì? Ưu, nhược điểm như thế nào?

Màn hình Super Amoled là gì? Ưu, nhược điểm như thế nào?
 • Tác giả: xtmobile.vn
 • Ngày đăng: 04/07/2022
 • Đánh giá: 3.64 (439 vote)
 • Tóm tắt: Màn hình Super Amoled được phát triển dựa trên chuẩn Amoled của Samsung, được kết hợp lớp kính trên cùng và màn cảm (Touch Panel), mang lại màn …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Màn hình Super Amoled cho màu sắc quá rực rỡ đã làm mất đi tính chân thật vốn có của hình ảnh và đây đã trở thành nhược điểm của màn hình này. Bên cạnh đó chi phí sản xuất màn hình này khá cao, nên ít được sử …

Hướng dẫn, thủ thuật về Phụ kiện và sản phẩm khác

Hướng dẫn, thủ thuật về Phụ kiện và sản phẩm khác
 • Tác giả: thegioididong.com
 • Ngày đăng: 07/17/2022
 • Đánh giá: 3.58 (295 vote)
 • Tóm tắt: Sự phản xạ ánh sáng mặt trời:
  Sự phản hồi:
  Chi phí:
  Tiêu thụ năng lượng:

Related Posts