Tam Dương Khai Thái Là Gì? – Ý Nghĩa Và Cách Bày Trí Thu Hút Tài Lộc

Ngày nay, phong thủy là một khía cạnh được rất nhiều người quan tâm. Việc sử dụng các vật phẩm phong thủy hay tượng Linh vật phong thủy mang ý nghĩa tốt đẹp đã không còn xa lạ. Người Việt Nam nói riêng hay người Á Đông nói chung, khái niệm “Tam Dương Khai Thái” rất quen thuộc và từng được sử dụng phổ biến. Ý nghĩa tượng Tam Dương Khai Thái là gì mà được nhiều gia đình sử dụng? Cách sử dụng tượng thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc của Tam Dương Khai Thái

“Tam Dương Khai Thái” lần đầu xuất hiện là trên bức tranh Tam Dương Khai Thái, được xác định là của Hoàng đế nhà Minh (Minh Tuyên Tông) trị vì từ năm 1424 đến 1435. Bức tranh khắc hoạ hình ảnh ba mẹ con nhà Dê đang ăn cỏ.

Tiếp theo đó, một bức tranh Tam Dương Khai Thái khác cũng được thể hiện bởi hoạ sĩ người Trung Quốc – Vương Hướng Dương, khắc hoạ hình ba chú dê đang nhởn nhơ gặm cỏ, phía sau là mặt trời đang lên.

tam duong khai thai 5
Nguồn gốc của Tam Dương Khai Thái

Trên quan điểm phong thủy, “dương” là “dê”, “tam dương”, “khai” nghĩa là mở ra, “thái” là mang lại sự tốt đẹp. Trong Kinh Dịch Trung Quốc, quẻ Thái ý chỉ tượng kẻ tiểu nhân lánh xa, người quân tử đến gần, tượng thông thuận, hanh thông, cát tường. Quẻ Thái là biểu hiện điều tốt lành, cho nên mới có câu  “hết cơn Bĩ cực tới hồi Thái lai”, chỉ khi ta qua hết cơn khốn đốn đến vận hanh thông trở lại.

Quẻ Thái tốt là nhờ sự nghịch đảo của quẻ Càn bên dưới, mà Càn có 3 hào Dương. Người ta lấy sự đồng âm trong Hán Ngữ mà chọn chữ Dương là con dê, 3 hào Dương trở thành hình tượng 3 con dê là thế. Thay vì 3 hào Dương khai mở ra quẻ Thái lại trở thành 3 con dê đem lại quẻ Thái, đem lại sự thông thuận. Bày tượng Dê Tam Dương Khai Thái trong nhà để xua đuổi vận xui, mang điều may mắn đến cho gia chủ.

Tam Dương Khai Thái là gì?

Vào mỗi dịp đầu năm, nhiều người thường có thói quen bày tượng 3 con dê để cầu 1 năm thông thái giúp cho mọi sự thuận lợi hơn hay người ta còn gọi là Tam Dương Khai Thái.

tam duong khai thai 4
Tam Dương Khai Thái là gì?

Các nhà nghiên cứu cho biết, tuy hình tượng Tam Dương Khái Thái là 3 con dê đã có từ rất lâu nhưng ý nghĩa của từ dương trong cụm từ trên không có nghĩa là dê mà là trong âm – dương.

Câu trên được hình thành và phát triển từ 12 quẻ trong Kinh Dịch. Mười hai quẻ này được hợp thành từ các hào âm (vạch đứt – -) và hào dương (vạch liền —).

12 tháng trong năm tương ứng với các quẻ:

Tháng 1: Thái

Tháng 2: Đại Tráng

Tháng 3: Quài

Tháng 4: Cà

Tháng 5: Cấu

Tháng 6: Độn

Tháng 7: Bĩ

Tháng 8: Quản

Tháng 9: Bác

Tháng 10: Khôn

Tháng 11: Phục

Tháng 12: Lâm

Vì vậy theo như quy tắc trong kinh dịch, tam dương ở đây tức là đang nhắc tới tháng có 3 hào âm đầu tiên trong 6 hào. Xét qua thì có tháng 1 và tháng 7 là có tam dương nhưng tháng 7 ứng với quẻ Bĩ, còn tháng 1 ứng với quẻ Thái. Quẻ Thái nói chung là thể hiện sự tốt lành.

Chúng ta thường nghe câu “Hết cơn bĩ cực tới ngày thái lai” với ý nghĩa là vượt qua cơn khốn đốn thì mọi việc tự ắt nó sẽ tốt lên. Người ta lấy sự đồng âm trong Hán ngữ mà chọn chữ Dương ở đây là dê, do đó mà ba hào dương trở thành 3 con dê là thế.

Do vậy Tam Dương Khai Thái đang ám chỉ tới tháng 1 – tháng đầu tiên trong năm (Tam Dương) mở đầu (Khai) cho sự thông thái (Thái) cho cả năm. Đây là một hình thức chơi chữ tế nhị, đễ diễn tả đơn giản nhất ý nghĩa của câu nói. Tóm lại để tránh gặp vận rủi hoặc những người đang gặp phải vận rủi nên đặt biểu tượng này để có được sự thông thái tránh khỏi những rủi ro theo đúng ý quẻ Thái.

Ý Nghĩa Phong Thủy của “Tam Dương Khai Thái”

Mang đến may mắn cho gia chủ

Như trên đã nói, tượng Tam dương khai thái xuất phát từ quy tắc kinh dịch trong ngũ hành. Khi đặt tượng Tam dương khai thái với hình ảnh 3 con dê khoẻ khoắn đứng cạnh nhau, mỗi con có một tư thế khác nhau trong nhà có ý nghĩa phong thuỷ tốt đẹp. Đặt tượng này trong nhà, đặc biệt là vào mỗi dịp tết đến sẽ mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ và hỗ trợ mọi thành viên trong gia đình làm việc suông sẻ, gặp nhiều vận may trong năm mới.

Đem đến điềm lành và loại bỏ mọi rủi ro, nạn tai cho gia chủ

Theo Kinh dịch thì quẻ Thái là quẻ biểu hiện cho những điều tốt lành, giúp gia chủ vượt qua được những vận đen, cơn khốn đốn, nhanh chóng lấy lại tinh thần. Đồng thời, đặt tượng Tam dương khai thái trong nhà cũng giúp gia chủ gặp được người quân tử, tránh kẻ tiểu nhân từ đó mọi việc đều thông thuận và thành công trong cuộc sống.

tam duong khai thai 3
Ý Nghĩa Phong Thủy của “Tam Dương Khai Thái”

Mang đến sức khoẻ dồi dào

Theo phong thuỷ kết hợp cùng quan niệm dân gian thì đặt tượng Tam dương khai thái ở đầu giường của người bị ốm sẽ giúp nhanh chóng khỏi bệnh và hồi phục sức khoẻ. Treo tranh gỗ 3 con dê ở đầu giường cũng mang đến sức khoẻ dồi dào cho gia chủ.

Hỗ trợ thăng tiến trong sự nghiệp

Đối với người lãnh đạo công ty, người có chức quyền thì việc đặt tượng gỗ hoặc tranh gỗ Tam dương khai thái ở phòng làm việc sẽ có tác dụng giúp gia chủ tịnh tâm, bình tĩnh giải quyết mọi vấn đề khó khăn. Tránh được kẻ tiểu nhân ám hại sau lưng từ đó giúp công việc thuận lợi và trôi chảy hơn. Tượng này còn giúp gia chủ tạo được mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, đối tác, mang đến không khí hoà thuận cho công ty và thúc đẩy sự nghiệp phát triển nhanh chóng.

Ngoài ra, đặt tượng hoặc tranh Tam dương khai thái trong nhà còn có khả năng tạo ra luồng khí tốt giúp các thành viên trong gia đình phấn chấn tinh thần, tăng thêm tính kiên nhẫn và ý chí kiên cường của mỗi người, từ đó có thêm sức mạnh để vượt qua mọi sóng gió và khó khăn trong cuộc sống.

Đồng thời, tượng gỗ hoặc tranh gỗ dê được trưng bày thường đi kèm với một số vật khác như tiền vàng, thỏi vàng, gậy như ý … với ý nghĩa hóa giải được những vận xui và đem đến may mắn về tài lộc, mọi sự được như ý.

Vì sao đặt tượng Tam Dương Khai Thái trong nhà?

Con Dê trong phong thủy mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, được nhiều người lựa chọn đặt trong nhà hay nơi làm việc.

Trong Bát quái Ngũ Hành, Dê lại thuộc quẻ Đoài mang ý nghĩa vui sướng, dễ chịu, thanh bình và Tài lộc. Dùng tượng Dê phong thủy là để cầu mong sự may mắn,và thành công trong công việc, của cải sung túc.

Ngoài ra, như đã giải nghĩa phía trên, tượng Tam Dương Khai Thái giúp xua đuổi vận xui, mang lại điều may mắn cho gia đình chủ nhân.

tam duong khai thai 2
Vì sao đặt tượng Tam Dương Khai Thái trong nhà?

Đặc tính của Dê là sự ôn hoà, kiên nhẫn, đây cũng là những đặc tính tốt của con người. Đặt tượng Tam Dương Khai Thái để làm tăng sự kiên nhẫn, luôn có sự suy nghĩ thấu đáo trong công việc, không dễ dàng nổi giận dù bất cứ trường hợp nào, luôn giữ sự ổn định.

Tượng ba mẹ con Dê cũng biểu tượng cho hạnh phúc bền chặt, gia đình sung túc, đầy đủ. Dê là loài sinh sản nhanh về dễ dàng, nhiều người đặt tượng Dê để mong cầu con cái.

Cách đặt tượng Tam Dương Khai Thái phong thủy tốt nhất

Tượng Tam Dương Khai Thái vốn là tượng phong thủy, trước khi bài trí gia chủ cần nắm chắc 1 số lưu ý. Để phát huy hết giá trị phong thủy của tượng, gia chủ nên đặt tượng theo hướng Nam hoặc Tây Nam khi bày trí trong nhà. Không nên đặt tượng quay đầu theo hướng Bắc hoặc Tây Bắc sẽ gây ảnh hưởng không tốt trong phong thuỷ.

tam duong khai thai 1
Cách đặt tượng Tam Dương Khai Thái phong thủy tốt nhất

Theo quan niệm “Tam hợp” trong dân gian thì người tuổi Ngọ và tuổi Hợi rất thích hợp đặt tượng Tam Dương Khai Thái trong nhà để phát huy giá trị, công việc làm ăn thuận lợi, vận may “gõ cửa”.

Ngoài ra, không nên đặt tượng ở phòng ngủ, phòng bếp hay khu gầm cầu thang. Vị trí thích hợp nhất đặt tượng Tam Dương Khai Thái là phòng khách, phòng làm việc.

Nên chọn tượng Tam Dương Khai Thái làm bằng chất liệu gì?

Tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu, ngân sách chi phí để người mua có sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, xét về các tiêu chí như chất lượng, mẫu mã, giá thành thì tượng Tam Dương Khai Thái bằng đồng là sự lựa chọn tốt nhất bởi những “điểm cộng” dưới đây.

tam duong khai thai 6
Nên chọn tượng Tam Dương Khai Thái làm bằng chất liệu gì?

Mẫu mã đẹp

Ghi điểm bởi vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp, tượng chuột bằng đồng chiếm trọn sự thu hút khi trưng bày trong mọi không gian. Sản phẩm có mẫu mã đẹp, nhiều kiểu dáng, được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Độ bền cao

Thành ngữ có câu “nồi đồng cối đá”, ngụ ý chỉ độ bền của các sản phẩm làm từ đồng. Dù đồng là kim loại có tính oxy hóa khá cao nhưng khi được xử lý bề mặt kỹ lưỡng sẽ cho độ bền lâu, hạ màu trầm cổ sang trọng. Thậm chí là bền mãi mãi đối với các sản phẩm mạ vàng, dát vàng.

Mang giá trị phong thủy

Kim loại đồng tượng trưng cho sự thịnh vượng, tài lộc, đem may mắn đến với gia chủ. Đặc biệt, chất liệu đồng đại diện cho hành Kim – một trong Ngũ Hành (Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ) giúp cân bằng âm dương. Đặt tượng Tam Dương Khai Thái bằng đồng trong nhà còn mang ý nghĩa phong thủy mạnh mẽ, đem đến tài lộc, may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

Phân khúc giá đa dạng

Tượng Tam Dương Khai Thái bằng đồng tuy có giá thành khá cao so với các chất liệu khác, tuy nhiên nếu xét về độ bền, tuổi thọ sử dụng thì mức giá hoàn toàn tương xứng. Hiện nay sản phẩm được chế tạo bằng nhiều chất liệu khác nhau như đồng vàng, đồng catut, mạ vàng 24k, dát vàng 9999…. giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn.

Những lưu ý khi treo tranh tam dương khai thái

Khi quyết định treo tranh tam dương khai thái để trang trí. Bạn nên treo tranh trong phòng khách, phòng làm việc. Hoặc treo tại những vị trí thoáng đãng, có nhiều ánh sáng tự nhiên.

Chọn tranh có kích thước vừa phải, phù hợp với không gian. Không nên chọn tranh quá to hoặc quá nhỏ sẽ khiến không gian trở nên mất cân đối.

Lưu ý, nếu gia chủ có tuổi Sửu, Tí, Tuất thì không nên treo tranh tam dương khai thái trong nhà. Bởi vì những tuổi này không hợp với dê. Việc treo tranh con dê trong nhà sẽ khiến gia chủ gặp nhiều khó khăn, không tốt cho tài vận, linh khí.

Hy vọng với những thông tin 350.org.vn vừa chia sẻ bạn đọc sẽ hiểu hơn về ý nghĩa của tranh tam dương khai thái. Để phát huy hết được tác dụng phong thủy của tượng Tam Dương Khai Thái thì khi bày trí tượng trong nhà, gia chủ nên đặt tượng theo hướng Nam hoặc hướng Tây Nam, tuyệt đối không được đặt theo hướng Bắc hoặc hướng Đông Bắc.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *